Background
Group Blog
 
 
เมษายน 2558
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
26 เมษายน 2558
 
All Blogs
 
ชีวิตยามแก่

ห่างเหินไปนาน เพราะไม่มีความสามารถจะตกแต่งบล็อกให้สวยงามได้
เวลาที่ผ่านมา มีอะไรเกิดขึ้นมากมาย อยากเล่าสู่กันฟัง คนที่จะอ่านเรื่องนี้ ควรจะเป็นคนที่สูงวัยหรือคนที่อ่านเพื่ออยากจะรู้ว่า พ่อแม่ คุณย่า คุณยาย คุณปู่ คุณตา คุณป้ารู้สึกอย่างไรบ้าง
ยายบัว เป็นคนแก่ที่อยู่คนเดียว
กับพี่เลี้ยง ชาวต่างชาติ มาจากเมืองชเวดากอง คอยดูแลเสื้อผ้า กวาดบ้านถูบ้าน ทำกับข้าวกินกันตาย เพราะขี้เกียจทำเอง
นานมาแล้ว เคยเขียนบล็อก อยากมีเพื่อนไว้กินข้าว ดูหนัง ฟังเพลง เต้นรำ ไปเที่ยว คุยกัน วิพากษ์ วิจาร์ณเรื่องสัพเพเหระ ยายบัวไม่มีสามี มีแต่ลูกที่ครอบครัวของเขาคือ สามี ภรรยา ลูก คนเลี้ยงลูก ไม่มีแม่อยู่ในคำว่าครอบครัว ตอนแรกก็ไม่เข้าใจ เฝ้าน้อยใจ เสียอกเสียใจ กาลเวลาผ่านไป ก็เข้าใจภาษาไทยของคนยุคใหม่ได้ ชีวิตต้องดำรงต่อไปเพราะยังไม่ตาย
หลังจากเขียนบล็อกไปหนึ่งวัน ผู้หวังดีและเป็นห่วงกระหน่ำคอมเมนท์เข้ามาเพียบ เอาที่จำได้
1. ควรจะหันหน้าเข้าหาวัด ยึดศาสนาเป็นที่พึ่ง เตรียมตัวสำหรับความตายที่จะใกล้เข้ามา ยายบัวเป็นพุทธศาสนิกชน นับถือศาสนาพุทธ ทำบุญ ตักบาตร ไหว้พระเป็นประจำ ไม่เคยหันหลังให้วัด สวดมนต์ได้คล่องแคล่ว การที่รู้สึกอยากมีเพื่อนกิน เพื่อนเที่ยว ทำไมต้องไปเป็นภาระของวัดด้วย
2. ระวังจะถูกหลอก เข้าใจอยู่ว่าคนแนะนำเป็นห่วงว่าจะถูกผู้ชายหลอก อายุขนาดนี้ ไม่ได้ร่ำรวยจะมีอะไรให้คนมาหลอก ถ้ามีคนฝืนใจมาเที่ยวด้วย ก็ยินดีแล้ว ความสุขชั่วครู่ก็ยังดีกว่าไม่เคยมี เรื่องนี้ จะม่เล่าต่อภาคต่อไป คราวนี้เอาเรื่องนี้ก่อน
3. อยู่บ้านเลี้ยงหลานดีกว่า ลูกหนึ่งคนใช้เวลาเลี้ยงอย่างน้อยคนละ 20 ปี 3 คน ใช้เวลา 25 ปี แต่งงานเมื่ออายุ 25 หมดเวลาไปแล้ว 50 ปี ทำมาหากินเลี้ยงตัวเองจนถึงอายุ 60 ปี
จะให้กลับไปเลี้ยงหลานอีก แค่ดูแลตัวเอง ก็ยาก ต้องมาไล่จับหลาน บางคนต้องมากระเตงกลานหนักกว่า 10 กก ความรักหลาน ไม่ต้องเลี้ยงดู ไม่ได้แปลว่าไม่รัก เราจะแสดงให้เขารู้โดยเอาใจใส่ พูดคุย ซื้อของเล่น เสื้อผ้าให้ ตอบคำถาม

