แมว คอมฯ ขำ
Group Blog
 
 
กันยายน 2551
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
12 กันยายน 2551
 
All Blogs
 

ทำฮีโร่ในดวงใจ (ลูก) ให้บินได้

อันเนื่องมาจากความประทับใจจากโดเรมอนที่ เดอะ M@gic ได้ทำเป็นต้นแบบให้ บินดีจริงๆ แม้มือใหม่ ซ้ำไม่มีเวลาฝึกยังบินสนุกๆได้ และตอนนี้โดราเอมอนมีอันต้องปลดประการถาวร เนื่องจากไม่อยากซ่อมเพราะจะทำให้นน.เกินพิกัดอีกโข ท่านประธานชอบมาแซวว่า ลำนี้หมด อีพ๊อกซี่ไปกี่หลอด สัปปะรดกี่ม้วน เฮ้อ ก็ป๋มยังบินไม่เก่ง นินิ แต่เอาน่าสู้ๆๆ

เหล่าซุปเปอร์ทั้งหลายมีขนาดปีกที่เล็กกว่า โดราเอมอนประมาณสัก 10-15 % เพราะตุ๊กตาที่นำมาใช้หนักพอสมควร น้ำหนักรวมของโดราเอมอนพร้อมบินประมาณ 300 กรัมนิดๆครับ เดอะ M@gic เลยเพิ่มขนาดปีกให้อีกเล็กน้อย เพื่อ Wing load จะไม่สูงเกินไป มีผลดีคือบินช้าได้ดี บินเร็วก็สนุก ซ้ำยังใช้มอเตอร์กระดิ่งที่หาทั่วไป ได้ราคาก็ถูกกว่ามอเตอร์อื่นๆครึ่งต่อครึ่ง โดราเอมอนบินมีข้อเสียบ้างเล็กน้อย คือเมื่อบินช้ามากๆ หันหัวเครื่องสู้ลม จะออกอาการดื้อขวาเล็กน้อย อันเนื่องมาจากการออกแบบ Stabilizers และ Elevon ของเดอะหยองในรุ่น Super YONK II ทำเกิดให้ เป็นช่องลม ซึ่งจะดักลมที่เกิดจากใบพัด ไม่วิ่งหา Elevon ที่อยู่นอกช่องลม ทำให้การทำงานของ Elevon น้อยลงล็กน้อยเมื่อความเร็วต่ำมากๆ หรือ ตอนกำลัง HOV นั่นเอง ปัญหานี้ไม่เกิดกับ Super YONK I เพราะ เป็นปีก S ที่มีความโค้งมากและพื้นที่ Elevon มากมายทำให้บินช้าดีมากๆแต่บินเร็วไม่ได้ ไม่สามารถบินสูงได้ ไล่คุณยายแม่มดของ Putter@KasetNavamin ไม่ได้ อิอิ เลยเกิดปีกรุ่น II ขึ้นมามีความโค้ง S น้อยลง ทำให้บินได้เร็วขึ้น สูงขึ้น ในขณะเดียวกัน ความสามารถในการบินช้าๆแล่นลมก็ไม่ได้ด้อยลงมากนัก

กระผมเลยตัดสินใจทำโดราเอมอนภาคสอง ในขนาดเท่าเดิมแต่จะมีการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงเล็กน้อย ไม่รู้ว่าจะดีหรือไม่ดี ก็ต้องทดลองกันไป สิ่งที่จะปรับปรุงคือขยาย Elevon เข้ามาในช่วงกลางลำตัว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของ Elevon ในขณะบินช้าสุดๆ

ขออนุญาติท่านเดอะหยอง ลงแบบต้นเหตุ ต้นตอของกระทู้ หน่อยนะครับ เพื่อเป็น กรณีศึกษา แก่ผู้ที่อยากสร้าง ต่อๆไปนะครับ
-(แบบ Super YONK)
-(แบบ Super Doraemon I)
-(แบบ Super Doraemon II)

ได้แบบแล้วก็เริ่มลงมือทำกันเลย นำโฟม 5 มม.มาเตรียมไว้ แผ่นนึงสามารถตัดปีกขนาดผมได้สองปีก แต่ผมคิดว่าไหนๆก็ไหน โฟมมีอยู่สองแผ่น ตัดซะเลย 4 ปีก เผื่อตัดแบบใหม่แล้วเห็นปัญหาในการทำเรื่องอื่นๆอีกก็จะได้พัฒนาต่อยอดไปเรื่อยๆ เต็มที่ก็ทำให้เพื่อนๆในชมรมได้บินแข่งกันก็สนุกไปเป็นหมู่คณะ ว่าเข้านั่น

ได้โฟมมาแล้วก็วัดตามแบบแล้วตัด เกือบลืม เทคนิคการตัดปีก Super ให้เท่ากันง่ายมั่กๆ สำหรับมือใหม่หัดตัดนะครับ ให้ท่านวาดแบบเพียงครึ่งเดียวครับครึ่งซ้ายหรือขวาก็แล้วแต่ถนัด อย่าลืมลากเส้นแกนกลางไว้เป็นเครื่องหมายด้วยเด้อรับ โดยตัดเว้นให้ห่างจากขอบโฟมสัก 1 นิ้วอย่า งก ครับ พอตัดครึ่งเป็นที่วาดออกแล้ว ก็เอาเจ้าครึ่งที่ตัดออกมานั่นแหละครับมาวางทาบครึ่งที่ไม่ได้ตัด เอาเครื่องหมายแกนให้ทาบกันพอดีเด๊ะ เอาปากกาลากลงไปแล้วตัดส่วนที่เหลือ เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้ ปีก Super เท่ากันเด๊ะไม่ร้อยก็ 99.950 %
-(แสดงการวาดแบบ)
-(แสดงการตัดโฟม)

