สิงหาคม 2555

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
ขอความช่วยเหลือ สินค้าในร้านหาย อยากสู้ แต่ไม่มีความรู้ จะยอมชดใช้ แต่ตอนนี้ตกงาน ไม่มีเงิน ทำไงดีคะ

ดิฉันประมาทเลินเล่อ ทำให้ทรัพย์สินในร้านส่วนที่เป้นความดูแลรับผิดชอบของดิฉันสูญหาย มูลค่าประมาณ 80,000 บาท ดิฉันยอมชดใช้ค่ะ แต่เนื่องจากดิฉันถูกไล่ออก ยังไม่มีงานทำ และเงื่อนไขของบริษัทคือให้ดิฉันผ่อนจ่ายเป็นเวลา 6 เดือน โดยต้องมีหลักค้ำประกันตามที่บริษัทพอใจด้วย ถึงจะมีการเซ็นสัญญาการผ่อนชำระเกิดขึ้น หากดิฉันไม่ตกลงตามที่กล่าวข้างต้น ดิฉันจะโดนข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง ทางบริษัทจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

เนื้อเรื่องมีดังนี้ค่ะ

ดิฉันเป็นพนักงานแคชเชียร์ได้ เกือบ 1 ปีค่ะ ทำงานมาโดยตลอดได้รับมอบหมายให้รักษาเงินสด รับสินค้าเข้า ช่วยขายสินค้า เปิดไฟร้านหากมาก่อน ปิดสวิทไฟร้าน และปิด Breakerเพราะสวิทไฟและเบรคเกอร์ตั้งอยู่ในบริเวณตู้ข้างเคาเตอร์ที่ดิฉันนั่งทำงาน และช่วยกันดูแลร้าน

     ในครั้งแรกที่สินค้าสูญหายเมื่อประมาณเดือน พ.ค. พนักงานคือเซลล์ และ Superviser เป็นพนักงานใหม่ทั้งคู่ มีดิฉันซึ่งเป็นแคชเชียร์ทำงานได้ 10 เดือน ถือว่าเป็นพนักงานเก่าที่สุดในร้านบริษัทได้ดูจากกล้องวงจรปิด แต่ไม่เห็นว่าสินค้าสูญหายไปเพราะเหตุใด และสินค้าอยู่ในสต๊อคสินค้าเป็นเวลานานหลายเดือนแล้ว ทางบริษัทจึงไม่ได้ทำอะไรกับดิฉัน เพียงแต่แจ้งว่า ให้ดิฉันล๊อคประตูตู้สต๊อคทุกบานเพราะเมื่อก่อนไม่เคยล๊อค และให้ดิฉันเก็บกุญแจไว้ในลิ้นชักเก็บรักษาเงินสด และล๊อคไว้อีกชั้น กุญแจลิ้นชักรักษาเงินสดปกติ ดิฉันเป็นคนเก็บไว้ค่ะ ทาง Manager ได้แจ้งว่า ต่อไปนี้ ถ้าสินค้าหายอีก พนักงานทั้ง 3 คนในร้าน จะต้องหารร่วมกันดิฉันก้อปฏิบัติตาม แต่ในบางวันที่ดิฉันลาหยุด ดิฉันก้อฝากกุญแจทั้งหมดให้ Superviser ให้เป็นคนดูแลแทนค่ะ ส่วนกุญแจหน้าร้านมีทั้งหมด 3 ดอก เก็บไว้ที่ดิฉัน 1 ดอก Superviser 1 ดอก และฝากทีมรถส่งกลับไปให้ Manager Admin อีก 1 ดอก ทางStore Manager คนใหม่ และเจ้าหน้าที่บริษัทก้อได้เอาตัวบันทึกกล้อง CCTV ที่อยู่ในบริเวณเค้าเตอร์ที่ดิฉันทำงานกลับไปดูที่สำนักงานใหญ่ ไม่นาน Store Manager คนใหม่กลับมาพร้อมพนักงานบริษัทนำอุปกรณ์บันทึกกล้อง CCTV กลับมาติดตั้ง ครั้งนี้ทางบริษัทได้เอาจอภาพมาติดตั้งเพิ่มด้วย โดยให้ดิฉันหาปลั๊กสามตามาให้ และเค้าก้อทำการติดตั้งกันไปจนเสร็จโดยที่ไม่ได้แจ้งอะไรกับดิฉันและคนในร้าน

