Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
29 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 

茅ヶ崎市

ชิงะซะกิ (ญี่ปุ่น Chigasaki 茅ヶ崎市 Chigasaki-shi ) เป็นเมืองในจังหวัดคะนะงะวะ ประเทศญี่ปุ่น มีขนาดพื้นที่ทั้งสิ้น 35.71 ตารางกิโลเมตร ในปี พ.ศ. 2553 มีจำนวนประชากร 234,400 คน


ภูมิศาสตร์


ตั้งอยู่ริมฝั่งทางทิศตะวันออกของแม่น้ำซะงะมิ บริเวณชายฝั่งทางทิศใต้ของจังหวัดคะนะงะวะ ทิศใต้ติดกับอ่าวซะงะมิและมหาสมุทรแปซิฟิก


ชุมชนโดยรอบฟุจิซะวะ ฮิระสึกะ  ซะมุกะวะ


Smiley


เมืองชิงะซะกิอยู่ตจวค่ะ ผู้คนไม่พลุกพล่าน ไม่แออัด ค่าครองชีพก็ไม่สูง


ไม่เหมือนในตัวเมืองใหญ่(แต่ว่าญี่ปุ่นยังไงก็ยังแพงอยู่Smiley)


เมืองชิงะซะกิเป็นหาดที่เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นเพราะที่นี่จะมีคนเล่นโต้คลื่น

กันเป็นจำนวนมากประวัติย่อการเล่นโต้คลื่น


การเล่นเซิร์ฟหรือการเล่นโต้คลื่นนั้น มีที่มาจากประเพณีโบราณดั้งเดิมของคนพื้นเมืองของเกาะฮาวายและเกาะตาฮิติ ซึ่งชนพื้นเมืองจะเล่นโต้คลื่นบนกระดานโต้คลื่นที่ทำจากไม้เนื้อแข็งชนิดต่างๆ โดยเฉพาะไม้เนื้อแข็งชนิดหนึ่งที่ขึ้นบริเวณเกาะฮาวายที่เรียกว่า “ไม้โคอา – Koa” ปัจจุบันสามารถชมชมกระดานโต้คลื่นที่ทำจากไม้ ที่ทำขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 15 ได้ที่พิพิธภัณฑ์บิชอฟ โฮโนลูลู บนเกาะฮาวาย


มีตำนานของชาวฮาวายเล่าว่า มีการสวดมนต์บูชาให้กับท้องทะเล เพื่อขอให้มีคลื่นที่ดีในการเล่นโต้คลื่น และแสดงความเคารพต่อท้องทะเลโดยการเข้าแข่งขันโต้คลื่น


สถานที่โต้คลื่นหลายแห่งในฮาวาย มีการสร้างที่บูชาไว้โดยชาวพื้นเมืองฮาวายโบราณ เพื่อทำการสวดอ้อนวอนให้มีคลื่นสำหรับการโต้คลื่น เช่นที่โบราณสถานคูอีมานูไฮอาอู (Kuemanu Heiau) ชายหาดคาฮาลู (Kahalu’u Beach Park) ต่อมาในศตวรรษที่ 19 เมื่อมีมิชชันนารีคริสเตียนเขามาเผยแพร่ศาสนาและได้ตัดสินให้การโต้คลื่นนั้นขัดกับหลักคำสอนของศาสนาคริสต์ มิชชันนารีได้สร้าง และได้สร้างโบสถ์เซนท์ปีเตอร์ ข้างๆ ซากสถานที่บูชา ณ โบราณสถานคูอีมานูไฮอาอู ไว้ จนในปี ค.ศ.1986 รัฐฮาวายได้ทำการบูรณะสถานที่บูชานี้ขึ้นมาใหม่ จนถึงปัจจุบันนักโต้คลื่นทั้งหลายก็สามารถทำการบูชา ณ โบราณสถานคูอีมานูไฮอาอู แห่งนี้เพื่อขอให้มีคลื่นดีในการโต้คลื่นอีกครั้ง


กัปตันเจมส์ คุก


การเล่นโต้คลื่นในเกาะฮาวายและเกาะตาฮิติได้มีการบันทึกไว้ครั้งแรกโดย กัปตันเจมส์ คุก ในปี ค.ศ.1777 และมีการตีพิมพ์เป็นหนังสือในปี ค.ศ. 1784 ในชื่อ A Voyage to the Pacific หรือ “การเดินทางสู่แปซิฟิค” ซึ่งกัปตันเจมส์ คุก ได้เขียนอธิบายในสิ่งที่ตนเองพบเกี่ยวกับการโต้คลื่นไว้ว่า “ฉันสรุปได้เลยว่าชายคนนั้นรู้สึกมีความสุขสุดยอด ในขณะที่เขาโดนคลื่นในทะเลโล้ไปอย่างราบรื่นและรวดเร็ว”


