คุณแม่จำไมบอกต่อ EP. พิเศษ 2.0


คาร์ซีท (Car Seats) & วิธีการรับมือเมื่อเจ้าตัวเล็กไม่ยอมนั่ง

เคยคิดไหมว่าจะทำยังไง เราถึงพาเจ้าตัวเล็กนั่งรถไปด้วยกับเราได้ทุกที่อย่างปลอดภัย

คุณแม่จำไมมีคำตอบค่ะ นั่นคือ เจ้า “คาร์ซีท (Car Seats)” แต่ๆๆ รู้หรือไม่?? เจ้าหนูแต่ละวัย นั่งคาร์ซีทแต่ละประเภทไม่เหมือนกัน ซึ่งก็มีที่มาจากบริษัทผู้ผลิตหลากหลาย ทั้งจากประเทศญี่ปุ่น และของทางทวีปยุโรป ซึ่งคุณแม่จำไมขอแนะนำของประเทศญี่ปุ่น อย่างเช่น Combi, Aprica, Ailebebeอย่างที่คุณแม่จำไมบอกว่า เจ้าหนูแต่ละวัยก็ใช้คาร์ซีทไม่เหมือนกัน อย่างเช่น

คาร์ซีทประเภท Infant Carrier Seats เหมาะสำหรับ เจ้าหนูวัย 0-12 เดือน รูปร่างหน้าตาจะคล้ายกับเปลหิ้ว ซึ่งบางยี่ห้อก็ทำแบบ 3 in 1 ใช้ Built-in ในรถเข็น หรือ ใช้หิ้วพาเจ้าตัวเล็กไปไหนมาไหนได้ด้วย ซึ่งคาร์ซีทประเภทนี้จะรองรับน้ำหนักได้ประมาณ 9.09 กิโลกรัม หรือ 20 ปอนด์  คาร์ซีทประเภท Rear-Facing Seat เหมาะสำหรับ เจ้าหนู ตั้งแต่ 6 เดือน – 1 ปี ซึ่งคาร์ซีท ประเภทนี้จะรับน้ำหนักได้มากกว่า และขอบด้านบนของเบาจะต้องห่างจากศีรษะเจ้าตัวเล็กไม่ต่ำกว่า 1 นิ้ว เพื่อป้องกันการกระแทก เพราะคาร์ซีทประเภทนี้ จะต้องติดตั้งในลักษณะที่หันศีรษะเด็กไปทางด้านหน้าของรถ 
ซึ่งคาร์ซีท ประเภทที่ 1 และ 2 นั้น จะปกป้องศีรษะและกระดูกสันหลังเจ้าตัวเล็กได้ดีที่สุด 


คาร์ซีทประเภท Toddle Booster Seat เหมาะสำหรับ เจ้าหนูวัย 1-4 ปี จะรองรับน้ำหนักได้ 40 ปอนด์ หรือประมาณ 18.8 กรัม ดูจากเมื่อเจ้าตัวเล็กนั่งที่เบาะ บนสุดของหัวไหล่จะต้องอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าแนวของเข็มขัด แบบ 3 จุดของตัวเบาะ
เจ้าหนูวัย 4-7 ปี จะมีเบาะเสริม ที่หน้าตาเริ่มดูโตขึ้นแล้ว เรียกว่า Booster ที่มีทั้งแบบที่เป็นเบาะเสริมพร้อมพนักพิง หรือว่ามีแต่เบาะเฉยๆ  เป็นคาร์ซีทรุ่นสุดท้าย ก่อนที่เจ้าตัวเล็กจะโตพอที่จะใช้เข็มขัดนิรภัยสำหรับผู้ใหญ่  แล้วเมื่อไหร่หล่ะ? ที่เจ้าตัวเล็กจะสามารถคาดเข็มขัดนิรภัยได้เหมือนผู้ใหญ่ คุณแม่จำไมมีคำตอบมาค่ะ 
เมื่อเจ้าตัวเล็กอายุ 12 ปีขึ้นไป หรือมีความสูงเกิน 135 เซนติเมตร อย่างใดอย่างหนึ่งก็สามารถนั่งรถ คาดเข็มขัดนิรภัยของผู้ใหญ่ได้ค่า

