BlogGang Popular Award#13


 
khimyo
Location :
ลำพูน Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2555
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
26 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add khimyo's blog to your web]
Links
 

 

วันที่ 3-4 เที่ยวปราสาทบันทายสรี ทัวร์ปราสาทรอบใหญ่ และเดินเล่นเบาๆในเมืองเสียมราฐ

บลอกนี้เป็นตอนสุดท้ายแล้วค่ะ ขอรวมเรื่องเที่ยวในวันที่ 3 และ 4 เอาไว้ด้วยกันเลย

วันนี้ช่วงเช้าไปเที่ยวปราสาทบันทายสรี ใช้เวลาเดินทางจากเสียมราฐไปประมาณ 45 นาทีโดยรถยนต์
ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นปราสาทที่สร้างได้ละเอียดงดงามที่สุดในกลุ่มปราสาทของกัมพูชา

ทางเข้าร่วมสมัย กว้างขวางจะมีบอร์ดให้ความรู้รายละเอียดของปราสาทเอาไว้ด้วยค่ะ ถ้าใครมาเที่ยวนครวัด นครธม หรือปราสาทแถวๆนี้ไม่่ต้องห่วงว่าจะต้องมาลำบากกันเลย เพราะเค้าจัดการสถานที่ได้ดีเลยล่ะ มีห้องน้ำสะอาด ถ้าใครมีบัตรประจำตัวนักท่องเที่ยวก็ไม่ต้องจ่ายค่าเข้า ไม่มีคนเข้ามาขอเงินนั่นนี่ เรียกว่า นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวได้อย่างสบายใจ อาจจะมีเด็กเดินตามขายของแต่ก็ไม่ได้รุกเร้าเรามาก เค้าก็เดินตามแบบเรียบร้อยกันดีนะ

ใครไม่ได้อ่านหนังสือมาก่อนหรือไม่มีไกด์มาด้วยจะแวะอ่านก่อนเข้าชมก็ได้นะ
แผนที่คร่าวๆ มีอะไรน่าสนใจตรงไหนในปราสาทบันทายสรีมาถึงประตูทางเข้าปราสาทกันแล้ว ที่นี่สร้างขึ้นจากหินทรายสีชมพูนะ สีแรงได้ใจจริงๆเป็นปราสาทที่สร้างขึ้นเพื่อบูชาพระอิศวร ใช้เพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนาชั้นในของปราสาท ขนาดเล็กนิดเดียวเมื่อเทียบกับพี่บิ๊กทั้งหลายที่เราไปเมื่อมาเมื่อวานจากทางเข้า เริ่มเห็นรายละเอียดยิบๆแล้วค่า..พอเข้ามาถึงด้านใน ก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเค้าถึงว่าที่นี่เป็นรัตนชาติของศิลปะขอม
ลายสลักอ่อนช้อยมากๆ ไม้เว่นแม่แต่ตามชอบประตูก็ยังจะแกะกันอีกนะตรงหน้าบันประตูทางเข้า มีแกะสลักรูปพระนารายณ์ 8 กรตอนนี้ปราสาทชั้นในเค้ามีเชือกกั้นไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปแล้วนะคะ

