BlogGang Popular Award#15


 
khimyo
Location :
ลำพูน Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
Group Blog
 
 
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
29 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add khimyo's blog to your web]
Links
 

 
เตรียมตัวก่อนเดินทาง


ถ้าจะถามว่าทำไมเราถึงเลือกไปเที่ยวประเทศนิวซีแลนด์

เท่าที่จำได้ เริ่มผ่านหูผ่านตากับประเทศนี้ก็ตอนมีหนัง The Lord of the Ring ดูแล้วก็ทึ่งว่าทำไม อารากอนถึงหล่อเข้มเยี่ยงนี้
อุ๊บส์....ไม่ใช่ๆ ทึ่งว่าเค้าไปหาโลเกชั่นถ่ายกันที่ไหน ทำไมมันสวยงามอลังการขนาดนี้ ก็มารู้จากสกู๊ปถ่ายทำว่า อ่อ..เค้าไปถ่ายทำที่นิวซีแลนด์นี่เอง

ยิ่งในภาคแรก Fellowship of the Ring ฉากตอนที่เหล่าพันธมิตรแห่งแหวนพายเรือออกจากป่า (หลังจากไปหานางไม้ Kate Blanchett) ที่จะมีรูปปั้นกษัตริย์ใหญ่ๆยืนอวยพรอยู่ สองฝั่งแม่น้ำ เราชอบฉากนั้นมากยังติดตาตรึงใจทุกวันนี้ แม้จะรู้ว่ามันเป็น CGก็ตาม (ว่าแต่..ฉากนี้ถ่ายทำที่นิวซีแลนด์รึปล่าวน๊าา...)

ฉากที่ว่า นี้แหละ..


แล้วยิ่งได้มาอ่านรีวิวหลายๆคนในพันทิพและบลอกแก้งค์ ก็ยิ่งทำให้อยากไปมากขึ้นเรื่อยๆ

เราชอบเปรยๆกับคนนั้นคนนี้ว่า เนี่ย ชั้นอยากไปนิวซีแลนด์ สวยมากๆเลย พร้อมกับหยิบคอมมาเปิดรูปให้ดูพร้อมคำบรรยาย ลักษณะเหมือนมาขายเครื่องกรองน้ำก็ไม่ปาน แต่ก็ไม่ได้ชวนใครไปเที่ยวจริงๆจังๆซักคน เพราะคิดว่าค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร คงจะชวนใครไปด้วยยาก
แต่แล้ว...อยู่มาวันหนึ่งก็มีเพื่อนที่เราเคยไปเปรยเอาไว้ ก็มาถามว่า เมื่อไหร่แกจะจัดทริปไปซักทีล่ะ ชั้นก็รออยู่นะเนี่ย เราก็แปลกใจหน่อยๆ ไม่คิดว่าจะมีคนเก็บเรื่องไปคิดด้วยแฮะ แล้วเราก็เลยบอกว่าไปเที่ยวสองคนไม่คุ้มค่าเช่ารถ ต้องไปซัก 3-4คนถึงจะสนุก แล้วภายในวันเดียวกันนั้น เพือนเราก็โทรถามเพื่อนอีกคนมันก็ตกลงไปด้วย สรุปว่าสมาชิกที่ไปเที่ยวก็ครบจำนวนขั้นต่ำ สรุปว่า เตรียมตัวออกทริปได้....
(อย่างงงๆ..งงว่าทำไมเราฐานะดีกันอย่างนี้เนี่ย ตกลงกันง่ายเหมือนชวนกันไปกินเอ็มเคเลยอ่ะ)

วางแผนจะไปกันช่วงสงกรานต์ เหตุผลก็คงเหมือนมนุษย์เงินเดือนทั่วไป เพราะเสียวันลาน้อยและมีโอกาสที่จะถูกอนุมัติการลาได้สูง แต่เนื่องจากเราวางแผนช้ากว่าคนอื่น เมื่อจะจองตั๋วเครื่องบินช่วงสงกรานต์ ตั๋วถูกๆที่คอนเฟิร์มได้ทันทีมันก็เลยไม่มีเหลือ เราเลยจองตั๋วผ่านเอเจนซี่แห่งนึง ตอนแรกเป็น waiting list แต่ก็เปลี่ยนสถานะเป็น confirmed ได้ วันที่จะไปขอวีซ่าพอดีเลย ได้ตั๋วมาราคาน่าพอใจสำหรับเราค่ะ สายการบินเอมิเรตส์ ราคา 29,000นิดๆ ไปวันที่ 10เมษายน เวลา 19.30น. และกลับถึงเมืองไทย 20เมษายน เวลา 1.00น. เท่ากับว่าลางานแค่ 2วันเท่านั้น

