...There she goes...
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
27 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
Becoming Someone

แม่หมอPaMiMi ตอน :Becoming  Someone


Jane Austen


       อันนี้ถ้าใครยังไม่เคยเคยดูหนังเรื่องBecoming Jane  ป้าแนะนำค่ะ  เป็นประวัติชีวิตของคุณJane Austen นักเขียนอังกฤษยุคบุกเบิกสมัยศตวรรษที่18 สมัยที่ผู้หญิงต้องแต่งงาน Smiley และถ้าอยากสบายก็ต้องแต่งงานกับคนรวย เรื่องการเขียนหนังสือหาเงินเป็นเรื่องเป็นไปไม่ได้เลยโดยเฉพาะการเกิดมาเป็นผู้หญิง Smiley


ชื่อนั้นสำคัญไฉน


          ที่ป้ามีมี่เอามาเกริ่นไม่ได้มีอะไรมาก  แค่อยากจะเล่าว่าสมัยนี้ก็เป็นอีกสมัยนึงที่คนดิ้นรนจะเป็นอะไรๆที่ยังไม่ได้เป็น ชีวิตสมัยนี้จึงยุ่งยาก ซับซ้อน งุนงง แม้แต่การตั้งชื่อนามสกุลตัวเองก็มีเคล็ดลับมากมาย  ใครๆก็อยากให้ชีวิตตัวเองดีที่สุดเท่าที่จะทำได้  การออกแบบชื่อเสียงจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก  เป็นที่ฮอตฮิตมาเมื่อราวสิบปีมานี้เองที่คนเปลี่ยนชื่อนามสกุลกันเป็นล่ำเป็นสัน  ทำให้อาชีพหมอดูทำรายได้ดีมั่กๆ  หมอดูบางคนหัวใสกว่านั้น  มีความสามารถพิเศษทำให้เรื่องง่ายๆกลายเป็นเรื่องสำมะคัญ ยากกกก มีกฎกติกาล่อหลอกให้คนมาเรียนได้อย่างแนบเนียน  กลยุทธที่ได้ผลคือ เปลี่ยนชื่อแล้วรวย  สุดยอดที่ซู๊ด Smiley ง่ายจริงๆที่คนเราจะเปลี่ยนชื่อแล้วรวย 


สิบปีที่แล้วกลยุทธ์มีดีแล้วบอกต่อได้เกิดที่อีสานจังหวัดนึง  คนแห่มาเรียนกันมากมายเพราะสมัยก่อนเรื่องหมอดู  การตั้งชื่อนี้จะจำกัดอยู่ในวงการแคบๆ  คนชั้นสูง(แบบไหนไม่ได้บอกแฮะ)  ทำให้เป็นโอกาสที่คนสมัยนี้จะได้เข้าถึง  การเรียนก็ไม่ยากเลย  เรียนกันแค่หนึ่งวันจบ  ปัจจุบันป้าก็ยังเห็นโฆษณาจัดสัมมนาเป็นเรื่องราว  เรื่องแบบนี้ก็จะมี Success Story ของคนที่เปลี่ยนแล้วรวยมาเล่าไม่รู้เบื่อ  ว้าว! ถ้าชีวิตมันสำเร็จรูปแบบมาม่าต้มยำก็จะดีไม่น้อย 555+


ต้มยำสำเร็จรูป


          ถามคห.ป้ามีมี่ว่าแล้วมันจริงหรือเปล่าล่ะเรื่องชื่อ มันก็น่าจะมีไม่น้อยเลย  ใครอยากชื่อบุญทิ้ง  สมศรีบ้าง(แต่ครูสมศรีแกสอนจนรวยเลยนะเออ)  ชื่อมันสำคัญกับคนฟัง  ดูแต่เมื่อก่อนต้นไม้ชื่อลั่นทม  ไม่มีใครกล้าปลูก  หาว่าปลูกแล้วซวย  ต่อมามีแม่ค้าจตุจักรหัวใสรายนึง  แกจับจุดนี้ได้เปลี่ยนชื่อแซ่ใหม่ให้เพราะพริ้ง  แถมท้ายแอบอ้างเจ้านายว่าเปลี่ยนให้อีกต่างหาก(ประเภทเขาเล่าว่า)  ปัจจุบันคุณลั่นทมไม่มีอีกแล้ว  มีแต่คุณลีลาวดีแพงระยิบ  ทั้งๆที่เป็นต้นไม้เลี้ยงง่าย  ออกดอกก็ง่าย  ชื่อนั้นจึงสำคัญฉะนี้


