To Zanarkand :: Final Fantasy X
ขนาดผ่านมาสองปีแล้ว จะเขียน blog ในหมวดนี้เพิ่มทั้งทียังคงหนีไม่พ้น Final Fantasy อีกนะเนี่ย

เหตุผลนั้นง่ายมาก ปกติเราจะติดเพลง Final Fantasy Piano collection ที่สะสมเอาไว้ในทุกๆอุปกรณ์ที่มันเก็บได้ เมื่อต้องการเมื่อไหร่ก็สามารถเรียกใช้ได้ทันที (ใช้เล่น เพื่อฟัง) ซึ่งมันไม่แปลกสำหรับเราเลยที่จะมี melody ของหลายๆเพลงเหล่านี้วนเวียนอยู่ในหัวและอยู่ในชีวิตตลอดเวลา 

วันนี้ฟัง To Zanarkand . . . 

จริงๆแล้วก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย จริงๆ To Zanarkand ก็ฟังบ่อยๆอยู่แล้ว แต่วันนี้มันจี๊ดเข้ามาจับใจได้ยังไงไม่รู้เลยมาเปิดดูว่าเราเคยเขียนเกี่ยวกับ Zanarkand รึยังซึ่งก็ยังเลย ดังนั้นเพื่อความสบายใจของตัวเอง และเป็นการให้เกียรติต่อ core story ของ Final Fantasy X ด้วย เลยต้องเขียนซะหน่อย

ทุกครั้งที่ intro To Zanarkand เริ่มขึ้นมาจะรู้สึกหดหู่มาก . . . ถ้าใครถึงแม้ไม่เคยรู้เรื่องราวของ Final Fantasy X มาก่อน แต่ถ้าได้มาฟังก็คงจะ sense ได้ว่ามันหดหู่ มันดูเศร้า ไม่ entertain เลยโดยเฉพาะในเวอชั่น orchrestra นั้นมีเมโลดี้ที่ไม่คุ้นเคยและทำน้ำตาร่วงได้ง่ายๆ มันบีบคั้นให้แทบจะปล่อยโฮออกมาซะอย่างนั้น แต่ทำไมเพลงนี้ถึงมีคน cover ใน youtube มากถึงสามหมื่นเจ็ดพันกว่าคลิปได้ (โดยเฉพาะคนที่เล่นเก่งๆมีจำนวนคนดูมหาศาลทีเดียว)

เวอชั่นที่เราฟังประจำเป็นของ Michael Huang คืออันนี้

สาเหตุที่เพลงนี้เศร้านักก็เพราะเรื่องของเรื่องมันเริ่มต้นที่ Zanarkand มีความสูญเสียอยู่ที่นั่น เมืองที่รุ่งโรจน์เมื่อพันปีที่แล้ว ถูกทำลายย่อยยับโดย Sin เหลือเพียงซากอารยธรรมชิ้นสุดท้ายที่เหนื่อยล้าเหลือเกินแล้วกับความฝันอันยาวนานของการรักษา dream Zanarkand เอาไว้ จึงเป็นความพยายามครั้งสุดท้ายที่จะจบเรื่องทุกอย่างลงในครั้งนี้ ถ้าเราฟังอารมณ์เพลง เราจะรู้สึกได้จริงๆว่าตอนใกล้จะจบเพลงเหมือนจะส่งข้อความออกมาแบบนี้จริงๆ (ว่าเราจะต้องจบเรื่องราวยืดเยื้ออันยาวนานนี้ให้ได้) 


สำหรับคนที่รู้เนื้อเรื่องแล้ว เพลงนี้สามารถเศร้าได้กว่านี้อีกและสามารถเรียกน้ำตาได้จริงๆ 

แต่เดี๋ยวจะยาวไป เอาแค่คราวๆก็แล้วกัน ต้องบอกว่าจริงๆแล้วมันมีสอง Zanarkand.

