ตุลาคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
เฟซบุ๊กพัฒนาระบบใหม่ ลดการใช้ดาต้าและเลือกส่วนสำคัญ เพื่อพื้นที่เน็ตอืด
เฟซบุ๊กพัฒนาเทคโนโลยีเครือข่ายสังคมออนไลน์ รองรับผู้ใช้งานจากอินเทอร์เน็ตแบบต่างๆ ให้สามารถใช้งานรวดเร็ว ราบรื่น รวมทั้งพัฒนาหน้าฟีดที่ลดการใช้งานข้อมูลดาต้า เมื่อเน็ตช้า หรือไม่เสถียร เพื่อให้เข้าใช้งานในที่ที่มีสัญญาณอ่อนได้


ขณะนี้ ผู้คนจำนวนมหาศาลจากประเทศที่กำลังพัฒนากำลังหลั่งไหลเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ต โดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้ใช้งานยังต้องพึ่งพาการเชื่อมต่อผ่านโทรศัพท์มือถือแบบ 2G เป็นหลัก เฟซบุ๊ก (Facebook) จึงมุ่งออกแบบและพัฒนาบริการต่างๆ ให้ใช้งานได้กับอุปกรณ์และเครือข่ายโทรศัพท์มือ ถือทุกรูปแบบ เพื่อให้ผู้คนอีกกว่าพันล้านคนทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อเข้าถึงเราได้ ดังนั้น ทีมพัฒนาฟีดข่าวของ Facebook จึงได้ปรับให้ฟีดข่าวสามารถใช้งานได้เสมอ ไม่ว่าจะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วในระดับใด นอกจากนี้ เรายังได้ปรับเปลี่ยนประสบการณ์ใช้งาน Facebook ในหลายจุด เพื่อให้สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างรวดเร็วและราบรื่นยิ่งขึ้นทั่วทุก มุมโลก ขณะที่การถ่ายโอนข้อมูลผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือก็ได้รับการปรับเปลี่ยน เช่นกัน เพื่อลดปริมาณข้อมูลที่ต้องใช้งานและเสริมประสิทธิภาพในกรณีของเครือข่ายที่มีสัญญาณอ่อน

แอพใหม่จะกินดาต้าลดลง เพื่อผู้ใช้ในพื้นที่ที่โมบายล์อินเทอร์เน็ตไม่เสถียร


เฟซบุ๊ก นำปัจจัยหลายข้อมาพิจารณา เพื่อคัดเลือกเนื้อหาที่เหมาะสมที่สุดมาไว้บนฟีดข่าวของคุณ รวมถึงชนิดของอุปกรณ์ที่คุณใช้งานอยู่และความเร็วการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน เครือข่ายโทรศัพท์มือถือหรือไวไฟ ข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้เราสามารถเลือกเนื้อหาฟีดข่าวได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เช่นในกรณีที่การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณมีความเร็วต่ำจนไม่สามารถเล่น วิดีโอได้ ฟีดข่าวก็จะแสดงเนื้อหาในรูปแบบวิดีโอให้น้อยลง และเน้นไปที่ข้อความสถานะและลิงก์ต่างๆ แทน

เพื่อให้การแยกแยะประเภทเครือข่ายมีความซับซ้อนน้อยลง เฟซบุ๊กได้พัฒนามาตรฐาน (Network Connection Class) แบบโอเพนซอร์สขึ้น เพื่อวัดความเร็วการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของผู้ใช้งาน หากมีการเชื่อมต่อที่ค่อนข้างช้า Facebook จะดาวน์โหลดเนื้อหาและภาพต่างๆ ล่วง หน้าไว้ก่อนในขณะที่คุณกำลังอ่านฟีดข่าว จึงทำให้คุณมีเนื้อหาอ่านผ่านตาได้ตลอดเวลา ถ้าคุณกำลังอ่านเรื่องราววันพักผ่อนที่เพื่อนโพสต์ไว้แต่มีอินเทอร์เน็ตที่ช้า เฟซบุ๊กก็จะดาวน์โหลดโพสต์อื่น เตรียมไว้ให้พร้อมอ่านได้ทันทีที่คุณอ่านโพสต์นี้เสร็จ

หากคุณมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ความเร็วต่ำจนฟีดข่าวโหลดช้า เราจะเลือกโหลดโพสต์ที่คุณอ่านอยู่ในขณะนี้ก่อน แทนที่จะดาวน์โหลดเนื้อหาอื่นๆ ในฟีดข่าวมาเป็นชุด เช่นหากคุณกำลังดูภาพถ่ายของเพื่อนหรือเพจที่คุณกดไลค์ไว้ เราก็จะเลือกดาวน์โหลดภาพนั้นให้เสร็จ ก่อนที่จะดาวน์โหลดโพสต์อื่นที่คุณไม่ได้อ่านอยู่ในขณะนี้

เฟซบุ๊กจะเลือกโหลดโพสต์ที่คุณอ่านอยู่ในขณะนี้ก่อน แทนที่จะโหลดข้อมูลมาเป็นชุด เพื่อผู้ใช้งานในจุดที่เน็ตช้า


นอกจากนี้ ยังได้ลงทุนพัฒนาฟอร์แมตภาพที่เหมาะสมที่สุด สำหรับการดาวน์โหลด โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้เปลี่ยนมาใช้ไฟล์ภาพแบบ Progressive JPEG จึงทำให้เฟซบุ๊กสามารถเลือกแสดงภาพแบบคุณภาพต่ำในขณะที่ยังรอ ดาวน์โหลดอยู่ได้ คุณจึงได้เห็นภาพก่อนเป็นบางส่วนในขณะที่รอให้ดาวน์โหลดจนเสร็จ นอกจากจะลดเวลาในการรอดาวน์โหลดแล้ว ไฟล์ภาพแบบนี้ยังมีขนาดเล็กลงอีกด้วย เฟซบุ๊กได้เริ่มนำเทคโนโลยีนี้มาใช้งานในแอพพลิเคชั่น บนสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ที่รันไอโอเอส เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา และในขณะนี้ก็พร้อมใช้งานแล้วทั้งบนไอโอเอสและแอนดรอยด์

ในบางครั้ง เราไม่สามารถดาวน์โหลดเนื้อหาใหม่ในฟีดข่าวได้เลย เนื่องจากมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเยอะมาก หรือการเชื่อมต่อไม่เสถียร ผู้ใช้ Facebook จำนวนมากได้บอกกับเราว่าในกรณีนี้ การได้อ่านเนื้อหาเก่าบนฟีดข่าวก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรให้อ่านเลย ดังนั้น เราจึงได้ปรับให้ฟีดข่าวแสดงเนื้อหาเก่าที่เคยดาวน์โหลดไว้ก่อนหน้านี้ ถ้าเราไม่สามารถดาวน์โหลดเนื้อหาใหม่ได้ คุณจึงสามารถเลื่อนลงไปอ่านเนื้อหาที่เราดาวน์โหลดไว้จากครั้งก่อน จนกว่าจะสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายเพื่อดาวน์โหลดเนื้อหาใหม่ได้อีกครั้ง เช่น ในกรณีที่เปิดฟีดข่าวอ่านบนเครื่องบิน เป็นต้น

ถึงแม้ว่าในหลายครั้ง เราจะนำเนื้อหาเก่ามาแสดงในฟีดข่าวของคุณ แต่เนื้อหาเหล่านี้ก็ถูกดึงมาจากไฟล์ที่ดาวน์โหลดไว้ก่อนหน้านี้ จึงไม่ต้องดาวน์โหลดซ้ำซ้อนจนสิ้นเปลือง แต่ถ้าเนื้อหาเก่าเหล่านี้มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น จำนวนความเห็นและยอดไลค์ที่เพิ่มขึ้น หรือโพสต์ถูกลบออกไป เฟซบุ๊กจะดาวน์โหลดข้อมูลมาอัพเดตให้ถูกต้อง เมื่อผู้ใช้งานเปิดโพสต์นี้ดูอีกครั้ง.


ขอขอบคุณบทความดีๆจาก //www.thairath.co.th/
Create Date : 12 ตุลาคม 2558
Last Update : 12 ตุลาคม 2558 13:45:55 น.
Counter : 730 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

kaweejar
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]