เท่านี้เราก็ได้โครงปีกมาแล้วนะครับ ต้อไปเราก็วางแนวการติดชิ้นส่วนของเครื่องบินที่เหลือ เริ่มจากแนวแกนกลางปีกที่เราวัดไว้นี่แหละครับ เราลากเส้นที่ด้านใต้ของปีกด้วยนะครับ เอาไว้อ้างอิง ทีนี้ผมมีอุปกรณ์อีกตัวที่จะทำให้ปีกของเราเที่ยงตรงมากขึ้น แต๊นแต้น !!!!!!! ขอเสนอไม้ฉากสามเหลี่ยมปรับมุมได้ พวกนักออกแบบเรียกว่า Adjustable Set Square หรือเรียกสั้นๆตามความคุ้นเคยว่า Set ใครหาไม่ได้ ก็ไม้ฉากสามเหลี่ยมที่มีขายตามร้านเครื่องเขียนที่ขายคู่กันมีมุม 45 องศากับ 30 องศาสีสวยๆก็ใช้งานได้เหมือนกันครับ แต่อันนี้พิเศษตรงที่เราสามารถปรับองศาที่เราต้องการได้ละเอียดมากถึงครึ่งองศาครับ เอาไว้หา Right Trust หรือ Down Trust ก็ง่ายทีเดียว ข้ามไปก่อนครับเดี๋ยวหาเวลาอธิบายเพิ่มเติมภายหลัง เอาเจ้า Set ที่ว่ามาจับแกนกลางไว้ เอาไม้บรรทัดทาบเพื่อหาแนวติด Stabilizers วัดออกจากแนวกึ่งกลางข้างละ 6.5 ซม.ตามแบบ ทำที่แถวๆชายหน้าปีกหนึ่งแห่ง ชายหลังปีกอีกหนึ่งแห่ง แล้วลากเส้นแนวสองเส้น เราก็จะได้แนว Stabilizer สองแนวซ้ายขวาห่างกัน 17 ซม. (ประมาณ 6 นิ้วกว่า เราใช้ใบได้ไม่เกิน 7 นิ้วครับ หรือท่านใดวางแผนเป็นอย่างอื่นก็สามารถแก้ใขแต่งเติมมากกว่าต้นแบบเอานะครับ บินเป็นยังไงค่อยมาปรับปรุงได้ครับ) เอาครับ....ต่อ...ทำที่ด้านล่างปีกอีกครั้งครับ เราจะได้แนวทั้งล่างบน เป็นที่เรียบร้อยก็ หาตำแหน่งช่องใบพัดแล้วปรกติตามสูตรของเดอะหยองง่ายๆคับ ในรุ่นแรกเราจะเอาจุด CG ไว้ที่ตำแหน่งใบพัดพอดีประมาณ 1/3 ของความยาวปีกครับ หากใครทำปีกใหญ่เท่าเจ้าโดราเอมอน CG จะอยู่ที่แนวดามสปาตามแบบก็ได้ครับ เจาะช่องใบพัดกว้าง 1 ¾ นิ้ว- 2 นิ้ว นิดนึงครับ อย่าเจาะติดแนว Stabilizer นะครับ ห่างซัก0.5-1 ซม.ก็ดีครับ เอาไว้เดินสายเซอร์โวที่จะเดินไปบังคับ Elevon เดี๋ยวไม่มีที่ติดหรือบังแล้วสายเซอร์โวอาจ โดนใบพัดตัดเอาได้ครับ หลายท่านอาจสงสัยว่า หกนิ้วกว่าแล้วจะลงใบ 7 นิ้วได้อย่างไร เราจะต้องวางมอเตอร์ต่ำกว่าปีกประมาณ 1 ซม. หรือมากกว่า เท่าที่ลองมันพ้นครับ
-(รูปแสดงการวาดแนว Stabilizers)
-(รูปแสดงการเจาะช่องใบพัด)
ต่อไปเราจะทำการดัดปีกให้โค้งเป็นแอร์ฟล์อยรูป S ตามสูตรเดอะหยอง S มากหรือน้อยก็แล้วแต่ท่านอยากบินช้าเร็วเท่าไหร่ อยากเร็วก็ S น้อย อยากช้ามากๆก็ S เยอะหน่อย แต่อย่ามากนักนะครับ เดี๋ยวเร่งมอเตอร์ 100 แล้ว UP แรงจะไม่ค่อยสนุก หรือ S น้อยจนแทบไม่ S เลยก็จะเกาะอากาศยากนะครับเวลาพุ่งต้องเร็วเป็นพิเศษ จะอย่างไรก็ตามใจท่านผู้สร้างครับ การดัดทำได้ไม่ยากครับ ก่อนอื่นผมลองมองหาอะไรที่มันโค้งๆหน้ากว้างๆมาเป็นแบบ หาได้แล้วสิ่งที่เราจะต้องเตรียมคือ ไดร์เป่าผม ไปยืมแม่บ้านมาเลยครับ เอ่อไม่ต้องเอายี่ห้อดีมากมายนะครับ เพราะยี่ห้อดีๆมีข้อเสียคือถ้าร้อนจัดๆมันจะตัดครับ ผมเคยมาแล้วเสียอารมณ์ไปเลย เอาธรรมดานี่แหละครับที่แบบมี Turbo ร้อนสุดๆไว้ก่อน เอาโฟมที่เราตัดไปทาบที่แบบครับแล้วเป่าไดร์เป่าผมเลยครับ แรกๆไม่ต้องแรงมากเอากลางๆ เป่าให้ทั่วๆแผ่นก่อน โฟมโดนความร้อนจะขยายตัวครับ เมื่อปีกร้อนได้ที่ทั่วกันทั้งแผ่นแล้ว เร่งแรงๆเลยครับ เป่าให้ทั่วแนวโค้งของปีก เอาฟองน้ำหรือผ้าหนา กดแนบแล้วรูดให้โค้งตามความต้องการครับ อย่ากดแรงมากจนโฟมยุบเป็นหลุมนะครับ เดี๋ยวต้องทำใหม่ ร้อนหน่อยไม่เป็นไรแป็ปเดียวเองครับ อ่ะๆๆ เมื่อรูดเสร็จได้โค้งามต้องการอย่านำออกจากแบบทันทีนะครับ กดทับแบบสักครู่ให้โฟมเย็นตัวลงก่อนครับ มันจะแข็งขึ้นและได้รูร่างตามแบบ เมื่อโฟมเย็นแล้วค่อยเอาออกมาครับ ค่อยๆทำทีละโค้องตัวเอส ด้านหน้าจะมีความโค้ง มากกว่าด้านหลังนะคับ ทำต่อที่แนวโค้งด้านหลังตามกรรมวิธีเดิมอีกที และแล้วขั้นตอนดัดปีกก็เป็นที่เรียบร้อยครับ เสร็จไปแล้ว 20 %
-(รูปแสดงการดัดโฟม)
เสร็จแล้วเราจะทำการลบมุมทั้งหลายให้โค้งมนซะหน่อยครับ เพื่อหลักการ Aerodynamic ที่ดี ขอบเหลี่ยมหรือแหลมจะทำให้การไหลของอากาศเกิดแรงฉุดหรือแรงต้านมากกว่าขอบที่โค้งมน ว่าแล้วเราก็หากระดาษทรายเบอร์ละเอียดๆหน่อย ซักเบอร์ 150 -200 หรือละเอียดกว่าทำการลบมุมโค้งทั้งหมดทั่วๆทั้งปีกเลยครับ มนเท่าไหร่ก็ตามความใจชอบครับ ขั้นตอนนี้เราจะทำที่ขอบของ Stabilizers ทั้งล่างและบนด้วยนะครับ แต่เรายังไม่ได้ตัด Stabilizers เลยนี่นา งั้นต่อเลยครับ
การทำ Stabilizers ขั้นตอนก็ไม่ยากครับ เราหาเศษกระดาษแข็งหรือเศษโฟมอัดกว่าสัก 2-3 นิ้วยาวกว่าความยาวปีกนิดหน่อยก็ดีครับ เราค่อยๆกรีดที่เศษโฟมให้ได้รูปโค้งของปีกครับ เอามาทาบที่แนวที่เราเตรียมไว้ ไม่ได้ก็ค่อยๆตัดแต่งไปจนแบบแนบสนิทกับปีกครับ สำคัญมากต้องแนบสนิทให้มากที่สุดเพื่อความแข็งแรงของ Super บินของท่านครับ หากท่านได้มี Measure Comb หรือกระดูกงู จะเอามาใช้ในขั้นตอนนี้ก็จะสะดวกมากครับ ไม่มีไม่เป็นไรใจเย็นๆค่อยๆทำครับ เดอะหยองบอกเสมอว่าฝีมือสำคัญกว่าเครื่องมือ คนอะไรค้อนอัน ตะไบอัน เลื่อยอัน คัตเตอร์อันแค่นี้ ทำอลูบินได้ทั้งลำซะงั้น ได้แบบมาแล้วก็ไม่ยากแล้วครับ ลองออกแบบรูปร่างหน้าตาดูครับ เอาแบบแนวที่ยึดปีกวาดลงบนโฟมครับแล้วก็ลองวาดตามความเหมาะสมกับ Super ที่ท่านเลือกจะสร้างครับ ตัดอันเดียวก่อนครับ ลองวางดูพอใจแล้วก็ ทำเหมือนกันอีกอันนึง ทำทั้ง Stabilizer บนและล่างนะครับ พักไว้ก่อนครับ
ต่อไปเราจะไปทำการติด สปา เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ปีกซะหน่อย ท่านๆอาจใช้ตะเกียบไม้ไผ่กลมๆ มาทำ สปาก็ได้ครับ ถ้าตะเกียบยาวไม่พอก็ต่อซะหน่อย แต่ผมเลือกที่จะใช้ แท่งคาร์บอน Ø 5 มม.ครับ ติดลงไปโดยใช้กาว UHU Pore หรือจะใช้อิพ็อกซี่ก็ได้ครับ อย่าพึ่งติดเทปสัปปะรดนะครับ เราจะติดหลังการทำสีครับ สีใต้เทปจะได้ไม่ขาวๆ ถ้าท่านใดวางแผนด้านล่างของปีกไม่ทำสีก็ติดเทปเพิ่มความแข็งแรงได้เลยครับ สำหรับท่านที่ทำสีพื้นๆ ก็นำ Stabilizer มาติดกับตัวปีกได้เลยเช่นกัน โดยใช้กาว UHU Pore ส่วนผมจะทำการวาดลายการ์ตูนก่อนครับ เพื่อไม่ให้เกะกะมือตอนวาด เลยยังไม่ติด Stabilzers จะติดหลังทำสีแล้วครับ แต่จะทำอย่างผมต้องเตรียมงานอีกนิดหน่อยครับ คือต้องกันเทปสีนิดหน่อยตรงรอยต่อปีกกับ Stabilizers ครับ เพราะถ้าทาสีทับ เมื่อติดกาว สีจะหลุดออกเพาะแรงยึดโฟมของสีอะครีลิคไม่เท่ากับกาว Pore ครับ ผมจึงตัดเทปอะไรก็ได้หน้ากว้าง 5 มม. ครับปิดทับทั้งสี่แนวของ Stabilizers เลย ตอนนี้ท่านจะตัด Elevon ออกจากปีกก็สามารถทำได้นะครับ แต่ผมก็ยังไม่ตัดอยู่ดี เผื่อลายมันล้ำไปที่ Elevon ก็จะได้วาดง่ายครับ จายเย็งๆๆ
-(รูปแสดงการติดตั้งสปา)

