Get a scroller sign at http://www.glitteryourway.com
Group Blog
 
 
มกราคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
28 มกราคม 2550
 
All Blogs
 

“วันสิ้นโลก” จากจินตนาการในภาพยนตร์

ทุกวันนี้เราคงได้ยินข่าวภัยพิบัติจากธรรมชาติที่เกิดขึ้นในโลกแทบทุกวี่วัน ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วม แผ่นดินไหว มหาวาตภัยคลื่นยักษ์สึนามิ ฯลฯ ความหายนะเหล่านี้เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน จนทำให้เราตกอยู่ในสภาพ “วัน สิ้นโลก” ซึ่งก็ได้มีภาพยนตร์หลายเรื่องถูกสร้างขึ้นมาคล้ายกับเป็นการทำนายถึงพิบัติภัยต่างๆ และแนวทางในการป้องกันแก้ไข เหตุการณ์ต่างๆที่ภาพยนตร์ทำนายไว้นั้น หนักหนาสากรรจ์ แต่จะเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด
ภัยธรรมชาติแรกเกิดจากสิ่งนอกโลกนั่นคือ การที่ลูกอุกกาบาตพุ่งชนโลก มีหนังถึงสองเรื่องสร้างขึ้นในปีเดียวกันคือ ค.ศ. 1998 ได้แก่ “DEEP IMPACT” กับ “ARMAGEDDON” ทั้งนี้โดยได้รับแรงบันดาลใจจากการรายงานข่าว (CNN) ที่ว่า “มีสะเก็ดดาวขนาดใหญ่พุ่งเข้ามาใกล้โลกในเดือนนี้โดยไม่มีใครได้ทันสังเกตเห็น เนื่องจากการเคลื่อนที่ของสะเก็ดดาวนี้อยู่ในจุดบอดของการเฝ้าดูของนักดาราศาสตร์ คือ อยู่ในแนวเดียวกับดวงอาทิตย์ มันพุ่งเฉียดโลกในระยะเพียง 288,000 ไมล์ ในวันที่ 8 มีนาคม และเราได้รู้ใน 4 วันภายหลัง ขนาดของวัตถุอวกาศนี้ใหญ่กว่าที่เคยเผาผลาญทุ่งไซบีเรีย ใน ค.ศ. 1908 นับเป็นหนึ่งในสิบสะเก็ดดาวที่เข้าใกล้โลกที่สุด”

ผลจากอุกกาบาตหรือสะเก็ดดาวขนาดใหญ่พุ่งชนโลกนั้นมีหลายอย่างครับ ถ้าตก ลงบนพื้นดินก็อาจเกิดฝุ่นละอองปลิวฟุ้งครอบคลุมบรรยากาศโลกจนแสงอาทิตย์ส่องไม่ถึง และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไดโนเสาร์ สูญพันธุ์ไปเมื่อ 65 ล้านปีก่อน ตามที่บางคนสันนิษฐานไว้ และถ้าหากพุ่งตกลงในมหาสมุทรดังในจินตนาการของหนัง “อาร์มา-เก็ดดอน” ก็จะก่อคลื่น “เมกาสึนามิ” สูงถึง 400 เมตร โถมเข้าถล่มทลายมหานครใหญ่ๆราบเรียบภายในพริบตา แนวทางป้องกันที่ภาพยนตร์เสนอไว้คือ หาทางทำลายอุกกาบาตให้แตกสลายไปเสียก่อน หรือไม่ก็เบี่ยงเบนทิศทางเคลื่อนที่ของมันให้พ้นจากการพุ่งชนโลก

ฟังแล้วก็น่าหวาดผวาไม่น้อยนะครับ

ที่เกี่ยวกับคลื่นยักษ์สึนามิยังมีหนังอีกเรื่องหนึ่งคือ “POSEIDON” ซึ่งมีคลื่นยักษ์ถล่มเรือสำราญเป็นจุดเด่นของเรื่อง ซึ่งที่จริงแล้วคลื่นยักษ์โพไซดอนนี้ เป็นที่รู้จักในหมู่นักเดินทะเลหลายช่วงอายุคนแล้วว่า อาจสูงถึง 70 เมตร (สึนามิธรรมดาสูงราว 10 เมตร) และจมเรือให้เห็นกันบ่อยๆ แม้กระทั่งเมื่อไม่กี่ปีมานี้ คือ พ.ศ. 2544 ดาวเทียมที่จับความเคลื่อน ไหวในมหาสมุทรของหน่วยงานอวกาศยุโรปก็จับภาพคลื่นยักษ์สูง 33 เมตร ที่เคลื่อนชนเรือสำราญคาเลโดเนีย และเบราเมนได้สาเหตุหนึ่งนอกเหนือจากการเกิดแผ่นดินไหวแล้ว สึนามิอาจมาจากกระแสน้ำที่เคลื่อนขวางกัน แล้วรวมตัวเป็นพลังงานลมที่ทำให้เกิดคลื่นสูงได้ ซึ่งเรื่องของกระแสน้ำนี้ ขณะนี้ก็มีความแปรปรวนมาก ดังเช่น ปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “เอล นิโญ่” ซึ่งสร้างความแห้งแล้งให้แก่แผ่นดิน กับ “ลา นินญ่า” ที่ทำให้โลกมีฝนและความชุ่มชื้นมากกว่าปกติที่เคยเป็นมา

