ค็อกเทล "แม่โขง" จับคู่อาหารไทย...อร่อยลงตัว ที่ บลูเอเลเฟ


ค็อกเทล "แม่โขง" จับคู่อาหารไทย...อร่อยลงตัว 
ที่ บลูเอเลเฟ่นท์  สาธร
ชีวิตปกติเดินดิน กินข้าวแกงจานละ 30 - 50บาท วันดีคืนดี มีคนชวนไปกินหรูๆแบบเป็นเจ้ามือให้ ก็ดีใจมากมายหนักหนา คนเชิญก็ใจดีเหลือหลาย ชวนไปกินอาหารไทยบอกว่า ต้องกินคู่กับค็อกเทล เป็นศาสตร์ในการกินดื่มอย่างมีความสุขจะยิ่งชูรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น เหมือนพวกฝรั่ง กินปลา กับไวน์ขาว กินเนื้อกันไวน์แดง กินสปาเกตตี้ กับ ไอ้นั่น ไอนี่ เยอะแยะไปหมด ตอนนี้ อาหารไทยๆ เรา กินให้อร่อยก็จับคู่กับค็อกเทล มีส่วนผสมของเหล้ารัมอย่าง "แม่โขง"  ซึ่งได้ไปพิสูจน์มาแล้วเห็นจริงดังนั้น โดย
ร้านที่ได้มีโอกาสได้ไปกินหรู ชื่อร้านบูลเอเลเฟ่นท์ สาธร เป็นร้านอาหารไทยชื่อดัง เป็นที่รู้จักอย่างดีของชาวต่างๆ ชาติเพราะมีเปิดในหลายประเทศ มีเชฟ มาดามนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ เป็นผู้ดูแล ร้านนี้มีลูกค้ามากินอย่างเนืองแน่นทุกวัน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติคนไทยก็มีจำนวนไม่น้อย ในโอกาสพิเศษนี้ เชฟ มาดามนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ ได้รับการทาบทามจาก "แม่โขง"ให้ช่วยเลือกและทำอาหาร ที่จะมาจับคู่กับค็อกเทลไทย ที่มีส่วนผสมของแม่โขงซี่งก็ได้คัดเลือกเมนูมา 3 อย่าง จับคู่กับ ค็อกเทลแม่โขงอันเป็นที่มาของโอกาสทีได้รับเชิญมาชิมวันนี้ เชฟ มาดามนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ได้จัดอาหารไทยเสิร์ฟเป็นเซ็ทเมนู คล้ายของฝรั่ง เสิร์ฟมาทีละรายการ เริ่มจากปอเปี้ยะฮกเกี้ยน ไก่แช่แม่โขง ต้มยำเยื้อไผ่กับไก่ดำเป๋าฮื้อปลาหิมะราดซอสพริกแอลมอน หมูฮ้อง และ ขนม ตูโบ้ปอเปี้ยะฮกเกี้ยน จานนี้ กินคู่กับค็อกเทลแม่โขง สปาร์คกลิ้ง ก็เข้ากันได้อย่างดี ไส้ปอเปี๊ยะ จะมีกากหมู หอมเจียว หมูแดงตอนกินราดซอสรสหวานเผ็ด พอได้ค็อกเทล ที่มีความซาบซ่า หอมๆ ก็รู้สึกว่าอร่อยมากๆกลิ่นหอมของค็อกเทล คือ กลิ่นน้ำลิ้นจี่ ที่เขานำมาใช้เป็นส่วนผสม นั่นเองไก่แช่แม่โขง จานนี้ กินคู่กับค็อกเทลแม่โขงมันตรา ตัวไก่ใช้เนื้อส่วนสะโพกมานึ่งกับสมุนไพร เชฟเล่าวิธีการให้ฟังไม่น่าเชื่อเมนูดูง่าย แต่ขั้นตอนจะให้อร่อยช่างเยอะแยะมากมาย เนื้อไก่นุ่มชุ่มดีไม่เปื่อย ไม่แข็ง เนื้อกำลังพอดี เคี้ยวๆ แล้วยก แม่โขงมันตรามาจิบ โอ้โห กรุ่นๆกลิ่นเหล้าจากไก่อ่อนๆ ตัดกับ กลิ่นจิงเจอร์เอล หรือน้ำขิงช่างอร่อยถูกใจคนชิมเหลือเกิน มองไปดูคนข้างๆ ดูแค่สีหน้า ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเขาอร่อยกันแน่ๆต้มยำเยื้อไผ่กับไก่ดำเป๋าฮื้อเป็นต้มยำที่ซดน้ำได้คล่องคอ ความเปรี้ยวพอดี มีพริกขี้หนูตำโรยใส่มาด้วยก่อนเสิร์ฟจะถามว่ากินเผ็ดไหม ถ้าชอบเผ็ดๆ เชฟจะเติมพริกเพิ่มให้ น้ำต้มยำดูใสๆไม่มีกากของเครื่องต้มยำให้ดูรกตา ถ้วยนี้ ยกขึ้นซด ไม่เหลือติดก้นถ้วยเลยขอบอกเป็นการ กินต้มยำขั้น ก่อนจะไปกินอาหารจานหลัก ที่ถึงตรงนี้ ก็อิ่มแล้วปลาหิมะราดซอสพริกแอลมอน อยากบอกว่าเนื้อปลาหิมะ ทอดได้ดีเหลือเกิน กรอบนอกนุ่มใน ตัวซอสเสริมรสได้ดีมีเนื้ออัลมอนด์ให้เดี้ยวพอกรึบๆ เสิร์ฟพร้อมข้าวไรเบอร์รี่ ที่หุงด้วยน้ำมะพร้าวอ่อนแม่เจ้า กินด้วยกันแล้วเห็นน้ำตาจิไหล มันอร่อยแบบไม่ต้องอาศัยฆ้อนสวรรค์เลยล่ะจากนี้ กินคู่กับค็อกเทล แม่โขง ไทยสบาย มีรสชาติสดชื่น อมเปรี้ยว อมหวานมีกลิ่นใบโหระพาอ่อนๆ เสริมรสชาติได้ดี โดยเฉพาะรสชาติของเนื้อปลาหิมะที่ออกมันๆหมูฮ้อง จานนี้ ทำใจอยู่พักใหญ่ ว่าจะกินดีไหมเพราะว่าตอนนี้ น้ำหนักตัวมันชักพุ่งไปกันใหญ่ แต่ก็นะ เข้าเชิญมากินของอร่อยจะปล่อยไว้ก็กระไร จัดไปหมดจาน เขาเสิร์ฟมาพร้อมกับ ซาลาเปา เห็นบอกว่าตัวแป้งมีรสลาบ ไส้เป็นผักกาดดองผัดไข่ กินคู่กันแล้ว เข้ากันเหมือนเรากินข้าวขาหมูแล้วแกล้มผักกาดดอง กินขาหมู กับหมั่นโถว อะไรประมาณนั้น แต่อันนี้ เป็นซาลาเปาสูตรพิเศษหากินที่ไหนไม่ได้ เพราะถ้าหากินได้ทั่วไป ก็จะไม่ใช่อาหารจานพิเศษของที่นี่ขนมตูโบ้ ปิดท้ายกันต้องขนมชื่อแปลกๆ"ตูโบ้" เชฟบอกว่าเป็นขนมของคนภูเก็ต มีส่วนผสมของ ฟักทอง ถั่วแดง เนื้อมะพร้าวอ่อนและอะไรอีกหลายอย่าง รสชาติเหมือนกิน บัวลอย หรือ ขนมแกงบวช แต่รสชาติไม่หวานจัดหวานเพียงอ่อนๆ ถึงตรงนี้ พุงแน่นไปหมดมีโอกาสก็อยากไปกินอีก ...Mekhong mixologist ทำหน้าที่ผสมค็อกเทล แม่โขง ต่างๆ ที่จะมา pairing กับอาหารแต่ละเมนู 

เพื่อเสริมรสชาติ..ให้การกินอาหารสัมผัสกับสุนทรียรสอ่ย่างลึกซึ้ง 

อันเป็นศาสตร์ในการกินอาหารของคนรุ่นใหม่ในระดับสากล 


#กินแก้มตุ่ยตะลุยเที่ยว


#mekhangelitetable
Create Date : 07 กรกฎาคม 2559
Last Update : 25 สิงหาคม 2559 13:51:40 น.
Counter : 815 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

TIKKY_88
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]จัดทำ Blog เป็นงานอดิเรก เพื่อบันทีกเรื่องราวที่ผ่านมา ให้เป็นความทรงจำและเป็นข้อมูล สำหรับผู้ที่สนใจในเรื่องราวอีกมุมหนึ่งที่เกิดขึ้น
กรกฏาคม 2559

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31