อ่าน เขียน พิมพ์ แปะ
Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
2 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
มาไหว้พระขอพร 9 พระอารามหลวงกัน

ปีใหม่นี้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวของ ททท. ออกมาคือ การไหว้พระขอพร ๙ พระอารามหลวงกันครับ
รายชื่อวัดมีดังนี้ครับ
1. วัดพระแก้ว เพื่อจิตใจสะอาด
2. วัดโพธิ์ (วัดพระเซตุพนฯ) เพื่อร่มเย็นเป็นสุข
3. วัดบวรนิเวศวิหาร เพื่อให้พบแต่สิ่งดีงาม
4. วัดภูเขาทอง (วัดสะเกศ) เพื่อเสริมสร้างความคิด ให้เป็นสิริมงคล
5. วัดแจ้ง (วัดอรุณ) เพื่อให้ชีวิตรุ่งโรจน์ทุกคืนวัน
6. วัดสุทัศน เพื่อวิสัยทัศน์กว้างไกล มีเสน่ห์แก่บุคคลทั่วไป
7. วัดชนะสงคราม มีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง
8. วัดระฆัง มีชื่อเสียงโด่งดัง ผู้คนชื่นชม
9. วัดกัลยาณมิตร (ซำปอกง) เดินทางปลอดภัยดี

ผู้เขียนเองได้เดินทางไปไหว้เมื่อวานนี้ คนเยอะดีครับ ชอบครับ ดูครึ้กครืนดี แต่ก็ต้องคอยระมัดระวังกระเป๋าสตางค์ด้วยน่ะครับ
ผมเริ่มจากวัดพระแก้วที่แรกครับ เวลา 8.30 ครับ ที่วัดพระแก้วต้องแต่งกายด้วยชุดที่สุภาพครับ ผู้ชายต้องใส่กางเกงขายาว ผู้หญิงไม่ใส่เสื้อแขนกุด หรือสายเดี่ยวครับ ไม่งั้นจะอดเข้าครับ ต้องรออยู่ข้างนอก หลังจากนั้นก็นั่งเรือข้ามฝากไปวัดระฆังที่ท่าช้าง ค่าเรือข้ามฝาก 3 บาทครับ ที่วัดระฆังมีที่ไหว้อยู่ 2 จุดครับ ตรงหลวงพ่อโต และเดินเข้าไปบริเวณที่มีระฆัง จะมีพระพุทธองค์สีขาวประดับอยู่อีกคงครับ เมื่อเสร็จแล้วก็นั่งตุ๊ก ตุ๊ก 40 บาทมาที่วัดอรุณครับ ไหว้พระปรางค์วัดอรุณ และเช่าพระเล็กน้อย มีพระพุทธรูปประจำตัวของเก้ารัชกาลครับ ราคา 285 บาท
หลังจากนั้นนั่งเรือข้ามฝากกลับมาที่วัดโพธิ์ ท่าเตียนครับ 3 บาทอีกเช่นกัน ผมก็หาอะไรกินก่อนที่จะเข้าวัดโพธิ์ ประตูทางเข้าจะต้องกับพระนอนที่วัดโพธิ์พอดีเลยครับ เมื่อเสร็จจากพระนอนเดินลึกเข้าไปมีพระนาคปรก สำหรับท่านที่เกิดวันเสาร์ครับ แต่ใครไม่ได้เกิดวันเสาร์ก็ไหว้ได้ครับ เมื่อเสร็จแล้วก็เรียก Taxi มาที่วัดสุทัศน์ครับ ที่บริเวณเสาชิงช้า อาจจะแวะถ่ายรูปเล็กน้อยก่อน ที่วัดสุทัศน์จะมีองค์ ร.8 ให้กราบไหว้ด้วยครับ แล้วก็ข้ามกับมาที่เสาชิงช้า ผมแวะไหว้ที่เทวสถานที่นี้จะเป็นวัดของชาวพราหมณ์ครับ มีพระพิฆเณศวรด้วยครับ เมื่อเสร็จแล้วออกจากเทวสถานเลี้ยวซ้าย เดินไปจนถึงซอยใหญ่ๆ (ชื่อซอยไม่มั่นใจครับ แต่จะรู้ได้ครับเพราะจะมีคนเยอะและ้ท้ายจะเยืองๆกับศาลเจ้าพ่อเสือครับ) เดินตรงไปสุดซอยจะเป็นศาลเจ้าพ่อเสือครับ ศาลเจ้าพ่อเสือนั้นจะไหว้เพื่อขอพรให้หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้าครับ และขอพรให้มีลูกหลานครับ แล้วก็ข้ามฝากมาจะเจอวัดมหรรณพาราม ที่นี้จะมีพระร่วงให้กราบไหว้สักการะครับ
เมื่อเรียบร้อยแล้วท้องเริ่มร้องก็หาอะไรกินแถวบริเวณนั้นได้ครับ มีก๋วยเตี๋ยวไหหลำ หรือจะก๋วยเตี๋ยวปลา ข้าวมันไก่ และทบท้ายด้วยเผือกหิมะครับ เมื่ออิ่มแล้วก็เดินตรงไปเลยๆ จะออกที่ถนนราชดำเนิน เพื่อมุ่งไปยังตรอกข้าวสาร แต่เรายังไม่แวะครับ เดินตรงไปอีกนิดตรงบางลำพูครับ เข้าไปที่วัดบวรครับศักการะพระพุทธชินสีร์ และแวะบูชาพระไพรีพินาศ และสมโภรชพระเจดีย์ ตอนนี้ที่วัดสร้างพระเจดีย์ทอง (ขออภัยครับจำชื่อเรียกไม่ได้) ที่พระเจดีย์ทองจะมีพระบรมสารีริกธาตุอยู่ครับ เมื่อกราบไหว้เรียบร้อยก็เดินทางสู่วัดชนะสงครามกันต่อครับ
เดินกลับออกมาตรงจุดที่เข้าวัดครับ มองไปตรงข้ามจะมีร้านปาท๋องโก๋อยู่ครับ ข้ามมาที่ตรงนั้นใครจะแวะทานน้ำก็ได้ครับ แต่ผมไม่ได้แวะครับ เดินไปทางขวามือของร้านนั้นตรงไปเรื่อยๆ จะเจอแยก ให้เลี้ยวซ้ายครับเดินไปอีกสักพัก ตรงถนนข้าวสารก็ให้ข้ามถนนครับ (เลยป้ายรถเมล์มาเล็กน้อย) วัดจะอยู่ตรงข้ามครับ เมื่อเสร็จจากวัดนี้ก็ประมาณ 3 โมงกว่านิดหน่อย ตอนแรกว่าจะไปต่อที่วัดสะเกศ แต่เริ่มไม่ไหว เพราะเดินไปเดินมาเยอะครับ เริ่มเมื่อยครับ ก็เลยกลับบ้าน เพราะผมใช้เวลาอยู่ในแต่ละวันนานครับ
ลืมไปอีกวัดครับวัดกัลยาฯ จริงๆแล้ววัดนี้ไปต่อกันได้ตั้งแต่ที่วัดอรุณครับ เพราะจะมีเรือคอยบริการ หรือจะข้ามกับมาที่วัดโพธิ์ก่อนก็ได้น่ะครับ ตรงนี้สลับกันไปมาได้ครับ แล้วแต่คนสะดวก แต่ตอนของผมท่าเตียน(ข้ามจากวัดโพธิ์มาวัดแจ้ง)คนรอเรือข้ามฝากยาวมากครับ ยังไงก็ลองดูครับ แล้วแต่ความสะดวกของท่านครับ ตอนนี้ผมก็ไหว้มาทั้งหมด 7 วัดครับ แต่ถ้าใครไหว้ศาลหลักเมืองด้วย และเข้าวัดมหรรณพารามด้วย ก็จะครบ 9 วัดพอดีครับ ของผมเข้าศาลเจ้าพ่อเสือ เทวสถาน และวัดมหรรณพาราม ก็กลายเป็น 10 วัดไปครับ เดียวช่วงตรุษจีนผมก็คงไปไหว้วัดกัลยาฯต่อครับ แล้วอีกสักพักคงไปที่วัดภูเขาทองครับ

