นังนู๋ ใบชา....ทุกปัญหาสิว ผิวคล้ำ....บล็อกนี้ช่วยได้ค่ะ
Group Blog
 
<<
กันยายน 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
18 กันยายน 2556
 
All Blogs
 
Reviewรักษาสิว สิวสเตอรอย ผิวติด สเตอรอย ใครติด มา อย่า ลืมแวะมาอ่านนะคะ นังนู่ใบชาช่วงนี้ มีคน ติด สเตอรอยบนหน้ากันแยอะมากๆๆๆ
เพราะ ว่า ครีมเถื่อนตามเนท มันมากเหลือเกิน
ยิ่งเด็กๆ สมัยนี้ ไม่กลัวตาย อยู่แล้ว
กลัวไม่ขาวไม่สวยกันมากกว่า
จริงไหม

ลองมาฟังคลิปพี่ดูนะคะ


ใครที่ไม่ชอบฟัง พี่มีให้อ่านนะคะ
ก่อนอื่นเราต้องรู้จักมันก่อนนะ ว่ามันคืออะไร
ข้อมูลจาก คณะแพทย์ ศาสตร์ มช

  • สเตียรอยด์ เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างมาจากต่อมหมวกไตชั้นนอก (Adrenal cortex steroids)
  • สเตียรอยด์สำหรับใช้ในทางการแพทย์นั้น เป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้น เพื่อใช้ประโยชน์ในการรักษาโรค
  • กฎหมายกำหนดให้เป็นยาควบคุมพิเศษ เนื่องจากมีความเป็นพิษสูง และต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายเท่านั้น

ประโยชน์ของสเตียรอยด์

  • ใช้เพื่อทดแทนการขาดฮอร์โมน : โดยปกติจะใช้สเตียรอยด์เพื่อทดแทนการขาดฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต และจากความบกพร่องของต่อมใต้สมองส่วนหน้า
  • ใช้รักษาโรค : สเตียรอยด์จะถูกใช้เมื่อใช้ยาอื่นไม่ได้ผล หรือโรคนั้นไม่อาจควบคุมด้วยยาอื่น เนื่องจากมีอาการข้างเคียงสูง วัตถุประสงค์ที่นำสเตียรอยด์ไปใช้ก็เพื่อบรรเทาอาการอักเสบ และกดภูมิคุ้มกันในโรคต่าง ๆ นั้น เช่น โรคภูมิแพ้, โรคผิวหนัง, โรคตา และโรคข้ออักเสบชนิดรูมาตอยด์ เป็นต้น

อันตรายจากการใช้สเตียรอยด์
เนื่องจากสเตียรอยด์เป็นยาซึ่งมีผลต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกาย แทบทุกระบบ การใช้สเตียรอยด์อาจนำไปสู่อันตรายมากมายหลายประการ ได้แก่

การติดเชื้อ

การใช้สเตียรอยด์ในขนาดสูงมีผลกดภูมิต้านทานของร่างกาย ทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อราได้ง่าย นอกจากนี้สเตียรอยด์ยังอาจบดบังอาการแสดงของโรคติดเชื้อ ทำให้ตรวจพบโรคเมื่ออาการรุนแรงแล้ว
กดการหลั่งฮอร์โมนภายในร่างกาย
การให้สเตียรอยด์ขนาดสูง จะไปกดการทำงานของระบบอวัยวะที่ทำหน้าที่สร้างและควบคุมการการหลั่งฮอร์โมนชนิดนี้ ซึ่งจะมากหรือน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับขนาดของยาและระยะเวลาในการใช้ยา ทำให้เมื่อหยุดใช้ยานี้แล้ว ร่างกายไม่สามารถสร้างฮอร์โมนนี้ได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

แผลในกระเพาะอาหาร
สเตียรอยด์มีผลทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารบางลง และยับยั้งการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ทดแทนเนื้อเยื่อเก่าที่หลุดไป การใช้สเตียรอยด์อาจทำให้มีอาการกระเพาะอาหารทะลุ หรือเลือดออกในกระเพาะอาหารได้ โดยไม่มีอาการปวดมาก่อน

ผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง
สเตียรอยด์อาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพ และอารมณ์ของผู้ใช้ยาได้ นอกจากนี้ยังพบอาการไม่พึงประสงค์อื่น ๆ เช่น นอนไม่หลับ เจริญอาหาร กระสับกระส่าย หงุดหงิด เป็นต้น

กระดูกผุ (Osteoporosis)
การใช้สเตียรอยด์ติดต่อกันเป็นเวลานาน มีผลทำให้กระดูกผุได้ ดังนั้น ผู้ที่มีแนวโน้มที่จะเกิดกระดูกผุอยู่แล้ว เช่น ผู้สูงอายุ, หญิงวัยทอง และคนที่มีประวัติโรคไขกระดูก ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยานี้ติดต่อกันเป็นเวลานาน
ยับยั้งการเจริญเติบโตของร่างกาย
เนื่องจากสเตียรอยด์มีผลยับยั้งการเจริญเติบโตของเด็ก จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ในเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใช้ยาสเตียรอยด์ชนิดรับประทานในขนาดสูง

ทำให้ระดับโปแตสเซียมในเลือดต่ำ
ผลของสเตียรอยด์ ทำให้ร่างกายสูญเสียเกลือโปแตสเซียมทางปัสสาวะมาก ซึ่งป้องกันได้โดยให้ลดการกินโซเดียม และกินอาหารที่มีโปแตสเซียมสูงแทน เช่น ส้ม กล้วย ผู้ที่มีระดับโปแตสเซียมต่ำมาก อาจมีผลทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย กล้ามเนื้อไม่มีแรง และหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือหยุดเต้นได้
ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง
การใช้สเตียรอยด์เป็นระยะเวลานาน จะทำให้มีการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กล้ามเนื้อบริเวณต้นขาและแขน และต้องใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะเป็นปกติ
ผลต่อตา
ยาหยอดตาบางชนิด มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ หากใช้ไปนาน ๆ อาจทำให้ความดันลูกตาสูงขึ้น และมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย บางรายอาจทำให้ตาบอดได้
ฤทธิ์และอาการไม่พึงประสงค์อื่น ๆ
สเตียรอยด์มีผลทำให้เกิดลักษณะที่เรียกว่า Cushing’s Syndrome ลักษณะที่พบในผู้ป่วยประเภทนี้ เช่น อ้วน ขนดก ระบบประจำเดือนผิดปกติ ความดันโลหิตสูง กล้ามเนื้อไม่มีแรง ปวดหลัง เป็นสิว มีอาการทางจิตใจ หัวใจล้มเหลว บวมน้ำ เป็นต้น

ข้อพึงปฏิบัติในการใช้สเตียรอยด์
ผู้บริโภคควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ก่อนว่า มีความจำเป็นต้องใช้ยาสเตียรอยด์ และซื้อยาจากร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรแนะนำการใช้ยา หลีกเลี่ยงการซื้อยาลูกกลอนที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา หรือยาชุดที่จัดเตรียมไว้แล้ว เนื่องจากอาจมีการนำสเตียรอยด์ไปผสมกับยาลูกกลอน หรือมีการใช้ยาสเตียรอยด์ในยาชุด โดยเฉพาะยาชุดแก้ปวดเมื่อย ยาชุดแก้หวัด เป็นต้น

