สายตาจับจ้องที่ดวงดาว และเท้ายังคงติดดิน (Keep your eyes on the stars, and your feet on the ground.)
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
3 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
รถด่วนอวกาศ 999 - Galaxy Express 999


Galaxy Express 999 OP - ดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่


การ์ตูนนี้เรื่องเคยดูสมัยเป็นเด็ก ฉายทางช่อง 9 ระหว่างปี 2521-2524 เป็นการ์ตูนเรื่องแรกที่ชอบมากๆ (มีเรื่องราวเกี่ยวกับอนาคตที่น่าตื่นเต้นให้ดูมากมาย)

ภาพตัวละครในเรื่อง

รถด่วนอวกาศ 999 หรือ Galaxy Express 999 เป็นชื่อรถด่วนที่พาผู้โดยสารเดินทางข้ามอวกาศไปยังกาแล็กซี่แอนโดรมีด้า (Andromeda) ตลอดระยะทางที่ไปยังกาแล็กซี่นั้น มีเรื่องราวต่าง ๆ เกินขึ้นมากมาย เป็นเรื่องราวที่บางอย่างอาจจริงจังในเชิงวิทยาศาสตร์ไม่ได้มากนัก แต่จุดมุ่งหมายที่ต้องการสื่อออกมาเหมือนกับนิทานอุปมาอุปไมยแฝงปรัชญาเปรียบเทียบถึงจิตใจ และวิญญาณความเป็นมนุษย์ เรื่องราวเหล่านี้สร้างสรรค์ขึ้นจากฝีมือของ เลจิ มัตสึโมโต (Leiji Matsumoto) นักเขียนการ์ตูนที่รู้จักกันดีถึงลายเส้นที่น่าตื่นตาตื่นใจของเครื่องจักรกล และทิวทัศน์ของจักรวาล รวมถึงรูปร่างมนุษย์ในสไตล์ผอมเพรียว

ณ จุดเริ่มต้นของเรื่อง โฮชิโนะ เท็ตสึโร่ (Hoshino Tetsuro) เด็กผู้ชายอายุประมาณ 10 ปี มีชีวิตอยู่อย่างยากจนบนโลกอนาคตอันห่างไกล โลกซึ่งมนุษย์ที่ไม่ใช่เครื่องจักรกลมีฐานะยากจน ถูกกดขี่ข่มเหง และกำลังถูกกำจัดให้สูญหายไป เขาและแม่อาศัยในเพิงเล็ก ๆ และยุ่งอยู่กับการเตรียมตัวสำหรับฤดูหนาวอันโหดร้ายที่กำลังจะมาถึง แต่แล้วเกมส์ล่าชองมนุษย์จักรกล เคาท์ เม็กคา (Count Mecha) และพวกก็มาถึงพวกเขาโดยไม่คาดฝัน มันเหมือนกับมนุษย์จักรกลเหล่านั้นได้เจอกวาง พวกนั้นได้ฆ่าแม่ของเท็ตสึโร่ และนำร่างของเธอไปด้วยเป็นรางวัล เท็ตสึโร่สาบานว่าจะแก้แค้นพวกนั้นให้ได้

