สิงหาคม 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
25
26
27
28
29
30
31
 
 
สงครามพญานาคตำนานแม่น้ำโขง ตอนที่1สงครามพญานาค..
นานมาแล้ว.มีพญานาคราชสองตน.เป็นเพื่อนรักเพื่อนเกลอกันชื่อ"พญาศรีสุทโธนาค"กับ"พญาสุวรรณนาค"ทั้งสองตกลงปกครองเมืองบาดาลหนองกระแสฝ่ายละครึ่งเมือง(คนสมัยก่อนเชื่อกันว่า"หนองกระแส"คือเมืองบาดาลอยู่ใต้ทะเลสาบ"หนองหาน')พญานาคทั้งสองมีลูกสมุนฝ่ายละ500ตน.ทุกๆปีจะมีการไปมาหาสู่.เยี่ยมยามถามข่าว.ร่วมวงจัดปาร์ตี้กันเสมอ.อยู่มาวันหนึ่งพญาศรีสุทโธนาครู้สึกคึกคัก.ได้พาบริวารออกไปล่าสัตว์ในป่า.เผอิญล่าได้ช้างมาตัวหนึ่ง.พญาศรีสุทโธนาคนึกถึงสหายพญาสุวรรณนาค.จึงฆ่าหั่นช้างแล้วให้บริวารนำไปให้(ครึ่งตัว).เมื่อพญาสุวรรณนาคได้รับของฝากจากเพื่อนรักเป็นเนื้อช้างก็มีความยินดี.จึงได้ส่งข้อความแสดงความขอบใจมายังพญาศรีสุทโธนาค.ทั้งยังระบุว่าตนเองจะหาโอกาสส่งของฝากมาเป็นการตอบแทนบ้าง ....วันหนึ่งพญาสุวรรณนาคได้พาลูกน้องไปล่าสัตว์แบบชิวๆในป่า.ได้เม่นมาหนึ่งตัว.พญาสุวรรณนาคจึงสั่งให้ชำแหละเนื้อเม่น.แล้วแบ่งออกเป็นสองส่วน.ส่วนหนึ่งเอาไว้กินเองและอีกส่วนหนึ่งให้นำไปให้แก่พญาศรีสุทโธนาคเพื่อเป็นของฝาก.พญาศรีสุทโธนาคเมื่อได้รับเนื้อเม่น.เห็นว่ามีจำนวนน้อยนิดผิดกับเนื้อช้างที่ตนนำไปให้จึงไม่พอใจ.โดยคิดเอง.เออเองว่าตัวเม่นต้องใหญ่กว่าช้างเพราะขนเม่นยาวกว่าขนช้าง.เมื่อคิดได้เยี่ยงนี้เลยเล่นตัวไม่รับของฝาก.พอพญาสุวรรณนาครู้ดังนั้นก็เริ่มไม่สบายใจ.รีบเดินทางมาชี้แจงให้พญาศรีสุทโธนาคฟังว่า.แม้ขนเม่นจะยาวกว่าขนช้างแต่เม่นก็ตัวเล็กกว่าช้างมาก.ฉะนั้นเนื้อเม่นครึ่งตัวจึงน้อยกว่าเนื้อช้าง.แต่พญาศรีสุทโธนาคก็งอนไปแล้ว.ไม่ฟังเหตุผล.ซ้ำกล่าวหาว่าพญาสุวรรณนาคเอาเปรียบตนเอง.จึงเกิดการโต้เถียงทะเลาะกันอย่างรุนแรงไม่มีใครยอมใคร.จนถึงขั้นท้ารบประกาศสงครามกันขึ้น
...พญาศรีสุทโธนาคผู้มุทะลุบ้าพลังจึงยกทัพนาคมาบุกประชิดติดชายแดน.ที่อยู่ในความปกครองของพญาสุวรรณนาคผู้สุขขุมรักสงบ.การเคลื่อนกำลังพลมาอย่างรีบเร่งทำให้น้ำในทะเลสาบถึงกับขุ่นคลั่กกลายเป็นสีชมพู.ฝ่ายพญาสุวรรณนาคเห็นดังนั้นก็จนใจ.จำต้องแต่งกองทัพออกต่อสู้กับเพื่อนรักที่กำลังกลายเป็นเพื่อนแค้น.ทั้งสองฝ่ายได้เข้าต่อสู้ประหัตประหารโรมรันกันอยู่นานถึง7ปี.ไม่มีฝ่ายใดแพ้ฝ่ายใดชนะอย่างเด็ดขาด.สงครามเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดครั้งนี้ทำให้โลกสะเทือนเลื่อนลั่นสะท้านไหวไปถึงสวรรค์บาดาลและมนุษย์ 
