Homer Alaska กับสมญานาม The end of road

เมือง Homer กับสมญานาม The End of Road.

 

        วันที่ 2 มิ.ย.2555 หลังจากเยี่ยมชม Exit Glacier แล้ว เราทั้งคู่ก็ออกเดินทางมุ่งตรงสู่เมือง Homer ที่ได้ชื่อว่าเป็น The End of Road เนื่องจากว่าเป็นเมืองสุดท้ายที่อยู่บนพื้นดินของอลาสก้า เพราะถัดจากเมืองนี้ไปแล้วจะเป็นท้องทะเลกว้างใหญ่ไพศาลนั่นเอง อีกอย่างที่เราเลือกเดินทางไป Homer ก็เพราะเมืองนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของการเป็นสุดยอดของการตกปลา Homer Alaska Halibut Fishing Capital of the Word นี่คือคำขวัญของเมือง Homer เลยค่ะ

 

แทนคำอธิบาย

วันที่ 3 มิ.ย.55 ที่เมือง Homer และที่นี่ นอกจากว่าเราจะได้มาเหยียบแผ่นดินที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นจุดสุดท้ายของอลาสก้า ได้ล่องเรือออกตกปลากลางทะเลแล้ว ยังมีกิจกรรมที่ขึ้นชื่อที่สุดอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือ Bear Viewing Wildlife การดูหมีตามธรรมชาติ แบบไม่มีสแตนอินท์ ไม่มีกรงกั้น ไม่มีโซ่ล่าม มีแค่ทุ่งหญ้ากว้างขวางสุดลูกหูลูกตา หมีตัวโตๆ กับเราคนตัวเล็กๆ นั่นเอง 5555+ ถ้าคุณเคยเห็นสารคดีในทีวี หรือตามโปสเตอร์ต่างๆ ที่มีหมีสีน้ำตาลตัวโตๆ นั่งอยู่ริมน้ำจับปลาแซลม่อนตัวแดงๆ กิน หรือจะกระโดดตูมลงน้ำจับปลา หรือนั่งหน้าสลอนอยู่ในทุ่งหญ้ากับหมีน้อยเป็นฝูง นั่นแระค่ะ ภาพเหล่านั้นมาจากที่นี่นั่นเอง

 

ครั้งหนึ่งในชีวิต ไม่ไปไม่ได้แล้ว.....ส่วนเรื่องราวการส่องหมีครั้งนี้จะลงในคู่สร้างคู่สม ฉบับวันที่ 14 ก.ย.55 นี้ค่ะ 

 

คุณสามีอยากตกปลา (ยังไม่หนำใจ) ตัวนังเมียอยากดูหมี เพราะเคยเห็นในโปสเตอร์งามๆ อยากเห็นตัวจริงซักครั้ง ซึ่งครั้งแรกสามีชวนไปดูที่สวนสัตว์ แต่ดิฉันอยากไปดูหมีตัวเป็นๆ มากกว่า ซึ่งสามีเองก็ยังไม่เคยไปดูเหมือนกัน ว่าแล้วก็ออกเดินทางจากเมือง Seward สู่เมือง Homer ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชม. ซึ่งตลอดการเดินทางนี้ ดิฉันได้เจอกับสัตว์ป่าที่ออกมาเดินเล่นและกินหญ้าข้างทาง ได้แก่ Moose (กวางมูส) ไม่ใช่แค่หนึ่งแต่มาพร้อมกับลูกถึง 2 ตัว และยังมีมาให้เห็นเรื่อยๆ

 

 

ไปถึงตอนราวๆ สี่ทุ่ม ท้องฟ้ามืดครึ้ม ฝนตกปรอยๆ เมฆหมอกเยอะ ภาพไม่ชัดเท่าไรค่ะ

 

 

เมื่อเราเดินทางไปถึงเมืองนี้ สิ่งแรกที่จะได้เห็นก็คือจุดชมวิวของเมืองที่จะมีถนนทอดยาวลงไปในผืนน้ำทะเล พร้อมกับป้ายแสดงเขตเข้าเมืองนั่นเอง นอกจากนี้เนื่องจาก Homer เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนใต้ของอลาสก้า ที่ห่างจากขั้วโลกเหนือมากหน่อย ดังนั้น ที่นี่ดิฉันจึงได้กลับมาพบกับชีวิตปกติเหมือนเมืองไทย นั่นก็คือ ท้องฟ้ามืดมิดในช่วงกลางคืน...สงสัยละสิค่ะ ว่าทำไมดิฉันพูดเช่นนี้ ก็บอกกันไปก่อนหน้านี้แล้วว่า อลาสก้านั้นในช่วงหน้าร้อนจะมีปรากฎการณ์ “พระอาทิตย์เที่ยงคืน” คือพระอาทิตย์จะสว่างไสวตลอดทั้งกลางวันกลางคืน เป็นช่วงเวลาในหน้าร้อน 4 เดือนนี้...แต่เพราะเมือง Homer อยู่ทางตอนใต้ และยังมีภูเขาสูงหลายจุดก่อนมาถึงเมืองนี้ ทำให้เมืองนี้มีช่วงมืดมิดในตอนกลางคืน ถึงจะไม่ยาวนานก็เถอะ