เริ่มต้นเตรียมตัวอย่างเป็นทางการสำหรับการไปเที่ยวนิวซีแลนด์ คนไทยอย่างเราก็คงไม่พ้นการไปขอวีซ่านะคะ วิธีการก็ไม่ยากเลย เพียงเตรียมเอกสารที่เค้ากำหนดมาให้พร้อม แล้วก็รวบรวมเอกสารไปยื่นที่สถานฑูตนิวซีแลนด์ ตั้งอยู่ที่ชั้น 15 อาคารเอ็มไทยเทาเวอร์ ออลซีซี่นเพลส ถ.วิทยุ ถ้าไป BTS ก็ลงสถานีเพลินจิต เดินตามป้ายทางออกออลซีซี่นเพลส เดินไปอีกประมาณ 300เมตรก็ถึงแล้ว

ส่วนเอกสารที่ต้องเตรียมไปก็มี
1. สำเนาบัตรประชาชน
2. สำเนาทะเบียนบ้าน
3. หนังสือเดินทางตัวจริงและสำเนา
4. รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว 2รูป (ที่จริงตอนเราไปยื่นเค้าใช้แค่รูปเดียวนะ)
5. เอกสารสำหรับการขอวีซ่า กรอกรายละเอียดและแปะรูปให้เรียบร้อย โหลดได้จากอินเตอร์เนต
6. book bank หรือ statement ย้อนหลัง 6 เดือน ซึ่งควรจะมีจำนวนเงินไม่ต่ำกว่าที่เค้ากำหนดไว้
คือ ถ้าไปเองไม่มีสปอนเซอร์ ยังไม่ได้เสียเงินในการจองที่พัก ก็ควรจะมีติดบัญชีไว้ 1000 เหรียญนิวซีแลนด์ขึ้นไป
7. หนังสือรับรองการทำงาน รับรองเงินเดือน (ใครเป็นนักเรียนก็ให้สถานศึกษารับรอง)
8. หลักฐานการเดินทางไป-กลับ ตามกำหนด (โดยปกติก็คือหลักฐานการจองตั๋วเครื่องบินนั่นเอง)
9. เงิน จำนวน 1,200 บาทต่อคน ถ้าขอกรุ๊ปวีซ่า(ขอพร้อมกัน 3คนขึ้นไป) หรือ 2,600 บาทต่อคน ถ้าขอวีซ่าเดี่ยว

ส่วนเราไปขอแบบกรุ๊ปวีซ่า เข้าประเทศเค้าได้ครั้งเดียว เพราะว่าราคาถูกดี แต่มีข้อแม้ว่าคนในกลุ่มต้องเดินทางไป-กลับพร้อมกันทั้งหมด ซึ่งเวลาไปยื่นหลักฐาน เจ้าหน้าที่ก็จะให้ใบปะหน้ามาอีก 1ชุด สามารถโหลดจากอินเตอร์เนตได้เช่นกัน สำหรับเขียนชื่อและรายละเอียดของผู้ที่จะไปกับกรุ๊ปทั้งหมด หลังจากตรวจเอกสารต่างๆกับเจ้าหน้าที่เรียบร้อย ก็จ่ายเงิน แล้วเค้าก็จะนัดให้มาเอาวีซ่าอีก 7-10 วันต่อมา

เพียงแค่นี้เราก็ได้ใบเบิกทางสู่ประเทศนิวซีแลนด์กันแล้ว...

แต่สำหรับเรามันไม่ได้ราบรื่นเยี่ยงนั้นค่ะ...
ถ้าใครไม่ตรวจเอกสารดีๆก็อาจมีความผิดพลาดเกิดขึ้นแบบเราได้ คือ ปกติเราไม่ได้อยู่กรุงเทพ วันที่เจ้าหน้าทีเค้าให้ไปรับวีซ่า เราไปไม่ได้ ก็เลยใช้วิธีโทรไปสอบถามผล เจ้าหน้าที่บอกว่าเรามีความผิดพลาดของข้อมูล เลยทำให้ไม่สามารถออกวีซ่าได้ เราก็ใจเสียสิค่ะ เลยรีบหาวันเข้าไปที่สถานฑูต
สุดท้ายข้อผิดพลาดนั้นก็คือ เราไปเขียนหมายเลขพาสปอร์ตของเพื่อนที่ขอวีซ่าสลับกันในส่วนของใบปะหน้า พอเราแก้ปุ๊บ เค้าก็สามารถออกวีซ่าให้เราวันนั้นได้เลย

