Get a scroller sign at http://www.glitteryourway.com
Group Blog
 
 
มีนาคม 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
31 มีนาคม 2550
 
All Blogs
 

“ยานัตถุ์” ....ความสุนทรีที่ไร้ควัน

คนกำลังนัดยานัตถุ์อย่างสบายอารมณ์


หลายครั้งที่มองเห็นกลุ่มชายในวัยกลางคน ท่าทางภูมิฐาน ควักกระปุกเล็กๆออกมาเปิดฝาจุก ค่อย ๆ เตาะให้ผงสีน้ำตาลแดง ป่น ละเอียด เคลื่อนตัวออกมาสู่จานกลมเล็กๆพองาม จากนั้นใช้ปลายนิ้วค่อยๆแตะที่ผงละเอียดอย่างแผ่วเบา และนำไปรอที่ปลายจมูก ก่อนที่จะสูดแรงๆสองสามครั้ง และส่งเวียนให้เพื่อนในกลุ่มได้ทำด้วยกรรมวิธีเดียวกันจนครบวงจนผงที่เทออกมานั้นหมดสิ้น บางทีผงละเอียดที่สูดเข้าไปในโพรงไม่หมด ยังคงค้างที่บริเวณจมูกเล็กน้อย เห็นเป็นรอยสีแดงอมน้ำตาลจางบนผิวช่วงร่องจมูกก็มี อธิบายได้ว่านี่คือการ “นัด” ยาแบบหนึ่ง

“ยานัตถุ์” เป็นองค์ประกอบหนี่ง ที่สร้างอารมณ์สุนทรี เฉกเช่นเดียวกับดื่มไวน์หรือจิบชา คนที่ชื่นชอบยานัตถุ์มักจะเป็นผู้สูงอายุและแน่นอนจะต้องมีฐานะด้วย เนื่องจากยานัตถุ์ที่ดีนอกจากจะหายากแล้วยังมีราคาแพงอีกด้วย

คำว่า "ยานัตถุ์” เป็นคำนามที่มาจากภาษาบาลีและสันสกฤต แปลว่า จมูก นั่นก็หมายความว่า “ยานัตถุ์” คือยาผง สำหรับเพื่อใช้กับจมูกนั่นเอง โดยเป็นที่รู้จักมาช้านานทั้งโลกตะวันออกและอีกซีกหนึ่งทางด้านของตะวันตก

นับตั้งแต่นักเดินเรือจากยุโรปเดินทางสู่โลกใหม่ และค้นพบทวีปอเมริกาในปลายศตวรรษที่ 14 ใบยาสูบก็ถูกนำเข้าสู่ชีวิตประจำวันของชนผิวขาว ตั้งแต่ชนชั้นล่างไปจนถึงชนชั้นปกครอง ที่หันมาสูบทั้งบุหรี่และกล้องยาเส้นเช่นเดียวกับชาวอินเดียนในอเมริกา ชาวยุโรปเห็นว่าการสูบบุหรี่ ซิการ์ และยาเส้นเป็นสิ่งโก้เก๋ เป็นสิ่งพึงปฏิบัติในสังคมชั้นสูง เพราะเป็นเรื่องของสุนทรียรสอันละเมียดและเป็นสื่อเพื่อทำความรู้จักซึ่งกันและกันได้ ลดความเคอะเขินลงไปได้มาก ทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้การสนทนาเป็นไปอย่างราบรื่น

ทั้งนี้ก็เพราะ “สารนิโคติน” ที่เป็นสาระสำคัญในใบยาสูบนั่นเอง ที่ทำให้ผู้ใช้ยาสูบเป็นประจำ สามารถลดความเครียดและสมองแล่นขึ้น และเมื่อมีการนำเอาใบพืชที่มีสารชนิดเดียวกันไปตากแห้งและป่นละเอียด ก็สามารถใช้รักษาโรคที่เกี่ยวกับ อาการแพ้ และอาการคัดจมูกและช่วยทุเลาปัญหาของโรคทางเดินหายใจได้บางชนิด
ใบพืชป่นละเอียดนี้จึงเป็นที่รู้จักในชื่อของ “ยานัตถุ์” ที่แพทย์ชาวฝรั่งเศสได้ค้นพบขึ้น และมีการนำไปรักษาอาการของผู้ที่ป่วยด้วยโรคไซนัส ซึ่งเชื่อกันว่ารักษาได้ชะงัดนัก ขณะที่ยานัตถุ์ของชาวจีนจะผสมสมุนไพรบางชนิดที่มีคุณสมบัติเป็นยาอายุวัฒนะที่เสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และช่วยรักษาโรคหัวใจได้ด้วย

ยานัตถุ์เริ่มมาเป็นที่นิยมกันเมื่อชาวเหมืองแถบเมืองเวลส์หันมานัดยาแทนการสูบบุหรี่ เนื่องจากการทำงานเหมืองใต้ดินไม่อำนวยให้พวกเขาสูบบุหรี่ได้ พวกเขาจึงต้องหันมาใช้ยานัตถุ์แทน

จากกรรมกรโรงงานเหมืองที่ใช้ยานัตถุ์เป็นกลุ่มใหญ่ ต่อมาการนัดยาก็เริ่มแผ่ขยายวงกว้างขึ้นจนกลายเป็นแฟชั่นโก้เก๋ที่พึงกระทำกันในวงสังคมของชนชั้นปกครองและสังคมศักดินานั่นเอง และที่สำคัญสามารถกระทำกันได้ทั้งชายและหญิง