 

กิจกรรมที่น่าสนใจ

 

-          กีฬาตกปลาในท้องทะเล ปลาที่นิยมคือ Halibut

-          Bear Viewing Wildlife การนั่งเครื่องบินเพื่อไปชมหมีสีน้ำตาลที่ Katmai National Park แบบไร้กรงกั้น

 

สัตว์ที่น่าสนใจ

 

-          Bald Eagle (นกอินทรีหัวล้าน) เป็นนกอินทรีย์ที่บินได้สูงที่สุดและเร็วที่สุดในบรรดานกทั้งหลาย และจะกินเหยื่อที่ยังมีชีวิตอยู่เท่านั้น มักจะทำรังบนต้นไม้ที่อยู่สูงที่สุดบนยอดเขาที่ติดกับริมผา นกอินทรีหัวล้านเป็นสัญลักษณ์ของประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะมีถิ่นกำเนิดในอเมริกา มีช่วงอายุที่ยืนยาว ดูสง่างาม ภูมิฐาน มีราศรี ยิ่งใหญ่และน่าเกรงขาม

-          Grizzley Bear (หมีกริซลีย์ หรือ หมีสีน้ำตาล) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอาศัยอยู่ในป่าตามหุบเขา ส่วนหนึ่งอาศัยอยู่ในรัฐอลาสกา หมีกริซลีย์ออกลูกเป็นตัว สามารถยืนและเดินด้วยขาหลังได้ ประสาทการดมกลิ่นดีกว่าประสาทตาและหู กินพืชและสัตว์ มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงมาก ให้มีพลังในการขุด ตะปบ ปีนป่าย และวิ่ง ความเร็วในการวิ่งเร็วถึง 56 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หมีกริซลีย์จะใช้เวลาจำศีลนาน 5-7 เดือน โดยจำศีลอยู่ตามภูเขาที่อยู่รอบๆ และพออกลูกราวเดือนกุมภาพันธ์ ครั้งละ 1-4 ตัว แต่โดยเฉลี่ยจะออกลูกครั้งละ 2 ตัว

 

 

ถนนจากตัวเมืองมุ่งตรงสู่ท่าเรือ

ท่าเรือ Homer

ผู้คนออกมาตกปลาริมทะเล สังเกตสองสามีภรรยาฝั่งขวามือสุดในภาพนะค่ะ

ผลงานของคู่สามีภรรยาชาวจีน

เจ้าถิ่น นกอินทรีย์หัวล้าน

โรงแรม Land's End ตั้งตระหง่านอยู่จุดสุดแผ่นดิน ราคาแพงระยับ

Salty Dowg Saloon ผับที่นั่งดื่มฟังเพลง แต่เมื่อเข้าไปด้านใน ห้องจะแคบและต่ำมาก อึดอัดนิดๆ

 

ชมภาพทั้งหมดได้ที่อัลบั้ม

//www.facebook.com/#!/media/set/?set=a.318638711566581.70709.100002613656797&type=3

 

 

ข้าวเหนียวอินเตอร์

 
Create Date : 23 สิงหาคม 2555
Last Update : 23 สิงหาคม 2555 20:52:00 น.
Counter : 894 Pageviews.

2 comments
  
โดยส่วนตัวเป็นคนชอบตกปลามากๆ..เห็นบรรยากาศกับปลาตัวโตแล้วทำให้อดอิจฉาไม่ได้จริงๆค่ะขอบคุณน้องข้าวเหนียวอินเตอร์สำหรับประสบการณ์บนโลกอินเตอร์เนต..จะรอชมผลงานชิ้นต่อๆไป..
โดย: nat IP: 70.161.95.194 วันที่: 24 สิงหาคม 2555 เวลา:18:37:12 น.
  
ขอบคุณค่ะคุณ nat ที่แวะมาเยี่ยมชม ยินดีที่ได้แชร์ประสบการณ์ค่ะ
โดย: ข้าวเหนียวอินเตอร์ (LadyinterCrazyClub ) วันที่: 29 สิงหาคม 2555 เวลา:4:24:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

LadyinterCrazyClub
Location :
Dubai   United Arab Emirates

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]...ห้ามมิให้ผู้ใดละเมิด...
ไม่ว่าการลอกเลียน ดัดแปลง ตัดทอนหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใด ทั้งข้อความ รูปภาพใดๆ ใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งในการเผยแพร่ หรือเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร
โดยทั้งนี้เจ้าของบล็อก จะดำเนินการตามคดี ที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด
*****ขอบคุณค่ะ******
สิงหาคม 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
18
19
20
21
22
25
26
27
28
29
30
31