Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
5 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 

ปายไปมาหลายทีไม่มีเบื่อ 10-20 nov 09 (part 1)พอมีคนรู้ว่าเกดลดาจะไปปายอีกแล้ว มักจะถามกันว่า ไม่เบื่อเหรอไงไปมันอยู่นั่นเกดลดาก็ไม่รู้จะอธิบายยังไง เพราะไปแต่ละครั้งก็มีเรื่องราวแปลกใหม่ทุกครั้ง...
ครั้งนี้ อาจถือว่าไปแบบมีวาระแฝงมากกว่าจะบอกว่าไปเที่ยวแบบเต็มปากเพราะคราวนี้ ตั้งใจไปเป็นเพื่อนปอนทำทีสีสเรื่องปาย กับเอางานแฮนเมดไปฝากวางขายสมาชิกที่ไปร่วม survivor @ pai กับเกดลดา มีดังต่อไปนี้


เณ ปัด มิลค์ สามคนด้านบน เป็นเพื่อนป.โทของปอน นุ่น อิมานิ และปอน คือเพื่อนศิลปากรของเกดลดาเอง10 nov 09 - ออกเดินทางการเดินทางทริปนี้ แบ่งเป็นสองฝ่ายคือ แก๊งรถไฟ กับแก๊งรถทัวร์ สามสาวเพื่อนปอนให้ไปสบาย ๆ กับรถทัวร์รอบสองสามทุ่ม ส่วนเกดลดา นุ่น และปอน ตกลงกันว่าเราเน้นประหยัด ชิล ๆ เลยไปรถไฟ รอบบ่ายสองครึ่ง ซึ่งเราจะไปเจอกันที่อาเขต สถานีขนส่งที่เชียงใหม่ในเวลาใกล้ ๆ กันพอดี ตามกำหนดคือตีห้าครึ่ง...11 nov 09 - เดินทางสู่ยานแม่...แต่ดูเหมือนว่า ตีห้าครึ่งยังอยู่แถวลำปาง...


 กว่าจะถึงเชียงใหม่ก็เจ็ดโมงกว่าแล้ว แก๊งเพื่อนปอนที่มารถทัวร์ถึงก่อนเมื่อรถไฟไปถึงก็ต่อรถแดงไปอาเขตสามคน 60 บาท เมื่อพร้อมหน้าที่อาเขตก็ซื้อตั๋วรถเมล์ขึ้นไปปาย ได้รอบเก้าโมง ราคาคนละ 72 บาท...
ที่ขาดไม่ได้เมื่อจะนั่งรถไปปายคือการกินยาแก้เมาเม็ดสีเหลือง ๆโค้งเยอะขนาดนั้นต้องกินดักไว้ก่อนได้หลับตลอดทาง จะได้ไม่เมารถ (แบบนี้นี่เองถึงเรียกว่ายาแก้เมา...)
 พวกเราเดินทางถึงปายประมาณ บ่ายโมงกว่า ๆ (ระยะเวลามาตรฐานของการขึ้นรถบัสมาปายประมาณสี่ชั่วโมง)  ก็แบกกระเป๋าเดินไปสู่ยานแม่ นั่นคือ บ้านพี่ปาน (หลับฝันดีเกสต์เฮาส์)ที่ไปปายกี่ครั้งก็พักที่นี่ จนรู้สึกเหมือนไปเยี่ยมญาติมากกว่าจะไปพักเกสต์เฮาส์
เก็บของเรียบร้อยก็ออกไปเช่ามอร์เตอร์ไซค์ 3 คัน เพราะขี่เป็นแค่สามคน แน่นอนเกดลดาขอซ้อน - -'
มื้อแรกประเดิมด้วยส้มตำหน้าอำเภอ ไปคราวนี้ไม่เหมือนเดิม เพราะต้องแลกคูปองเหมือนกินฟู้ดคอร์ทแถมอาหารมาหนึ่งจานก็ต้องคอยแกะคูปองจ่ายเด็กเสิร์ฟ เกดลดาโดนผลักใสให้ทำหน้าที่นี้ไม่บอกก็น่าจะเดาออกว่า ทรมานมาก ตักคำนึงอาหารมาเสิร์ฟอีกแล้ว ต้องคอยแกะคูปองไม่้เป็นอันกิน T^T
อิ่มหนำก็ไปร้านเล็ก ๆ ตรงทางขึ้นวัดพระธาตุแม่เย็น มีพี่เล็กออกมาต้อนรับอย่างอบอุ่นเป็นกันเองพวกเราก็นั่งชิล ๆ ถ่ายรูปเล่น เขียนโปสการ์ดกันไปเพลิน ๆ

