I will be doing anything For the one you love ... Except love them again.
ฉันจะทำทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อคนที่ฉันรัก ยกเว้น รักเขาอีกครั้ง
Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
8 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
<º))))>< Butterfly Lovers ><((((º>


รอคอยมานานแสนนาน..แต่พอได้ดูจริงๆม่ะปลื้มกับเนื้อหาเลย
แต่ถ้าดูเพราะปลื้มพ่อหนุ่มตาสวยหล่ะก็ขอบอก...กรี๊ดสลบคร๊าบ 5555 ..........


เรื่องราวดูเหมือนว่าจะดำเนิน ไปในทิศทางเดิมนั้นแหละ อาซา รับบทเป็นสาวน้อยตระกูลเศรษฐีนาม จูหยานซื่อ ที่แก่นแก้วซุกซนเกินเด็กผู้หญิงทั่วๆ ไป

นางต้องการเห็นโลกกว้าง และอย่างเดินทางไปยังที่ต่างๆ บิดา (ตี้หลุง) ทนคำรบเร้าไม่ไหวจึงส่งตัวไปศึกษาวิทยายุทธ ยังสำนักชื่อดัง ที่เอาเข้าจริงๆ กลับเป็นเรื่องไม่สนุกอย่างที่คิด โดยเฉพาะความอ่อนแอ เปราะบางตามแบบลูกผู้หญิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเป็นไม้เบื่อไม้เมากับ เหลียงชุนซาน (อู๋จุน) ศิษย์พี่สุดเข้มงวดที่กลายมาเป็นคู่กัดของ หยานซื่อ ไปโดยปริยาย

เมื่อเวลาผ่านไปไม่นาน นอกจากความบาดหมาดจะลดทอนลงตามเวลาแล้ว ยังมีมิตรภาพที่ดูจะพอกพูนมากยิ่งขึ้น ความน่ารักบอบบางแบบอิตสตรีไม่อาจปิดปังได้ด้วยเสื้อผ้าของบุรุษ และในวันหนึ่งเมื่อความจริง เรื่องความเป็นหญิงของ หยานซื่อ ถูกเปิดเผยให้เห็นโดยบังเอิญ ชายหนุ่มหญิงสาว ทั้งสองจึงเปลี่ยนสถานณะจาก ศิษย์พี่ศิษย์น้อง มาเป็นคู่รักอย่างไม่ยากเย็นนัก

อย่างไรก็ตามความรักของทั้งสองไม่ได้โรยทางด้วยกรีบกุหลาบ ในครั้งนี้ใม่ใช้การขู่บังคับจากครอบครัว และความแตกต่างด้านชนชั้นแต่เพียงอย่างเดียว หากรวมถึงขวากหนามหน้าหล่อ คู่หมั่นของฝ่ายหญิงนาม หม่า (หูเกอ) มือปราบหนุ่มอนาคตไกล ที่เติบโตมากับหยานซื่อตั้งแต่เล็กแต่น้อย ทั้งสองมีมิตรภาพที่ดีให้แก่กันมาตลอด แต่ไม่ว่าอย่างไร ฝ่ายหญิงก็มีได้ให้แค่ความรักแบบพี่ชาย ต่ออีกฝ่าย นี่เองที่กลายมาเป็นจุดเปลี่ยนของเรื่องราว


ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดนั้นเริ่มต้นที่ตรงนี้เองครับ สิ่งที่พรากความรักของคู่พระนาง ในครั้งนี้ไม่ใช่เพียงเรื่องของประเพณีนิยมตามสมัย ในเรื่องสิทธิ์ของสตรี ที่ไม่มีโอกาศได้เลือกชีวิตของตัวเอง ที่ถูกบังคับใช้โดยฝ่ายบิดา ตัวละครของ หูเกอ เปิดเผยความชั่วร้ายออกมา และกลายมาเป็นขวากหนามสำคัญ ในความรักของคู่พระนาง ซึ่งก็ทำให้เรื่องราวต้องเปลี่ยนไปเป็น ความขัดแย้งในรักสามเส้า ที่ต้องตัดสินกันด้วย เพลงยุทธ และลีลาการต่อสู้ ไปโดยปริยาย

