แม้นกระบี่กำแน่นถึงสองมือ มิอาจถือว่าเป็นที่หนึ่งได้
Group Blog
 
 
มกราคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
16 มกราคม 2550
 
All Blogs
 

อยากมีเพื่อนเป็นโดราเอม่อนจัง...
เรื่องมีอยู่ว่า เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ที่ออฟฟิค เราเหลือบไปเห็น หนังสือ Metro Life ของผู้จัดการรายวัน เพียงแค่เห็นหน้าปกก็อดจะหยิบขึ้นมาอ่านไม่ได้ (แถบตอนหลังยังขอป้าแม่บ้านที่คอยเก็บหนังสือพิมพ์ไปขายเก็บกลับบ้านมาด้วย) หน้าปกชวนให้หยิบมาก ๆ เพราะเป็นรูปขนมไม่ใช่ขนมธรรมดา และไม่ใช่ขนมวิเศษ แต่มันมีผลกับจิตใจเรามาก เพราะเป็นขนมที่ตอนเด็ก ๆ เคยผ่านมือเรามาแล้วทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นลูกอมละครสัตว์ หมากฝรั่ง สัญลักษณ์หน้ากล่องรูปแมวดำ หลังกล่องดอกมะลิ ตราจรวด ฯลฯ และยังมีของเล่นด้วย หรือแม้กระทั่งหนังสือเรียน มานะ มานี

ช่วงนี้เราค่อนข้างเครียดจากเรื่องงาน เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน พอมาอ่านแล้วร้องไห้เลย แบบว่าคิดถึงอดีต แต่ไม่ได้หมายความว่าเราหลีกหนีจากปัจจุบันนะ เพียงแค่อยากมีเพื่อนเป็นโดราเอม่อนจะได้ไปดูความทรงจำในวัยเด็กที่สนุกสนาน ความสุขที่ไม่สามารถย้อนกลับมาได้

ในหนังสือก็จะเป็นเรื่องของร้านค้าที่ขายสินค้าประเภทนี้ล่ะ แต่ที่ทำให้รู้สึกว่า เฮ้ย เออ ใช่ ๆ ลืมไปได้ไงเนี่ย คือ สติ๊กเกอร์โดราเอม่อน พออ่านแล้วจำได้ว่าเมื่อก่อนฮิตมาก หันไปถามพี่สาวที่อายุมากกว่ากัน 3 ปี ก็บอกว่าเรื่องนี้จำได้ ๆ แล้วเลยกลายเป็นคุยกันนานเลย ฟื้นความทรงจำมาหลายเรื่องเลย (บ้านเรามีพี่น้อง 6 คน เราเป็นคนที่ 5) บ้านเราเป็นตึกแถวก็บ้านที่อยู่ปัจจุบันแหละ แต่สภาพไม่เหมือนเมื่อก่อน เมื่อก่อนเล็กกว่านี้ แต่มีคนงานเต็มบ้าน หม่าม้านั่งเย็บจักรทั้งวัน มีอาม่าที่ตอนเช้าวันเสาร์อาทิตย์ไม่ยอมให้ใครเปลี่ยนช่องเพราะจะดูละครจักร ๆ วงศ์ ๆ (อาม่าเสียไปเกือบสิบปีแล้ว) มีเพื่อนบ้านยิ้มแย้มไม่ต้องระวังภัยอะไรเหมือนสมัยนี้ (เพื่อนบ้านชุดเดิมย้ายไปเกือบหมดแล้ว) มีดาดฟ้าที่ชอบมาเล่นสไลด์เดอร์กัน (เอาน้ำราดตรงบันได แล้วเอาก้นไถ ๆ ลงมา) มีท่อประปาแถวบ้าน ที่แห้งมาก ๆ และพวกเราก็เอาดินเหนียวมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วเอาไปซ่อนไว้จนมันแข็ง และมีโรงรถที่ไม่รู้ว่าเจ้าของเป็นใคร แต่พวกเราเด็ก ๆ ในซอยเดียวกันเกือบสิบคนก็ถือวิสาสะตั้งเป็นฐานบัญชาการ ไล่จับตั๊กแตนบ้าง วิ่งไล่จับกันบ้าง เพราะโรงรถมันร้าง จนมีหญ้า มีตั๊กแตนมากมาย (ปัจจุบันโรงรถก็ยังอยู่แต่สภาพเปลี่ยนไป มันไม่มีหญ้าหรือวัชพืชสักต้น มีรถเก๋ง รถเบนซ์เต็มไปหมด และเจ้าของไม่อนุญาตให้ใครเข้าไป)

