กรกฏาคม 2557

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
หนึ่งรักปักใจ/ธุวดารา
 

ชื่อเรื่อง: หนึ่งรักปักใจ

 

 

ผู้แต่ง: ธุวดารา

 

 

สำนักพิมพ์: Smart Book (วางจำหน่ายปี 2552), E-book (วางจำหน่าย กรกฎาคม 57 )

 

 

 

 

เรื่องนี้ออกมาตั้งแต่ปี 2552 แล้วคะ แต่สารภาพเลยว่าเราไม่คุ้นหูนักเขียนท่านนี้คะ ทั้งๆที่นิยายดังๆหลายเรื่องมาก จนล่าสุดไปค้นๆดู เรามีนิยายเขาอยู่ 2 เรื่อง (อ่านไปไม่ได้ดูชื่อนักเขียนเลย เลยไม่คุ้น 5555) พอเห็นนิยายเล่มนี้วางขายเป็น E-book จึงโหลด sample มาอ่านและก็ซื้อแบบเต็มทันทีคะ (ไม่แน่ใจว่าเป็นเล่มๆจะยังมีขายอยู่หรือเปล่า)

 

 

 

 

เรื่องย่อ

 

“ช่วยพูดสักนิดเถอะ ผมอยากรู้ว่าผมเป็นใคร แล้วที่นี่ที่ไหน ผมมาอยู่ที่นี่กับคุณได้ยังไง ผมจำอะไรไม่ได้เลย”
หญิงสาวส่ายหน้า
              “ส่ายหน้าหมายความว่าไง คุณก็ไม่รู้เหรอ” ร่างหนาถามเสียงเข้ม เธอส่ายหน้าอีกครั้งด้วยอาการตื่นกลัว
              “ที่ว่าไม่รู้นี่คือไม่รู้อะไร ไม่รู้ว่าผมเป็นใคร หรือไม่รู้ว่าที่นี่คือที่ไหน” เขาคาดคั้นถามอีก ซึ่งคำตอบที่ได้ก็คือความเงียบ กับใบหน้ารูปไข่ที่สะบัดไปซ้ายทีขวาทีเป็นเชิงปฏิเสธ
             “ไม่รู้ทั้งสองอย่างเหรอ งั้นผมถามที่คุณรู้ก็ได้…คุณเป็นใคร” ชายหนุ่มเบิกตาโพลงด้วยความตระหนกเมื่อเห็นเธอส่ายหน้าอีกครั้ง
             “หา ! นี่อย่าบอกนะว่าคุณก็ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร” ชายหนุ่มถามเสียงดังจนคนฟังสะดุ้งสุดตัว แต่ยังมีสติพอที่จะส่ายหน้าไปมาเป็นการตอบคำถามของเขา
             “เฮ้ย! อะไรเนี่ย” ...ผมติดเกาะกับใครก็ไม่รู้ !

 

 

หนึ่งรักฝังลึกลงในความทรงจำ...อีกหนึ่งรักก่อเกิดขึ้นใหม่ บริสุทธิ์ จริงใจ ภายใต้สภาพความจำเสื่อม แต่เมื่อความทรงจำทั้งหมดฟื้นคืนกลับ...เรื่องราวในอดีตระหว่างเธอกับเขากลับเลวร้ายเกินกว่าจะรับไหว

 

 

เรื่องย่อเพิ่มเติมและความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน

 

เราชอบชื่อเรื่องนี้คะ ให้ความหมายกินใจลึกซื้ง ในความคิดของเรา เราไม่ทราบว่าผู้เขียนตีความออกมาแนวไหนแต่เราคิดว่า หนึ่งรักปักใจก็เสมือนว่าชายหญิง 2 คนนี้มีความรักให้แก่กันมาจากใจที่แท้จริง ไม่ว่าเขาจะเปลี่ยนไปเป็นคนอื่น เปลี่ยนไปเป็นคนที่ไม่รู้จัก นิสัยเคยแย่มายังไง หรือเคยทำร้ายจิตใจกันมามากแค่ไหน แต่รักในจิตใต้สำนึกของทั้งสองคนก็ยังคงมีอยู่

 

