ปวดหัวหนึบๆ... เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว ปวดข้อศอกแบบถาวร ...หรือว่าจะเป็นโรคของคนเข้าสู่วัยเลขสี่ ???
พอรู้ตัวว่าอายุเริ่มใกล้ถึงหลักสี่เข้ามาทุกทีๆ ก็มีอาการปวดหัวหนึบๆ ครั่นเนื่อครั่นตัว บางทีเหมือนจะเป็นไข้ เวลานอนดูทีวีดูรายการที่ทำให้เกิดอารมณ์สะเทือนใจ จะปวดหัวมากเลยค่ะ บางวันก็หนาว บางวันก็รู้สึกร้อน

เคยบ่นๆ เล่นๆ กับแม่บ้าน หรือพี่เลี้ยงที่เห็นกันมาตั้งแต่เด็กว่า สงสัยจะเป็นวัยทอง.. ฮ่าฮ่า.. แม่บ้านร้องเอ๊อก..แบบสำเนียงอีสานแปลความหมายว่า บ่แม่นจั๊งซั่น อายุอารัยยังไม่ถึงสี่สิบจะมาวัยทอง อ้าว..แล้วอาการเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว มันไม่ใช่เหรอ ไม่ได้เป็นหวัดสักหน่อย หรือว่าเราจะเป็นโรคประสาทแทน เครียดก็ไม่ใช่ เพราะงานการก็ไม่ได้ทำ ทำแต่ขนม

ตั้งแต่กลับจากวัดมาเริ่มทำขนมจริงๆจังๆ บางครั้งก็ใช้เครื่องทุ่นแรงบ้าง บางครั้งก็ใช้มือล้วนๆ บ้าง ผลที่ตามมากับอายุคือ ปวดข้อค่ะ ปวดบริเวณข้อศอก เกือบๆ จะเรียกว่าตั้งแต่ปวดวันแรกๆ เรียกหาเคาน์เตอร์เพน นีโอตีก้า.. เดี๋ยวหาผ้าพัน จนเดี๋ยวนี้ชินๆ กับการปวด ว่างๆ หลังเสร็จงาน ดูทีวีไปก็เอามืออีกข้างกดๆ นวดๆ กดโดนตรงเส้น รู้สึกเจ็บๆ ปวดๆ สนุกดี เหมือนเล่นของเล่นอีกชิ้น ใช้แทนการเคลื่อนไหวมือเวลาฝึกสติ เอานิ้วมานวดข้อศอกแทน แม่บอกว่าน่าจะเป็นอาการที่เขาเรียกว่า เทนนิส เอลโบ ..คือโรคปวดบริเวณเหนือข้อศอก เป็นมากในหมู่นักเทนนิส เอ...สมัยเก้าเล่นเทนนิสไม่เคยเป็นเลยนะ อาการบาดเจ็บประเภทนี้

แต่การที่เราใช้แรงแขนขวามาก คือทั้งยกชามอ่างเนื้อขนม ตีไข่ด้วยตะกร้อมือ นวดขนมปังด้วยมือ มันก็เลยใช้แรงงานร่างกายตลอด หมอก็ไม่หาหรอก เป็นแล้วเดี๋ยวก็หาย นี่..คิดง่ายๆ ซะแบบนั้น นี่แค่ข้อศอกนะคะ ยังไม่นับรวมกับโรคข้อนิ้ว ที่มีภาษาหรูๆ ว่า โรคช้อปปิ้ง คืออาการรูมาติก พวกนิ้วล็อคทั้งหลาย ไม่ได้ล็อคชนิดหักเข้ามาแบบนั้น แต่เป็นอาการปวดข้อนิ้ว โดยเฉพาะเวลาที่นอนหลับ และไม่ได้ขยับเขยื้อนร่างกาย ตื่นขึ้นมาจะปวดข้อนิ้วมาก เป็นทั้งสองมือเลยค่ะ

เราสันนิษฐานได้ว่า เนื่องจากสมัยที่อยู่เมลเบิร์นนั้น เลือกอพาร์ทเมนต์อยู่ห่างจาก downtown เวลาที่ซื้อของในซุปเปอร์ก็ต้องเดินหิ้วถุงเดินตัดมหาวิทยาลัย ผ่าน park แล้วก็ทะลุถนนโน้นนี่ไปเรื่อยๆ กว่าจะถึงบ้านตัวเอง ซื้อของครั้งนึงก็ไม่เบาค่ะ กะว่าจะไม่ใช้จ่ายบ่อยๆ แล้วมันก็หนัก ถ้าอยู่กรุงเทพเหรอ ใช้รถเข็นสิ เข็นมาถึงรถยนต์เลย เก้าหิ้วของแบบนี้อยู่บ่อยๆ จนติดนิสัย อาการมันจึงมาโผล่ตอนเริ่มแก่ตัว...

นี่เริ่มๆ จะปวดหัวหนึบๆ ละ ไม่พึ่งยาหรอกค่ะ นอนหลับ ตื่นเช้า เดี๋ยวก็หาย พรุ่งนี้ค่อยเป็นใหม่...Create Date : 08 ธันวาคม 2552
Last Update : 8 ธันวาคม 2552 21:19:22 น.
Counter : 2851 Pageviews.

1 comments
  


สวัสดีค่ะ

จิตที่เป็นกุศล คงจะช่วยลดวิบากกรรมตรงนี้ไปได้นะค่ะ

แต่ถ้าหากเราได้มีโอกาสตัดกรรมตามแบบฉบับของม๊า

นั้นก็คือ ถวายสังฆทานที่หน้าพระประธานในโบสถ์

ก่อนที่จะไปถวายให้พระสงฆ์นะค่ะ เพื่อขอคะมากรรม

ตัดกรรม แล้วสักวันเจ้ากรรมนายเวรของเรา

ก็คงจะใจอ่อน ลดหย่อนโทษให้เราได้นะค่ะ

ลองดูสักครั้งก็ดีเหมือนกันนะค่ะ เป็นห่วงสุขภาพค่ะ

ก่อนนั้นม๊าก็เคยเป็นค่ะ ดูไปคล้ายๆ โรคกรรมเก่าไงไม่รู้

โดย: นางมารร้ายจีจี้ วันที่: 8 ธันวาคม 2552 เวลา:22:42:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

kaoim
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]เก้าอิม...ชิมรายทาง

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ


Color Codes ป้ามด

Find Chiangmai hotels


งบน้อย ไม่เท่าโฆษณาข้างบน - แต่แฟรงค์มีวิธีสร้างรายได้ออนไลน์ ทำตลาดผ่านเฟสบุค โดยศึกษาจาก 12 วิดีโอ ดูวิดีโอของแฟรงค์ คลิกเลย

ธันวาคม 2552

 
 
1
2
3
4
5
7
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
MY VIP Friend