          ถามต่อไปแล้วจริงไหมที่เปลี่ยนแล้วจะรวย  ชีวิตดีขึ้นในพริบตา  เออ! อันนี้ไม่จริงเลยอ่ะ  ดูอย่างครูสมศรี(ขออนุญาตอ้างชื่อหน่อยค่ะ) เมื่อลูกป้าบอกจะไปเรียนพิเศษกับครูสมศรี  สไตล์ป้ามีมี่ก็ต้องไปดูให้เห็นกะตาว่าลูกเรียนกะใคร ที่ไหน อย่างไร (ประมาณว่าขอเรื่องมาก)  ดูไปสงสัยไปทำมั้ยกะแค่เรียนไวยากรณ์ คำศัพท์ต้องไปเรียนพิเศษกัน  สถานที่ก็ไม่ดึงดูดให้อยากเรียนเลย  ที่นั่งให้ผู้ปกครองก็ไม่ต้องพูดถึง(หลายๆที่ก็เป็น  ประมาณว่าก็คุณให้ลูกคุณมาเรียนเองอ่ะนะ)  ไม่นานเมื่อสอบถามลูกๆบอกว่าครูสอนดีค่ะ  อันนี้สิของจริงแท้  ในเมื่อครูสอนดีเด็กก็บอกต่อ  ไม่ต้องโฆษณา  ครูก็รวยไปตามๆกัน


          จริงๆแล้วเรื่องนี้อยู่ที่กายวาจาใจของเราต่างหาก  ทำให้ดี  ขยัน หมั่นสังเกต ไอ้รวยเร็วๆน่ะไม่มีร๊อกSmiley ป้าว่าเปลี่ยนชื่อเอาฤกษ์เอาชัยก็พอแล้ว  แบบว่าเจ้าตัวเขาชอบ  ฟังแล้วมีความสุข  ไม่ใช่ฟังแล้วตรูไม่ชอบเล้ย ชื่อนี้ เป็นต้น  บางท่านปรึกษาป้ามีมี่เพื่อตั้งชื่อบริษัทว่าเราควรจะใช้เลขอะไรดี 24 36 45 54  555+ สุดท้ายได้เลขดีดีไปถ้าทำไม่ดีมันก็ไม่ใช่น่ะ  อยากบอกทุกท่านว่าอย่าเอาอุปาทานพวกนี้มาทำให้ชีวิตคุณอึดอัดไปมากกว่านี้เลยนะ  ทุกวันนี้ชีวิตคุณก็ไม่ง่ายเท่าไรอยู่แล้ว  เราน่าจะทำให้เราใช้ชีวิตสบายๆเป็นอิสระบ้าง  ผ่อนคลายลงไปบ้าง