เนื้อเรื่องเริ่มต้นด้วย พระนางตื่นมาบนเกาะแล้วต่างคนต่างไม่มีใครจำตัวเองได้ ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใครมาจากไหน เกิดอะไรขึ้นจึงมาอยู่ที่นี่ (เปรียบได้ว่าเป็นการรีเซทเรื่องเก่าๆออกจากชีวิต เริ่มเรียนรู้กันใหม่) มีแต่เชือกที่ผูกปมมัดข้อมือของคนทั้งสองไว้ติดกัน  ทั้งสองคนต้องเอาชีวิตให้รอดอยู่บนเกาะที่ไม่มีคนแห่งนี้ ทั้งสองใกล้ชิดกันอยู่ด้วยกันถ้อยทีถ้อยอาศัยนับวันความน่ารักของ ”ฟ้า” ทำให้ ”ทะเล” รักเธอมากขึ้นๆ ทั้งสองรักกันและคิดว่าถึงแม้โลกใบนี้จะมีแค่เราสองคนเราก็อยู่ได้ และจะรักกันไม่ทิ้งกันตลอดไป    

 

จนวันนึงพระเอกของเรื่องเริ่มคิดขึ้นมาได้ว่าจริงๆแล้วเราอยู่แบบนี้ไม่ได้ เราต้องมีพ่อมีแม่ มีครอบครัว มีคนอื่นๆในสังคม ถึงแม้เขาจะความจำเสื่อมจำใครไม่ได้แต่สามัญสำนึกและชีวิตประจำวันเขาไม่ได้ลืมเลือนไป ผิดกับนางเอกที่มีอาการหนักกว่าพระเอกต้องเรียนรู้หลายๆอย่างใหม่โดยที่พระเอกเป็นคนสอนให้  เพราะฉะนั้น ฟ้าจึงยกให้ทะเลเปรียบเสมือนฮีโร่ เขารักและเทิดทูลทะเล เชื่อฟังและทำตามทุกอย่าง ส่วนทะเลนั้นก็ชอบที่จะได้ปกป้องและสอนเรื่องต่างๆให้ฟ้า

 

เมื่อเริ่มคิดได้ว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคมทั้งสองจึงออกตามหาคนที่อยู่บนเกาะว่าพอจะใครสามารถช่วยเขาให้กลับขึ้นฝั่งได้หรือเปล่า และเขาก็พบคนที่อยู่อีกด้านหนึ่งของเกาะซึ่งชาวบ้านที่นี่ก็ตามหาตัวเขาอยู่เหมือนกัน เพราะเวลาเดือนกว่าที่เขาหายไป พ่อและแม่ของพระเอกออกตามหาตลอดหวังว่าลูกชายจะมีชีวิตรอดจากเหตุการณ์เรือล่ม

 

เมื่อขึ้นมาบนฝั่งทะเลพยายามเก็บข้อมูลจากคนรอบข้างว่าตัวเองเป็นใครมาจากไหนชื่ออะไร โดยที่ยังไม่ได้บอกเรื่องความจำเสื่อมให้ใครทราบ ส่วนฟ้าก็แทบจะไม่รู้เรื่องอะไรตอนนี้เธอเปรียบเสมือนเด็กน้อยที่อยู่ในความดูแลของทะเล เมื่อพบพ่อแม่ที่แท้จริงก็ทราบว่าจริงๆแล้วตนชื่อวีรภัทร ส่วนฟ้าชื่อ น้ำผึ้ง หรือมธุริน หลังจากส่วนนี้เรื่องจะดราม่าเข้มข้นขึ้นมีตัวละครมาสร้างความวุ่นวายและพิสูจน์รักแท้ รักปักใจของทั้งสองคน

 

วีและน้ำผึ้งรักกันและอยู่ด้วยกัน เหมือนชีวิตรักจะเป็นไปได้อย่างราบรื่นแต่ผลจากการกระทำในอดีตของทั้งสองคนมันส่งผลมาในปัจจุบันถึงแม้ทั้งสองคนจะยังจำอะไรไม่ได้ก็ตาม ตัวละครอื่นเริ่มโพล่มาทำให้วีสงสัยในความสัมพันธ์ของเขาและน้ำผึ้งในอดีตว่าเป็นแบบใด กฤตคือชายหนุ่มที่เข้ามาผัวพันกับน้ำผึ้ง ญดาคือเพื่อนสนิทของน้ำผึ้งที่ลึกๆเป็นคนดีแต่เพราะความรักที่มีต่อวีทำให้ทำหลายๆอย่างลงไปเพื่อให้ได้วีมาครอบครอง วีนั้นต้องลืมอดีตทั้งหมดและกลับมาเริ่มต้นกันใหม่แต่เรื่องราวในอดีตกลับมาตรอกย้ำและบั่นทอนจิตใจจนตัดสินใจว่าจะรอให้น้ำผึ้งความจำกลับคืนมาและให้เธอตัดสินเองว่าจะอยู่หรือไป  เรื่องย่อก็เป็นประมาณนี้คะ