บรรณานุกรม
1. กำพล ศรีวัฒนกุล. คู่มือการใช้ยาฉบับสมบูรณ์ . พิมพ์ครั้งที่ 3 .บริษัทสกายบุ๊กส์ จำกัด,2541.
2. ศักดิ์ บวร. คู่มือใช้ยา. พิมพ์ครั้งที่ 3. 94-98.เจริญวิทย์การพิมพ์, 2541.
3. สุธี เวคะวากยานนท์. รู้ไว้-ใช้ยา. พิมพ์ครั้งที่ 1.โรงพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , 2541.
4. สุรเกียรติ อาชานานุภาพ. แนะยา แจงโรค. พิมพ์ครั้งที่ 2.สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน , 2541.
5. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. กลุ่มนิติการ.รวมกฎหมายอาหารและยา. พิมพ์ครั้งที่ 2 .โรงพิมพ์ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่ง ประเทศไทย จำกัด, 2537.
6. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. กองเผยแพร่และควบคุมการโฆษณา. เอกสารเผยแพร่ เรื่อง การใช้ยาตา (โรเนียว).2545.
7. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา. กองเผยแพร่และควบคุมการโฆษณา,เอกสารเผยแพร่ เรื่อง ยาแผนโบราณ (โรเนียว).2544.

เรียบเรียงข้อมูลโดย นศ.ภ. ทัชชัย เรือนแปง คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่


เนื่องจาก สเตรอยนี่ มันมี ผลต่อการกดการอักเสษ ของผิว 
จึงสามารถ ทำให้สิวยุบในข้ามคืนได้
ช่วงที่ใช้ หน้าก็จะ ใสเป็นกระจก
แต่ มันใสได้ไม่นาน สักพักก็ต้องใช้กรรม
ยิ่งการรักษาสิวสเตรอย นี่ ยิ่งยากมาก และใช้ระยะเวลายาวนานมาก

จะรู้ได้ไง ว่าเป็นสิวสเตรอย
1 แพ้กระจุยกระจาย ใช้อะไรก็ไม่ได้ จากคนที่ไม่เคยแพ้อะไรมาก่อนก็แพ้ไปหมด
2 หน้าบางเห็นเส้นเลือด
3 มีสิวขึ้น หน้าตาเหมือนกันหมด สิว ทุกเม็ด เว้นช่องว่างสวยงาม สิวหัวแดงๆ ขึ้นเป็นกระจุก เป็นหย่อมๆ
4 คัน แห้ง แสบ เจ็บ
5 ใช้ครีมเถื่อน  ที่ทำให้หน้าขาวใส เหมือนกะจก พอหยุดใช้ สิวก็กำเริบ  แหกเต็มหน้า
ต่อให้ ไม่หยุดใช่ ใช้ไปเรื่อยๆ สักวันก็ต้องขึ้นอยู่ดี

วิธีรักษา
เรียกว่าต้องรักษาตามอาการกันเลยทีเดียว
ขั้นแรกห้ามหักดิบหยุดใช้ยา ให้คงใช้ ต่อไป เพียงแต่ค่อยๆเว้นระยะห่าง  จนเลิกได้ ในที่สุด


1 ล้างหน้าด้วย โฟม ที่อ่อนโยน พวกสบู่เหลวต่างๆ
2 ทายาแก้คันSystral Cream มีส่วนผสมของ Chlorphenoxamine HCl ซึ่งช่วยลดอาการ แพ้ ผดผื่นคัน เนื้อครีมสีขาว มีกลิ่นหอมอ่อนๆและที่สำคัญไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ และเป็นยาที่อ่อนโยนมากๆไม่ทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง หรือจะใช้ Ezerra ก็ได้คะ


3 ทายาลดผื่นคัน  Protopic 0.1%4 กินยา Acnotin ลดการอักเสษ ของสิว แต่ยาตัวนี้ค่อนข้างอันตราย แนะนำ ให้หมอเป็นผู้จ่าย

5 ทานน้ำแยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าไปเครียดหรือกังวลกับมันมาก  มันเกิดขึ้นแล้ว ทำใจรักษาคะ


ทั้งหมดนี้จะไม่เห็นผลภายในข้ามคืน ทั้งนี้ ทั้งนั้นต้องใช้เวลา  นานนับ ปี


ขอให้ หายไวๆนะคะ
นังนู๋ ใบชา เพจ
Create Date : 18 กันยายน 2556
Last Update : 18 กันยายน 2556 22:29:07 น. 7 comments
Counter : 83086 Pageviews.