ตอนที่ผมนั่งรถจะไปวัดพระแก้วนั้น ผมได้ผ่านวัดไตรมิตรครับ ตอนนี้อุโบสรของวัดได้แล้วเสร็จแล้วครับ สวยงามที่เดียวครับ เดียวโอกาสมาแล้วจะเข้าไปไหว้ครับ

แล้วเจอกันใหม่ครับ สวัสดีปีใหม่ครับ

ปล.โครงการททท.นี้เริ่ม 30 ธันวาคม 2551 ไปจนถึง 31 มกราคม 2552 ครับ แต่คิดว่ายังไงก็ไหว้กันได้ทั้งปีครับ


Create Date : 02 มกราคม 2552
Last Update : 2 มกราคม 2552 8:20:47 น. 4 comments
Counter : 346 Pageviews.

 
ขอบคุณมากค่ะ.. ที่บอกรายละเอียดเส้นทางการเดินทางทั้งหมดต้อนรับปี 2522

เริ่มต้นวันดีวันที่ 2 มกราคม
ขอให้มีแต่ความสุขสดชื่น สมหวัง
ตลอดปีและตลอดไป...นะคะ

...ดาวจ๋า...
โดย: ดาวจ๋า ค่ะ (satineesh ) วันที่: 2 มกราคม 2552 เวลา:8:48:13 น.  

 


โดย: t_karnya วันที่: 2 มกราคม 2552 เวลา:9:23:12 น.  

 
แวะมาสวัสดีปีใหม่เพื่อน ๆ ชาวบล็อกแกงท์ค่ะ


ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ ขออวยชัยให้ท่านจงสุขสันต์ สุขเกษมเปรมปรีดิ์ทุกคืนวัน หฤหรรปรีดากันทุกคน HappY neW yEaR 2009 bY..StupidlY


โดย: StupidlY วันที่: 3 มกราคม 2552 เวลา:0:44:46 น.  

 
แนะนำเว็บท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงาม


โดย: attractions (loveyoupantip ) วันที่: 7 สิงหาคม 2554 เวลา:11:12:51 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

jojo_peter
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add jojo_peter's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.