Get a scroller sign at http://www.glitteryourway.com
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2549
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
20 ตุลาคม 2549
 
All Blogs
 

ไมอามี-สวรรค์...หรือดินแดนอาชญากรรม


ภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ “ไมอามีไวซ์ (Miami Vice)” เข้าฉายในสัปดาห์ นี้ บางท่านเมื่อเห็นคำว่า “ไมอามี” ก็คิดไปถึงชายหาดงดงามที่ดึงดูดใจ นักท่องเที่ยวให้ไปเยือนและคาดไม่ถึง ว่าเมืองที่แสนจะน่าอยู่นี้แฝงไว้ด้วยอาชญากรรมทุกประเภทอันรุนแรงร้ายกาจ ดังที่หนังเรื่องนี้นำมาตีแผ่ให้ ดูกัน ถ้าฉะนั้น เรามาอ่านถึงเบื้องหลังความเป็นมาของไมอามีเป็นการปูพื้นก่อนดูหนังดีไหมครับ

ไมอามีเป็นเมืองชายฝั่งทะเลตะวัน ออกเฉียงใต้ของรัฐฟลอริดา ตั้งอยู่บนอ่าวบิสเคนติดมหาสมุทรแอตแลนติก จัดเป็นเมืองใหญ่ที่สองของรัฐรองจากเมืองแจ๊กสันวิลล์ และด้วยเหตุที่มีอากาศดี จึงเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวชั้นนำของอเมริกา เป็นศูนย์กลางของกีฬามากมาย ทั้งเบสบอล บาสเกตบอล และ (อเมริกัน) ฟุตบอล เป็นเมืองที่มีการเงินสะพัด โดยเฉพาะด้านธุรกิจที่เกี่ยวพันกับกลุ่มประเทศละตินอเมริกา

นอกจากชายหาดแล้ว สถานที่ธรรมชาติน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ บึงเอเวอร์เกลด (Everglades) อันไพศาล ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของไมอามี เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีเนื้อที่ถึง 10,360 ตารางกิโลเมตร ทอดยาวจากทะเลสาบโอกีโชบีไปจดอ่าวเม็กซิโก มีพืชน้ำขึ้นหนาแน่น รวมทั้งพวกสนไซเปรสส์ และต้นโกงกาง ซึ่งบางต้นสูงใหญ่ถึง 24 เมตร (ตึก 8 ชั้น) เป็นบึงน้ำตื้นๆที่มีสัตว์เลื้อยคลาน จระเข้ และนกนานาพันธุ์ แฟนานุแฟนอาจเคยเห็นพาหนะที่เขาใช้แล่นไปบนผิวน้ำของบึงนี้ ที่เป็นยานท้องแบนและมีใบพัดขนาดใหญ่ติดไว้ข้างหลังนั่นแหละครับ นักอนุรักษนิยมน่าจะหาโอกาสไปเยือนบึงน้ำแห่งนี้

สำหรับบริเวณอ่าวบิสเคนก็มีบ้านพักตากอากาศ หรือวิลล่าหรูหราราคาแพงอยู่ริมน้ำหลายจุดด้วยกัน แต่ละหลังจะมีท่าน้ำส่วนตัวเอาไว้จอดเรือสำราญของตน เป็นจุดตั้งต้นของการแล่นเรือเที่ยวท่องตระเวนไปในทะเลแคริบเบียน และหมู่เกาะต่างๆ ประชากรไมอามีบางคนถึงกับกล่าวว่า “เหมือนอาศัยอยู่ในสวรรค์” บางคนบอกว่า “นี่แหละชางกริลา”

ก็ในเมื่อน่าอยู่ถึงปานนี้ แล้วอาชญากรรมมาจากไหน?