 พอประมาณหกโมงกว่า อิมานิก็ตามมาสมทบจากเชียงใหม่ พวกเราออกไปฟังเสวนาเรื่องปายที่ทางทีวีไทยเค้ามาถ่ายทำเวทีสาธารณะ ซึ่งปอนโชคดีมากที่ทำทีสีสเกี่ยวกับปายพอดีงานนี้รู้ข่าวจากพี่ปาน และอาจารย์ของศิลปากรท่านนึงที่บังเอิญมานั่งเตรียมข้อมูลเสวนาที่บ้านพี่ปานพอดี ซึ่งงานนี้ เกดลดากับอิก็กลายเป็นผู้ร่วมฟังเสวนาจำเป็นที่พี่แววพิธีกรเตรียมที่นั่งไว้ให้... ผู้ร่วมเสวนาส่วนใหญ่ก็จะเป็น นายอำเภอ นายกเทศมนตรี ชาวปาย ผู้ประกอบการ การท่องเที่ยวนักวิชาการ  เสียดายที่คนในปายจำนวนมากไม่รู้ว่าจะมีการเสวนานี้ขึ้นอย่างพี่เล็กร้านเล็กๆก็เพิ่งรู้จากพวกเราเอง แต่ยังไงซะ เกดลดารู้สึกว่าคุยกันไปก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน...


 จากที่นั่งฟัง เห็นได้ัชัดว่าความคิดเห็นถูกแบ่งเป็นสองฝ่าย อนาคตของปายจะเป็นยังไง


ทุกคนอยากจะพัฒนาปาย แต่พัฒนาในทิศทางไหนที่จะส่งผลดี และเหมาะสมต่อทุกฝ่ายล่ะ...สงสารชาวบ้าน สงสารชาวปาย ลดทิฐิกันบ้าง คนจะรักกันยังต้องจูนเข้าหากันการเมืองจะดีก็ต้องร่วมมือกัน จูนเข้าหากัน เพื่อเป้าหมายเดียวกัน คุยกันให้มากขึ้น เข้าใจกันมากขึ้นนะจ๊ะ ท่านทั้งหลาย... 12 nov 09 - Survivor ในป่าใหญ่กับพี่สันโดษการเสวนาไม่หมดแค่นี้ เพราะอีกวันนึงก็มีการเสวนานอกรอบที่บ้านพี่สันโดษ (บ้านไฮ่อุ๊ยต๋าคำปาย)เลยคอฟฟี่อินเลิฟมาหน่อย 

 ระหว่างที่ปอนกำลังฟังอย่างตั้งใจ พร้อมยืนอัดเสียงแถว ๆ ลำโพง เกดลดาก็มาถ่ายรูปเล่นมีห่านคู่ด้วย (ห่านรึเป็ดไม่รู้ - -')

เมื่อเสวนาจบ พี่สันโดษก็ชวนพวกเราเข้าป่า ตั้งใจจะไปขนไม้ไผ่ที่ฝรั่งไปตัดไว้จะเอามาทำที่พัก(พี่สันโดษบอกว่า เค้าให้ฝรั่งอยู่บนที่เค้าได้ แต่ถ้าออกไปแล้วก็ให้เป็นบ้านพักให้คนอื่นต่อไป)พวกเราหญิงไทยใจกล้าพอตัว ก็ตอบตกลงไปทั้งที่ไม่รู้ว่าจะเจออะไรบ้างในป่า
เกดลดา นุ่น อิมานิ เณ นั่งๆ ยืนๆที่กะบะหลังรถ ที่เหลือนั่งหน้า งานนี้ทางสุดโหดทั้งขึ้นเขา ลงเขา ข้ามแม่น้ำ ข้ามหลุม แต่มิวายเกดลดาก็ยังถ่ายรูปมา ทั้งที่ขาสั่น...


จนมาถึงทางที่รถไปต่อไม่ได้ สละยาน เดินเท้ามุ่งหน้าเข้าป่างานนี้ปอนประเดิมด้วยการล้มครั้งที่หนึ่งตอนลงเนิน
และเมื่อมาถึงลำธาร น้ำตกย่อมๆ อิมานิก็ตามพี่สันโดษลงไปในน้ำอย่างมาดมั่น ดันไปเหยียบเจอทรายยุบ ดูดรองเท้าหายไป พี่สันโดษเลยมาควานหาให้พักนึงกว่าจะคุ้ยขึ้นมาได้ ที่เหลือเริ่มเกร็ง ไม่กล้าลง 
ปอนผู้กล้าก็เป็นรายที่สอง ที่เดินลงไปในน้ำปุ๊บ ทรายยุบเสียหลัก ล้มเป็นครั้งที่สอง