ยังมีอีกมากมาย จำไม่ได้เพราะไม่อยากจำ คิดว่าไม่รู้ปัญหา ไม่มีวันเข้าใจ ต่างคิด
มีคนแก่อีกมากมายที่รู้สึกเหงา ที่ดิโอลสยาม พาหุรัต มีคาราโอเกะ ชั้นบน จะเห็น ีคนแก่ไปร้องเพลงเก่าๆกัน แต่งตัวสวย มีความสุขมาก ได้มาเจอกัน ร้องเพลงกันทั้งๆที่ไม่เคยรู้จักกันเลย ที่เมืองนอก จะมีสถานที่เป็ของชุมชน จะมีกิจกรรม สอนเต้นรำ ไทเก๊ก หรือไปร้องเพลง นโบสถ์ด้วยกัน
เข้าใจว่าที่เมืองไทย ตอนเช้าก็มีการสอนเต้นรำ ไทเก็ก รำกระบอง อื่นๆอีกที่ตามสวนออกกำลังของรัฐบาล แต่คนแก่อย่างเราจะไปขึ้นรถเมล์ตอนเช้ากับเด็กนักเรียนไปทำกิจกรรม แค่นึกก็ไม่ไหวแล้ว เคยทำดูโดยขับรถไป ออกจากบ้านหกโมงเช้า ใช้เวลา 30 นาที ปรกติ 10 นาทีจากบ้าน เลิกกิจกรรม 9 โมงเช้า มาถึงบ้านสิบโมงเช้า ความอยากไปลดลงไปมากจนเปลี่ยนเป็นเดินในตรอกบ้านดีกว่า แต่มันก็น่าเบื่อ

เมื่อวานเพื่อนอายุรุ่นลูก แวะม่ร่ำลาว่าจะไปเที่ยวสองอาทิตย์ จะไปฝึกโยคะ นั่งวิปัสนา ที่เขมร แล้วจะไปเวียตนาม ปีนี้เจ้าก็เพิ่งกลับมาเมื่อสองเดือน ี่แล้ว ยายบัวก็เลยบอกว่าทำไมไม่พาพ่อไปเที่ยวบ้าง ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน ก่อนจะหมดโอกาส ตอนแม่อยู่ก็ไม่เคยไปไหนด้วยกัน เพราะยังจนอยู่ เขาตอบว่าพ่อยังแข็งแะง ฟิตเปรี้ยะอยู่ ยายบัวบอกว่าพ่อเขาก็คงอยากไปไหนกับเขาเหมือนยายบัวอยากไปกับลูก แต่ไม่กล้าชวน กลัวเสียใจถ้าเขาปฏิเสธ
ตั้งแต่นั้นมายายบัวหายไปจากบล็อกเพราะรู้สึกเสียใจที่ทำไมคนไม่เข้าใจบ้างว่าเรารู้สึกอย่างไร ยายบัวไม่อยากนั่งบ้าเขียนบล็อกทั้งวัน เคยพบคนเกษียณจากงาน เขาบอกว่าเขามีความสุข าก ไม่เคยไปไหนเลย เขียนบล็อคทั้งวัน ปลาบปลื้มกันคอมเมนท์ทั้งหลายที่โพสต์เข้ามา เขาว่าจะไม่มีพันทิป ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร บล็อคดี แต่ไม่ใช่ทางเลือกเดียวของยายบัว

ถ้าใครอยากมีเพื่อนไว้คุยกัน ไปเที่ยว ดูหนัง เชิญเลยค่ะ ความเหงาไม่เคยลดลง พยายามเข้าใจแบบบวกด้วยนะคะCreate Date : 26 เมษายน 2558
Last Update : 26 เมษายน 2558 6:20:59 น. 1 comments
Counter : 528 Pageviews.

 
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ


โดย: peepoobakub วันที่: 16 มีนาคม 2560 เวลา:11:54:02 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
ยายบัว
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Friends' blogs
[Add ยายบัว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.