Zanarkand แรก (inspiration มาจากเมือง Samarkand ในอุซเบกิสถาน หมายถึง Rock town) เป็นเมืองหลักของตัวเอกที่เราเล่น (Tidus) เป็นเมืองใหญ่ที่ทันสมัย เจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุดเนื่องจากใช้เทคโนโลยีชั้นสูงร่วมกับเวทย์มนต์ให้ทำงานร่วมกันจนชาวเมืองไม่ต้องทำงานเพราะใช้เครื่องจักรเวทย์มนต์ทำงานแทน เมืองนี้เลยกลายเป็นเมืองแห่งความสุข แต่ถูกทำลายโดย Sin เลยทำให้สงคราม Machina war ยุติลงเมื่อหนึ่งพันปีที่แล้ว (ระหว่าง Zanarkand กับ Bevelle) ส่วน Zanarkand หลังนี้เป็น dream world เป็นเมืองที่ถูก "ฝัน" ขึ้นจาก "ความความทรงจำ" ด้วยวิญญานของชาวเมืองที่เหลืออยู่ มันเป็นเมืองผีนั่นเอง

สิ่งที่น่าเศร้าคือ Sin เป็นอาวุธสงครามของ Zanarkand!

Bevelle, เมืองแห่งเครื่องจักรที่อยู่อีกฝากฝั่งทะเล เห็นความรุ่งเรืองของ Zanarkand แล้วเกรงว่า Zanarkand จะทำสงครามเลยตัดสินใจโจมตีก่อน ส่วน Zanarkand เป็นเมืองแห่งความสุขกับเวทย์มนต์ จะเอาอะไรไปสู้นอกจากเวทย์มนต์ ผู้นำที่ชื่อ Yu Yavon เลยสร้าง Sin ขึ้นมาโดยป้อนคำสั่งง่ายๆแค่ว่า ให้ทำลายเมืองใหญ่ๆกับเมืองที่มีเครื่องจักรกลอยู่ ซึ่งสุดท้ายเมื่อตัวเองควบคุม Sin ไม่ได้ Sinก็เลยกลับมาทำลาย Zanarkand เพราะเข้าข่ายคำสั่งชัดเจน

เรื่องน่าเศร้าไม่ได้มีแค่เรื่องเมือง แต่ยังมีความรักของคนในโลกจริงกับคนในความฝันอีกด้วย (โดยที่ทั้งคู่ไม่รู้ว่าคนอีกคนนึงเป็นแค่ความฝัน) 


เอา clip คนนี้มาแปะไว้ เพราะเล่นได้เข้าถึงอารมณ์เพลงมาก
แต่ถ้าอยากหายเครียด ให้ดูคลิปของคนนี้ เก่งจริงๆ :)
Enjoy ครับ
Create Date : 23 กันยายน 2556
Last Update : 23 กันยายน 2556 0:16:05 น.
Counter : 2400 Pageviews.

3 comments
  
Morning ค่ะคุณเจ้าของบล๊อก
พยายามจะหาที่เม้น ไม่รู้จะเริ่มตรงส่วนไหนดี
เค้าชอบมากเลยค่ะเพลงของ Final Fan จะว่าไปแล้ว
เพลงทุกภาคของ final เพราะเกือบทุกภาคเลยนะคะ ยังจำได้ว่า
มะก่อนที่ยังเป็นเกมส์เครื่อง PS2 มีอยู่เพลงนึง
เก่ามากแล้วแต่เค้ายังจำได้ Mirae ของ Kiroro ชอบม๊ากกก
ส่วนภาคนี้เพลงที่คุณเจ้าของบล๊อกเอามาลง
เค้าชอบทั้งหมดค่ะ แต่ที่ชอบมากคืออันบนสุด Piano version
ฟังแล้วฟังอีกอยู่หลายรอบเลยอะคะ
มัวแต่ตื่นเต้นกับเพลงลืมเลย เอาอาหารเช้ามาให้ค่ะ

โดย: แก้วศกุลตลา วันที่: 23 กันยายน 2556 เวลา:7:40:21 น.
  
ขอบคุณครับ
น่าทานครับ ^^
โดย: Karz วันที่: 25 กันยายน 2556 เวลา:19:53:26 น.
  
Bo!!! แวะมาเยี่ยมนะคะ


โดย: แก้วศกุลตลา วันที่: 25 กันยายน 2556 เวลา:20:21:16 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Karz
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 126 คน [?]

สงวนลิขสิทธิ์
กันยายน 2556

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
 
 
23 กันยายน 2556