 

 

สรุป

 

เปิดเรื่องมาทั้งสองคนความจำเสื่อมเราคิดว่ามันเหมือนการรีเซทชีวิต ลืมเรื่องเก่าๆ เริ่มเรียนรู้กันใหม่ ที่ก่อนหน้านี้มีแต่ความเจ็บช้ำ เสียใจ ทำร้ายจิตใจกัน การรีเซทนั้นก็เสมือนครั้งแรกที่วีและน้ำผึ้งรักกันเริ่มต้นด้วยความรักตั้งแต่สมัยเรียน เช่นเดียวกับคนที่มีความรัก พอรักกันใหม่ๆทั้งโลกมีแค่เราสองคน พอนานๆไปมีปัจจัยอื่นเข้ามาในชีวิตจึงทำให้รู้ว่าแค่ความรักนั้นไม่พอต้องอาศัยปัจจัยหลายๆอย่าง แต่ก็ต้องมีพื้นฐานของความรักด้วยจึงจะทำให้อยู่ด้วยกันได้ (ถ้าพี่วีกับน้ำผึ้งไม่รักกันเราว่าจบตั้งแต่กลางเรื่องแล้ว แต่เพราะสองคนนี้รักกันมากจึงทำให้ยื้อกันไปมา)

 

บนเกาะทั้งสองมีเวลาให้กันเต็มถึงแม้ว่าต่างคนต่างต้องทำกิจวัตรประจำวัน ที่เปรียบเสมือนคนเราที่อยู่ด้วยกันต้องการความรักความเอาใจใส่ตลอดเวลา  ถึงแม้ต่างคนจะมีงานที่ต่างคนต้องทำ แต่ก็ต้องมีเวลาเอาใจใส่กัน ซึ่งแตกต่างจากก่อนหน้าที่จะความจำเสื่อมทั้งสองแทบจะไม่เคยมีเวลาให้กันจนทำให้น้ำผึ้งน้อยใจ ไม่เข้าใจ และคิดว่าพี่วีละเลยตน

 

เมื่อรอดตายมาจากเกาะทั้งคู่ต้องใช้ชีวิตที่มีคนรอบข้าง ทั้งคู่ต้องเรียนรู้ว่าแค่ความรักมันไม่พอ ต้องมีปัจจัยอย่างอื่น วีจะต้องเลือกที่จะลืมอดีตเลวร้ายก่อนความจำเสื่อมของเขากับน้ำผึ้งและให้อภัยกัน เผื่อที่จะเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง เปรียบเสมือนชีวิตคู่เรื่องที่ให้อภัยกันได้ควรให้อภัย

 