ม่านประเพณีเวอร์ชั่นวัยรุ่น อาศัยจุดขายสำคัญคือ การนำเสนอดารานักร้องขวัญใจวัยใส ในบทบาทแง่มุมที่แตกต่าง ในการสวมบทบาทในตำนานคลาสสิค และโชว์ลีลาบู๊ ถึงแม้ว่า หนังจะมีสาวน้อยอย่าง ไช่จั๊วเหยียน หรืออาซา แห่งวง Twin (ที่เป็นอดีตไปแล้ว) มารับบทนำ แต่กลุ่มเป้าหมายที่แท้จริงของหนังก็คือสาวๆ และจุดขายสำคัญสำหรับหนังก็คือ สองดาราหนุ่มรูปงาม อันได้แก่ อู๋จุน แห่งวงบอยแบน ฟาหลุนไห่ (Fahrenheit) เสริมด้วยพ่อหนุ่ม เก๋อหยู ดาราจากจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ได้รับบทเป็น ก๊วยเจ๋งคนล่าสุด ในหนังชุดมังกรหยกปี 2008

น่าเสียดายที่ว่าหนังไม่ได้เปิดโอกาศให้ดารานำทั้งสอง ได้ฉายแวว ฉายเสน่ห์ อย่างที่พวกเขาเคยทำได้ใน จอโทรทัศน์ หรือเวทีคอนเสิร์ต บทตัวร้ายที่ดูตื้นเขิน ที่มีพัฒนาการทางบุคลิกภาพที่น่าเชื่อถือ การแสดงอารมณ์อันรุนแรงแบบไร้ผลของเขา ในตอนท้ายเรื่องจึงกลายเป็นเรื่องตลก และน่ากระอักกระอ่วน มากกว่าจะสร้างความน่าเห็นอกเห็นใจ ในขณะที่บทพระเอกของอู๋จุน อาจจะดูมีน้ำมีเนื้อมากกว่า แต่ยังถือว่าเป็นบทที่ธรรมดาเกินไป สุดท้ายก็ยังคงเป็นอาซา ที่ขโมยความโดดเด่นไปด้วยบทที่ซับซ้อนมากกว่า มีมิติมากกว่า และแสดงอารมณ์มากกว่า

คุณภาพในเกือบทุกๆ ด้านอาจจะไม่ได้ย่ำแย่ แต่ก็หาได้มีความโดดเด่นไม่ งานสร้างที่ดูราคาถูกเหมือนไปถ่ายกันเอาที่เมืองโบราณ สำหรับถ่ายหนังชุด หนังยังมีฉากโชว์คิวบู๊อยู่พอสมควร มีฉากที่ใช้ได้อยู่ แต่ภาพรวมยังไม่น่าพอใจ ฉากต่อสู้ไร้จุดเด่น การถ่ายทำที่ตัดต่ออย่างรวดเร็ว รวมถึงเล่นมุมกล้อง จนเกินเหตุ ก็ทำให้ฉากพะบู๊ของหนังดูน่ารำคาญ มากกว่าจะน่าติดตาม

ที่ซ้ำร้ายไปกว่านั้น Butterfly Lovers ไม่สามารถสร้างความประทับใจในแบบหนังรักได้ดีพอ หนังขาดความขัดแย้งอันรุนแรงในแบบดังเดิมของม่านประเพณี ขณะเดียวกัน ผู้กำกับจิงเกล หม่า ก็ไม่สามารถรสร้างอารมณ์ในแบบหนังรักไว้รุ่น ที่สดใสร้อนแรงได้ดีเพียงพอ ภาพรวมของหนังจึงค่อนข้างจืดชืด อย่างไรก็ตามความบกพร่องต่างๆ นาๆ ที่กล่าวออกไป ก็อาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อยไปได้ ถ้าคุณชอบดาราคนใดคนหนึ่งในหนัง การดู Butterfly Lovers ก็คงไม่ได้เป็นเรื่องเปล่าประโยชน์จนเกินไปนัก

จะบอกว่าหนังไม่สนุกก็คงไม่ได้นะครับ หนังให้ความบันเทิงพอสมควร ทั้งจากเหล่านักแสดงหน้าตาดี เรื่องราวกุ๊กกิ๊ก ฉากต่อสู้ และเนื้อเรื่องย่อยง่าย อย่างไรก็ตามนี่คงเป็นเรื่องยากที่จะเรียกได้ว่าเป็น ความบันเทิงอันมีคุณภาพ ห่างไกลจากศักยภาพของนักแสดง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งห่างไกลจากความยิ่งใหญ่ของบทประพันธ์ และเวอร์ชั่นหนังฉบับเก่าๆ อยู่หลายช่วงตัว