เขาต้องการที่จะมีร่างกายจักรกลที่ไม่สามารถทำลายได้ เพื่อที่จะแก้แค้นให้แม่ของเขาได้ แต่ก็เหมือนความฝันอันห่างไกล เพราะร่างจักรกลนั้นมีราคาแพง เขารู้มาว่า ณ จักรวาลอีกด้านหนึ่ง มีดวงดาวที่สามารถทำร่างของเขาให้เป็นจักรกลได้ฟรี และรถด่วนอวกาศ 999 ก็จะพาเขาไปได้ เมื่อได้โอกาส เขาขโมยบัตรผ่านขึ้นรถไฟ และตำรวจก็ตามจับเขา ขณะที่เกือบจะโดนจับได้ เท็ตสึโร่ก็ได้พบกับเมเทล (Maetel) ผู้หญิงสวยผมสีทอง สวมชุดสีดำสนิท ผู้ซึ่งทำให้เขารู้สึกประทับใจเหมือนแม่ของเขา เมเทลมาช่วยเขาไว้ได้ทัน และได้ให้บัตรผ่านขึ้นรถด่วนอวกาศ 999 (Galaxy Express 999) แก่เขา เธอบอกเขาว่า รถด่วนอวกาศ 999 เป็นรถไฟที่สามารถพาเขาจากกาแล็กซี่ทางช้างเผือกไปยังกาแล็กซี่แอนโดรมีด้า ที่นั่นมีดาวซึ่งสามารถทำร่างกายของเขาเป็นจักรกลได้ฟรี เงื่อนไขการให้บัตรผ่านนี้มีเพียงว่า เขาจะต้องให้เธอติดตามไปด้วย แม้จะดูลึกลับ แต่เท็ตสึโร่เห็นว่า บัตรนี้เป็นโอกาสเดียวของเขาที่จะไปจากโลก ได้เห็นจักรวาล และมีร่างกายจักรกลที่เขาต้องการ

ในการเดินทางของเท็ตสึโร่ เขาได้พบกับทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นมนุษย์จักรกล ผี คิงคองตัวโตแต่สุภาพอ่อนโยน มนุษย์ใต้บาดาล มนุษย์แมลง และแม้กระทั่งไดโนเสาร์ และเขาได้เห็นดาวจักรกล ดาวที่เป็นฤดูร้อนเสมอ ดาวที่เป็นฤดูหนาวเสมอ ดาวที่เต็มไปด้วยหมอก ดาวที่มีฉายแสงเหมือนทอง ดาวที่มีแผ่นดินไหวอยู่ตลอดเวลา ระหว่างการเดินทางนี้เอง เขาได้พบกับ เคาท์ เม็กคา ที่ฆ่าแม่ของเขา และได้แก้แค้นด้วยด้วยปืนที่เมเทลให้ยืม

เรื่องราวดำเนินต่อไป เขาหยุดแวะดาวแล้วดาวเล่า เท็ตสึโร่เริ่มเห็นว่า การมีร่างกายจักรกลไม่ใช่ช่วยแก้ปัญหาอย่างที่เขาเคยคิดไว้ ในความเป็นจริงแล้ว มนุษย์จักรกลที่เขาพบเจอล้วนแต่ขาดแคลนแรงผลักดันสู่ความสำเร็จอย่างที่มนุษย์ปกติมี ขาดแคลนความต้องการที่จะสร้างสรรค์บางสิ่งที่มีค่า มีความหมายภายในช่วงชีวิตอันสั้นของมนุษย์ปกติ มนุษย์จักรกลส่วนใหญ่ที่เขาพบมักเสียใจกับการตัดสินใจละทิ้งความเป็นมนุษย์ ที่น่าสงสารที่สุด คือ คริสตัล แคลร์ (Crystal Clare) ผู้ทำงานบนรถด่วนอวกาศ 999 นี้ ร่างเปลือยของเธอดูเป็นคริสตัลใสสวยงาม แต่เธอก็อยากมีความอบอุ่นของสัมผัสมนุษย์อย่างเท็ตสึโร่มี

ขณะเดินทางไปกับเมเทล เท็ตสึโร่เริ่มประหลาดใจว่าจริง ๆ แล้ว เมเทลเป็นใครกัน เธอมักมีอารมณ์เศร้าเสมอ และเขาเริ่มรู้สึกว่าการเดินทางของเมเทลไม่เคยสิ้นสุด เธอน่าจะเคยมีเพื่อนร่วมทางมาก่อน และเขาก็รู้ว่าเธอจะมีเพื่อนร่วมทางใหม่อีกในอนาคต ซึ่งบางตอนในเรื่อง ก็ทำให้เข้าใจว่า เมเทลมีร่างจักรกลเช่นกัน เพราะเธอได้ไปเยี่ยมร่างมนุษย์ของเธอบนดาวพลูโต ที่ซึ่งร่างมนุษย์ที่ถูกละทิ้งได้รับการห่อหุ้มไว้ด้วยน้ำแข็งในสุสานขนาดใหญ่ เมเทลบอกว่า เธอจะต้องเดินทางอย่างไม่มีวันจบสิ้นไปกับเด็กชายเช่นเดียวกับเท็ตสึโร่