ยิ้มแย้มแจ่มใส


          ท้ายนี้คนอาจถามว่าป้ามีมี่เปลี่ยนชื่อแซ่ไปเท่าไรแล้ว  อันนี้ขอเล่าเพื่อเป็นเกียรติแก่ตัวเองเล็กน้อยว่า Smiley หลายๆท่านให้เกียรติให้ป้ามีมี่ตั้งชื่อมากพอควร  มีทั้งเด็กอุแว๊อุแว๊  ผู้ใหญ่ ชาย หญิง  แต่การตั้งชื่อให้เป็นศาสตร์และศิลป์นั้นยากพอควร  ทำอย่างไรจึงจะได้ชื่อเท่ห์ๆ  ไม่เป็นลิเก  ไม่โหล  อันนี้ยากกว่ากันเยอะ  แถมยังต้องถูกตำราบีบอี๊ก โน๋ว!!Smiley(ต้องผูกดวง  ดูมันให้ละเอียด  จุดอ่อนคืออะไร ตำราชื่อแซ่อีกแน่ะ) มันเหนื่อยสมองนะฮ้า  อย่าได้คิดว่าแค่ตั้งชื่อเชียว  สไตล์ป้ามีมี่นั้นไม่ชอบของทำซ้ำค่า Smiley เวลาคนที่เปลี่ยนชื่อกลับมาเล่าให้ฟังแบบชมเชยว่าชื่อที่เธอตั้งนี้มีคนชม  ป้าจะดีใจมั่กๆ (สุดท้ายแอบมีอัตตา555+)


ปล. งานนี้ใครใคร่เปลี่ยนก็เปลี่ยน ใครไม่อยากเปลี่ยนก็ไม่ต้องเปลี่ยน  ขอให้ทำแล้วสบายใจ ชอบ ชอบ ก็พอแล้วค่ะ Smiley


         


Free TextEditor


Create Date : 27 มิถุนายน 2553
Last Update : 27 มิถุนายน 2553 20:26:08 น. 3 comments
Counter : 638 Pageviews.

 
ดีจ๊ะ ป้ามีมิ้
ช่วยกันเผยแพร่ ความคิดเห็นที่ถูกต้อง

แชร์ความเห็นเสริม จากประสบการณ์ผู้คนรอบข้างที่เปลี่ยนชื่อ นามสกุล เหตุเริ่มต้นเกิดจากหลายคนเจอเรื่องราวมรสุมในชีวิต ต้องการที่พึ่งพิงที่ใจเล็กๆน้อยๆ ทำให้มีความหวัง เหมือนเราเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ start with clean sheet
....แต่คนที่กำลังใจแข็งแกร่ง เมื่อเจอมรสุมชีวิต ก็มีความมั่นใจในชื่อแซ่ตัวเอง ต่อสู้ต่อไป

เผอิญคนกำลังใจแข็งแกร่ง มีจำนวนน้อยกว่า เราจึงเห็นการเปลี่ยนชื่อ นามสกุล ยังคงมีต่อไป


โดย: หมูทอง IP: 125.25.34.247 วันที่: 27 มิถุนายน 2553 เวลา:22:08:29 น.  

 


ดูแร้วจ้า ป้า หนังเรื่องนี้

บางคนเปลี่ยนเพื่อความสบายใจม้างเนอะ

แต่พอเปลี่ยนชื่อแร้วเจ้าาาชู้ขึ้น มันเกี่ยวป่าวอะ

คือเป็นอยู่ ห้าห้า


โดย: แฟนหล่อ วันที่: 27 มิถุนายน 2553 เวลา:22:12:20 น.  

 
ขอบคุณคุณหมูทองที่มาแสดงคห.นะค้า จริงค่าที่คนเรามีเหตุผลร้อยแปดก่อนที่จะเปลี่ยน ไม่ผิดเลยค่ะ

ส่วนที่คุณแฟนหล่อสงสัยว่าเปลี่ยนแล้วเจ้าชู้ขึ้น อันนี้ไม่เกี่ยวค่า เรื่องพรรณนี้มันอยู่ที่โอกาสและนิสัยดั้งเดิมจริงๆ


โดย: ป้ามีมี่ วันที่: 28 มิถุนายน 2553 เวลา:9:39:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ป้ามีมี่
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ป้ามีมี่อาศัยอยู่ในประเทศไทยมานานแล้ว แก่แต่ซ่าส์ ชอบความจริง(แต่คนพูดอาจตายก่อนนนน555+)ชอบดูเทนนิส และหมีแพนด้า ^^
แวะมาฟังป้าบ่นบ่อยๆนะคะ ><
Friends' blogs
[Add ป้ามีมี่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.