space
space
space
<<
มีนาคม 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
30 มีนาคม 2560
space
space
space

ไปทำอะไรที่ Turkey?


ไปทำอะไรที่ Turkey?

เพราะอายธรรมของที่นี่มีสีสัน และโบสถ์ มัสยิด สถาปัตยกรรมก็สวยสุดใจ อย่างสุเหร่าเซนต์โซเฟีย ที่มีศิลปะแบบกรีกผสมเปอร์เซีย จัดเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ยุคกลาง เมื่อก่อนเป็นโบสถ์คริสต์ที่สวยงาม แต่เมื่อโดนเข้าครอบครองโดยสุลต่านเมห์เมตที่ 2 จึงเปลี่ยยนให้เป็นสุเหร่าอิสลาม โดยฉาบปูนทับรูปพระเยซู และสาวก พร้อมตกแต่งใหม่ ถือว่านี่คือต้นแบบแรกของการสร้างสุเหร่าทรงโดม

อีกสถานที่ที่มีความงดงามไม่แพ้กัน เพราะสุลต่านอาห์เมดต้องการแสดงศักยภาพให้เหนือกว่าคนสร้างวิหารเซนต์โซฟีย จึงเนรมิตสุเหร่านี้ขึ้น ประดับประดาด้วยกระเบื้องอย่างอลังการ ตกแต่งทุกอย่างด้วยสีฟ้า และสร้างให้หันหน้าเข้าสุเหร่าเซนต์โซเฟียเพื่อเป็นการประชันความยิ่งใหญ่

เป็นพระราชวังตามแบบศิลปะแบบนีโอคลาสสิค แสดงออกถึงความคลั่งไคล้ยุโรปแบบเต็มขั้น  สร้างด้วยหินอ่อนและประดับด้วยลายปูนปั้น ปูด้วยพรมทอมือที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใช้นักตกแต่งภายในที่เคยตกแต่งปารีสโอเปร่ามาก่อน ความฟู่ฟ่าอลังการของพระราชวังแห่งนี้สิ้นเปลืองถึงขั้นทำให้จักรวรรดิล้มละลาย ปัจจุบันเปิดให้ชมโดยต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิด ใส่ถุงพลาสติคครอบเท้า เพื่อไม่ให้มีส่วนใดทำให้พระราชวังสึกหรอ

ความงามที่เกิดจากธรรมชาติสร้างสรรค์อย่างแท้จริง ปามุคคาเล่เป็นภาษาตุรกี แปลว่า ปราสาทปุยฝ้าย เกิดจากการกัดเซาะของน้ำพุร้อนที่มีแคลเซียมคาร์บอเยตผสมอยู่ เมื่อน้ำไหลจึงทำให้แคลเซียมเกาะติดหินจนกลายเป็นสีขาวโพลน รูปทรงแปลกตา คนเชื่อกันว่าน้ำแร่จากปามุคคาเล่รักษาโลกได้ และยูเนสโก้ได้แต่งตั้งให้ที่นี่กลายเป็นมรดกโลก

เมืองแห่งศูนย์กลางทางวัฒนธรรม ศิลปะ นักวิทยาศาสตร์ และ การแพทย์ ว่ากันว่านักการแพทย์ที่เก่งที่สุดในยุคนั้นก็เกิดขึ้นที่นี่ สถานที่ท่องเที่ยวมีทั้ง เอสเคลปิออน สร้างเพื่อถวายบิดาทางการแพทย์ มีการรักษาแบบนวดผ่อนคลาย และจิตบำบัด รวมถึงมีโรงละครที่ชันที่สุดโนโลก

ถึงจะเหลือแค่ซากปรักหักพัง แต่ร่องรอยของเมืองท่าที่มั่งคั่งยังหลงเหลือให้เห็น โครงสร้างเมืองส่วนใหญ่ทำด้วยหินอ่อนสลัก ซากโรงละครโบราณ สนามกีฬาที่ใครๆต่างชื่นชม รวมถึงหอสมุดที่ว่ากันว่าสวยที่สุดในยุคนั้น จนถึงปัจจุบันยังสามารถเก็บหนังสือได้เป็นอย่างดี

โด่งดังด้วยโบสถ์ที่ทำจากหิน โดยทุกห้องทะลุเข้าหากัน โดยที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกที่สามารถเดินชมความงามได้ด้วยตัวเอง โดยโสถ์หินได้ความคิดมาจากชาวคริสต์ที่ต้องการเผยแพร่ศาสนา โดยการขุดถ้ำเพื่อสร้างโบสถ์ และป้องกันการรุกรานจากชนเผ่าลัทธิอื่นที่ไม่เห็นด้วยกับศาสนาคริสต์ 

ตลาดเครื่องเทศที่ใหญ่ที่สุดในอิสตันบลู ถึงจะโด่งดังเรื่องเครื่องเทศแต่มีของน่าซื้อแทบทุกอย่างที่ขึ้นชื่อในตุรกี ไม่ว่าจะเป็นพรหมทอมือเนื้อดี เครื่องแก้ว หรือเสื้อปักสไตล์พื้นเมือง

ขนมหวานทรงลูกเต๋าที่ทำจากแป้ง และ น้ำตาล ในบางสูตรนิยมใส่ถั่ว และ ผลไม้แบบแอปพริคอทแห้งลงไปด้วย เพื่อรสสัมผัสที่หลากหลาย แป้งที่ใช้ทำจะเหนียว เคี้ยวหนึบหนับ รสชาติหวานนำ คนตุรกีเลยนิยมทานคู่กับชา และ กาแฟ

ปิดท้ายค่ำคืน ด้วยการแสดงไฮไลท์ของที่นี่ต้องระบำหน้าท้องที่มีโชว์มากมายในภัตราคารชั้นนำ สาวระบำหน้าท้องที่ปรากฏในชุดพื้นเมืองสีสันสวยงาม และลีลาที่พริ้วไหวต้องทำให้คุณหลงรักแน่นอน
Create Date : 30 มีนาคม 2560
Last Update : 30 มีนาคม 2560 11:37:50 น. 1 comments
Counter : 958 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: สมาชิกหมายเลข 3773459 วันที่: 30 มีนาคม 2560 เวลา:14:30:29 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 3622516
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3622516's blog to your web]
space
space
space
space
space