ภาพนี้ตึกที่เห็นทางซ้ายมือ คือบรรณาลัย ตั้งอยู่ทั้ง 2 ฝั่งของปราสาท เอาไว้เก็บจารึกต่างๆ นักประวัติศาสตร์เค้าก็แกะเรื่องราวจากบันทึกพวกนี้แหละ ประตูที่เราเห็นแกะลวดลายสวยงาม จริงๆแล้วเปิดไม่ได้นะ เป็นประตูหลอก ส่วนประตูจริงๆอยู่ทางด้านขวาหันไปทางปราสาทแกะสลักเรื่องต่างๆกันไปในแต่ละหน้าบัน แต่สวยทุกหน้าบันเลยอ่ะ ไม่อยากเชื่อว่านี่เป็นหินเห็นสวยงามขนาดนี้ ที่นี่สร้างขึ้นก่อนนครวัดนครธมอีกนะเนี่ยเดินออกมาก็เจอก็วงดนตรีบรรเลงอยู่ หน้าตาเครื่องดนตรีคล้ายของไทยมากๆ (ดีไม่ดีอาจจะเหมือนกันเลยก็ได้) แถมชื่อยังคล้องจองกันอีกด้วย ขิม=เคิ่ม ระนาด=ระเนียด จระเข้=จะเข้ ซอด้วง ซออู้ ซอสามสายมาครบวงเลย ใครชอบใจจะบริจาคเงินด้านหน้าก็ได้ หรือจะซื้อซีดีกลับไปก็ได้ เจอวงดนตรีแบบนี้ได้เกือบทุกที่ที่ไประหว่างทางกลับ เราแวะเที่ยวกันที่ปราสาทบันทายสำเหร่ ที่นี่จะเงียบๆ ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเป็นปราสาทที่สร้างโดยเจ้าเมืองสำเหร่ เลยไม่ได้มีการตกแต่งอะไรมาก เรียบๆเจอการสกัดเอาพระพุทธรูปออกจากตัวปราสาท ในหลายๆที่ที่ไป ทั้งปราสาทบายน ตาพรหม พระขรรค์ รวมถึงที่บันทายสำเหร่ เนื่องจากเปลี่ยนการนับถือศาสนาจากพุทธมาเป็นฮินดู พระพุทธรูปบางองค์ก็ยังเหลือมาให้เราเห็นได้ในวันนี้ แต่ส่วนใหญ่ถูกสกัดออกหมดแหละมุมกว้าง ขนาดไหนก็ไม่มีคน เหมือนมีกลุ่มเรากลุ่มเดียวเลยอ่ะมื้อเที่ยงมาทานอาหารที่ริมสระสรงอีกแล้ว แต่คนละร้านกับเมื่อวาน
ร้านนี้ชื่อ ลำดวนอังกอร์ (ดอกลำดวนเป็นดอกไม้ประจำชาติของกัมพูชาค่ะ)
ขึ้นมานั่งชั้นสอง ตอนเรามาถึงยังไม่มีคน แต่ซักพักก็มีนักท่องเที่ยวฝรั่งมาเต็มร้านเลยราคาอาหารบางส่วน ตกร้อยกว่าบาทเครื่องดื่ม เราสั่งชามะนาวมา อร่อยชื่นใจเหมาะกับวันอากาศร้อนอย่างนี้มากๆ
ส่วนอีกแก้วเป็นน้ำมะพร้าวปั่น แก้วนี้ไม่เหมือนที่เมืองไทยนะ เหมือนเค้าใส่นมหรือกะทิไปปั่นด้วยไม่ถูกปากเราเท่าไหร่ร้านนี้ก็อาหารอร่อยทุกอย่างอีกแล้ว ไกด์แนะนำให้ลองสั่งแกงส้มสไตล์แขมร์มาทาน รสชาติไม่เหมือนแกงส้มเมืองไทยนะ เราขอเรียกว่าต้มส้มผักบุ้งละกัน มุมขวาล่างชื่อ Lok-Lak เหมือนหมูผัดซอส จานนี้ก็อร่อยเว่อร์ อีกสองจานที่เหลือเป็นปลาผัดซอสต่างๆกัน รสชาติเหมือนกินข้าวที่บ้าน อาหารถูกปากคนไทยแน่นอน อ่อ.. ร้านอาหารที่นี่ถ้าสั่งกับข้าวมา เค้าจะมีข้าวติดมาเป็นเซตให้กินด้วยกันอยู่แล้ว ไม่ต้องสั่งข้าวเพิ่มปราสาทแปรรูป ใช้เป็นที่เผากระดูกของคนตายไกด์เล่าให้ฟังถึงพิธีศพของคนกัมพูชาว่า เมื่อมีคนตายจะนำศพไปฝังก่อน 3-5 ปี จากนั้นจึงค่อยนำศพขึ้นมา แล้วนำกระดูกมาเผาค่ะ

สิ่งก่อสร้างสมัยโบราณนี่ชอบสร้างบันไดชันๆเนาะ ทั้งกำแพงเมืองจีน ปราสาทแถวนี้ แสดงว่าคนสมัยก่อนคงแข็งแรงมากๆทางเดินเข้าไปชมปราสาทนาคพันดูไม่ค่อยจะเป็นปราสาทแบบทุกที่ที่เราไปมาซักเท่าไหร่ เป็นสระน้ำใหญ่อยู่ตรงกลาง แล้วมีบ่อน้ำเล็กๆอยู่รอบๆอีก 4 บ่อ เมื่อก่อนใช้ประโยชน์เป็นสถานพยาบาลรักษาโรค