 
เป็นประโยชน์มากๆเลยคับพี่กวางขอบคุณมากครับ แต่ว่าบิวไม่ได้ค่อยๆใช้น้อยลง แต่ใช้วิธีหักดิบหยุดใช้ไปเลยอะคับ ตอนนี้กำลังหาหมออยู่ แต่เพราะหักดิบสิวก็เลยบานทั้งหน้าเลยคับ


โดย: บิวคับ IP: 182.52.183.106 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:38:50 น.  

 
พี่คะรบกวนหน่อยค่ะ หน้าเปนผด ผื่น คัน คิดว่าติดสเตียรอย วิธีรักษาเดวกันกับสิวสเตียรอยเลยไหมคะ


โดย: Puii IP: 111.84.3.118 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:20:26:13 น.  

 
เค้าใช้เป็นเซ็ต ประมาณ 650.- ใช้ดีอยู่นะ หน้าดีขึ้น
สิวหาย หน้าขาวเนียนขึ้น ซื้อกับพี่คนนั้นที่เรียน มศว. อ้ะ
ขายเข็มขัดหน้าเรียวด้วย สวยด้วย ใจดีด้วย ไม่ซื้อก็คุยได้
ใครสนใจลองไลน์ไปคุยดูจ้ะ ไอดี jeen537 เค้าชอบพี่คนนี้
เชียร์อ้ะ พูดเลย พี่เค้าใจดี ชอบ


โดย: นุ่น IP: 203.156.142.194 วันที่: 3 มีนาคม 2557 เวลา:17:45:52 น.  

 
เครียดมาคะพี่😭😭😭😭😭😭😭😭


โดย: ติดสเตียรอย IP: 49.230.210.181 วันที่: 18 มีนาคม 2558 เวลา:21:45:50 น.  

 
สวัสดีคะ .. ขอเล่าสั้นๆนะคะ
ตัวเองเปนคนชอบใช้ครีมตามอินเตอร์เน็ต ไอจี เฟส ลองมาดูตัว!! ตัวไหนดี เอาหมด ลองมากว่า 50 ครีมแล้วคะ😭😢 อย่าพึ่งตกใจน้า เวลาใช้ครีมตัวเองชอบใช้ของเพื่อนด้วยของคนอื่นด้วย ลองวันสองวัน เป็นคนใช้ครีมมาตั้งแต่ ป.5 ของมียี่ห้อ แบรนด์ดังตามทีวีใช้ฟมดแล้วคะ
แรกๆ..หน้าาาาขาววววววใสสสสเนียนนนนมากกก ไม่อะไรเกิดขึ้น
เข้าม.3 หน้าเริ่มขึ้นสิว ก็ริดว่าเพราะนอนดึก เรายิ่งเปลี่ยนครีมคะ (ไม่เคยพักหน้าเลย!!)
ม.4 สิวหายบาง ขึ้นบาง แต่หนักกว่าเดิม ช่วงมีประจำเดือนนี่สุดดๆอ้ะ
ม.4 เทอม2 หน้าเป็นสิวว สิวผด สิวทุกอย่างขึ้น ก็รักษาใช้ ✨เอคเน่เอดสบู่สีแดง✨ใช้ดีมากกก ก็หายยย ก็กลับมาใช้ครีม ใช้ไปๆๆๆๆๆๆๆเรื่อยยๆๆๆๆ หน้าก็สิวขึ้นเยอะขึ้นๆๆๆเรื่อย ตอนนั้นรู้นะคะว่าหน้าติดสารสเตอรอย ปรอททแล้ว ก็เครียดมากคะ ก็ยังไม่หยุดกับครีีม ลองไปซื้อ ⭕ครีมแก้แพ้⭕ แบรนด์แตงกวา รีวิวเยอะๆมากเราก็เชื่อ เพราะมันคือครีมแก้แพ้ใช่ไหมหล้าา ทาครีมแก้แพ้ได้ 2-3 อาทิต สิวขึ้นเยอะเรื่อยๆๆ ที่ๆไม่มีสิวขึ้นก็ขึ้นแต่ผื่นนนแดงข้างแก้มมม ที่คาง หน้าผาก เยอะมากก เครียดหนักมากก เพราะคิดว่าครีมแก้แพ้ เราแพ้มากกกแล้วละ เลยบยหยุดดดแบบหักดิบบ😭😭😂 ผลก็คือ สิววววววววววขึ้นเยอะมากกกก สเตอรอยยยยยยย ปรอททททท แม่เจ้ามาหมดดดดตะ🙏 ไม่ได้ใช้อะไรมา6 เดือน ล้างหน้าด้วย ✨เอคเน่เอด (เจล ) สีแดง ✨ อย่างเดียว ก็เหมือนเดิม เพื่อนก็ล้อ อายยยยมาก ไม่อยากกออกจากบ้าน คือเสียใจจจสุดๆ ถ้าย้อนกลับไปได้จะไม่ใช้ครีมเยอะขนาดนี้ ❤❤❤🔴🔴🔴เริ่ม ทาน pibu by eve คือมันนนนนแบบบบว่าาาดีอ้ะ สิวววหายยยยว สิวผดดก็ไม่มี คือต้องการให้สิวหาย ไม่อยากขาวนะคะ👍 แต่มันนนกลับบบขาวสิววววหายยยย หน้าดีขึ้นเยอะมากกก คนทักกกเยอะมาก ว่าหายได้ไง เพราะมันเป็นเยอะจิงๆนะ ทานมา2 กระปุกแล้วคะ ไม่ได้มาขายของนะคะ แคร์แชร์!!! คะ สนใจลองดูเฟสนี่นะคะ ถูกกกของแท้แน่นอนคะ https://www.facebook.com/profile.php?id=100003538308745