เสร็จแล้วผมต้องเสริมไม้บัลซ่าที่แท่นวางมอเตอร์ครับเพื่อความแข็งแรงซะหน่อย จะได้เอาไว้ยึดเจ้าตุ๊กตาผ้าโดราเอมอนได้แน่นหนา เจ้าตุ๊กตาผ้าด้วย นี่ The M@gic ยัดฐานล็อกที่ทำจากโฟมปอน์ดและน็อตตัวเมียไว้แล้ว เอามายึดกับโฟมเลยถ้าจะไม่ได้เรื่อง จึงไปหาไม้บัลซ่าความหนา 2-3 มม.มาเสริมซักหน่อย กว้าง 5 ซม.ก็พอ ตัดยาวเท่ากับระยะห่าง Stabilizers ติดกาว Pore เข้าไป ทิ้งให้กาวแห้งสนิทติดทนนาน แล้ว ปูด้านบนซักนิด เจ้า V.1 เสริมโฟม 3 มม. อีกชั้น ผมก็คิดว่าเสริมดีกว่า เลยวัดและตัดโฟมให้ได้ขนาด จากชายหน้าถึงขอบช่องใบพัด ติดโฟมเสริมเข้าไป
-(รูปแสดงการติดตั้งฐานตุ๊กตา)
-(รูปแสดงการติดเตรียมจุดยึดตุ๊กตา)


