พฤศจิกายน 2556

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
25
27
28
29
30
 
เพลิงฉิมพลี/อุมาริการ์
 

ชื่อเรื่อง: เพลิงฉิมพลี

 

 

ผู้แต่ง: อุมาริการ์

 

 

สำนักพิมพ์: พิมพ์คำ

 

 

 

 

 

เรื่องย่อเอาคร่าวๆตามที่เราสรุปนะคะ เรื่องราวเกิดขึ้นประมาณปี พ.2500 ทางตอนเหนือของประเทศไทย ณไตรหลานชายคนโตของตระกูลถูกส่งมาเป็นผู้จัดการป่าไม้ของบริษัท หลังจากเรียนจบจากอังกฤษ โดยที่เขาปกปิดฐานะที่แท้จริงเพื่อพิสูจน์ตัวเองในการทำงาน เขาได้พบกับเนื้อนางหญิงสาวฟ้อนรำที่สวยจนตะลึง (ในเรื่องผู้แต่งบรรยายไว้ทำให้คนอ่านตะลึงตามพระเอกเลยคะ) และรู้ว่าเด็กสาวคนนี้คือคนเดียวกับที่เขียนจดหมายภาษาอังกฤษเกี่ยวกับรายงานของธุรกิจที่คุณปู่ส่งไปให้อ่านทุกเดือนตอนเรียนอยู่ต่างประเทศ แม้ว่าจะถูกใจสาวน้อยเพียงใด แต่ก็ไม่มีโอกาสได้ใกล้ชิด จนวันหนึ่งณไตรได้ช่วยเหลือหญิงสาวให้รอดพ้นจากเสือร้ายในป่า หลังจากนั้นความสัมพันธ์ของทั้งคู่ค่อยๆก่อตัวเป็นความรักและตกลงแต่งงานกันในที่สุด

 

 

 

 

 

เหมือนชีวิตจะราบรื่นแต่จุดเริ่มต้นของเรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นหลังจากนี้ เมื่อณไตรออกไปจากบ้านที่ใช้เป็นเรือนหอ โดยชายหนุ่มบอกเพียงว่าคุณปู่ป่วยหนักต้องกลับไปดูแลท่าน แล้วจะรีบกลับมาหา แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือน ข่าวคราวการติดต่อจากสามีก็ไม่มีเลย ซ้ำร้ายลุงของหญิงสาวที่เป็นญาติคนเดียวก็ป่วยและจากไป บ้านที่เคยใช้อยู่กินกับสามีก็ถูกผู้จัดการป่าไม้คนใหม่เข้ามาอยู่ โดยที่เธอก็ไม่ทราบว่าสามีได้ลาออกจากงานแล้วหรืออย่างไร เธอเสมือนตัวคนเดียวจึงตัดสินใจออกจากป่าเข้าตัวเมืองเพื่อตามหาสามีของเธอ (ตรงนี้ซีนอารมณ์อ่านแล้วสงสารนางเอกเราจับใจ) แต่แล้วเธอก็พบว่าตัวเองไม่เคยรู้อะไรเกี่ยวกับสามีเลย บ้านของเขาอยู่ที่ไหน ทั้งชื่อจริง นามสกุล

 

 

 

 

 