ยานัตถุ์เริ่มแพร่หลายอีกครั้งเข้าสู่ยุโรปตอนเหนือเช่นใน สวีเดน อังกฤษ สกอตแลนด์และเยอรมนี จนยานัตถุ์กลายเป็นสินค้าหรูหรา ที่มีการจำหน่ายกันอย่างกว้างขวาง ตามร้านจำหน่ายกล้องยาสูบและยาเส้นชั้นเยี่ยม และได้มีการนำส่วนผสมต่างๆที่มีสรรพคุณช่วยให้จมูกโล่ง และหอมยิ่งขึ้น

ทางตะวันตกจะนิยมนำใบยาสูบพันธุ์เวอร์จิเนียร์มาป่นเป็นส่วนผสมของยานัตถุ์ ขณะที่ชาวตะวันออกจะใช้ใบยาพันธุ์ตุรกิช นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมหลัก ได้แก่ เมนทอล การบูร และน้ำมันจากยูคาลิปตัส รวมทั้งใส่น้ำมันหอมระเหยเพื่อให้มีกลิ่นหอม ผงยานัตถุ์ที่ผสมแล้ว ต้องผ่านกรรมวิธีต่างๆที่ทำให้แห้งสนิท ไม่ชื้นมีสีสวยและเก็บความหอมได้ทนนาน

ต่อมาภาชนะที่ใช้บรรจุและนัดยา เริ่มมีการพัฒนารูปแบบให้เกิดความสวยงาม เพื่อสนองความต้องการของผู้ใช้ จนกลายเป็นแฟชั่นฮิตในหมู่เศรษฐีที่จะต้องมีภาชนะเหล่านี้ไว้อวดกัน และกลายเป็นของสะสมที่มีค่าในเวลาต่อมา

ทางซีกโลกตะวันออก ยาสูบและยานัตถุ์ได้เข้ามาเผยแพร่ในประเทศจีนช่วงศตวรรษที่ 16 โดยทหาร และพ่อค้าชาวโปรตุเกสและสเปนเป็นผู้นำมาเผยแพร่ พอเข้าสู่ยุคศตวรรษที่ 17 ยานัตถุ์ก็กลายมาเป็นแฟชั่นที่ฮิตกันในหมู่ชนชั้นสูงเฉกเช่นเดียวกับการดื่มชา ขณะเดียวกันพ่อค้าชาวรัสเซียก็ได้นำยานัตถุ์และขวดใส่ยานัตถุ์ลงมาเผยแพร่อยู่แถบตอนตะวันออกเฉียงเหนือของจีน รวมทั้งมองโกเลียในด้วย

โดยเฉพาะประเทศจีนมีความโดดเด่นในเรื่องขวดยานัตถุ์มากกว่า 400 ปีแล้ว จนกลายเป็นของสะสมอันล้ำค่าที่นักสะสมทั่วโลกต้องการ ทั้งนี้เพราะขวดยานัตถุ์เป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะ มีการวาดภาพลงบนขวดยานัตถุ์ที่ทำมากจากวัสดุมีค่า อาทิ ทองคำ หยก พอร์ชเลน หิน แก้วเนื้อดี ศิลปินจะวาดภาพต่างๆและมีการเขียนบทโคลงกลอนอยู่ภายใน ส่วนกล้องที่ใช้นัดยาทำจากโลหะผสมที่มีค่า เช่นกล้องที่ทำจากนากรูปตัวยู ใช้เป่าให้ผงยาเข้าสู่โพรงจมูกอย่างหมดจด

ส่วนทางโลกตะวันตกนั้น ภาชนะที่ใส่ยานัตถุ์จะนิยมใช้ขวดหรือกล่องโลหะมีค่า มี ถุงหนังหรือถุงผ้าใส่ขวดและซองใส่จานเล็กๆ เป็นองค์ประกอบที่บ่งบอกถึงความละเมียดละไมในการใช้ “ยานัตถุ์”

ปัจจุบันจำนวนผู้นัดยามีลดน้อยถอยลงไปเรื่อย ๆ เนื่องเพราะยานัตถุ์มีราคาแพงมาก ( ราคา 10 กรัมต่อ 35 ยูโร ) ขณะที่ยานัตถุ์ที่ดีมีคุณภาพจะหายากด้วยเช่นกัน ยานัตถุ์ในยุคนี้จึงอยู่เฉพาะกลุ่มคอเดียวกันที่จะใช้เมื่อมีการพบปะสังสรรค์กันในบรรยากาศอันสุนทรีเท่านั้น

ผู้จัดการออนไลน์
 

Create Date : 31 มีนาคม 2550
1 comments
Last Update : 31 มีนาคม 2550 1:12:26 น.
Counter : 5846 Pageviews.

 

เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้เห็นแล้วเนอะ
ผมยังจำกลิ่นมันได้อยู่เลย

 

โดย: Kurt Narris 31 มีนาคม 2550 18:09:36 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


โอเล่ คุง
Location :
Omaha , Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สิ่งที่ทำให้ชีวิตมีความเหนือชั้นคือ การอ่านหนังสือและการเดินทาง...
Friends' blogs
[Add โอเล่ คุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.