โดย: Jeen IP: 223.207.147.138 วันที่: 31 มีนาคม 2558 เวลา:15:50:44 น.  

 
ในฐานะที่เป็นเภสัชกรคนหนึ่งที่เคยเผลอไปแอบใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสเตียรอย จะบอกว่าต้องอดทน และใช้เวลาคะ การรักษาสิวสเตียรอยเป็นอะไรที่ยากมากคะ อันดับแรก ถ้าเรารู้ว่าครีมที่ใช้มีส่วนผสมของสเตียรอย ให้หยุดใช้ครีมทันทีคะ ( และต้องทำใจกับสิวที่จะต้องขึ้นตามมาด้วยคะ) ช่วงแรกหลังหยุดใช้ หน้าจะแสบ คัน และมีสิวผดขึ้นเต็ม ( จำนวนสิวจะขึ้นกับความแรงสเตียรอยและระยะเวลาของการใช้) ช่วงแรกก็เครียดมากเหมือนกันคะ คิดกับตัวเองว่าเป็นถึงเภสัชไม่น่าโดนหลอกเลย ...555 แต่ทำไงได้ แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว ต้องทำใจอย่างเดียว มาดูวิธีการรักษาของเรานะ
1. ต้องหยุดใช้ครีมทุกตัวทั้งที่มี สเตียรอยและไม่มีสเตียรอย เพราะผิวหน้าที่ติดสเตียรอยจะแพ้ง่ายมาก ห้ามใช้ครีมที่มีสารกระตุ้น เช่น ทำให้ผิวขาว ลบรอยด่างดำ เด็ดขาด ต้องเปลี่ยนมาใช้ครีมสำหรับคนเป็นสิว แพ้ง่ายโดยเฉพาะ... เราใช้ papulex นะ ใช้ดีเลยทีเดียว แต่อาจจะแพงและหายากซักหน่อย ถ้าไม่งั้นก็เป็นพวกphysiogel ก็ได้ใช้ดีเหมือนกัน เพราะผิวยังต้องการการบำรุงนะจ๊ะ อย่าหยุดทาเด๋วหน้าเหี่ยว อิอิ
2. เปลี่ยนโฟมล้างหน้ามาเป็นสูตร อ่อนโยน ตอนนั้นเราใช้เป็น zermix cleansing gel ใช้ดีมากเหมือนกัน ให้ความชุ่มชื่นดีมากคะ ถ้าไม่มีก็อาจจะใช้ เป็น cetaphil หรือ acne aid ก็ได้คะ ( แต่แนะนำให้ล้างหน้าวันละครั้งตอนเย็นนะคะ ตอนเช้าล้างด้วยน้ำเปล่า เพื่อให้ผิวถูกกระตุ้นน้อยที่สุด)
3. ใช้ยารักษาสิวเป็นตัว differin ทาก่อนนอน ช่วงแรกให้ทาวันเว้นวันก่อนคะ เพราะอาจทำให้หน้าลอกได้ หลังจากนั้นถ้าผิวเริ่มทนได้ทาให้ทาทุกวัน ถ้ามีสิวอักเสบขึ้นก็แต้มด้วย duac แต้มสิวอักเสบตอนเช้า
4. ทายวิตามินซี และสารสกัดจากเมล็ดองุ่นเพื่อให้ผิวแข็งแรงขึ้น
5 ห้ามแต่งหน้าด้วยรองพื้นเด็ดขาด ข้อนี้สำคัญมากคะเพราะรองพื้นจะทำให้สิวอุดตันเพิ่มขึ้น และหายยาก ถ้าจะรักษาทางที่ดีต้องหยุดแต่งหน้าไปเลยคะ... เราไม่แต่งเลย หน้าสดไปเลย ช่วงแรกก็ไม่ค่อยมั่นใจคะ เพราะปกติจะจัดเต็มตลอด ช่วงหลังก็ชิน และต้องอดทนคะถ้าอยากหาย
6 ถ้าคนที่เป็นเยอะต้องทาน roaccutane ร่วมด้วย ( แต่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์เท่านั้นคะ)