ตอนนี้ถึงเวลาทำแท่นมอเตอร์หาไม้ขนาด 6 x 6 มม.มาครับ เอามาเตรียมยึดแท่นมอเตอร์ ผมใช้แท่นอลูฯแบบในภาพครับ หาท่านเลือกใช้ มอเตอร์หรือแท่นยึดแบบอื่นๆก็ดัดแปลงไปตามที่ท่านต้องการนะครับ ตัดไม้ยาวประมาณ 5 ซม. ยึดแท่นด้วยน็อตให้แน่นหนา จะหยอดกาว CA ซะหน่อยก็ดีครับ เสร็จแล้วประกอบมอเตอร์แล้วนำไปวัดกะระยะกับช่องที่เราเจาะเตรียมไว้ครับ กะว่าให้แกนมอเตอร์อยู่กลางๆช่อง ต่ำลงมาจากปีกประมาณ 1 ซม. มากกว่าก็ได้ครับ อย่าลืมใช้แนวกึ่งกลางปีกที่เราทำไว้มาช่วยในการวางนะครับ ผมเจาะช่องที่โฟม 5 มม.ขนาดเท่ากับไม้แท่นมอเตอร์ที่จะวาง ถอดมอเตอร์ออกก่อนครับ แล้วนำแท่นยึดกับปีกตามตำแหน่งด้วยกาว Pore หรืออิพ็อกซี่ก็ได้ครับ รอให้แห้งสนิด ลองนำมอเตอร์มาติดครับ ลองหมุนๆดู ถ้ามอเตอร์กระดิ่งมันติดปีดก็ขุดโฟมเป็นหลุมซะหน่อยให้พ้นปีกและมอเตอร์หมุนได้สะดวก โอเคไปอีกขั้นแล้วครับ ความจริงแค่นี้ ติดชุดไฟ ติดตั้งเซอร์โว ปรับ CG ซะหน่อยก็บินได้แล้วครับ อิอิ แต่มันจะกลายเป็น ปีกบิน SLOW Fly กันไปซะ มาทำกันต่อดีกว่าครับ
-(รูปแสดงการติดเตรียมแท่นและฐานมอเตอร์)

