แปล Last Letter - OST Thunder Force V
วันนี้รู้สึกคิดถึงเพลงนี้ครับ

เพลงเศร้าที่มีรสขม เพลง Last Letter เป็นเพลงประกอบเกม Thunder Force V - Perfect System เกมเก่าเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว (1998) จะพูดว่าเป็นเพลงก็คงพูดไม่ได้เต็มปากนัก เพราะมันไม่ใช่ Song แต่ว่าเป็น Music แต่เอ... แล้วถ้าอย่างนั้น Music กับ Song ต่างกันยังไงเหรอครับ? ไว้คราวหน้าจะมาเฉลยก็แล้วกันแต่วันนี้เป็นเรื่องของ Last Letter, Music ชิ้นนี้ที่ทำให้ใจหวนระลึกครับ ดนตรีที่มีเมโลดี้ที่เต็มไปด้วยความเศร้าและความเข้าใจ เหมือนจะปลอบ แต่ก็เหมือนไม่ปลอบ ครั้งแรกที่ลองเอนหลังแล้วหลับตาฟังในห้องเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ไม่รู้ว่าน้ำตามันไหลออกมาได้ยังไง

ความรู้สึกที่ได้จากการจากลาเป็นความรู้สึกที่แปลกนะครับ คิดเหมือนกันมั้ยครับ? ไม่ใช่ความรู้สึกจากลานะครับเพราะการจากลาไม่ใช่ความรู้สึก แต่สิ่งนี้เป็นความรู้สึกเศร้าที่มีต้นเหตุมาจากการจากลา พูดง่ายๆก็คือความเศร้าที่มีรสของการจากลาผสมอยู่ ผมคิดว่าถ้าหากการจากลามีรสชาติ มันคงเป็นรสขม คิดอย่างนั้นรึเปล่าครับ? วันนี้เราผ่านช่วงเวลาต่างๆของชีวิตมาถึงตรงนี้ มีการจากลาหลายๆเหตุการณ์เกิดขึ้น ทั้งที่เกิดจากความเข้าใจและความไม่เข้าใจ ทั้งที่เราต้องการและไม่ต้องการ ขอใช้ทำนองดนตรีนี้อุทิศให้กับความรู้สึกเศร้าที่มาจากการจากลาเหล่านั้นก็แล้วกันครับ

(แนะนำให้ใช้ headphone และหลับตาฟังครับ)

สำหรับเกมเมอร์ที่เข้ามาเจอเพจนี้นะครับ 

Thunder Force V - Perfect System เป็นเกมบน Sega Saturn แล้ว port มาลง PSX กล่าวถึงอนาคตในช่วงที่มีความขัดแย้งกันระหว่างสมาพันธ์กาแลคซี่กับจักรวรรดิ์ ORN (เนื้อเรื่องต่อจากภาคที่แล้ว) หลังจากทำลาย Vios อาวุธสงครามของจักรวรรดิ์ ORN ได้สำเร็จ แรงระเบิดของ Vios ส่งผลให้วิถีของซากยาน Rynex ของสมาพันธ์กระเด็นหลุดเข้ามาสู่ระบบสุริยะและทำให้ถูกนักวิทยาศาสตร์ของโลกยึดไว้ได้แล้วทำการศึกษา แต่เนื่องจากเทคโนโลยีของโลกยังไม่ก้าวหน้าเทียบเท่าสมาพันธ์กาแลกซี่ ทำให้โลกสร้างฐานวิจัยและซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ขึ้นบนดวงจันทร์เพื่อทำการเจาะลึกเข้าไปในเทคโนโลยี Vasteel ของ Rynex ด้วยวิธี reverse engineering ฐานนั้นชื่อ Babel และซุปเปอร์คอมพิวเตอร์นั้นชื่อ The Guardian และในที่สุดจากความรู้ที่ได้จากการ์เดียน โลกก็สามารถสร้างยานรบออกมาจากเทคโนโลยีนี้ได้สองรุ่น นั่นก็คือ RVR-01 GUANTLET และ RVR-02 VAMBRACE

การวิจัย Rynex ได้เปิดเผยวิทยาการที่เหนือชั้นมากมายจนในที่สุดโลกก็เข้าสู่ยุคที่ใช้เทคโนโลยี Vasteel ซึ่งโยงใยอยู่ภายใต้การควบคุมของ The Guardian จากนั้นไม่นาน The Guardian ก็โจมตีโลกและสงครามระหว่างกองทัพโลกกับ Vasteel ที่ควบคุมโดย The Guardian ก็เริ่มขึ้น ในที่สุดรัฐบาลโลกก็พ่ายแพ้ ความหวังสุดท้ายคือกลุ่มนักบินที่นำโดย Cenes Crawford เข้าไปรับหน้าที่ควบคุม Guantlet และ Vambrace เพื่อเข้าไปโจมตีและทำลาย The Guardian 

หลังจากผ่านไปได้หลาย mission ในที่สุด Cenes ก็สามารถเข้าถึง Guardian ได้ แต่ก็ได้รู้ว่าเป็นเพราะ Guardian ปล่อยให้เธอเข้ามาได้และเริ่มจุดระบบทำลายตัวเองให้กับยานรบ Vasteel ต่างๆที่ควบคุมอยู่ Cenes จึงใช้จังหวะสุดท้ายเข้าโจมตี The Guardian จนทำลายได้สำเร็จแล้วหนีออกมาจากยานของการ์เดี้ยนแต่ Vambrace ที่ Cenes ใช้งานอยู่ก็ได้รับความเสียหาย และนี่คือสาส์นสุดท้ายจากการ์เดี้ยนThe Last Letter 

I am cyborg humanity,
Cyborg animals,
Cyborg flowers,
A cyborg world.