ตัวละครจากงานเขียนอื่น ๆ ของมัตสึโมโตได้ปรากฏในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็น กัปตัน ฮาร์ล็อค (Captain Harlock), เอเมอร์รัลดาส์ (Emeraldas), เรือ sans crew จากเรื่อง เรือรบอวกาศยามาโตะ (Space Battle Ship Yamato หรือ Aka Star Blazers) และอื่น ๆ อีก ที่สร้างต่อเนื่องกันจนได้รับการกล่าวขานว่าเป็น Leijiverse


ข้อมูลสรุป
Galaxy Express 999
(Ginga Tetsudo Three-Nine)
ภาพและเนื้อเรื่อง เลจิ มัตสึโมโต (Leiji Matsumoto)
หนังสือการ์ตูน
(Manga Series)
- ฉบับดั้งเดิม ปี 1977 - 1981
- ฉบับใหม่ ปี 1996
แอนิเมชั่น - การ์ตูนทีวี ปี 1978 มี 113 ตอน และตอนพิเศษ 4 ตอน
- ภาพยนตร์การ์ตูน Galaxy Express 999 : The Signature Edition ปี 1979 (English version)
- ภาพยนตร์การตูน Galaxy Express 999 Glass no Claire ( Glass-made Claire) ปี 1980
- ภาพยนตร์การ์ตูน Adieu Galaxy Express 999 Terminus Andromeda (Aka Sayonara Galaxy Express 999) ปี 1981
- ภาพยนตร์การ์ตูน Galaxy Express 999 Eternal Fantasy ปี 1998อ้างอิง - Galaxy Express 999 จาก บางกอกบุคลัคภ์
แหล่งข้อมูลอื่น - เว็บไซต์ของเลจิ มัตซึโมโตะ (ญี่ปุ่น)
เว็บไซต์รถด่วนอวกาศ 999 ของโชงะกุกัง (ญี่ปุ่น)
Galaxy Express 999 จาก ดีวีดีไดอารี่
ปลุกตำนาน รถด่วนอวกาศ 999

Create Date : 03 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2552 21:35:07 น. 2 comments
Counter : 1747 Pageviews.

 
ผมชอบเรื่องนี้มาก อีกเรื่องคือ COBRA
ขอบคุณครับ


โดย: cheerasak saisaort IP: 49.230.190.35 วันที่: 23 ธันวาคม 2553 เวลา:14:59:44 น.  

 
รักการ์ตูนมากๆ ชอบคนที่มีความคิดสร้างสรรค์อย่างนี้ที่เขียนการ์ตูนดี ถ้ามีโอกาสชาติหน้าฉันท์ใดอยากร่วมงานด้วยกันเพราะชอบความปราณีตละเมียดละไมเหมือนกัน


โดย: ดิว IP: 58.9.55.37 วันที่: 13 มกราคม 2555 เวลา:23:58:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

kanyong1
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
เป็นคุณแม่ลูกสอง วัย42ปี สนใจการทำอาหาร และการท่องเที่ยวค่ะ ยินดีต้อนรับทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมบล็อคนะคะ หรือสามารถติดตามการทำอาหารได้ที่เฟสบุค Kannika Roddee

******************************
******************************

ไม่ต้องบินให้สูงอย่างใครเขา…

จงบินเอาเท่าที่เราจะบินไหว

ท่าที่บินไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร

แค่บินไปให้ถึงฝัน เท่านั้นพอ

ทำเท่าที่เราจะทำได้ และทำให้ดีที่สุด สักวันหนึ่ง ฝันของเราจะเป็นจริง :)

*****************************
*****************************
: จำนวนคนที่กำลังออนไลน์
online
Blackjack Online
free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add kanyong1's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.