Get a scroller sign at http://www.glitteryourway.com
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2555
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
14 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 

ใกล้ตาแต่ไกลตีน

เห็นหัวเรื่องคาดว่าหลายคนคงจะแปลกใจ ทำไมจั่วหัวซะค่อนข้างรุนแรงแต่จริงๆแล้วมันมีนัยสำคัญโดยผู้เขียนจะค่อยๆบรรยายไปจนไขความกระจ่าง เนื่องจากผู้เขียนมีโอกาศได้เดินทางไปสถานที่แห่งนึงที่มีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ถือได้ว่าระดับชาติเลยทีเดียว นั่นคือ “ภูพยัคฆ์” ฐานที่มั่นของพรรคคอมมิวนิสแห่งประเทศไทยในสมัยก่อน หลายคนที่มีความสนใจในการเมืองก็อาจจะทราบเรื่องราวมาพอสมควร แต่ถ้าผู้อ่านท่านใดไม่ใช่คอการเมืองก็สามารถหาอ่านเรื่องราวของฐานที่มั่นแห่งนี้ได้ตามแหล่งข้อมูลต่างๆ ซึ่งเนื้อหาตรงนี้ผู้เขียนขออนุญาติข้ามไปนะครับ


เริ่มกันที่วัตถุประสงค์ในการเดินทางกันเลย ทางผู้เขียนได้มีโอกาสร่วมเดินทางไปกับพวกพี่ๆกลุ่มนึงที่เป็นผู้ร่วมจัดกิจกรรมรำลึกภูพยัคฆ์ในปีนี้ ทันทีที่ได้รับการชักชวนผู้เขียนไม่รีรอที่จะตอบรับการร่วมเดินทางในทริปนี้ งานรำลึกภูพยัคฆ์ในปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 8-9 ธันวาคม 2555 ซึ่งเป็นวันเสาร์และอาทิตย์ การเดินทางเราออกกันตั่งแต่คืนของวันศุกร์เพื่อที่จะไปถึง แม่สะนาน ซึ่งอยู่ใน อำเภอสันติสุข เพื่อที่จะร่วมกิจกรรมคาราวานบิ๊กไบค์ของกลุ่ม เด็กนอกบ้าน ซึ่งเดินทางมามอบสิ่งของรวมถึงเลี้ยงอาหารกลางวันแก่น้องๆที่โรงเรียนราษฏ์รัฐพัฒนา ในตอนกลางคืนก็มีกิจกรรมพบปะสังสรรค์ตามประสาทั่วๆไป ส่วนตอนเช้าก็มีการทำกิจกรรมดังที่ผู้เขียนได้กล่าวมาแล้ว

 

 


พอเสร็จกิจกรรมประมาณสิบเอ็ดโมงครึ่งก็ถึงเวลาออกเดินทาง เราเดินทางไปกันด้วยรถทั้งหมดจำนวนสองคัน ระหว่างทางก็ผ่านทางคดเขี้ยวหลายโค้งมากมาย ซึ่งปกติเส้นทางนี้นักท่องเที่ยวจะไม่ค่อยนิยมใช้เพราะมันต้องเลาะภูเขาไปซึ่งผู้ไม่ชำนาญทางอาจเกิดอุบัติเหตุได้ เราใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆผ่านอำเภอบ่อเกลือ ก็มาแวะรับประทานอาหารที่ ร้านวังน้ำว้า เป็นร้านอาหารแห่งเดียวระหว่างทางแต่ทำร้านได้สะอาดสะอ้านเลยทีเดียว ผู้เขียนจัดการขนมจีนน้ำงิ้วไปหนึ่งจานซึ่งรสชาติถึงขั้นที่เรียกว่าอร่อยเลยทีเดียว พอทุกคนอิ่มหนำกันแล้วก็เดินทางต่อ ระหว่างทางก็มีดินถล่ม ทางขาดซึ่งเป็นอุปวรรคบ้าง เล็กๆน้อยๆ แต่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่หากใจจะไป เราใช้เวลากันอีกประมาณชั่วโมงครึ่งก็มาถึง ความรู้สึกแรกที่ได้เห็นผู้เขียนคิดทันทีว่าเหมาะเป็นฐานที่มั่นจริงๆเพราะโอบล้อมด้วยขุนเขาแถมข้ามภูเขาไปเพียงลูกเดียวก็สู่เขตประเทศลาว ทำให้เป็นชัยภูมิที่เหมาะสมมาก