จำได้ว่าหลังเลิกเรียนจะชอบมาเล่นจับตั๊กแตน พอถึงเวลานึง ไม่รู้ว่าตอนนั้นรู้ได้ยังไงว่าถึงเวลาแล้ว ก็จะวิ่งเข้าบ้านไปนั่งอยู่หน้าโทรทัศน์เพื่อจะดู อิ๊กคิวซัง

และเราจะชอบตุ๊กตากระดาษมาก ๆ มีเก็บเป็นกล่องเลย (กล่องรองเท้า) แล้วเอาไว้ใต้ตู้เสื้อผ้า มีอยู่วันนึงกลับมาจากเรียน ก็ไปดู ปรากฎว่าหายไปทั้งกล่อง ร้องไห้โฮเลย ก็วิ่งถามแม่บ้าน (ตอนนี้ไม่มีแล้ว กลายมาเป็นแจ๋วซะเองแล้ว) สุดท้ายก็มารู้ว่าแม่บ้านคิดว่าเป็นขยะเลยเอาไปทิ้ง หลังจากนั้นก็ไม่มีเก็บเป็นกล่องอีก รู้สึกเป็นช่วงที่เริ่มโตแล้ว หรือไงนี่แหละเลยไม่ค่อยเล่นแล้ว
เออ มีใครจำเรื่องสบู่ไลฟ์บอยได้บ้างไหม จำได้ว่าเมื่อ 5-6 ปีก่อนไปเดิน โลตัสแล้วเจอ แต่ตอนนี้ไปไม่มีแล้ว
โม้มาเยอะ อย่าเพิ่งเบื่อกันนะ ยังมีเรื่องมาฝาก 2 เรื่องคือ
1. สินค้าฮิตตลอดกาล
2. อดีตเคยฮิต (สินค้าที่ตอนนี้ไม่ฮิตกันแล้ว แงๆๆ)

สินค้าฮิตตลอดกาล

สินค้าที่ฮิตตลอดกาล ซึ่งเด็กนิยมเล่นกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีหลายรายการ เช่น

ลูกโป่ง ลูกโป่งเป็นของเล่นที่ฮิตตลอดกาล ไม่มีตก ขายได้ตลอด ถ้าเป็นลูกโป่งเป่าแบบมีเสียงขายอันละ 5 บาท เมื่อก่อนขาย ลูกละ 1 สลึง ตอนนี้ขายลูกละ 2 บาท

ลูกแก้ว, ลูกเหล็ก ลูกแก้วและลูกเหล็กเป็นของเล่นที่เด็กนิยมนำมาดีดเล่น เมื่อก่อนลูกแก้วจะขายเป็นเม็ด ขายลูกละ 1 สลึง ตอนหลังหันมาบรรจุจำหน่ายในถุงพลาสติก ราคาถุงละ 3 บาท มี4 เม็ด ส่วนลูกเหล็กจากเมื่อก่อนขายลูกละ 2 บาท ตอนนี้ราคาลูกละ 6 บาท จะฮิตเป็นช่วงๆ ใกล้ปิดเทอมใหญ่เด็กจะนิยมเล่นกันเป็นพิเศษ

ยางหนังสติ๊ก ยางหนังสติ๊กวงกลมแบบที่เรานำมาใช้รัดห่อของนั่นแหละค่ะ หากแต่ว่าเด็กนำหนังสติ๊กมาใช้เป็นของเล่น มีนำหนังสติ๊กมาร้อยๆเป็นเส้นเพื่อเล่นกระโดดยางกัน บ้างก็นำมาเล่นเป่ากบ ทอยกอง สนุกกันแบบง่ายๆ ตอนนี้ทางร้านเขาขายหนังสติ๊กเป็นห่อ ราคาห่อละ 2 บาท

ลูกอมซูกัส ลูกอมที่ฮิตมาตั้งแต่อดีต ปัจจุบันก็ยังขายได้อยู่ เด็กๆ นิยมชอบกินกันมาก แต่แพกเกจเปลี่ยนไป

ขนมโก๋แก่ ขนมถั่วยอดนิยม สมัยก่อนขายได้ยังไง สมัยนี้ก็ยังขายได้อยู่ แรงดีไม่มีตก
ปลาหมึกเต่าทอง ปลาหมึกแห้งที่ขายดีตลอดกาล แม้จะมีปลาหมึกยี่ห้ออื่นมาขายแข่งแต่ก็ขายสู้ปลาหมึกเต่าทองไม่ได้

บุหรี่ตราแมว หมากฝรั่งรูปบุหรี่รสมินต์ ซึ่งคนทั่วไปนิยมเรียกว่าบุหรี่ตราแมว เมื่อก่อนขายกล่องละ1 บาท แต่ตอนนี้ขายกล่องละ 5 บาท และจำนวนก็จะลดลงจากเดิม ตอนนี้ 1 กล่อง บรรจุ 4 ชิ้น

