...There she goes...
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
12 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
แม่หมอ Pa MiMi ตอนโฮ๋ราสาดกับการเมือง

แม่หมอ PaMiMi ตอน โฮ๋ราสาดกับการเมือง


            ไม่ผิดค่ะไม่ผิด Smiley หนังสือเล่มนึงของครูโหร(เถาว์)ท่านนึงชื่อนี้จริงๆ  สอนดีจริงๆค่ะ  ท่านใดสนใจไปหาดูได้ ปัจจุบันอาจารย์ถึงแก่กรรมแล้ว  ที่ว่าดีเพราะอาจารย์สามารถเอาเรื่องเข้าใจยากๆมาปรับประยุกต์การสอนเป็นระบบใหม่ให้เป็นเหตุเป็นผล  การตีความซึ่งเป็นส่วนที่เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่ยาก  ทำให้เป็นเรื่องง่ายๆ  เมื่อเข้าใจแล้วก็ไม่ต้องท่อง(มาก)ให้เมื่อยตุ้มเหมาะกะคนขี้เกียจแบบป้ามีมี่นัก ^^            ช่วงหลายปีมานี้คนไทยมีความเห็นต่างกัน(ปกติก็ต่างกันอยู่แล้ว)มีแนวโน้มชอบทะเลาะกันสูงจนน่าต๊กกะใจว่าเกิดอะไรกะประเทศไทยนี้  เราจะอยู่รอดไหมเนี่ย ทำให้เกิดปรากฏการณ์นักการเมืองนำโหราศาสตร์มาเป็นที่พึ่ง Smiley จริงอยู่ที่ประเทศเราใช้โหราศาสตร์มานานแล้วไม่งั้นจะมีตำแหน่งพระยาโหราธิบดีหรือ  ยิ่งสมัยปัจจุบัน(สมัยป้าเป็นเด็ก)มีการปฏิวัติรัฐประหารบ่อย  มีการขอฤกษ์ทำรัฐประหารกันด้วย Smiley Smiley แต่สมัยนั้นหมอดูยังไม่เยอะเท่าสมัยนี้  มีคนเก่งๆไม่กี่คนนัก  และค่อนข้างเก็บตัวไม่มาโชว์พาวว์กันว่าตรูนี่เก่งที่ซู้ด ต่อๆ..ตอนนี้เป็นที่ขำขันมาก  จะขยับทำอะไรกันแต่ละทีต้องดูหมอ


 


 มีการไปเข้าทำพิธีกรรมต่างๆนานาเพื่อเสริมชาตา วุ้ย!ถ้ามันดีจริง ตาหมอดูคนนั้นมันเอาไปหมดแล้วล่ะ  ไม่ต้องมารอเก็บตังค์จากท่านๆทั้งหลาย ป้าเก็บสถิตินิ๊ดหน่อย(จริงๆนะ)เช่น เวลาเขาจะชุมนุมกันเนี่ยไม่ใช่เรื่องบังเอิญนะจ๊ะ เขาเลือกวันจันทร์ดับประจำ  รองลงมาเขาก็เลือกวันดิถีพิฆาตบ้าง วันฤกษ์ล่างเสียบ้าง ช่วงดาวย้ายราศีบ้าง  ป้าล่ะสงสัยจริงๆคุณๆท่านๆทั้งหลายเรียนจบกันมาก็สูงๆ  ทำมั๊ยบางเรื่องไปแพ้หมอดูโง่ๆได้(อันนี้หมายถึงเฉพาะบางคนนะจ๊ะ) แล้วอย่างนี้จะปกครองบ้านเมืองได้อย่างไร            สำหรับเรื่องจันทร์ดับขออธิบายเล็กน้อยว่าทุกๆเดือนมีจันทร์ดับ เกิดจากคนบนโลกมองเห็นด้านหลังของดวงจันทร์ที่แสงดวงอาทิตย์ตกกระทบไม่ถึง ทำให้ไม่สามารถเห็นดวงจันทร์ในช่วงเวลานั้น  หลังจากวันนั้นก็จะเป็นข้างขึ้น(จากแรม 15 ค่ำ เป็นขึ้น 1 ค่ำ) จากที่เก็บสถิติวันจันทร์ดับเป็นวันค่อนข้างมีปรากฏการณ์เชิงลบที่จำได้แม่นคือวันที่ศาลตัดสินจำคุกอดีต กกต.สามคน  ตอนนั้นป้าคิดว่าแพ้แน่นอน  กรรมมีจริงแล้วมาเจอจันทร์ดับซ้ำ แถมดาวพฤหัส(ดาวตัวแทนคุณธรรม)กำลังเด่น นอกจากนี้ถ้าใครเล่นหุ้นใกล้ๆจันทร์ดับจะมีปรากฏการณ์ข่าวร้ายให้ผู้คนทิ้งหุ้น  นี้จะเป็นเวลาช้อนซื้อของป้ามีมี่เขาหล่ะSmiley (แต่ไม่เสมอไปในกรณีที่มีดาวเด่นๆมาพยุง..เรื่องนี้ไว้จะเล่าวันหลังนะคะ)