พอถึงสถานที่จัดงานคณะผู้จัดงานก็ลงไปทำการซักซ้อมความเข้าใจ และเดินทางไปที่พักกันต่อซึ่งเป็นบ้านของพี่ชายเราคนหนึ่งซึ่งเค้าเคยทำงานอยู่สถานที่แห่งนี้มาก่อน ผู้เขียนจัดการกางเต็นที่เตรียมมาเรียบร้อยก็เดินสำรวจสถานที่ต่างๆ ได้เห็นวิวต่างๆ ยอมรับว่าสวยงามเลยทีเดียว พอรับประทานอาหารเย็นแบบรวดเร็วเสร็จก็ได้เวลาไปสถานที่จัดงาน ซึ่งเป็นรูปแบบงานที่ค่อนข้างง่ายๆเหมือนกันว่าทางคณะผู้จัดพยายามจะให้บรรยากาศเหมือนกับสมัยยังเป็นฐานที่มั่นอยู่ มีกิจกรรมร้องเพลงปลุกใจคอมมิวนิส รำวงป่า และเพลงเพื่อชีวิตที่โด่งดังมาจากสถานที่แห่งนี้อีกหลายเพลง ตกดึกอากาศเริ่มเย็นลงโดยเฉพาะช่วงที่ลมพัดมาทำให้ผู้เขียนหนาวสะท้านเลย งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลากิจกรรมดำเนินต่อไปจนถึงเกือบตีหนึ่งเราก็เดินทางกลับที่พัก เก็บเอาบรรยากาศความทรงจำที่หลายๆท่านเข้าป่าสมัยยุคคอมมิวนิส(น่าจะเป็นบรรยากาศคล้ายๆกันแต่อารมณ์เปลี่ยนไปด้วยหลายๆองค์ประกอบ)

 


เช้าขึ้นมาก็ถึงวันรำลึกอนุสรณ์สถานภูพยัคฆ์ ผู้เขียนก็ได้ไปเก็บบรรยากาศซึ่งดำเนินการไปด้วยความเรียบง่ายซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้เขียนสังเกตุได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี การที่เรามารำลึกแด่ท่านทั้งหลายไม่ว่าจะด้วยกรณีใดๆก็ตาม พิธีการอาจจะเป็นแค่เพียงองค์ประกอบซึ่งผู้เขียนมั่นใจว่าทุกๆท่านที่เดินทางมาไม่ว่าจะด้วยกรณีใดๆก็ตามนั้น มาด้วยความตั่งใจแน่นอนสังเกตุได้จากระยะทางรวมไปถึงการเดินทางที่ค่อนข้างเรียกว่าโหดพอสมควร พิธีการดำเนินไปจนเสร็จก็ถึงเวลาต้องจากลาและเก็บความรู้สึกของสถานที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้ไว้ “ภูพยัคฆ์” เป็นภูเขาที่ถูกโอบล้อมจากภูเขาลูกอื่นอีกหลายๆลูก สลับซับซ้อนเป็นทิวเขาที่สวยงาม สามารถเห็นวิวได้ไกลออกไปจนสุดตา

"ภูพยัคฆ์" เป็นสถานที่รวบรวมความเป็นอยู่อันค่อนข้างหลากหลายทางชาติพันธุ์ ด้วยบรรยากาศแบบนี้ผู้เขียนรู้สึกทันทีที่มาถึงกับบทเพลงของสหายท่านนึงที่เคยอยู่ที่นี่ “ใกล้ตาแต่ไกลตีน” ของน้าหงา คาราวาน

คอนสแตนติน
 

Create Date : 14 ธันวาคม 2555
3 comments
Last Update : 17 ธันวาคม 2555 15:41:26 น.
Counter : 1254 Pageviews.

 

เรื่องดีครับถ้ามีรูปประกอบด้วยจะดีมากครับ เรื่องจะซอร์ฟลงจากคำบรรยายที่หนักแน่นจริงจัง ชวนให้ไปเยือน "ภูพยัคฆ์" อีกมากโขทีเดียว

 

โดย: story_dnp 14 ธันวาคม 2555 22:11:34 น.  

 

 

โดย: Kavanich96 15 ธันวาคม 2555 5:31:57 น.  

 

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาครับ พอดีเพิ่งลงรูปเสร็จครับ

 

โดย: Ole kung (โอเล่ คุง ) 17 ธันวาคม 2555 15:44:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


โอเล่ คุง
Location :
Omaha , Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สิ่งที่ทำให้ชีวิตมีความเหนือชั้นคือ การอ่านหนังสือและการเดินทาง...
Friends' blogs
[Add โอเล่ คุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.