หญิงสาวได้เข้ามาอยู่ในคุ้มของเจ้าแสนพรหมเพราะอุบัติเหตุ เจ้าเสนอให้เธอเป็นครูสอนภาษาลูกๆของท่านเพราะหญิงสาวสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว และเธอจะได้มีโอกาสตามหาสามีโดยมีที่อยู่ที่พักด้วย เวลาผ่านไปเป็นปีจนหญิงสาวคิดว่าจะไม่ได้พบหน้าสามีแล้วแต่เธอก็ยังมีหวัง และวันนั้นเองที่เธอออกไปฟ้อนรำแทนประกายดาว เมียคนเล็กของเจ้าแสนพรหม หญิงสาวได้เจอกับพ่อเลี้ยงณไตร คนที่เขาตามหามาตลอด ผู้จัดการป่าไม้และเป็นสามีที่เธอรัก แต่วันนี้เขาคือพ่อเลี้ยงณไตร หิมวัต เจ้าของปางไม้และธุรกิจอีกหลายอย่าง หญิงสาวเสียใจที่ถูกหลอกมาตลอด เขาทิ้งเธอไปไม่มีการติดต่อใดๆมาเลย ณไตรเองก็ดีใจที่ได้พบเนื้อนางแต่จะทำเช่นไรดีเมื่อเธอถูกแนะนำว่า เธอคือว่าที่ภรรยาคนใหม่ของเจ้าแสนพรหม จากที่เนื้อนางไม่คิดที่จะยอมตกลงแต่งงานกับเจ้าแสนพรหม เธอก็คิดใหม่ นี่คือทางเดียวที่จะได้อยู่ที่นี่ต่อ อยู่ต่อเพื่อได้เห็นหน้าสามีที่เธอรัก แต่แล้วก็มีเหตุให้ณไตรแย่งตัวเนื้อนางกลับมาได้เพราะเจ้าแสนพรหมที่ติดการพนัน แพ้พนันณไตรที่ใช้เนื้อนางเป็นเดิมพัน

 

 

 

 

 

เหตุการณ์เหมือนจะคลี่คลายไปทางที่ดีแต่เมื่อเนื้อนางย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านณไตร ก็ต้องหวานอมขมกลืนถูกตราหน้าว่าเป็นเมียเจ้าแสนพรหมมาก่อน และเมื่อแขไขหญิงสาวจากพระนคร ผู้หญิงที่เพียบพร้อม สูงศักดิ์ คือคนที่ณไตรต้องแต่งงานด้วยเพราะทำแขไขท้อง เธอคงจะไปให้พ้นๆถ้าเธอไม่ได้ท้องอยู่เหมือนกัน เธออยู่ในบ้านในฐานะเมียเก็บแต่ก็ได้รับความรักจากสามี (มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นช่วงนี้สงสารนางเอกมากคะ อ่านไปๆ ไม่อยากอ่านต่อเลยเหมือนมีใครเอามีดมาแทงหัวใจอ่านแล้วเข้าถึงอารมณ์นางเอกมากคะ) ลูกของเนื้อนางตายในวันที่คลอด แต่ลูกของแขไขเป็นเด็กชายอ้วนสมบูรณ์ เนื้อนางเฝ้าฟูมฟัก อัศเหมือนกับลูกแท้ๆ เพราะแขไขไม่ได้ใส่ใจเท่าที่ควร จนเวลาผ่านไป2ปี เนื้อนางอยู่ในบ้านหลังนี้โดยได้รับความรักจากสามีเพียงคนเดียว ทุกคนในบ้านต่างรังเกียจเธอ จะมีก็แต่ธรรพ์น้องชายของไตรหนุ่มเจ้าสำราญที่เพิ่งกลับมาจากต่างประเทศเขาเป็นคนสุภาพและคุยสนุกรักเสียงดนตรี เนื้อนางจึงสนิทได้อย่างรวดเร็ว

 

 

 

 

 

เนื้อนางอยู่ในบ้านถูกเล่นงานสาระพัดที่ทุกคนจะทำให้เธอออกจากบ้าน  แต่ก็ไม่สำเร็จ วันหนึ่งเนื้อนางได้รู้ความลับของแขไขแต่แขไขกลัวเนื้อนางจะแฉเรื่องของเธอจึงมีปากเสียงตบตีกัน เนื้อนางสลบและตื่นอีกทีพบว่าเธอนอนร่างกายเปลือยปล่อยและกอดกับธรรพ์ ส่วนแขไขหายไป ณไตรมาทันเห็นภาพบาดตา และแม่ผัวเธอจะจับเธอส่งตำรวจที่ทำแขไขหายไป เพราะทุกคนเชื่อว่าแขไขถูกเนื้อนางฆ่าตาย ณไตรจึงออกคำสั่งให้โอกาสเนื้อนางไม่ถูกส่งเข้าคุก โดยให้หญิงสาวหายไปและห้ามเข้ามาในบ้านอีก