 พี่สันโดษอยู่ ๆ ก็ขุดทรายให้เป็นหลุม แล้วก็หยิบเอาใบตองแถวนั้นมาตักน้ำดื่มตอนแรกก็ไม่กล้า จนเอาวะ ลองดู ดื่มมั่ง .... เฮ้ย เหมือนน้ำในตู้เย็นเลยแถมหอมกลิ่นใบตองด้วย สดชื่นชะมัด 

พวกเราเดินทางกันต่อ ไปไกลพอควร จนเจอฝรั่งสองคนกำลังนั่งกินข้าวกับฟักทองต้มในกระบอกไม้ไผ่อยู่ พวกเราเลยเข้าไปแจม สุดท้าย ฝรั่งรีบหาตะเกียบหาช้อนมาให้พวกเราแทบไม่ทันสรุปนี่มันประเทศใครเนี่ย ฮ่า ๆ เค้าทำทุกอย่างได้คล่องมาก คาดว่ากลับประเทศอาจไปเขียนบอกว่าคนไทยป่าเถื่อน อดอยาก มาถึงมารุมกินข้าวเค้า แหะ ๆ งานนี้ลุงที่นำฝรั่งมาถึงกับหุงข้าวเพิ่มพร้อมเตรียมส้มโอให้พวกเราตำกิน ปอนอาสาตำ เกดลดาเป็นลูกมือโยนส้มโอลงกระบอกไม้ไผ่ ขอบอก แซบมาก!

จริงๆ แล้วพี่สันโดษตั้งใจมารับฝรั่งกลุ่มนี้พร้อมทั้งขนไม้ไผ่ แต่สุดท้าย ฝรั่งขอตัวเดินกลับคงเห็นว่าพวกเรามาเยอะขนาดนี้ ปลง ไปไม่หมดแน่นอน 
เมื่ออิ่มหนำสำราญ พวกเราก็เดินออกไปยังรถที่จอดไว้ด้านนอก แน่นอนป่านนี้ฝรั่งเดินไปไกลแล้วไม้ไผ่ ก็ไม่มีที่วาง ได้แต่ขนของเล็กๆน้อยๆออกมา  สุดท้ายโฉบรับได้แค่คนเดียว ตรงจะถึงปากทางอยู่แล้ว เดินไวมาก ฝรั่งอีกสามคนขอเดินต่อ อย่างเสียมิได้...พวกเรากลับไปยังบ้านไฮ่อุ๊ยต๋าคำปายของพี่สันโดษ ปอนเตรียมสัมภาษณ์พี่เค้า 


เรื่องราวจะเป็นยังไง บ้านพี่สันโดษมีอะไรที่สนุกรออยู่ โปรดติดตามตอนต่อไปเร็ว ๆ นี้ค่าFree TextEditor
 

Create Date : 05 ธันวาคม 2552
6 comments
Last Update : 5 ธันวาคม 2552 3:25:46 น.
Counter : 1495 Pageviews.

 

อยากไปเหมือนกัน

 

โดย: kwan_3023 5 ธันวาคม 2552 7:21:58 น.  

 

แวะไปบอกที่บล็อกหน่อยได้ไม๊คะ ... ว่าทำไมคุณถึงรักพระเจ้าอยู่หัว  ^^


หมาของพ่อ
The Great KING of Great in our Heart


 

โดย: peeshin 5 ธันวาคม 2552 7:58:28 น.  

 

ตอนนี้นับวันรอ เลยค่ะ สิ้นเดือนมีแพลงไป ปาย เมื่อไหร่จะถึงนะ คิดถึงปาย จัง

 

โดย: blog pu 5 ธันวาคม 2552 8:18:06 น.  

 

อีกไม่กี่วันก็จะครบ4ปีที่ไปปายมา
ไม่ว่าอะไรจะเปลี่ยนแปลงไป
แต่ความน่ารักของปายก็ยังคงอยู่อย่างที่เคยเป็นมา

 

โดย: สายลมอิสระ 5 ธันวาคม 2552 9:54:51 น.  

 

ดูภาพและน่าสวยดีครับ

 

โดย: interbrand_1 5 ธันวาคม 2552 11:34:30 น.  

 

น่าสนุกนะครับ Trip นี้

 

โดย: คนขับช้า 29 ตุลาคม 2554 10:19:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
katelada
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Life is Journey...
Friends' blogs
[Add katelada's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.