คราวนี้ก็เจาะรูร้อยน็อตยึดตุ๊กตาครับ ลองจัดๆวางๆต่ำแหน่งของตุ๊กตาให้สวยงามก่อนครับ พร้อมๆกันนั้นถ้าเป็นได้ก็เอาชุดไฟฟ้าทั้งหมดมาวางตามตำแหน่งที่กะไว้เพื่อเทียบ CG คร่าวๆก็ดีครับ ผมเจ้ารูสองรูห่างกัน 5 ซม.ครับ งานนี้เหมือนเดิม เอาแนวกลางเป็นเครื่องมือช่วนจำห่างออกมาข้องละ 2.5 ซม. เจาะรูเท่าขนาดน็อตที่ใช้ ลองประกอบดูเพื่อชื่นชมซะหน่อย อิอิ งามซะ
ถ้าใครเหลาโฟมปอนด์เป็นซุปเปอร์ก็ข้ามเรื่องนี้ไปได้เลยครับ เพราะโฟมก็แกะให้หลังตุ๊กตาเรียบแล้วแปะกาวลงกับปีกได้เลย แล้วค่อยหาทางเจาะช่องใส่ชุดไฟในตัวหุ่น (เดอะทิ้ง ให้ความเห็นว่า ตัวโฟมแล้วเจาะใส่ชุดไฟน่าจะดีกว่า เพราะนน.อุปกรณ์จะอยู่ต่ำกว่าปีก จะทำให้การบินมีเสถียรภาพมากกว่า แต่ผมใช้ตุ๊กตาผ้า เลยไม่อยากใสชุดไฟลงในนั้น เพราะอาจตกน้ำเปียกเสียหายได้ถอดอุปกรณ์ลำบากครับ การบินเจ้า V.1 ก็ไม่เห็นความแตกต่างเท่าไหร่ สงสัยจะเพราะนักบินมือใหม่ด้วยครับ อิอิ)
-(รูปแสดงการเจาะจุดยึดตุ๊กตา)
เจ้าโดราเอมอนของผมต้องมีเป้หลังซะหน่อยครับ เอาไว้ส่ชุดไฟ ขนาดไม่มีครับ กะเอาลูกเดียว ก็ตัดฝาข้างครึ่งวงกลมๆ ปาดๆซะหน่อยกะเอาพอว่ามีชองว่างเก็บแบ็ตที่จะใช้ รีซีฟ มิกซ์เซอร์ สปีด ตัดฝา ปิด ติดกาว อต่งความงามซะนิด ให้ดูเป็นฝา มีสายรัดเป้ หากระดุมผ้าเม็ดกลมๆสีๆมาติดอีกนิดก็ได้เป้แล้วครับ
-(รูปแสดงการเจาะจุดยึดตุ๊กตา)
ต่อไปก็ทำการลงสี ก่อนการลงสีให้เอากระดาษทรายมาลูบเก็บงานให้เนียนๆหน่อยก็ดีก็ครับ แล้วใช้ผ้าชุปน้าหมาดๆเช็ดให้ทั่ว เพื่อเอาฝุ่นโฟมออกให้หมด ปล่อยให้แห้งครับ เตรียมปีกเรียบร้อยก็ขั้นตอนลงสี ผมใช้สีอครีลิคขวดละสามสิบกว่าบาท ซื้อแม่สีมันทุกสีเลย แดง น้ำเงิน เหลือง เขียว ขาว ขาวนี่เยอะ ๆหน่อยเพราะจะเอามาผสมให้สีออกการ์ตูนๆ ผมทาสีปีกจะใช้ประมาณ 2 ขวดกว่าๆ ขวดละ 15 ซีซี ประมาณ 30-40 ซีซีครับ ผสมสีตามใจชอบเลยครับ ผสมน้ำซะหน่อยให้ทาลื่นๆ นิดเดียวนะครับอย่าเยอะจนใส ว่าแล้วก็ทาๆๆๆๆๆให้ทั่วปีก และเจ้า Stabilizers ทั้งสี่ชิ้นครับ อย่าหนามากนะครับเดี๋ยวจะเยิ้ม สีไม่เรียบ แล้วจะหนักไปด้วยครับ สีพื้นเรียบร้อยก็วาดรูปลวดลายเพิ่มเติมหรือจะติดสติ๊กเกอร์ก็ได้ครับ ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งสนิท อย่าใจร้อนเอาไปตากแดดนะครับเดี๋ยวโฟมงอ ตากในร่มครับ เมื่อแห้งกริ๊กก็ทำขั้นตอนต่อไปได้เลยครับ ท่านใดจะใช้ OPP Tape ก็ตามสะดวกครับ
-(รูปแสดงการสี)