ดุ๊ก คาฮานาโมคู


การโต้คลื่นกลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้งในปี ค.ศ.1920 โดยนักว่ายน้ำชาวฮาวายชื่อ ดุ๊ก คาฮานาโคมู ซึ่งทำให้การโต้คลื่นเป็นกีฬายอดนิยมในนานาประเทศที่มีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเล ดุ๊ก คาฮานาโคมู เป็นผู้ที่ทำให้ชาวโลกเห็นการโต้คลื่นที่งดงามของชาวฮาวาย ผ่านความสามารถในการว่ายน้ำของเขา ที่ได้เหรียญทองและเหรียญเงินในกีฬาโอลิมปิคในปี ค.ศ.1912, 1920 และ 1924


ชาวประมงอเมริกาใต้


มีเรื่องเล่าว่า ครั้งโบราณนั้น ชาวประมงมีการโต้คลื่นทุกวัน ในการที่จะต้องออกไปหาปลาแต่ละวัน ก็ต้องทำการโต้คลื่นออกไป และเมื่อต้องการกลับเข้าฝั่งก็จะต้องขี่คลื่นเพื่อกลับมายังชายฝั่ง ในสมัยก่อนยุคล่าอาณานิคม บริเวณประเทศเปรูและเอกวาดอร์ ได้ปรากฏมีการใช้เรื่อที่ทำจากต้นกกทำการโล้คลื่นเพื่อกลับเข้าฝั่งมาเป็นพันปีมาแล้ว

ไวกีกี – สวรรค์ของการโต้คลื่นคบไฟแห่งทีกีถูกจุดสว่างยามย่ำค่ำ เสียงของอูคูเลเล(กีตาร์ฮาวาย) บรรเลงเพลงเต้นระบำ ใส่เสื้อฮาวายเดินบนผืนทรายในคืนพระจันทร์วันเพ็ญ โต้คลื่นด้วยกระดานยาวแบบคลาสสิค นี่คือสวรรค์ของนักโต้คลื่น ในสถานที่ที่พูดได้ว่าเป็นสถานที่กำเนิดของเซิร์ฟทัวริซึ่ม หรือที่ท่องเที่ยวของนักโต้คลื่นนั่นเองจากบันทึกอันแสนโรแมนติกของ แจ็ค ลอนดอน และมาร์ค ทเวน ทำให้ไวกีกี ฮาวาย เป็นสถานที่แสนโรแมนติกและเย้ายวนใจของนักท่องเที่ยว และเป็นเหตุผลหลักที่เกาะฮาวายได้นำไวกีกี มาใช้ในการตลาดเพื่อประชาสัมพันธ์ธุรกิจนำเที่ยวต่างๆ รวมไปถึงโรงงานสัปปะรดอีกด้วยในฮาวาย การโต้คลื่นมีความหมายที่ลึกซึ้งต่อชาวท้องถิ่นมาก การโต้คลื่นหมายถึงจิตวิญญาณที่บริสุทธิ์ของชาวฮาวาย การเป็นอิสระจากขนบธรรมเนียมแบบแผน และหมายถงการแสดงความรักต่อหาดทราย แนวประการัง และมหาสมุทรที่มา quiksilver
 

Create Date : 29 กรกฎาคม 2554
2 comments
Last Update : 28 กันยายน 2554 21:29:02 น.
Counter : 743 Pageviews.

 

พื้นสีเขียวสวยดีค่ะ ถ้ามีโอกาสก็อยากไปญป.อีกค่ะ

 

โดย: แมงหวี่@93 29 กรกฎาคม 2554 13:42:59 น.  

 

อยู่เมืองข้างๆนี่เองครับ ฮิราสึกะ
เคยสังเกตุว่า ชิกาซากิ มีวัยรุ่นเยอะกว่า

 

โดย: Nop IP: 114.149.59.156 2 กันยายน 2554 14:48:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


eveava
Location :
神奈川県茅ヶ崎市chigasaki kanagawa Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบสะสมภาพทำอาหารญี่ปุ่น ชอบเก็บเกี่ยวประสบการณ์เรียนรู้รสชาติอาหารญี่ปุ่นและวิธีการทำอาหารญี่ปุ่น คำเตือน"สงวนสิทธ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธ์ พศ.2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียนหรือการนำส่วนหนึ่งสวนใดของข้อความ หรือรูปภาพ ในบล็อก เเห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยการแผยเเพร่เเละเป็นการอ้างอิง, ทำการพิมพ์ซ้ำ หรือจัดเก็บไว้ในระบบที่สามารถนำมาใช้ใหม่ได้ โดยไม่ใด้รับอณุญาติเป็นลายลักษณ์อักษรจากเจ้าของบล็อก จะถูกดำเนินคดีตามที่กฏหมายกำหนดใว้สูงสุด" Warnings"Copyright Licensing Act prohibits .2539 Ps who violate Regardless of the copy or any portion of text or images on this blog, to The entire disc, by reference, make a duplicate print. Or stored in a system that can bring new uses. Without any relative been written by the blog owner.Will be prosecuted according to law set maximum"
Friends' blogs
[Add eveava's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.