คำตอบก็คือ ด้วยเหตุที่ไมอามีตั้งอยู่ปลายติ่งแหลมของรัฐ ถัดลงมาล้วนเป็นเกาะเพื่อนบ้านหลายหลาก ทั้งคิวบา บาฮามาส โดมินิกัน ไฮติ และยังห่างจากชายฝั่งตะวันออกของเม็กซิโกไม่มากนัก ราษฎรของประเทศเหล่านี้จึงหลั่งไหลเข้ามาทำมาหากิน ทั้งเข้าประเทศโดยถูกต้องและผิดกฎหมาย โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ฟิเดล คาสโตร ขึ้นครองอำนาจในคิวบา คือตั้งแต่ ค.ศ. 1959 นั้น ชาวคิวบาลี้ภัยเข้ามาอยู่ในไมอามีมากมาย และในช่วง 30 ปี หลังนี้ ผู้ที่พยายามแอบเข้ามาทำกินในไมอามีก็ได้แก่ชาวเกาะไฮติ แหล่งของเวทมนตร์ดำวูดูนั่นเองครับ ข้อแตกต่างก็คือว่า อเมริกายินดีอ้าแขนรับผู้ลี้ภัยจากคิวบาด้วยเหตุผลนโยบายทางการเมืองที่ต่อต้านคาสโตร แต่สำหรับผู้ที่รอนแรมมาด้วยเรือหรือแพจากเกาะไฮติที่ห่างออกไปเกือบพันกิโลเมตรนั้น อเมริกาไม่ต้อนรับ และผลักไสกลับคืนไปไฮติ

ดังนั้น ปัจจุบันประชากรของไมอามีจึงมีเชื้อสายคิวบาเป็นส่วนใหญ่คือราว 60 เปอร์เซ็นต์ ประชากรส่วนน้อยเป็นละตินอเมริกันลดหลั่นลงไป ภาษาสเปนที่พวกนี้ใช้อยู่ถึงกลายเป็นภาษาที่สองอย่างไม่เป็นทางการของไมอามี เรียกว่าพูดภาษาสเปนกันเกือบทั้งเมืองที่มีอยู่ราวสองล้านคนเลยครับ

เหตุที่ชาวเกาะใฝ่ฝันจะมาอยู่ไมอามีนั้นเป็นเพราะที่นี่เปิดโอกาสให้แก่ทุกคน ว่ากันว่า

“ไมอามีไม่เคยถามไถ่ว่าพ่อแม่ของคุณคือใคร จะสนใจแต่ว่าใครคือคุณ”

ที่สำคัญและเป็นปัญหา ได้แก่ ไม่เพียงแต่ผู้คนที่หลั่งไหลเข้ามา ทว่าไมอามียังเป็นประตูทางเข้าของยาเสพติดสู่อเมริกาด้วย โดยเฉพาะโคเคนนั้น ผ่านเข้าอเมริกาทางไมอามีถึง 70 เปอร์เซ็นต์ แต่ละปีเป็นปริมาณราว 20,000 กิโลกรัม นี่พูดถึงที่เจ้าหน้าที่ศุลกากรตรวจจับได้นะครับ

“โคเคนถูกลอบนำเข้ามาในทุกรูปแบบ กำลังคนของเราไม่พอรับมือหรอกครับ” ศุลกากรคนหนึ่งเล่า

อย่างเช่น สินค้าที่มาในลักษณะของเกียร์พลาสติก เมื่อตรวจสอบก็พบว่า มีโคเคนอัดผสมอยู่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ หรือปลอมแปลงมาในรูปของมันเทศ ทาสีจนเหมือนของจริง และเอารากมาแปะติดไว้ด้วยกาว สิ่งปลอมปนเหล่านี้ถ้าผ่านพ้นไปได้ก็จะสกัดเอาโคเคนออกมาด้วยวิธีทางเคมี


ที่สนามบินไมอามี จะมีการตรวจค้นอย่างเข้มงวดทั้งทางสายตาและจมูกดมกลิ่น เช่น ครั้งหนึ่ง เจ้าหน้าที่สงสัยว่า ทำไม มร. โกเมซจากคิวบา ถึงมีกลิ่นอายของน้ำส้ม สายชู แล้วก็พบว่า ที่แท้ด้านหลังของเขานั้นมีซองถุงยาวที่บรรจุโคเคนไว้เพียบ น้ำส้มที่พรมไว้ก็เพื่อดับกลิ่นโคเคนจากจมูกของสุนัขสายตรวจนั่นเอง