ต่อไปผมจะติดตั้ง Stabilizers ทั้งสี่อันแล้วครับ จัดการลอกเทปกันสีตามแนวทั้งสี่ออกเลยครับทากาว Pore แล้วติด Stabilizer ให้เรียบร้อย ปล่อยให้แห้ง ต่อไปก็ทำการตัดแผ่น Elevon ออกจากปีกครับ คัตเตอร์คมๆนะครับ อย่าลืม!!! เมื่อตัดแผ่น Elevon มาได้แล้วก็ทำการปาดมุม 45 องศาที่ชายล่างตรงรอยต่อแผ่น Elevon กับปีก เพื่อให้มีองศาการกระดกขึ้นลงได้ง่ายๆครับ วิธีการปาดโฟม 45 องศาไม่ยากอย่างที่ติดนะครับ มีวิธีมาแนะนำกันหน่อยครับ เมื่อเราตรวจแนวว่าจะปาดโฟมด้านไหน แนวไหนเรียบร้อยแล้ว ก็นำไม้บรรทัดเหล็กมาวางทาบห่างจากขอบที่จะปาดทิ้งเท่ากับความหนาของแผ่น ในที่นี้คือ 5 มม.วางไม้บรรทัดเหล็กให้ขนานกับแนวที่จะตัด จรดใบคัดเตอร์ลงที่มุมโฟมแล้วเอียงมือเข้าหาไม้บรรทัดเหล็กจนใบสัมผัสกับไม้บรรทัดเหล็ก อย่าเกร็งมือมากจนกล้ามขึ้นนะครับเดี๋ยวแนวตัดจะเบี้ยว พยายามรักษาองศานี้ไว้ จัดการกรีดลากคัตเตอร์เบาๆไปตามแนวไม้บรรทัดเหล็กจนโฟมขาดออกจากกัน หากไม่มั่นใจก็ลองกับเศษโฟมดูก่อนนะครับ จนมั่นใจค่อยตัดกับชิ้นงานจริง ทำสองชิ้นเลยตับ เป็นอันเสร็จ
จัดการทาสีตกแต่งส่วนรอยตัดให้สวยงาม แล้วก็นำเทปสัปรด มาทำการยึดแผ่น Elevon ให้เรียบร้อย อ้อ เกือบลืมต้องปาดแผ่น Stabilizer ให้มีที่ว่างให้แผ่น Elevon ขยับได้ด้วยนะครับ ใครจะตัดStabilizer ที่อยู่บน Elevon ออกเลยก็ได้นะครับ แต่ผมติดไว้เพิ่มความแข็งแรงให้แผ่น Elevon ดีกว่า
-(รูปแสดงการตัดปีกและติดตั้งแผ่น Elevon)
-(รูปแสดงการเก็บงานสี)

หากต้องการความสดใสของสี ก็หา Clear Lacquer มาทะการพ่นเคลือบ ก็ดีครับ เป็นการเพิ่มความแข็งแรงทั้งหมดของชิ้นงานไปด้วยในตัว Clear Lacquer มีขายเป็นกระป๋องตามร้าน Hardware ทั่วไป หรือร้านขายอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป มีหลายยี่ห้อ หลายราคา มีแบบมัน (Gloss) และ ด้าน (Flat) เลือกเอาตามใจชอบเลยครับ แต่ท่านที่ไม่ได้ทำสี อย่าเอาไปพ่นลงบนโฟมโดยตรงเป็นอันขาด โฟมจะโดนกัดละลาย ต้องทำกันใหม่สถานเดียวเลยครับ เดี่ยวจะหาว่าไม่เตือน ท่านที่ทาสีแล้วก็ต้องตรวจดูด้วยเหมือนกันนะครับว่าไม่มีตามดให้สีสเปรย์ลงไปกัดโฟมได้ วิธีพ่นคือ พ่นบางๆ ให้หัวพ่นห่างจากพื้นผิวประมาณ 30-50 ซม.ครับ พ่นบางๆสักสามสี่รอบก็พอครับ อย่าพ่นหนาๆปื้ดเดียวเพราะถือว่าแดดแรงแห้งเร็วนะครับ สีมันจะเยิ้ม ไม่เรียบ สำหรับท่านที่ไม่อยากพ่นก็ไม่เป็นไรครับ เพราะสีผมแนะนำให้ใช้เป็นสีกันน้ำ (เมื่อแห้งสนิทแล้วเท่านั้น) อยู่แล้ว แต่จะถลอกง่ายเท่านั้นครับ มีวัสดุเคลือบอีกอย่างที่เดอะหยองแนะนำครับ คือ ยูริเทนสูตรน้ำ ใครมีใช้ก็เอามาทดลองก็ได้ครับ เห็นเดอะหยองใช้อยู่ก็ดูดี ทนทานเหมือนกัน สำคัญคือค่อยๆทาบางๆ สองสามรอบให้ขึ้นเงา มันแจะแห้งช้ากว่า Clear Lacquer ครับ
-(รูปแสดงการเคลือบสี)


ต่อไปก็เจาะติดตั้ง Servo ที่ Stabilizer ทั้งสองข้างตามตำแหน่งที่กะไว้ครับ เจ้าโดราเอมอนวางไว้ค่อนข้างไปทางหลัง เพราะจะเอานน.เซอร์โวมาช่วยบาลานซ์ CG ครับ เจ้าสายเซอร์โวที่เค้าให้มาก็จะสั้นไปสักหน่อยครับ ถ้าใครไม่อยากซื้อสายต่อเซอร์โว ซึ่งราคาค่อนข้างแพงทีเดียว เส้นละตั้ง 70 บาทแถมต้องใช้ตั้งสองเส้น 140 บาทแนะแพงซะ ผมก็เลยไปหาเซอร์โวเสียๆมา ขอเพื่อนๆในสนามก็ต้องมีแหละครับ ผมก็สะสมไว้เผื่อใช้ในงานประมาณนี้อยู่แล้วสองสามตัว ถ้าใครมีก็ลองหาสายที่ต่อฮาร์ดดิสค์ในคอมพิวเตอร์ ที่เรียกว่าสายแพร์ มีสายเป็นสิบเส้น นำมาตัดแยกเอาสามเส้นก็ได้แล้วครับ ใครไม่มีสายไฟเส้นเล็กๆก็ได้ครับตัดให้ความยาวพอดีๆอย่าให้ยาวเกินมากนัก เดี๋ยวหาที่เก็บสายไม่ได้ จัดการตัดต่อสายเซอร์โวเลยครับ แล้วจัดการเชื่อมสายให้เรียบร้อย อย่าลืมใช้ท่อหด Ø 1 .5 มม. ทำการหุ้มสายไฟแยกทุกเส้นนะครับ เดี๋ยวช็อต เสร็จแล้วยึดเซอร์โวและสายสัญญาณด้วยกาว Pore ให้เรียบร้อย ต่อไปก็ติดตั้ง Control horn ที่แผ่น Elevon ครับ แปะเทปสัปรดซะหน่อยเพื่อกันโฟม
ฉีก ติดตั้ง Control horn ให้เรียบร้อย ใส่ลวดคันชักครับ ปรับมุม Elevon ให้เรียบเสมอปีกก็ได้ครับ เดี๋ยว FF เสร็จค่อยปรับแต่ง ตามสูตรเดอะหยอง จะตั้งมีมุมยก (UP) ประมาณ 3 องศากับปีก (ปีกบินทั่วไปก็ตั้งองศาประมาณนี้ครับ)
-(รูปแสดงการติดตั้งเซอร์โวและติดตั้ง Control horn)