สรุปแล้วเรื่องนี้ไม่ได้ดราม่าหนักหน่วง นอนน้ำตาไหล แต่ก็ทำให้ลุ้นเอาใจช่วยพระนาง ไม่ได้โรแมนติกหวานเว่อ ฉากเลิฟซีนก็ไม่ได้บรรยายจนกลายเป็นนิยาย 18+ ผู้แต่งเขียนให้เรานึกภาพออกถึงความรักที่มากมายของพระเอกโดยที่ไม่ต้องบรรยายฉากรักอย่างนั้นให้มากมาย เป็นนิยายอีกเรื่องที่ชอบ อ่านแล้วได้แง่คิดและมุมมองของการใช้ชีวิตคู่ ความเข้าใจ ความอดทน และการปรับตัวเข้าหากัน ต้องใช้สิ่งเหล่านี้ในการประคับประครองความรัก น้ำผึ้งนั้นเป็นคนมีทิฏฐิสูงไม่ยอมฟังเหตุผล ใช้ความคิดของตัวเองตัดสินสิ่งต่างๆ ส่วนวีนั้นใช้เหตุผลมากเกินไป คิดแค่ว่าการเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดี ไม่กินเหล้า สูบบุรี่ ขยันทำงานนั้นจะทำให้ครอบครัวสมบูรณ์แบบได้ แต่เขาหลงลืมรายละเอียดปีกย่อยในชีวิต น้ำผึ่งต้องการการดูแลเอาใจใส่ ความโรแมนติก แสดงความรัก ซึ่งวีเองไม่เคยคิดถึงจุดนี้มาก่อน และการที่ฟังคำพูดจากคนอื่นเชื่อคนอื่นจึงทำให้เกิดความไม่เข้าใจกัน (เคยมีคนบอกเราว่าทะเลาะกันให้เคลียร์กันเอง เรื่องนี้เป็นเรื่องของคนสองคนอย่าเอาคนที่สามที่สี่ไปเกี่ยวด้วย) เมื่อทั้งสองไม่เข้าใจไม่พูดคุยจึงทำให้ถึงจุดแตกหัก แต่เพราะความรักที่มีเป็นพื้นฐานจึงทำให้ทั้งสองผ่านพ้นอุปสรรคไปได้

 

 

 

ฟังเพลงนี้แล้วนึกถึงเรื่องนี้อ่ะคะ

หน้าปกรูปแบบ E-book

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Create Date : 23 กรกฎาคม 2557
Last Update : 25 กรกฎาคม 2557 13:51:33 น.
Counter : 1901 Pageviews.

7 comments
  
สารภาพว่ายังไม่ได้เคยอ่านงานของค่ายนี้เลยค่ะ
เห็นปกแล้วกลัวไว้ก่อนง่ะ
โดย: Serverlus วันที่: 24 กรกฎาคม 2557 เวลา:0:01:47 น.
  
นักเขียนท่านนี้ แต่งมาหลายเรื่อง หลายสำนักพิมพ์แล้วคะ เรื่องหัวใจเรือพ่วงก็ทำเป็นละครช่อง 5 ธุวดาราคนเดียวกับลัลล์ลลิลคะ
//my.dek-d.com/brooklinlalalin/writer/hall_of_fame.php
เราเคยอ่านนิยายเขาแต่จำคนแต่งไม่ได้ เราว่าเรื่องนี้เขาเชียนดีมากคะ ให้แง่คิด อ่านจบยังรู้สึกอิ่มอยู่เลย ตอนแรกเห็นปกก็ไม่ได้สะดุดอะไร เห็นคนให้rating เยอะใน app meb เลยลองโหลดแบบ sample มาอ่าน ชอบใจเลยซื้อแบบเต็มๆมาเลยคะ จริงๆอยากได้เป็นหนังสือเก็บไว้ด้วย แต่คงหาซื้อยาก
โดย: Khun-noo I-zy วันที่: 24 กรกฎาคม 2557 เวลา:0:32:43 น.
  
พล็อตน่าสนใจจังค่ะ
โดย: kunaom วันที่: 24 กรกฎาคม 2557 เวลา:10:43:19 น.
  
พล็อตน่าสนใจจริงๆด้วยค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 24 กรกฎาคม 2557 เวลา:13:25:51 น.
  
เข้ามาอ่านรีวิวค่ะ
โดย: สารพัดช่าง วันที่: 24 กรกฎาคม 2557 เวลา:15:40:03 น.
  
มาอ่านรีวิวค่ะ

ปกสวยน่าอ่านค่ะ ได้ยินนามปากกามานานแล้วเหมือนกัน
แต่ยังไม่มีโอกาสได้อ่านเลย

ขอบคุณมากๆนะคะ

โดย: lovereason วันที่: 28 กรกฎาคม 2557 เวลา:18:27:55 น.
  
น่าอ่านจริงค่ะ .. ทดเอาไว้ก่อน แล้วค่อยหาอ่าน
ไม่รู้ว่าจะยังมีหรือเปล่านะค่ะ แต่จดไว้ก่อนเพราะกลัวจะ
ลืมนี่ล่ะค่ะ :D
โดย: JewNid วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:22:49 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Khun-noo I-zy
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]New Comments