นอกจากคนและสุนัขแล้ว เครื่องเอกซเรย์ ก็เป็นอุปกรณ์ อีกอย่างสำหรับตรวจ ตราสิ่งของที่บรรจุมาในหีบห่อ “ได้ผลดีครับ เราสามารถใช้เครื่องเอกซเรย์ตรวจพบโคเคนที่ซ่อนมากับไม้ดอกบรรจุกล่องจากโคลอมเบียถึง 80-90 เปอร์เซ็นต์”

การค้ายาเสพติดเป็นสิ่งที่เย้ายวนใจ คุณกำเงินแสนบาทไปซื้อโคเคนที่โคลอมเบีย ถ้าแอบนำเข้ามาในไมอามีได้ คุณจะกลายเป็นเศรษฐีเงินหลายล้านในพริบตา

และแน่นอน ที่ใดมียาเสพติด ที่นั่นย่อมมีอาชญากรรมเกิดขึ้นเป็นเงาตามตัว ชาวไมอามีมีชีวิตที่ไม่ปลอดภัย อยู่ด้วยความหวาดหวั่น

ทางชายหาดด้านเหนือของไมอามีมีโรงแรม และรีสอร์ตชั้นดีหลายแห่งสำหรับนักท่องเที่ยวมีฐานะ แต่ทางด้านใต้เป็นที่พักผ่อนสำหรับผู้มีรายได้น้อย และนับแต่ ค.ศ. 1980 เป็นต้นมา ที่ชนคิวบาหลายพันอพยพเข้ามาแออัดกันอยู่ทางตอนใต้ พวกเขาก่ออาชญากรรม ไม่เว้นแต่ละวัน นักท่องเที่ยวจะได้รับคำเตือนไม่ให้เยี่ยมกรายเข้าไปทางแถบนั้น โดยเฉพาะในเวลาค่ำคืน

คิดดูละกันครับ มีคดีเกิดขึ้นมากมาย ขนาดว่ามีการสร้างหนังทีวีซีรี่ส์ในชุด “ไมอามีไวซ์” เป็นเรื่องเกี่ยวกับเหตุการณ์ ร้ายๆในไมอามีฉายให้ดูอยู่นานหลายปี เป็นหนังฮิตติดอันดับจนต้องนำมาทำเป็นหนังใหญ่ ดาราเพียบ ทั้งเจมมี่ ฟ็อกซ์, โคลิน ฟาร์เรลล์, นาโอมิ ฮาร์ริส (ดาราใน “โจรสลัดแห่งแคริบเบียน” ที่เคยเล่าไปแล้ว) และ “นางเอกสาวสุดสวยเซ็กซี่ “กงลี่” จากภาพยนตร์เรื่อง Memoirs of a Geisha” ที่ฉายไปไม่นานมานี้

นอกจากจะสนุกสนานตื่นเต้นกับการตามล่าตามล้างอาชญากรรมแล้ว กำไรที่จะได้รับจากการชม “ไมอามีไวซ์” ก็คือ ทิวทัศน์อันงดงามของชายหาด รวมทั้งวิลล่าสวยๆหรูๆอันน่าตื่นตาตื่นใจครับ.


//www.thairath.co.th/news.php?section=specialsunday08&content=13577
 

Create Date : 20 ตุลาคม 2549
0 comments
Last Update : 20 ตุลาคม 2549 22:00:45 น.
Counter : 628 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


โอเล่ คุง
Location :
Omaha , Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สิ่งที่ทำให้ชีวิตมีความเหนือชั้นคือ การอ่านหนังสือและการเดินทาง...
Friends' blogs
[Add โอเล่ คุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.