And my name is the Guardian.

[Soldier/Human], listen to me.

All the things [created using Vasteel/that surpass human power] have been destroyed [by me/by you]

Their number was too great, but has now been reduced to the proper level. The world will continue as it was before.

The living creatures of this planet will continue to [rejoice in/fear] battle. and [die in/live by] combat. But even in a world of minor warfare, one oversight could mean...

RVR-01 GAUNTLET . . . Destroyed
RVR-02 VAMBRACE . . . Operational

The existence of Vambrace will once again cause humanity to embrace mass death and destruction, Just as Vasteel did, this I know. You know it too, do you not? [Soldier/Human]

If you wish to safeguard the future of humanity, you must make sure humans can never again gain access to Vambrace

[Soldier/Human].

May fortune be with you.


จดหมายฉบับสุดท้าย

ชั้นเป็นไซบอร์กมนุษยชาติ 
ไซบอร์กสัตว์ทั้งหลาย 
ไซบอร์กเหล่าดอกไม้ 
ไซบอร์กโลก 
และชื่อของชั้นก็คือ เดอะการ์เดี้ยน

[ทหาร/มนุษย์] เอ๋ย เจ้าจงฟังชั้น

สิ่งต่างๆที่ [ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ Vasteel/มีพลังเหนือมนุษย์] นั้นได้ถูกทำลายลงเกือบหมดแล้วโดยน้ำมือของ [ชั้น/เจ้า] จำนวนของมันก่อนหน้านี้นั้นเหลือคนานับ แต่บัดนี้ลดจำนวนลงจนถึงระดับที่เหมาะสมแล้ว ดังนั้นโลกก็จะสามารถอยู่ต่อไปได้อย่างที่เคยเป็น สรรพชีวีบนดาวดวงนี้จะยังต้อง [ปิติยินดี/หวาดกลัว] ต่อไปกับสงคราม และ [ตายใน/มีชีวิตอยู่ด้วย] การสู้รบ และแม้จะเป็นสงครามเล็กน้อย แต่ก็ไม่อาจมองข้ามได้

ยาน RVR-01 Guantlet ถูกทำลายไปแล้ว แต่
ยาน RVR-02 Vambrace ยังปฏิบัติการอยู่

การดำรงอยู่ของยาน Vambrace จะเป็นเหตุที่นำมนุษยชาติจำนวนมากไปสู่ความตายและการทำลายล้าง เหมือนอย่างที่ Vasteel เคยนำมา นั่นคือสิ่งที่ชั้นรู้ ซึ่งเจ้าก็รู้เช่นกัน ถูกต้องมั้ย [ทหาร/มนุษย์]

หากเจ้าปรารถนาที่จะปกป้องอนาคตของมนุษยชาติแล้ว เจ้าต้องทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีมนุษย์คนใดสามารถเข้าใช้ Vambrace ได้อีก

[ทหาร/มนุษย์] เอ๋ย

ขอให้เจ้าโชคดี


ตอนจบของเรื่องราวในเกมนี้ Cenes อ่านสาส์นสุดท้ายเสร็จก็ทราบว่าทำไมการ์เดี้ยนจึงโจมตีโลก จากนั้นเธอก็ไม่เลือกที่จะกลับฐาน แต่เธอกลับเลือกที่จะฆ่าตัวตายเพื่อทำลายยาน Vambrace ที่เธอขับอยู่วันนี้ไม่มีอรรถาธิบายครับ 

การแปลค่อนข้างตรงตัวมากๆ
ความเศร้าติดตามเราไปได้ทุกหนทุกแห่งครับ แต่มันจะแสดงตัวขึ้นมาไม่ได้ถ้าเราไม่อนุญาตให้มันแสดงตัว โลกนี้มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป ทำใจให้ยอมรับกับการจากลา และไม่ประมาทกับความสัมพันธ์ทั้งหลายของเราที่กำลังดำเนินอยู่ เพราะหากต้องมีการจากลากันเกิดขึ้นอีกครั้ง เราจะได้ไม่เสียใจเพราะเราได้เคยทำอะไรดีๆทิ้งไว้ให้แก่กันและกันแล้วครับ


May fortune be with you.


Create Date : 05 กรกฎาคม 2557
Last Update : 27 มิถุนายน 2558 10:51:47 น.
Counter : 2001 Pageviews.

4 comments
  
สมัยก่อนตอนที่ยังไม่ประสากับภาษาอังกฤษ อยากรู้เนื้อเรื่องมาก ตอนนี้ได้สมปรารถนาแล้ว แต่อยากรู้จัก producer ที่ทำดนตรีนี้มากเลย ผลงานเทพขนาดนี้ อยากตามไปฟังผลงานชิ้นอื่นด้วย
โดย: Karz วันที่: 5 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:22:16 น.
  
แวะมาเยี่ยม ขอบคุณที่ไปฟังเพลงที่บ้าน
ไว้จะกลับมาใส่หูฟัง ฟังเพลงนี้ วันนี้สมอง
มันตื้อๆยังงัยไม่รู้ ป่าวมีใครจากลาหรอก แหะๆ

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 7 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:39:34 น.
  
จริงนะครับ บาง yesterday มันยากที่จะบอกลา แงแง
โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) วันที่: 9 กรกฎาคม 2557 เวลา:16:14:52 น.
  

เจอ composer แล้วครับ ชื่อ Tsukumo Hyakutaro เป็นนักแต่งดนตรีลงเกมของ Tecno's Soft โดยเฉพาะ :)

โดย: Karz วันที่: 16 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:27:59 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Karz
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 126 คน [?]

สงวนลิขสิทธิ์
กรกฏาคม 2557

 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
31
 
 
5 กรกฏาคม 2557
All Blog