ที่นี่ก็มีเชือกกั้นไม่ให้เข้าไปด้านในเช่นกันให้ดูห้องน้ำตามที่เที่ยว จะมีรูปแบบการสร้างคล้ายกันหมด ด้านในก็สะอาดดี ไม่เก็บค่าเข้าเพิ่มด้วยมาถึงปราสาทแห่งสุดท้าย ปราสาทพระขรรค์ ทางเข้าปราสาทคล้ายกับทางเข้านครธมเลย เพราะคนสั่งให้สร้างคนเดียวกันค่ะ คือ พระเจ้าชัยวรมันที่ 7สร้างถวายให้พระบิดาของพระองค์ค่ะปราสาทขนาดใหญ่โตทีเดียว ด้านในก็สวยดี แม้ไม่ค่อยมีภาพแกะสลักมากเท่าไหร่ แต่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมาที่นี่เลยอ่ะ อยากเชียร์ให้มากันนะ ส่วนตัวเราชอบที่นี่ค่ะภาพแกะสลักยังสมบูรณ์อยู่เลยมีอาคารที่เสาแปลกไปจากปราสาททุกที่ คือเป็นเสากลมแบบเสาโรมันด้วยภาพสลัก 2 ภาพนี้ไม่ใช่นางอัปสรค่ะ เป็นพระมเหสีของกษัตริย์ ไกด์เล่าว่าทั้งสองเป็นพี่น้องกัน โดยภาพซ้ายมือเป็นองค์น้อง ถ้าเข้าไปดูใกล้ๆจะเห็นว่าตายังเปิดอยู่หมายถึงว่าตอนสร้างปราสาทยังมีชีวิตอยู่ ส่วนภาพขวามือเป็นองค์พี่ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วตอนสร้างปราสาทแห่งนี้เลยสลักให้หลับตาค่ะช่วงเย็นๆ มาเดินเล่นในเมืองเสียมราฐกันค่ะ ตรงนี้แถวตลาดเก่าซาจ๊ะแผงนี้ขายปลาแห้ง กุนเชียงทานอาหารมื้อเย็นที่ร้าน Le Grand Cafe อยู่แถวๆ Pub street ย่านนักท่องเที่ยวของเมืองราคาก็พอๆกับมื้อเที่ยง เห็นร้านสวยๆราคาอาหารก็ไม่แพงมากนะ
มาดูอาหารที่ทานกันค่ะ มื้อนี้ก็อร่อยทุกอย่างเหมือนเดิม ^^เนื่องจากวันนี้ทานข้าวกันเร็วเลยมาซื้อขนมตุนเผื่อหิวตอนดึกที่ร้าน Blue Pumpkin
ร้านสวยดี แต่ไม่ได้นั่ง ส่วนรสชาติขนมก็งั้นๆ ไม่ได้ทานก็ไม่น่าเสียดายละกันมาถึงวันสุดท้ายของทริปนี้ ที่จริงๆแล้วไม่ได้มีโปรแกรมไปเที่ยวไหนเลย กะจะนั่งรถกลับไปที่ปอยเปตแล้วเดินทางเข้ากทม. แต่ลุงแบงคนขับรถชวนพวกเราไปเที่ยวกันระหว่างทางกลับ ที่บารายฝั่งตะวันตก เป็นระบบชลประทานสมัยก่อน สร้างขึ้นมาเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในเมืองถ่ายรูปกับลุงแบงคนขับรถ แฟนเราจะสนิทกับลุงแบงเป็นพิเศษ เพราะบางทีจะอู้ไม่ยอมลงไปเที่ยว ขอนอนรอที่รถกับลุงแบงสำหรับทริปนี้แม้ตอนเริ่มดูจะไม่ค่อยราบรื่นเท่าไหร่ แต่พอได้มาเที่ยวจริงๆกลับสนุกสนานมาก สถานที่ท่องเที่ยวก็น่าสนใจมีเอกลักษณ์ อาหารอร่อย ที่พักก็ดี ผู้คนก็ดูเป็นมิตร ค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก แถมใกล้ๆเมืองไทยแค่นี้เอง

สำหรับใครที่อยากได้ประสบการณ์การท่องเที่ยวใหม่ๆแบบเดินทางใกล้ๆค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก เชียร์ให้มาเที่ยวที่นี่กันนะสุดท้ายนี้ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมบลอกต่ะ

 

Create Date : 26 สิงหาคม 2555
3 comments
Last Update : 27 สิงหาคม 2555 0:46:40 น.
Counter : 2933 Pageviews.

 

คุณคิมโยคะ วันศุกร์นี้เรากับสามีจะไปเที่ยวเสียมราฐ อยากขออีเมล์ติดต่อไกด์ที่คุณใช้บริการได้ไหมคะ ขอบคุณค่ะ อีเมล์เรานะคะ cherrydl@hotmail.com

 

โดย: เชอรี่ IP: 125.24.27.140 13 พฤศจิกายน 2555 23:39:03 น.  

 

ได้แล้วค่ะ เพิ่งไปอ่านเจอในบล็อควันที่1 ถ้าเป็นเก๋งอย่างคัมรี่เค้าคิดวันเท่าไรคะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: เชอรี่ IP: 125.24.27.140 14 พฤศจิกายน 2555 0:19:40 น.  

 

ไม่รู้ว่ามาตอบช้าไปมั้ย.. ถ้าให้ดี เราว่าคุณเชอรี่ลองเมลติดต่อเองดีกว่าค่ะ เพราะราคาจะขึ้นอยู่กับระยะทางของสถานที่ที่จะไปด้วย
ยังไงขอให้เดินทางไปเที่ยวให้สนุกและปลอดภัยนะคะ

 

โดย: khimyo 16 พฤศจิกายน 2555 0:35:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.