หวังว่าคงมีประโยชน์นะคะ... โชคดีที่เราเป็นไม่เยอะ แค่ 2 เดือนก็หายแล้ว และคงเข็ดหลาบไม่กล้าใช้ครีมในเน็ตอีกเลยคะ... สุดท้ายก็ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ที่มีผิวสเตียรอยทุกท่านให้ผ่านพ้นไปได้นะคะ


โดย: เภสัชกรคนหนึ่ง IP: 119.76.65.38 วันที่: 29 กรกฎาคม 2558 เวลา:1:55:45 น.  

 
เคยเป็นตอนอายุ 19 ค่ะ ปัจจุบัน 34 รักษามาหลายวิธี หมดค่าหมอมาก็เยอะ ลองใช้ทั้ง ezera,elidel,protopic ก้อไม่ดีขึ้น สุดท้ายหาข้อมูลใน internet หลายคนเเนะนำให้ใช้ physio gel ai ค่ะ ไม่มีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้าเเละผิวเด็ก รักษาสิวสเตียรอยด์ ผดผื่น ผิวหน้าเเพ้ง่าย หรือแพ้เครื่องสำอางค์ค่ะ แต่หาซื้อยากมาก อีกทั้งราคาก็เเพงค่ะ เเต่ก้อถือว่าคุ้มกับการลงทุน ทำให้ทุกวันนี้ดิฉันไม่ต้องใช้ครีมสเตียรอยด์ที่ได้มาจากคลีนิคผิวหนังที่เขาเลี้ยงไข้ อิอิ ตอนนี้ก้อหาซื้อจากที่นี้ค่ะ //store.weloveshopping.com/physiogelai ราคาถูกกว่าตามร้านขายยา วัตสัน และบูธ
ตอนนี้เขาเปลี่ยนโฉมใหม่ เเต่สูตรเดิม ราคาจากโรงงานก้อปรับขึ้น ตอนนี้ราคาอยู่ที่ 1,120 แต่ไงได้ละเนอะ เพื่อผิวหน้าที่สวยใสของเรา ยอมลงทุน อิอิ


โดย: สุนทรียา IP: 49.230.236.146 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2558 เวลา:10:53:18 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

นังนู๋ใบชา
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 716 คน [?]
Friends' blogs
[Add นังนู๋ใบชา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.