     แต่แล้วเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2555 ดิฉันได้เช็คสต๊อคและพบว่าสินค้าหายไป 2 รายการ โดยกล่องสินค้ายังอยู่ปกติ แต่คนร้ายเอาสินค้าด้านในออกไป ร้านไม่มีรอยงัดแงะเลยค่ะ ปกติพนักงานร้านต้องเช็คสต๊อคทุกวันจันทร์ เพราะเคยมีเมลแจ้งจากหัวหน้างานว่า ให้เพิ่มการทำงานเป็นเช็คสต๊อคทุกวันจันทร์ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นแคชเชียร์คนเดียวที่เป็นคนเช็ค ดิฉันสับเพร่า ไม่ได้เช็คสต๊อคทุกรอบ ละเลยไปบ้าง เพราะคิดว่าตู้เก็บของล๊อคแล้ว กล้องบันทึกได้ 24 ชั่วโมง และพนักงานในร้านไม่น่าจะมีอะไร Superviser ได้แจ้งไปยัง Store Manager ในเย็นวันนั้น Store Manager และพนักงานบริษัทได้เอาตัวบันทึกกล้องวงจรปิดมาเปลี่ยนใหม่ ในวันถัดมาบริษัทได้เรียกดิฉันไปแจ้งสภาพการเลิกจ้าง เพราะดิฉันประมาทเลินเล่อ ทำให้บริษัทได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรงมีมูลค่าสองแสนกว่าบาท และดีฉันมีหน้าที่ดูแลสต๊อค และถือกุญแจแต่เพียงผู้เดียว แต่ไม่ได้บอกให้ดิฉันรับผิดชอบค่าสินค้าที่สูญหายไป ดิฉันจึงไม่เซ็นเอกสารที่เค้าระบุถึงค่าเสียหายเป็นจำนวนเงินถึง 200,000+ ดิฉันจึงสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ของบริษัทว่า ดิฉันต้องชดใช้เงินจำนวนนี้ด้วยหรือ เจ้าหน้าที่ของทางบริษัทบอกว่าไม่ต้อง ทางบริษัทระบุไว้ในเอกสารเฉยๆว่าดิฉันประมาทเลินเล่อทำให้สินค้าสูญหายรวมทั้งสองครั้งเป็นเงินรวม 200,000+ (ตัวเลขดิฉันไม่แน่ใจค่ะ) ส่วนเรื่องค่าสินค้าสูญหาย หากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์ได้ว่าดิฉันเป็นคนทำจริง ดิฉันต้องชดใช้ค่าเสียหายนี้ ซึ่งดิฉันฟังแล้ว มันไม่น่าจะจบง่าย เลยไม่ได้เซ็นอะไรไป