ที่จริงเค้ามีระเบียบห้ามแก้ไขใบปะวีซ่านะคะ แต่ในกรณีอย่างเรา เป็นการแก้ไขต่อหน้าเจ้าหน้าที่ เค้าจะใส่รายละเอียดตรงนี้ไปด้วย เวลาผ่าน ตม.ที่นู้น เค้าก็จะเห็นเวลาสแกนวีซ่าค่ะว่าไม่ได้แอบมาเปลี่ยนคนหรือใส่ชื่อเพิ่มเอง ทำนองนี้

เป็นอันจบไปอีกหนึ่งเรื่องค่ะ

ต่อมาก็มาถึงการทำใบขับขี่สากล ในกรณีที่วางแผนจะไปขับรถเที่ยวเองค่ะ
สำหรับผู้ที่มีใบขับขี่ของไทยอยู่แล้ว วิธีการง่ายมากๆเลยค่ะ ต้องเดินทางไปทำเรื่องขอใบขับขี่สากลที่กรมการขนส่ง(หมอชิตเก่า) จะขับรถไปเองหรือจะนั่ง BTS ลงสถานีหมอชิตก็สะดวกดี ไปที่อาคาร 4 ชั้น 2 หรือตามป้ายทำใบขับขี่สากลก็ได้ค่ะ

หลักฐานที่ต้องใช้ ก็มี
1.สำเนาใบขับขี่
2.สำเนาบัตรประชาชน
3.สำเนาพาสปอร์ต
4.รูปถ่าย 2 นิ้ว 2ใบ
5.เงิน 505 บาท
ตอนไปทำก็เดินไปเคาเตอร์เพื่อรับบัตรคิว แล้วเจ้าหน้าที่ก็จะให้แบบฟอร์มยื่นคำร้องมากรอก ใช้เวลาทำไม่เกิน 20 นาที เค้าจะมีป้ายการันตีติดไว้เลยนะคะ ตอนเราไปทำประมาณ 10 นาทีก็ได้แล้วค่ะ

หลังจากเตรียมหลักฐานทางราชการ และตั๋วเครื่องบินเรียบร้อย ก็มาถึงขั้นตอนการจัดโปรแกรมเที่ยว จองรถเช่า จองโรงแรม และกิจกรรมต่างๆ ที่สามารถจองผ่านอินเตอร์เนตได้เลย ง่ายมากๆ
เวบที่ใช้หารถเช่า เช่น
//www.apexrentals.co.nz เราจองรถของบริษัทนี้แหละ ใช้ดีบ่มีปัญหา Ford Focus 2000cc. กินน้ำมันพอสมควร แถมกินหรูต้องเติมเบนซิน95 ซะด้วย
//www.jucy.co.nz เห็นคนเช่ารถเจ้านี้เยอะเหมือนกัน สีรถจะโดดเด่นเป็นพิเศษ
//www.apollocarrentals.co.nz
//www.acerentalcars.co.nz
นอกจากนี้ก็ยังมีบริษัทเช่ารถที่แบรนด์ติดตลาดแล้ว เช่น Avis, Budget, Hertz ประเภทนี้จะมีเคาเตอร์ที่สนามบินเลย ราคาก็จะสูงขึ้นไปอีกนิ๊ดนึง ก็เลือกตามสะดวก

สำหรับเวบไซต์ที่ใช้เลือกโรงแรม ก็มีมากมายเช่นกัน
//www.newzealand.com เวบนี้เค้าดีจริงๆ ดูได้ทุกอย่างถ้าจะมานิวซีแลนด์ หารถ หาโรงแรม กิจกรรม วางแผนทริป และอื่นๆสาธยายไม่หมดค่า
//www.aatravel.co.nz
//www.wotif.com
//www.yha.co.nz สำหรับผู้อยากมาพัก YHA จองแล้วตัดเงินผ่านบัตรทันทีเลยนะ

แค่เตรียมตัวไปเที่ยวก็สนุกแล้วค่ะ...
Create Date : 29 มีนาคม 2552
Last Update : 21 เมษายน 2552 5:45:55 น. 4 comments
Counter : 2432 Pageviews.