ตุ๊กตากระดาษ ตุ๊กตากระดาษรูปคน สมัยก่อนจะขายเป็นแผ่นกว้าง ราคาแผ่นละ 1 บาท แต่ตอนนี้เปลี่ยนเป็นแผ่นยาว ราคาแผ่นละ 10 บาท
ลูกข่าง เมื่อก่อนเป็นลูกข่างไม้ แต่ตอนนี้มีเป็นลูกข่างพลาสติกแทน เด็กจะนิยมเล่นเป็นพักๆ โดยเฉพาะช่วงปิดเทอมจะเล่นกันมาก
อดีตเคยฮิต


มาดูกันค่ะว่า ในอดีตมีสินค้าชิ้นใดที่เคยฮอตฮิตมาก แต่ตอนนี้ไม่เป็นที่นิยมแล้ว

สลาก เมื่อก่อนเด็กนิยมเล่นจับสลากเพื่อชิงของรางวัลกันมาก เมื่อก่อนขายสลากใบละสลึงเดียว ของรางวัลเป็นเงิน ตอนหลังสลากขายใบละ 1 บาท รางวัลเป็นของใช้ เช่น ผ้าขนหนู สบู่ ฯลฯ

ลูกโป่งวิทยาศาสตร์ เป็นลูกโป่งที่เป่าจากยางวิทยาศาสตร์ เวลาจะเล่นก็บีบเอายางเหนียวๆ มาจากหลอดยางมาแปะใส่ปลายหลอดพลาสติกที่ขายคู่กัน จากนั้นก็เป่าหลอดอีกด้านให้กลายเป็นลูกโป่ง เมื่อก่อนฮิตมาก มีจำหน่ายทั้งหลอดยาว หลอดเล็ก แต่สมัยนี้ไม่เป็นที่นิยมกันแล้ว เพราะรัฐบาลห้ามจำหน่าย แต่เราอาจจะยังเห็นสินค้านี้จำหน่ายตามร้านยี่ปั๊วต่างๆ อยู่บ้าง

สติกเกอร์โดราเอมอน สติกเกอร์นี้ฮิตกันระเบิดเถิดเทิง เด็กๆ นิยมซื้อสติกเกอร์โดราเอมอนกันมาก มีขายเป็นกล่อง จากนั้นนำสติ๊กเกอร์มาแปะสะสมในสมุด หรือแผ่นกระดาษ พอสะสมครบก็จะได้รับของรางวัล

ไอศกรีมโฟร์โมสต์ ไอศกรีมยี่ห้อโฟร์โมสต์เป็นไอศกรีมแท่งยุคแรกๆ ที่วางจำหน่าย และขายดีมาก มีทั้งแบบเคลือบและไม่มีเคลือบ แต่ปัจจุบันเลิกผลิตไปแล้ว

ลูกอมไข่นก เป็นลูกอมไข่นกกระทา เม็ดสีขาวๆ เมื่อก่อนขาย 2 เม็ด 1 สลึง ตอนนี้รสชาติมีเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม และเด็กไม่ค่อยนิยมกันแล้ว

ขนมตังเม ขนมตังเมสมัยนี้เขานำมาบรรจุใส่ห่อขายเป็นแพกเกจ แต่เมื่อก่อนจะตัดจำหน่ายเอา เพราะเขาทำตังเมเป็นชิ้นยาวๆ เวลาใครมาซื้อก็เอาอุปกรณ์มาตอกๆ ตัดแบ่งขายไป

เยลลี่ ขนมเยลลี่ห่อในกระดาษสี เมื่อก่อนขายดี เคี้ยวง่าย กินมัน แต่ตอนนี้รสชาติหวานจากเดิมมาก ที่เป็นห่อกระดาษสีๆ สมัยก่อนกินอร่อย แต่ยุคนี้หนักหวานอย่างเดียว อันนี้ก็ตกยุคไปแล้ว

ขนมทอมทัม, กาก้า และคัมคัม สมัยก่อนจะมีขนมทอมทัมจะฮิตกันมาก เป็นขนมข้าวโพดพอง ตามด้วยขนมกาก้า และขนมคัมคัม ซึ่งจะเป็นข้าวโพดพองเหมือนกัน ฮิตตามกันเป็นช่วงๆ มี 3 รสชาติ คือ เค็ม หวาน และซ็อกโกแลต

ขนมตูมตาม ขนมข้าวโพดพอง ฮิตต่อมาจากขนมทอมทัม เพราะพอทอมทัมเลิกขายไป เด็กก็หันมากินขนมตูมตามแทน และพอขนมตูมตามขายดีปุ๊บ ก็จะมีพ่อค้าหัวใสทำขนมข้าวโพดพองมาบรรจุใส่ถุงพลาสติกขายด้วย