     วันรุ่งขึ้นดิฉันได้รับโทรศัพท์จากทางเจ้าหน้าที่บุคคล ให้ไปหาที่สถานีตำรวจ พอถึงสถานีตำรวจ ดิฉันตกใจมาก เพราะ เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกกับดิฉันว่า ทางบริษัทได้มากับทนาย และจะแจ้งข้อหาดิฉันว่าลักทรัพย์ มูลค่าทรัพย์สินประมาณ 80,000 บาท สาเหตุเพราะทางบริษัทดูกล้องวงจรปิดได้เฉพาะเวลาร้านเปิด และร้านปิด ในภาพจากกล้องวงจรปิด เห็นดิฉันเป็นคนปิดกล้อง CCTV ดิฉันงงมาก เพราดิฉันปิดไฟร้านตามปกติเหมือนที่ทำทุกวัน และในขณะที่ดิฉันลา น้องที่ร้านก้อปิดแบบเดียวกับดิฉัน จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจไป และได้ไปทำการดูสถานที่จริงทดลองจริงหน้าร้าน แต่เรื่องกลับตะละบัดค่ะ ดิฉันได้เพียงแต่ดูเค้าทดสอบแค่ระยะสั้นๆ จากนั้น ตำรวจให้ดิฉันออกไปรอข้างนอกร้าน พอมาถึงสถานีตำรวจ ทนายของบริษัทได้แจ้งว่า Superviser ที่ร้านแจ้งมาว่า การปิดร้าน ดิฉันสอนเขาปิด เขาได้เตือนดิฉันแล้วว่า ดิฉันปิดอย่างที่เคยปิดแล้วจะทำให้กล้องวงจรปิดไม่ทำงาน ซึ่งเป็นการกล่าวเท็จค่ะ ตัวดิฉันพนักงานเก่าที่ร้านทุกคน Store Manager คนเก่า Store Manager คนใหม่ ทราบดีว่าระบบกล้องวงจรปิดที่แต่เดิมทางบริษัทติดตั้งเป็นอย่างไร พนักงานในร้านไม่สามารถปิดสวิท หรือสับ Breaker ภายในร้านเพื่อที่จะทำให้กล้องไม่ทำงานได้เลย ดิฉันนึกขึ้นมาได้ว่า Store Manager และพนักงานบริษัท เคยมาทำการติดตั้งตัวบันทึก และจอภาพใหม่ หากเค้าเปลี่ยนปลั๊กไฟหรือเปลี่ยนระบบการติดตั้ง อาจเป้นไปได้ที่ทำให้เมื่อดิฉันปิดร้าน สับเบรคเก้อแล้วทำให้ระบบบันทึกภาพ CCTV หายไป

ขอปรึกษาค่ะ

1. ดิไม่มีความตั้งใจที่จะปิดกล้อง CCTV แต่ทาง Store Manager และพนักงานบริษัทได้มาเปลี่ยนปลั๊ก หรือระบบกล้องโดยไม่แจ้งวิธีการใช้งานใหม่ให้พนักงานในร้านรู้ และไม่ได้แจ้งบริษัทต้นสังกัดว่ามีการเปลี่ยนแปลงปลั๊ก หรือระบบเดิม เรื่องนี้ดิฉันมีความผิดตามที่เขากล่าวอ้างว่า ดิฉันปิดกล้องวงจรปิด มีพฤติกรรมลักทรัพย์ไหมคะ และบริษัทจะฟ้องร้องดิฉันในคดีอาญาได้ไหมคะ

2. ดิฉันจำเป็นต้องจ่ายเงินจำนวน 80,000 บาท เป็นค่าสินค้าสูญหายแต่เพียงผู้เดียวไหมคะ

3. ภายในอาทิตย์หน้า 14-17 เม.ย. 2555 บริษัทนัดทำสัญญา อนุโลมให้ดิฉันผ่อนชำระค่าสินค้าสูญหายเป็นเวลา 6 เดือน ให้หาหลักค้ำประกันตามที่บริษัทพอใจ แต่ดิฉันถูกไล่ออกจากงาน ไม่มีเงิน ไม่มีหลักทรัพย์อะไร ดิฉันเป็นแม่ม่ายลูกติดสองคน อดีตสามีไม่เคยส่งเสีย หรืออุปการะค่าเลี้ยงดูบุตร ตอนนี้ดิฉันยังไม่มีปัญญาเอาเงินมาให้ทางบริษัท ดิฉันควรจะทำอย่างไรดีคะ

รบกวนท่านผู้มีเมตตาให้คำชี้แนะ และช่วยดิฉันด้วยค่ะ
Create Date : 11 สิงหาคม 2555
Last Update : 11 สิงหาคม 2555 10:58:31 น.
Counter : 3091 Pageviews.

2 comments
  
ลองติดต่อสภาทนายความดูครับ
โดย: chaiyotkk IP: 125.25.56.34 วันที่: 11 สิงหาคม 2555 เวลา:14:36:33 น.
  
 ต้องการแม่บ้านอยู่ประจำ มีอาหารที่พักส่วนตัวให้ เงินเดือนดี ทำแถวรามอินทรา 0830384429 คุณแก้ว
โดย: คุณแก้ว IP: 14.207.7.231 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:59:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

KOIKEL
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กินเที่ยวชิว ชิว ตามประสา ลั้นลาไปวันๆ