ซึ่งที่นั่งที่ปลอดภัยที่สุดที่คุณแม่จำไมได้ศึกษาและนำมาแนะนำก็คือ เบาะด้านหลัง ด้านซ้ายมือ
ประโยชน์ของคาร์ซีท จะช่วยให้ลูกน้อยของเราปลอดภัยในทุกการเดินทาง เพราะคาร์ซีทจะช่วย ยึดตัวเจ้าตัวเล็กเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ไม่ให้เค้ากระเด็นออกจากตัวรถ หรือต้องกระแทกกับสิ่งต่างๆ บนรถ 
ถึงแม้ว่าคาร์ซีทจะมีประโยชน์มากมายยย แต่เจ้าตัวเล็ก ทำยังง๊ายย ยังไง ก็ไม่ยอมนั่งนี่สิ คุณแม่มีเทคกะนิคมาแนะนำนะคะ 
คาร์ซีทนั้นควรฝึกให้เจ้าตัวเล็กนั่งตั้งแต่ยังเล็กๆ ราว 3-6 เดือน เค้าจะได้เคยชินอาจจะเป็นช่วงที่พาไปนั่งรถเล่น 10-15 นาที ในทุกๆวัน จนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันเค้าไปแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าต้องร้องไห้แน่ๆ ในช่วงที่เค้าร้องไห้นั้น คุณแม่ต้องใจเย็นๆกันมากๆๆๆ ค่อย ๆ ปลอบให้เค้าสงบ หรืออาจจะแนการเปิดเพลงหรือชี้ชวนดูบรรยากาศข้างทาง รวมถึงหลอกล่อด้วยเหตุผลต่างๆ อาจจะมีของเล่น หรือคุณแม่จะไปนั่งข้างๆ เป็นเพื่อนด้วยก็ได้นะคะ ของคุณแม่ที่ใช้ตอนที่เจ้าตัวเล็กอายุ 0-4 ปี ใช้ ยี่ห้อ combi รุ่น zeusturn 
เพราะว่า...
-ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิดถึง 4 ขวบ 
- หมุนได้ 360 องศา ทำให้อุ้มน้องออกจากประตูง่ายกว่า 
- ปรับระดับได้ 3 ระดับ นั่ง-เอน-นอน 
- เบาะกว้าง นั่งสบายย 
- ไม่ร้อนเพราะมี เสริมซิลิโคนเจล กแถมยังระบายอากาศได้ดี  
- เข็มขัดล็อค 5 จุด 
- เบาะกันสะเทือน ระบบความปลอดภัย EGG SHOCK 
- มีขาตั้งป้องกันคาร์ซีทคว่ำหน้า ปรับระดับได้ ตัวที่สองที่ใช้ก็คือ  ailebebe zutto ที่ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 7 ขวบ
-  ที่เลือกใช้ตัวนี้เพราะยังอยากใช้คาร์ซีทแบบ 5 จุดแบบเด็กเล็กอยู่ ซึ่งเป็นวิธีการล็อคที่ปลอกภัยที่สุด แถมรุ่นนี้ยังเอนได้ต่างจาก Booster seat ที่ปรับเอนไม่ได้ บางคนอาจจะรู้สึกว่าคาร์ซีทดีๆ ราคมันก็แอบแรงเหลือเกิน จริงๆแล้วจะเห็นได้ว่ามีคาร์ซีทมือสองขายอยู่มากมาย ถ้าตาดีๆหน่อย เราอาจได้ของดี ที่ปลอดภัยและราคาไม่แพงมาไว้ใช้ก็ได้ ยิ่งหากเราใช้อย่างรู้คุณค่า เจ้าคาร์ซีทเนี่ย ก็สามารถขายต่อได้เลยนะคะ ก็ถือเป็นการส่งต่อ แบ่งกันในกลุ่มคุณแม่ด้วยกันด้วยนะคะ 
Create Date : 10 มิถุนายน 2560
Last Update : 10 มิถุนายน 2560 11:34:53 น.
Counter : 909 Pageviews.

2 comments
  
บล็อกน่ารักจังเลยค่ะ
อ่านเพลินๆ ได้ความรู้ด้วย
โดย: ann_shinchang วันที่: 12 มิถุนายน 2560 เวลา:6:35:35 น.
  
ขอบพระคุณที่ติดตามค่ะ
โดย: คุณแม่จำไม? วันที่: 5 สิงหาคม 2560 เวลา:10:18:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

คุณแม่จำไม?
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คลับแบ่งปันสาระน่ารู้เกี่ยวกับแม่และลูก By คุณแม่จำไม
มิถุนายน 2560

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30