ตัวตุ๊กตุ่น เมื่อก่อนตัวตุ๊กตุ่นจะเป็นพลาสติก ตอนหลังมีเป็นตุ๊กตุ่นยาง รูปร่างหลากหลาย เช่น กาโม่ มดเอ็กซ์ มดแดง มดเขียว และพวกสัตว์ประหลาด ใส่ปี๊บขาย ขายตัวละ 50 สตางค์

ขนมทวิสตี้ ขนมทวิสตี้เป็นขนมขบเคี้ยวที่ดังมากในสมัยก่อน มี 2 รส คือ รสไก่และ รสเนย แต่ตอนนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมแล้ว เพราะเด็กๆ หันนิยมไปกินเลย์กันหมด

* รูปที่นำมาลง มาจากเว็บไซท์อื่นค่ะ *

อยากฟังคนอื่นเล่าวีรกรรมสมัยเด็กบ้างอะ
 

Create Date : 16 มกราคม 2550
8 comments
Last Update : 17 มิถุนายน 2550 11:18:51 น.
Counter : 1385 Pageviews.

 

เอาเพื่อนมาให้ค่ะ


 

โดย: โสดในซอย 16 มกราคม 2550 18:39:37 น.  

 

ขอบคุณนะค่ะ แต่อยากได้ของจริงอะ

 

โดย: kapaeng_83 17 มกราคม 2550 9:33:24 น.  

 

ไม่รู้อ่ะ เกิดไม่ทัน อิอิ


หมายถึงเกิดก่อนอ่ะครับ แป่ว..ว
ลืมลูกอมของกูลิโกะไปรึป่าว ที่มีแถมของเล่นพลาสติกอ่าครับ ตอนนี้ไม่เห็นแล้ว หรือว่ายังมีก้ไม่รู้นะ

ขนมโดเรมอน ผมก็เคยเก็บสติกเกอร์นะ ช่วยกันเก็บสองคนกับพี่ชาย แต่พอทะเลาะกัน ก็ฉีกสมุดแบ่งกันเลย แต่หายโกรธกันแล้วก็เอามารวมเล่มกันใหม่
ทำอย่างนี้มาตลอดจนหนังสือมันแอบไปโดดกองไฟตายแล้วอ่ะครับ

 

โดย: smartman หล่อสุดๆ 17 มกราคม 2550 18:42:49 น.  

 

หมายเหตุ: Blog TaG เป็นนวัตกรรมใหม่ในหมู่ Blogger ที่ระบาดเข้าสู่เมืองไทย หลักการของมันคือ คนที่โดน Tag จะต้องเขียน"สิ่งที่คิดว่าคนอื่นไม่รู้เกี่ยวกับตัวเรา" 5 อย่าง และส่งต่อหรือที่เรียกว่า Tag ไปให้กับคืนอีนอีก 5 คนต่อไปเรื่อยๆ

แวะมาบอกเรื่อง tag ครับ แสดงว่ายังไม่โดนช่ายป่ะ

 

โดย: smartman หล่อสุดๆ 18 มกราคม 2550 8:58:42 น.  

 

เราน่ะอยากกินขนมตังเมกรอบมากเลยเมื่อก่อนจะทำเหมือนไม้ไผ่เลยอร่อยนะตอนนี้หาไม่ได้อ่ะ หาชื้อได้ที่ไหน มีขนมฮิวโก้ด้วยนะไม่มีแล้ว/น้ำหวาน

 

โดย: หวาน IP: 203.170.207.153 21 กันยายน 2551 11:00:09 น.  

 

เมื่อวันก่อนก็ไปเจอขนมพวกนี้มาเหมือนกัน มันไม่อร่อยเหมือนเมื่อตอนที่ยังเป็นเด็กเลยเนอะ

 

โดย: NooNootKA 23 กันยายน 2551 10:47:45 น.  

 

คิดถึงตอนเด็กจัง

 

โดย: ศิชา IP: 58.137.97.74 20 กุมภาพันธ์ 2552 10:59:34 น.  

 

ขนมพวกนี้

ขาย ที่ยูเนี่ยน ไง

 

โดย: แตงโม IP: 110.49.225.70 2 เมษายน 2554 19:29:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


พี่สาวชอบปลูกต้นไม้
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Kapaeng- เด็กน้อยที่ยังอ่อนต่อโลก กำลังพยายามไต่หน้าผาสูงชันของความแก่งแย่งเกลียดชังในวงสังคม (ออฟฟิศ) เพื่อออกไปสู่โลกกว้างของความเป็นอิสระ (ธุรกิจส่วนตัว) ในสักวันหนึ่งข้างหน้า ...

สวัสดีค่ะทุก ๆ คน ขอต้อนรับสู่บ้านของ kapaeng ได้เลยค่ะ
Friends' blogs
[Add พี่สาวชอบปลูกต้นไม้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.