 
ข้อมูลเยอะดีครับ แน่นปึ้ก ของผมไม่ได้ทำรายละเอียดพวกนี้ไว้ เพราะเพื่อนเป็นคนจัดการ แหะๆ ผมเป็นพวกรอเกาะไปด้วยอย่างเดียวเลย

แต่ของคุณ khimyo จะขอชมว่าจองตั๋วได้ถูกกว่า group ผมอีกนะครับ เอเย่นต์ไหนครับ จะได้ใช้บริการบ้างทริปหน้า


โดย: อนุรักษ์นิยม IP: 202.47.96.70 วันที่: 23 เมษายน 2552 เวลา:17:49:30 น.  

 
สวัสดีค่ะ ติดตามเข้ามาอ่าน ข้อมูลแน่นขั้นเทพ เลยนะเนี่ย
อยากไปเที่ยวนิวซีแลนด์เหมือนกัน ว่าจะไปช่วงกันยาค่ะ อยากขอข้อมูลเอเจนซี่ ที่ช่วยหาตั๋ว (ถูกๆ) ให้กลุ่มของคุณ khimyo หน่อยค่ะ

ขอบคุณค่ะ และจะติดตามเรื่อยๆ นะค่ะ


โดย: Conan IP: 202.44.4.62 วันที่: 24 เมษายน 2552 เวลา:7:57:08 น.  

 
เรื่องเอเย่นต์ที่จองตั๋วให้เรา เป็นพี่ที่รู้จักกันตอนไปเที่ยวที่เมืองจีน เค้าทำงานที่เอเย่นต์แห่งนี้พอดี เวลาเรามีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องการเดินทางก็ถามเค้าเป็นประจำ ตอนแรกเราลองจองตั๋วเองจากเวบของ EK โดยตรง ราคามันจะขึ้นๆลงๆทุกวันเลยค่ะ บางวันก็ 30000 บางวันก็โดดไป 44000 (ลองดูก็ได้นะคะ) แต่ข้อเสียของการจองจากเวบ คือ เราต้องเสียเงินค่าตั๋วทันที แม้บางวันจะเจอตั๋วราคา 29000 แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าวีซ่าที่ขอไปจะได้หรือไม่ เราก็เลยไม่อยากเสียเงินซื้อตั๋วเลย อีกอย่างต้องใช้ใบจองตั๋วนี้เป็นหลักฐานในการขอวีซ่าด้วย
ดังนั้นเราเลยจองตั๋วกับที่นี่ไป (ที่จริงจองกับ ktc ด้วย แต่ได้ราคา 44000 เลยไม่เอา) คือได้ราคา 29000 แต่ว่าเป็น waiting list ตั้งนาน โชคดีที่มีตั๋วว่างและเปลี่ยนสถานะเป็น confirmed ในวันที่ไปขอวีซ่าพอดี ส่วนเงินค่าตั๋วยังไม่ต้องจ่าย จนกระทั่งถึง due date นู้นแหละค่ะ ซึ่งเค้าก็จะแจ้งกำหนดจ่ายอีกที
ก็เลยกลัวว่าเดี๋ยวท่านที่ถามว่าเราจองเอเย่นต์ไหน จะตั้งความหวังไว้สูง ว่าต้องได้ราคาถูกแน่ๆจากเอเยนต์นี้

เล่ามาซะนาน ยังไม่ได้บอกเลยว่าจองกับที่ไหน //www.krungthaitravel.com ลองเข้าเวบ แล้วโทรตามเบอร์ติดต่อหน้าเวบ สอบถามดูนะคะ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านนะคะ


โดย: khimyo วันที่: 24 เมษายน 2552 เวลา:12:09:10 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณขิม

เรื่องตั๋ว ตอนที่ต๊อกไป ก็จองแล้ว จ่ายเงินเลย ได้ตั๋วตัวจริง (สมัยนั้นยังไม่เป็น e-ticket) เรื่องวีซ่าก็ไม่ห่วง เพราะมั่นใจในความบริสุทธิใจของเรา มีหน้าที่การงานมั่นคง แล้วมีตั๋วยืนยันไปกลับ ตัวจริงให้เค้าดู วีซ่าผ่านฉลุยเลยค่ะ
เลยคิดว่า ถ้าเจอตั๋วราคาถูก ก็จองไปเลย ไม่ต้องห่วงเรื่องวีซ่าค่ะ


โดย: ต๊อกเอง IP: 203.153.187.35 วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:00:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.