space
space
space
 
มกราคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
17 มกราคม 2559
space
space
space

การรอการลงโทษ
 การรอการลงโทษ

  การรอการลงโทษ เป็นมาตรการที่ศาลใช้เพื่อหลีกเลี่ยงการลงโทษจำคุกจำเลย

  ในการพิพากษาคดีของศาล หากจำเลยไม่ได้กระทำความผิด ศาลต้องพิพากษายกฟ้อง ปล่อยตัวจำเลยไป แต่หากจำเลยกระทำผิด ศาลจะพิพากษาลงโทษ ซึ่งจะมีตั้งแต่ ประหารชีวิต จำคุก กักขัง ปรับ และริบทรัพย์สิน แล้วฐานความผิดที่กระทำ โทษต่าง ๆ ดังกล่าวจะมีกฎหมายบัญญัติไว้อย่างชัดเจนอยู่แล้ว

  การรอการลงโทษ เป็นการหลีกเลี่ยงการจำคุกในเรือนจำ เพื่อเปิดโอกาสให้แก่จำเลยที่ไม่สมควรจะต้องถูกจองจำ จำกัดอิสรภาพไว้ภายในเรือนจำ สามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมตามปกติได้

  เงื่อนไข การรอการลงโทษ คือ โทษจำคุกที่จำเลยได้รับต้องไม่เกิน ๓ ปี และจำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน หมายความว่า ก่อนหน้านี้ไม่เคยติดคุกมาก่อน

  วิธีการรอการลงโทษ ศาลจะระบุไว้ในคำพิพากษาเลยว่า จำเลยกระทำความผิด กำหนดโทษเป็นจำนวนเท่าใดก็ว่าไปตามฐานความผิด แล้วเขียนต่อไปในคำพิพากษาว่า โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้ก่อน ระยะเวลาที่รอการลงโทษไว้ก็จะระบุไว้เช่นกัน ส่วนใหญ่จะรอการลงโทษไว้ ๒ ปี

  นอกจากนี้ เพื่อเป็นการยืนยันว่าจำเลยจะกลับตัวได้ ศาลมักจะกำหนดเงื่อนไขคุมประพฤติจำเลยไว้ ส่วนใหญ่จะคุมประพฤติไว้ ๑ ปี และอาจจะให้รายงานตัวกับพนักงานคุมประพฤติ ทำงานบริการสังคม เช่น กวาดลานวัด เป็นจิตอาสาช่วยเหลืองานสังคม บริจาคโลหิต รวมทั้ง ห้ามเที่ยวเตร่ ห้ามเกี่ยวข้องกับยาเสพติด คนที่คอยตรวจสอบดูแลเรื่องนี้แทนศาลคือ พนักงานคุมประพฤติ เป็นเจ้าหน้าสังกัดกระทรวงยุติธรรม

  ถ้าครบ ๑ ปี และไม่ผิดเงื่อนไขคุมประพฤติ ก็ถือว่าพ้นการคุมประพฤติไป
  ถ้าครบ ๒ ปี ที่ศาลรอการลงโทษแล้ว จำเลยก็พ้นจากการรอการลงโทษ ไม่ใช่พ้น ๒ ปีแล้วต้องกลับมารับโทษ

  ถ้าผิดเงื่อนไขคุมประพฤติ ศาลจะทราบจากรายงานของพนักงานคุมประพฤติแล้วจะออกหมายเรียกหรือหมายจับมาสอบถามถึงเหตุผล ถ้ามีเหตุผลที่สมควรและดีพอ ศาลจะให้โอกาสด้วยการคุมประพฤติต่อไป และให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขคุมประพฤติเดิมให้ครบถ้วนหรืออาจกำหนดเงื่อนไขใหม่ให้เหมาะสมก็ได้ ถ้าไม่มีเหตุผลที่ดีพอ อาจถูกศาลนำโทษที่กำหนดไว้ไปลงโทษได้ คือ ยกเลิกเงือนไขทั้งหมดแล้วส่งไปรับโทษในเรือนจำ

  แต่ถ้าไปกระทำผิดคดีใหม่ ภายใน ๒ ปี แสดงว่าเราจะต้องถูกฟ้องเป็นคดีใหม่ ในสำนวนคดีที่เราถูกฟ้องใหม่จะมีข้อมูลเรื่องที่เราเคยถูกรอการลงโทษไว้ด้วย
  กรณีนี้ หากคดีใหม่เราถูกพิพากษาให้จำคุก โทษจำคุกที่รอการลงโทษไว้ จะนำไปบวกโทษในคดีใหม่ด้วย

Create Date : 17 มกราคม 2559
Last Update : 17 มกราคม 2559 9:58:29 น. 0 comments
Counter : 1096 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 2907663
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2907663's blog to your web]
space
space
space
space
space