ที่พิเศษหน่อยคือเจ้าตัวนี้ผมตั้งใจจะติดเสียงเพลงโดราเอมอน ให้บินไปร้องเพลงไป เพิ่มความเฮฮาปัญญาอ่อนเข้าไปอีก ตะแรกหาวงจรสำเร็จรูปไม่ได้ ก็กะว่าจะเอา MP3 มาเพิ่มวงจรขยายเสียง ติดลำโพงเล็กๆจากโทรศัพท์ ไม่ใช่ที่หูฟังนะครับ อันที่เป็น Speaker Phone ในตัวโทรศัพท์ครับ แต่ดูๆแล้วจะหนักไปสักหน่อยเลยไม่เอาดีกว่า เดินตามร้านตลาดนัด เห็นนาฬิกาปลุกเสียงโดเรมอน ก็แพงไปเกือบๆสามร้อย ซื้อมาแกะเอาแต่เสียงก็ไม่ไหว จนเดอะหนึ่งมากระซิบว่าเดี๋ยวจัดหาให้ อิอิ เสร็จโจรได้รับวงจรมาจากเดอะหนึ่ง แน่นอนครับก็ต้องมีการโมเมอีกนิดหน่อย เนื่องจากใช้ไฟประมาณ 6 โวล์ตผมไม่อยากเพิ่มน้ำหนักถ่านอีกเลยมองๆไปเจอขั้วบาลานซ์ชาร์ตของแบ็ต LI-PO ฮั่นแน่แจ่มเลย ถ้าต่อไฟออกมาสามารถมีแหล่งจ่ายไฟ 4.2, 8.4, 11.1 โวล์ตได้ในตัว กริ กิร เสร็จโจร ผมจัดการไปหาขั้วตัวเมียของปลั๊กซ์บาลานซ์มาได้ ก็จัดการต่อซะเลย ง่ายมั่กๆอีกแล้วครับ อยากได้ 4.2 โวล์ต ก็ต่อคู่ที่ติดกัน (1 เซล) อยากได้ 8.4 โวล์ต เว้น 1 ช่อง (2 เซล) อยากได้ 11.1 โวล์ตก็เว้นสองช่อง (3 เซล) ในที่นี้ผมใช้ 8.4 โวล์ต ครับ จะได้ดังๆกลบเสียงใบพัดที่ดังแว็ดๆ ลองดูใช้ได้ครับแต่ไม่รู้วงจรเสียงจะทนได้รึปล่าว พังก็ช่างครับ ทดลองสนุกๆเดี๋ยวไปหาเสียงอื่นๆมาเปลี่ยนก็ได้ อิอิ อย่าลืมเช็คขั้ว +/- ให้ถูกต้องนะครับเดี๋ยวไม่ระวังมี บึ๊ม เรากำลังเล่นกับ LI-PO นะครับ ต่อเอาลำโพงมาไว้นอกเป้หรือถ้าลากสายไปไว้ด้านล่างปีกก็แจ่ม เวลาบินผ่านคน ก็จะมีเสียง อั๊ง อัง อั่ง................โด๊ะ รา เอ มอน....... หือ เป็นที่สนุกสนาน เวลาก่อนขึ้นบินก็เสียบงจรเพลงเข้ากับแบ็ตที่ขั้วบาลานซ์ชาร์ตครับ ไม่ต้องใส่สวิทซ์หรือควบคุมให้ปิดเปิดจากรีโมทเพราะวงจรพวกนี้กินไฟน้อยครับ เราบินแค่ไม่เกิน 5 นาทีเอง