ขอบขอบคุณ

Details
Title: 梁山伯与祝英台 / Liang Shan Bo Yu Zhu Ying Tai
Also known as: Butterfly Lovers
Genre: Romance
Episodes: 41
Broadcast network: GZTV
Broadcast period: 2007-May
Opening theme song: Yuan Fang by Hong Bu Tiao (红布条) and Erica Li (李悦君)
Ending theme song: Shuang Fei by Peter Ho
Insert song: Ling Hua Jing by Erica Li


Synopsis
A young woman named Zhu Ying Tai disguised herself as a man to attend a school in Hangzhou. On her way there, she met a fellow traveller and schoolmate named Liang Shan Bo. They became good friends and swore honorary brothers. For three years, they studied and lived together. Yet, Liang never realized that Zhu was a woman. Before their graduation, Zhu asked Liang to visit her in her hometown and promised to marry her "fictitious" younger sister to him. When Liang arrived, he was ecstatic to discover her true identity. However, their hope of marriage was soon dashed when Zhu's parents betrothed Zhu to their schoolmate Ma Wen Cai. Liang died of a broken heart. On Zhu's wedding day to Ma, she tore off her wedding gown and threw herself against Liang's tomb, which opened up and enveloped Zhu. Then, from the tomb, a pair of butterflies emerged.Cast
Correlation chartPeter Ho as Liang Shan Bo 梁山伯
Dong Jie as Zhu Ying Tai 祝英台
Chen Guan Lin as Ma Wen Cai 馬文才
Yue Yao Li as Mr. Zhu 祝员外 
Wu Qian Qian as Mrs. Zhu 祝夫人
Wan Hong Jie as Zhu Ying Qi 祝英齐
Liu Fang (刘芳) as Liang's mother 梁母  
Jia Zhao Ji (贾兆冀) as Chen Zi Jun 陈子俊 
Zhan Xiao Nan (詹小楠) as Xie Dao Yun 谢道韫
Xie Yuan Zhen as Yin Xin 银心
Chen Cheng (陈诚) as Si Jiu 四九
Kou Zhen Hai as Wang Shi Yu 王世玉 
Che Yong Li (车永莉) as Wang Shi Yu's wife 师母
Chen Chen (陈晨) as Wang Lan 王兰
Ming Hui (明慧) as Wang Hui 王惠
Wang Quan You (王全有) as Tao Yuan Ming 陶渊明
Guo Jun as Ma Tai Shou 马太守
Wang Pin (王频) as Wang Zhuo Ran 王卓然
Zhang Shuai (张帅) as Wang Lan Tian 王蓝田
Qu Xin as Xun Ju Bo 荀巨伯
Jiang Hong as Huang Liang Yu 黄良玉
Lin Jiang Guo as Qin Jing Sheng 秦京生
Ran Wei Qun (冉唯群) as Xie An 谢安
Ren Zhong as Wang Ning Zhi 王凝之
Wang Xiao Shen (王小珅) as Su An 苏安
Gao Zi Fang (高子芳) as Su's mother 苏母

Create Date : 08 เมษายน 2552
Last Update : 8 เมษายน 2552 22:21:23 น. 2 comments
Counter : 783 Pageviews.

 
ขอสุขสันติ์วันสงกรานต์ และวันครอบครัวครับ คุณปอง

ขอให้ครอบครัวของคุณปองทุกคน สุขสันติ์รักกัน หัวเราะกันสนุกสนานนะครับ

โดย: yyswim วันที่: 16 เมษายน 2552 เวลา:20:04:01 น.  

 
คิดเหมือนกันเลย ไม่ถึงกับจะให้คะแนนว่าสุดยอดได้ ดูไปได้เพลินๆ ก็เพราะอู๋จุน สิ่งเดียวเลย


โดย: MamLHC วันที่: 20 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:52:35 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tahannam
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
http://khonggru.bloggang.com/

 

Friends' blogs
[Add Tahannam's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.