            โหราศาสตร์นั้นเป็นเพียงแผนที่แนวโน้มความน่าจะเป็น  แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นนะจ๊ะ  เป็นศาสตร์ที่ไม่ใช่ไสยศาสตร์ (อ้า...วิชานี้ก็มีเหมือนกัน  แต่ไม่ใช่แบบที่เห็นนักการเมืองเอามาทำพิธีต่างๆ)  ศาสตร์นี้ก็เหมือนศาสตร์อื่นๆที่อยู่ภายใต้กฎแห่งกรรม(การกระทำทางกายวาจาใจ)  ต่อให้พิธีดีอย่างไร  ถ้ามันไม่ถูกธรรมมันก็คือไม่ใช่ บุญที่คิดว่าไปทำอาจเป็นบุญเก๊ก็ได้  คนไปเข้าพิธีอาจรู้สึกสบายใจ โล่งอก แต่ไม่เกี่ยวกะกรรมกรณีถ้าเป็นกรรมหนัก            ทุกปีใกล้ๆปีใหม่จะมีพ่อหมอแม่หมอหลายๆสำนักทั้งไทยจีน  ออกมาป่าวประกาศว่าปีนี้ไม่ดีนะ  ดวงเมืองแย่(เห็นบอกแย่ทุกปี)ท่านนายกจะอยู่ไม่ได้ ต้องยุบสภา  ป้ามีมี่ไม่ต้องดูหมอใช้วิชาเดาๆก็สามารถบอกได้เหมือนกั๊น  นอกจากนี้ยังมีบอกว่าคนปีนี้ชงปีนั้น  เออแน่ะ!คนเราหนออยู่ดีดีก็ใจแกว่งได้เพราะไปฟังไปอ่านแล้วเกิดความกลัว  ทีนี้ไอ้ที่จะไม่เกิดมันก็เลยจะเกิดเพราะจิตเกิดอุปาทานเสียแล้ว  อิชั้นขอต่อว่าพวกหมอดูพวกนี้เสียหน่อยเพราะทำให้อิชั้นงานเข้าต้องคอยตอบปัญหาพี่น้องเพื่อนฝูง ว่าจริงมั้ย จริงไม่จริง ถ้าจริงจะแก้อย่างไร            สุดท้ายขอเล่าเรื่องดวงเมืองกรุงเทพสักเล็กน้อย  ดวงเมืองประเทศเรานั้น  พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงมีพระประสงค์ให้อาทิตย์เด่นที่ราศีเมษเพื่อให้ดวงเมืองแข็ง เน้นการทหาร(ถ้าใครเกิดทันยุค19 มีอดีตนายกท่านนึงรู้วิชานี้และพยายามแก้โดยท่านแต่งตัวเป็นทหารตลอดช่วงที่เป็นนายกทั้งที่อาชีพแต่เดิมเป็นผู้พิพากษา) ไม่เสียกรุงได้ง่ายๆเหมือนกรุงศรีอยุธยา  ในเมื่อมีจุดแข็งก็มีจุดอ่อนเหมือนกันคือค้าขายไม่ค่อยเก่งไม่เหมือนกรุงศรีอยุธยาซึ่งรวยมั่กๆ  เรื่องศาสนาจะเรียกว่าดีเต็มร้อยไม่ได้เพราะมีดาวโจร(ดาวเสาร์อยู่)มาอยู่ร่วมภพ  อันนี้จะโทษท่าน(โหร)ก็ไม่ได้เพราะเวลานั้นข้าศึกยังรบติดพัน  การจะมานั่งรอเวลาให้ดาวย้ายใช้เวลานาน ปัญหาใหญ่กว่าคือทำอย่างไรให้บ้านเมืองไปรอดมากกว่า


Free TextEditor


Create Date : 12 มกราคม 2553
Last Update : 12 มกราคม 2553 12:18:54 น. 0 comments
Counter : 1745 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ป้ามีมี่
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ป้ามีมี่อาศัยอยู่ในประเทศไทยมานานแล้ว แก่แต่ซ่าส์ ชอบความจริง(แต่คนพูดอาจตายก่อนนนน555+)ชอบดูเทนนิส และหมีแพนด้า ^^
แวะมาฟังป้าบ่นบ่อยๆนะคะ ><
Friends' blogs
[Add ป้ามีมี่'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.