ต่อไปก็ประกอบชิ้นส่วนทั้งหมดเข้าด้วยกันเลยครับ เป้หลังโดราเอมอนผมติดขอบด้วยเทปยอดนิยมก่อน แล้วค่อยเอาเทปยอดนิยมอีกนั่นแหละติดเข้ากับปีกด้านเดียวครับจะได้เปิดปิดได้ จัดการวางอุปกรณ์ทั้งหมดยึดด้วยกาวหรือเทปยอดนิยม นำ Velcro หรือเทปตุ๊กแก หรือไอ้เจ้าเทปแคว็กๆเอาด้านแข็งนะครับมาติดตรงตำแหน่งที่จะวางแบต ยาวเผื่อๆหน่อยก็ดีครับ เพื่อ CG ไม่ได้ เราก็จะเลื่อนแบตปรับ CG เอาครับ เอาเทปด้านที่นุ่ม ไปติดกับแบตที่จะใช้ ผมใช้กาวอิพ๊อกซี่ติดครับ ลองใช้ UHU Pore มันติดไม่ค่อยอยู่เวลาถอดแบ็ต เทป Velcro มันลอกติดขึ้นมาด้วยทุกที เสร็จแล้วผมใช้หนังสติ๊กรัดของธรรมดานี่แหละครับครับใส่ที่คอโดราเอมอนเวลาปิดเป้ก่อนบินขึ้นก็เอาหนังสติ๊กมารั้งที่สายเป้ ตัวเป้ก็จะปิดสนิทสวยงาม พร้อมบินแล้วครับ
เป็นไงครับสวยงามสมดั่งใจรึปล่าวครับ ขอให้สวยๆๆๆ อิอิ ทดสอบอุปกรณ์ทั้งหมด ขั้วไฟ รอยต่อ พร้อมกับปรับรีโหมดและภาครับให้ถูกต้อง (UP – ยกทั้งคู่, Down – ลงทั้งคู่, ขวา – ขวายก-ซ้ายลง, ซ้าย – ซ้ายยก-ขวาลง) ไม่ได้ก็ลองปรับดูที่ Mixer กับรีซีฟนะครับ เอาให้ชัวร์ ชาร์ตไฟแบตให้เต็ม มีเผื่ออีกสักก้อนสองก้อนก็เยี่ยมเลย เพราะท่านจะสนุกกับมันจนเพลิน จะได้ไม่เสียความต่อเนื่อง นำไป FF กันได้แล้วครับ อย่าลืมถ้าเอาตุ๊กตาทำแบบผมอย่าร่อนลงพื้นนะครับ โฟมแกะก็เหอะ มันจะสกปรกและเยินง่าย เสียดายครับ ให้บินลงใต้ลม ร่อนทวนลมลงมาหา ดับมอเตอร์ ให้ใครสักคนคอยรับเลยครับ หรือหากอหญ้ายาวๆร่อนแปะลงเลยครับ

อุปกรณ์ที่ใช้ประกอบเครื่องบิน
1. ตุ๊กตาโดราอมอนหรืออื่นๆตามใจ เป็นโฟมแกะเองก็ได้ครับ - มีอยู่แล้ว
2. โฟมอัด 5 มม. 1 ตัวใช้โฟมประมาณไม่เกิน 1 แผ่น - 47 บาท
3. กาว UHU Pore, กาว อิพ็อกซี่ - มีอยู่แล้ว
4. คัตเตอร์, ไม้บรรทัดเหล็ก, ไม้ฉาก, ปากกา, กระดาษทรายน้ำเบอร์ละเอียด - มีอยู่แล้ว
5. สีอะครีลิค, จานสี, ภู่กัน, สีสเปรย์ Clear Lacquer - ~ 200 บาท
6. เทปสัปรด - มีอยู่แล้ว
7. อุปกรณ์อื่นๆ เช่น Control horn, ลวดคันชัก ฯลฯ - ~ 100 บาท

อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้บิน ไม่ระบุยี่ห้อนะครับ
1. แบต Li-Po 1P3S 1000 mah หนัก 50 กรัม - 650 บาท
2. สปีด 30 Amp - 600 บาท
3. Mixer - 200 บาท
4. Receive 6 CH, 2 Servo 9 g. - 1000 บาท
5. BL Motor กระดิ่งเบอร์ 21 ใบพัด 7*4 - 280 บาท
6. วงจรเสียงเพลงโดราเอมอน - มีอยู่แล้ว
ราคารวมยังไงๆเฉพาะตัวลำก็ไม่เกิน 400 บาท รื้ออุปกรณ์ที่มีอยู่มาลงได้เลย ถ้าใหม่หมดทุกอย่างก็ประมาณไม่เกิน 3300 บาท
นน.พร้อมบินประมาณ 300 กรัม หากท่านใดหนักกว่านี้นิดหน่อยไม่ต้องกังวล โดราเอมอนผมหนักกว่าซุปเปอร์ท่านอื่นเกือบ 100 กรัม แค่จะทำให้เวลาบินลดลงนิดหน่อยเอง

เท่านี้ท่านก็ได้ Hero ในสมัยเด็กมาบินให้มีความสุขกันแล้วครับ ได้ผลยังไงเอามาเล่าให้ฟังกันบ้างนะครับ

ขอขอบคุณ
- เดอะหยอง ที่หาเรื่องจนเป็นเหตุ สานเหตุจนเป็นผล และคำสอน คำแนะนำมากมาย
- เดอะ M@gic ที่ทำโดราเอมอนต้นแบบให้เรียนรู้พัฒนาฝีมือทำเครื่องบิน
- เดอะทิ้งที่คอยแนะนำและแหนะแหนการบินของผม
- เดอะๆทั้งหลายแห่งทุ่งควายบินที่สนับสนุน วิจารณ์ ติฉิน นินทา ดูแลลูกผม อิอิ
- เก๋ที่ไม่ขวางการเล่นเป็นเด็กๆของผู้ใหญ่เพี้ยนๆ ช่วยถ่ายรูป และงานฝีมือมากมาย
- เจ้าปาล์มลูกชายจอมซนต้นเหตุและเจ้าของโดราเอมอน

 

Create Date : 12 กันยายน 2551
0 comments
Last Update : 18 กันยายน 2551 10:48:11 น.
Counter : 893 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


KatZyBoy
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เล่น blog แก้เบื่อ ซะ

Friends' blogs
[Add KatZyBoy's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.