...พญาแถนผู้เป็นใหญ่บนสวรรค์เห็นเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น.จึงเสด็จมายังโลกมนุษย์.ที่ตำแหน่งสนามรบกลางเมืองหนองกระแส.พร้อมเปล่งวาจาเป็นเทวโองการเพื่อกระชับพื้นที่"ข้าพญาแถนจอมสวรรค์ผู้ยิ่งใหญ่.ขอสั่งให้เจ้าสองฝ่ายหยุดรบกันณ.บัดนี้.พวกเจ้าไม่มีใครเก่งกว่าใคร.ข้าขอประกาศให้เมืองหนองกระแสเป็นเขตปลอดอาวุธ.เจ้าทั้งสองจงพาไพล่พลออกจากเมืองหนองกระแสภายใน24ชั่วโมง.ถ้าเจ้าทั้งสองเก่งจริง.จงไปสร้างแม่น้ำแข่งขันกันเถิด.ใครสร้างแม่น้ำไปถึงทะเลก่อนถือว่าผู้นั้นเป็นฝ่ายชนะ.ข้าจะให้รางวัลด้วยการปล่อยปลาบึกลงในแม่น้ำสายที่สร้างเสร็จก่อน"พอสิ้นเทวะโองการ.ทั้งสองฝ่ายต่างก็พาไพล่พลแยกย้าย.ถอนกำลังไปในทันที.โดยพญาศรีสุทโธนาคผู้มีอารมณ์ดุดันมุ่งหวังแต่จะเอาชัยชนะ.ได้สร้างแม่น้ำไปทางทิศตะวันออกของเมือง.แต่ด้วยความรีบร้อนไม่พิธีพิถันเอาเสร็จเข้าว่า.แม่น้ำจึงคดเคี้ยวเลี้ยวไปมาตามแนวภูเขา.จึงเรียกชื่อว่า"แม่น้ำโค้ง"ต่อมาเพื้ยนเป็น "แม่น้ำโขง" ...ส่วนพญาสุวรรณนาคผู้ใจเย็นสุขุมอารมณ์ศีลปิน.ได้พาไพล่พลสร้างแม่น้ำมุ่งไปยังทิศใต้ของเมือง.โดยตั้งใจสร้างให้งดงามปราณีตจึงเป็นเส้นตรงเพื่อย่นระยะทางในการสร้าง.แต่กว่าจะสร้างเสร็จต้องใช้เวลานานมาก.แม่น้ำสายนี้จึงเรียกชื่อว่า"แม่น้ำน่าน"ผลของการสร้างแม่น้ำแข่งกันในครั้งนี้.ปรากฎว่าพญาศรีสุทโธนาคผู้บ้าพลังเป็นฝ่ายชนะ.พญาแถนจึงปล่อยปลาบึกซึ่งเป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดลงในแม่น้ำโขงและเป็นแม่น้ำสายเดียวเท่านั้นที่มีปลาบึกอาศัยอยู่จนทุกวันนี้ครับ
         ที่มา : นิทานพื้นบ้าน
เรียบเรียงโดย:www.facebook.com/เชียงตุงเชียงรุ่งKengTungJinghong-178785868912773
facebookfanpage:เชียงตุง.เชียงรุ่งKengTung.JinghongCreate Date : 24 สิงหาคม 2559
Last Update : 24 สิงหาคม 2559 4:31:32 น.
Counter : 210 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3374541
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]