 

 

เมื่อเวลาผ่านไป 4 ปี หญิงสาวกลับมาในบ้านหลังนี้เพื่ออยากมาพบคุณอัศคนที่เธอรักและเลี้ยงมาแต่อ้อนแต่ออก เมื่อได้ข่าวว่าเด็กชายกำลังจะไปเรียนต่อต่างประเทศจึงกลับมา และเธอต้องมาพิสูจน์ความจริงที่ยังคาใจและลบล้างมลทินให้หมด

 

 

 

 

 

 

 

เล่าเรื่องย่อยาวไปหน่อย เรื่องนี้เปิดเรื่องมาเป็นตอนหลังจากที่นางเอกหายไป 4 ปี คือเล่าเรื่องปัจจุบันก่อนแล้วย้อนไปอดีต (เรื่องย่อด้านบนคือเรื่องในอดีตนะคะ) เรื่องนี้หักมุมหลายมุมมาก คนอ่านคิดไม่ถึงเลย สลับซับซ้อนซ่อนเงื่อน สงสารนางเอกอ่านไปแทบจะวางหนังสือไม่อยากอ่านต่อเลยคือเข้าใจความดราม่าในชีวิตนางเอก ชีวิตรันทด ยิ่งมาเจอแม่ผัวกับเมียแต่งของพระเอกยิ่งอยากจะเข้าไปกระชากหัวพวกนางออกมาจิกตบเลย แต่ยังดีเรื่องนี้พระเอกรักเมียถึงแม้จะหูเบาและขี้หึงไปหน่อย นิยายอ่ะคะ ยังมีเรื่องดีๆให้นางเอกอยากอยู่ในบ้านต่อเพราะสามีและลูกจากเมียแต่ง แต่ถ้าเรื่องจริงน่ะหรอ นอกจากจะโดนแม่ผัวโครกสับ คนใช้แบบนายว่าขี้ข้าพลอยแล้วผัวยังมีเมียน้อยอีก (ไม่ได้พลาดพิงใครแต่เรื่องเกิดกับคนใกล้ตัว) เออ! ใส่อารมณ์ไปหน่อย เข้าเรื่องต่อ ภาษาที่ใช้สวยมาก คนแต่งสรรหาคำได้ไพเราะจริงๆ มีภาษาเหนือเยอะ คนอ่านก็เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง แต่พอเดาๆได้  ฉากที่บรรยายก็ทำให้นึกถึงภาพและบรรยากาศเมืองเหนือได้ชัดเจน แต่ส่วนมากจะเป็นฉากในป่าคะ เรื่องนี้ได้ข่าวจะทำเป็นละครแล้ว ดีคะ อยากรอดูอยากรู้นางเอกจะเหมือนที่วาดภาพไว้ไหม เรื่องนี้กินเวลา8ปี เพราะฉะนั้นนางเอกจะต้องเล่นบทยังเป็นสาวน้อยไปจนโตเป็นผู้ใหญ่ตามอายุและประสบการณืชีวิต

 

 