ภาพยนตร์ที่เสนอภัยพิบัติธรรมชาติที่แปลก ออกไป ได้แก่ “THE CORE” อันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อแกนกลางของโลกหยุดหมุน เป็นเหตุให้สนามแม่เหล็กของโลกเกิดการเปลี่ยนแปลง ส่งความหายนะให้แก่สิ่งมีชีวิตต่างๆของโลก บรรดาสัตว์ต่างๆล้มตาย เช่น นกที่เสียความสมดุลในการบิน อาคารสถานที่ต่างๆพังทลายลง เครื่องบินตกจากท้องฟ้า ระบบอิเล็กทรอนิกส์ใช้การไม่ได้ เกิดกระแสไฟฟ้าสถิตในบรรยากาศ มีมหาพายุและฟ้าผ่านับร้อยๆครั้ง เกิดคลื่นไมโครเวฟเผาผลาญโลกเป็นจุณ

วิธีแก้ไขที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เสนอคือ ส่งทีมงานเจาะโลกขับ เคลื่อนยานไฮเทคลงไปสู่ใจกลางโลก แล้วติดตั้งระเบิดนิวเคลียร์ เพื่อผลักแกนโลกให้สู่สมดุลอีกครั้ง

ก็นับว่าน่าตื่นเต้นไม่น้อยนะครับ กับการกู้โลกให้พ้นจากการดับสูญ

ทีนี้ก็มาถึงภาพยนตร์ล่าสุดที่เสนอเหตุ “วันสิ้นโลก” ในอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งสุดตื่นตาตื่นใจเกินกว่าจะนึกถึงได้ นั่นคือ “ABSOLUTE ZERO”

ก่อนอื่นก็ต้องอธิบายถึงชื่อเรื่องเสียก่อนครับ กล่าวคือ โดยทั่วไปเรามักจะได้ยินแต่ความหนาวเย็นต่ำสุดที่ศูนย์องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ทำให้น้ำกลายเป็นน้ำแข็ง แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ แล้ว ศูนย์องศาของพวกเขาจะเรียกว่า “ศูนย์องศาเคลวิน” ซึ่งเท่ากับ -273.15ํ เซลเซียส จึงจะจัดเป็น “ศูนย์องศาสมบูรณ์” นั่นคือเป็นความเยือกแข็งที่ทำให้โมเลกุลของทุกสรรพสิ่งหยุดนิ่ง ไม่มีการเคลื่อนไหวอีกต่อไป ซึ่งในภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เสนอถึงสาเหตุที่โลกตกอยู่ในสภาวะนี้อย่างน่าสนใจดังนี้ครับ

โดยที่ทุกวันนี้อุณหภูมิของโลกยังสูงขึ้นเรื่อยๆ จากภาวะ “โลกร้อน” กระทั่งในวันหนึ่งเมื่ออุณหภูมิโลกพุ่งสูงอย่างผิดปกติ ทำให้ภูเขาน้ำแข็งขั้วโลกละลายลง ส่งผลให้เกิด การสั่นไหวของธารน้ำแข็งขนาดมหึมา พายุหิมะก่อตัวขึ้นพัดถล่มอย่างรุนแรง อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว สนามแม่เหล็กโลกขาดความสมดุล จนในที่สุดอุณหภูมิก็ต่ำลงเรื่อยๆจนเข้าใกล้ “ศูนย์สมบูรณ์”

ทีมงานต่วย'ตูน
 

Create Date : 28 มกราคม 2550
2 comments
Last Update : 28 มกราคม 2550 11:24:15 น.
Counter : 2280 Pageviews.

 

ทุกวันนี้โลกร้อนขึ้นจริงๆค่ะ

 

โดย: printcess of the moon 28 มกราคม 2550 13:05:56 น.  

 

หนังแนวนี้นานๆดูทีก็สนุกดีเหมือนกันนะคะ จะว่าไปแล้ว เราก็ยังไม่ได้ดูตั้งหลายเรื่องแน่ะค่ะ

 

โดย: Mocha Macchiato 28 มกราคม 2550 21:32:45 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


โอเล่ คุง
Location :
Omaha , Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สิ่งที่ทำให้ชีวิตมีความเหนือชั้นคือ การอ่านหนังสือและการเดินทาง...
Friends' blogs
[Add โอเล่ คุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.