ทำไปทำมาเราไม่ได้ชอบพระเอกเรื่องนี้เหมือนนิยายเรื่องอื่นๆที่อ่านแล้วจะชอบบุคลิกนิสัยพระเอก แต่เรากลับชอบแสนคำคนที่รักนางเอกตั้งแต่เด็กๆ จะเรียกว่าพระรองได้ไหมไม่แน่ใจ แต่ชอบคู่แสนคำกับอรอนงค์ อาจเพราะชีวิตพระเอกนางเอกดูดราม่าไป แต่เราชอบรักกุ๊กกิ๊กแนวใสๆ ซึ่งไม่ใช่เรื่องนี้แต่พอจะมีในบทแสนคำกับอรอนงค์ สรุปคือเรื่องนี้แนะนำคะถ้าใครสอบแนวลึกลับหาความจริง หักมุมและดราม่า ควรอ่านเลยพล๊อตเรื่องไม่เหมือนใครไม่เพลนๆพื้นๆ แต่เรื่องนี้เราว่าฉากอารมณ์ยังไม่เท่าเรื่อง”สายสวาท”ของอยุทธ์ กับเรื่อง “กว่าจะถึงพรุ่งนี้” ของภาพิมลคะ 2 เรื่องนี้เราอ่านแล้วน้ำตาไหลเลย ไม่ใช่ว่าไม่สนุกนะสนุกมากคือเรื่องเพลิงฉิมพลีมันมีอะไรมากกว่าดราม่าซีนอารมณ์ไง มีหลายๆแบบคลุกเคล้าให้ลงตัวพอดี แต่2เรื่องนั้นเล่นดราม่าน้ำตาจะไหลลูกเดียวใจไม่แข็งไม่แนะนำคะเพราะจะร้องไห้เหมือนเรา

 

 

Cr.ขอบคุณภาพจาก dek-d หน้าเพจของคุณอุมาริการ์คะ
Create Date : 26 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2556 11:38:13 น.
Counter : 7041 Pageviews.

8 comments
  
สนุกครับเรื่องนี้
โดย: อุ้มสม วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:23:15 น.
  
เรื่องนี้เน้นนางเอกค่ะ เอาใจเราไปเต็ม ๆ
อยากเห็นเหมือนกันว่าใครกันนะ จะได้รับบทเนื้อนาง
โดย: polyj วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:18:56:04 น.
  
เรื่องนี้จัดว่าชอบค่ะ แต่ไม่ค่อยชอบนิดนึงตรงตอนเฉลยคนร้ายค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 26 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:30:25 น.
  
เป็นอีกเล่มที่ยังไม่ได้อ่านค่ะ
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 27 พฤศจิกายน 2556 เวลา:13:09:54 น.
  
เป็นนิยายดราม่าที่สนุกเรื่องนึง
แต่ความชอบ ยังไม่มาก เพราะไม่รู้สึกรักตัวละคร
อารมณ์ร่วมเลยไม่มาก

แต่ละคร เรารอดูนะ ถ้าได้คนเขียนบทเก่งๆ จะยิ่งสนุกมาก
แคสนางเอกได้ตรงมาก เบลล่า ราณี ลูกครึ่งไทยอังกฤษ
ส่วนพระเอกแว่วว่า จะเป็นรุ่นใหญ่ อั้ม หรือโฬม
โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ วันที่: 27 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:34:13 น.
  
ฟ้าใส ในเงาจันทร์ -----> เบลล่าก็น่ารักดีคะ แต่เราว่าเขาดูนุ่มนิ่มเหมาะกับตอนก่อนที่นางเอกจะโดนไล่ออกจากบ้านคะ แต่หลังจากกลับมาใหม่อีก 4ปีต่อมา ดูแกร่งๆแรงๆ เรานึกถึงแอน ทองประสมคะ แต่นางเอกก็ต้องเป็นคนเดียวกันอยู่ดี ใช้2คนเล่นคงไม่ได้
โดย: Khun-noo I-zy วันที่: 27 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:42:12 น.
  
อ่านแล้วนะคะ ชอบเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ
และตอนนี้ ก็ตามซื้อ นามปากกานี้แล้วค่ะ (เฉพาะเรื่องใหม่ ๆ นะ ) รู้สึกว่าคนเขียนพัฒนาฝีมือดีขึ้นเรื่อย ๆ เ้ลย

ว่าแต่ ถ้าละคร เอาอั้ม อภิชาติมาเป็นพระเอกนี่....ไม่ดูแน่ ๆ
โดย: Serverlus วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา:8:40:50 น.
  
เบลล่าเล่นแบบแกร่งๆแรงๆได้อยู่นะคะ เพราะเคยเล่นร้ายมาก่อนในรอยมาร
โดย: kunaom วันที่: 28 พฤศจิกายน 2556 เวลา:12:42:04 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Khun-noo I-zy
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]New Comments