สายตาจับจ้องที่ดวงดาว และเท้ายังคงติดดิน (Keep your eyes on the stars, and your feet on the ground.)
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
27 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
ตามรอยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
ใครต่อใครคงเคยลิ้มรสชาติเหนียวนุ่มของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป พลางซดน้ำซุปรสชาติหอมหวานกลมกล่อมราวกับมีเนื้อหมูกุ้งไก่อยู่ในชาม ด้วยความสะดวกในการปรุงที่ใช้เวลาไม่มากกว่า 2-3 นาที รสชาติอันโอชะ และราคาแสนย่อมเยา ทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกลายเป็นที่นิยมของผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว แต่จะมีใครรู้บ้างว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเข้ามาเมืองไทยครั้งแรกเมื่อไร


มีสินค้าไม่กี่ชนิดในประเทศไทย ที่จะสามารถทำให้ชื่อยี่ห้อสินค้า กลายเป็นชื่อเรียกของผลิตภัณฑ์ เช่น ผงซักฟอก ถูกเรียกว่าแฟ้บ หรือ ผ้าอนามัย ถูกเรียกว่า โกเต๊ก ทั้ง ๆ ที่ยี่ห้อนั้นๆไม่ได้เป็นสินค้าตัวแรกที่คนไทยรู้จักด้วยซ้ำและหนึ่งในนั้นก็คือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ถูกเรียกว่า มาม่า ทั้ง ๆ ที่มาม่า เป็นบะหมี่สำเร็จรูปยี่ห้อที่ 4 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย นับจากยี่ห้อแรก คือ ซันวา ถือกำเนิดขึ้นในราวปีพ.ศ.2514 – 2515 ตามมาด้วย ยำยำ ไวไว และมาม่า ในเวลาไล่เลี่ยกัน จนกระทั่งปัจจุบัน ขณะที่คนไทยบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากถึง 5-6 ล้านซองต่อวัน

ตามประวัติศาสตร์ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในประเทศไทย “ซันวา” บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อแรกมีต้นแบบมาจากบะหมี่ญี่ปุ่นที่ต้องต้มก่อนกิน ในขณะที่ยำยำ ไวไว และมาม่า พัฒนามาจากบะหมี่ไต้หวันที่สามารถเติมน้ำร้อนเพียง 3 นาทีก็อร่อยได้ทันที ซึ่งในปัจจุบันนี้บะมี่กึ่งสำเร็จรูปกลายเป็นส่วนหนึ่งของตัวแทนความสะดวกสบาย สามารถที่หากินได้ง่าย และมีขายทั่วไป จนเกือบจะเรียกได้ว่า กินแทนข้าว


ซึ่งในอดีตนั้นได้มีการออกรสชาติของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ตรง ๆ รสชาติง่ายๆ และที่สำคัญโดนใจของคนไทยนั้นก็คือ ซุปไก่ และหมูสับ ตามมาด้วยรสชาติยอดนิยมที่ถูกใจคนไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นั่นคือรสต้มยำกุ้ง ซึ่งกลยุทธทางการตลาดถือเป็นสิ่งที่สำคัญ

โดยการที่ให้ผู้บริโภคลองชิมฟรี ทำให้ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในประเทศไทยได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และได้เกิดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปออกมาหลากหลายยี่ห้อ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค ซึ่งก่อนที่จะมีการออกรสชาติออกมาสู่ตลาดนั้น ผู้ผลิตจะต้องมีการพิจารณาองค์ประกอบหลายๆด้าน

เช่น แนวโน้มความต้องการของผู้บรโภค เทรนด์แฟชั่นของอาหารในช่วงนั้นๆ ความเป็นไปได้ในการผลิต ซึ่งกว่าที่มาเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นจะผ่านกระบวนการมากมายในการผลิต ตั้งแต่การคิดค้นหารสชาติ การที่จะต้องทดลองผลิต ผ่านการลองลิ้มชิมรส และรวมไปถึงวัตถุดิบในการผลิต ซึ่งสิ่งที่สำคัญมาก


บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีองค์ประกอบหลัก 3 อย่าง ที่จะขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ นั่นคือ เส้นบะหมี่สีเหลืองกรอบกับครื่องปรุง เครื่องปรุงจะประกอบด้วยน้ำมันเจียว และผงเครื่องปรุง หรือน้ำพริกเผา แตกต่างและขึ้นอยู่กับรสชาติ ของบะหมี่ซองนั้น ๆ เส้นบะหมี่ทำจากแป้งสาลีที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศเป็นหลัก ในขณะที่น้ำมันเจียว น้ำพริกเผา พริกป่น และผงเรื่องปรุง จะมาจากวัตถุดิบทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นหอมกระเทียม ขิงข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กุ้งแห้ง พริกแห้ง พริกไทย ว่ากันไปตามสูตร ส่วนสารปรุงแต่งที่ขาดไม่ได้ก็คือผงชูรสที่เพิ่มความอร่อย


ซึ่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในแต่ละซอง มีกระบวนการและขั้นตอนการผลิตที่สลับซับซ้อนและละเอียดอ่อนมากมายซ่อนอยู่เบื้องหลังความอร่อย กว่าที่อาหารจานด่วนจานนี้จะมาถึงผู้บริโภคนั้นก็จะต้องผ่านขั้นตอนมากมายและผ่านการทดสอบในหลายๆขั้นตอน ดังนั้นผู้บริโภคจึงสามารถที่จะแน่ใจได้เลยว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ครองใจใครหลายคนนั้นได้รับการตรวจสอบมาเป็นอย่างดีเช่นกัน แต่สิ่งที่ผู้บริโภคควรที่จะระวังด้วยเช่นกันนั้นก็คือหากผู้บริโภครับประทานบ่อยๆก็อาจที่จะเกิดผลร้ายมากกว่าผลดีก็ได้เช่นกัน


ที่มา : //www.tvburabha.com

ผู้คิดค้น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เสียชีวิต

คุณ Momofuku Ando เพิ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 มกราคมนี้ (อายุ 96 ปี) เขาเป็นคนแรกในโลก ที่คิดค้นวิธีทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (แบบ มาม่า ไวไว บ้านเรา) เมื่อเกือบ 50 ปีที่แล้ว ขณะทำการทดลองเองในบ้าน ..

เป็นคนไต้หวันโดยกำเนิด เริ่มประกอบอาชีพค้าขายทั่วไป แล้วมาตั้งบริษัทขายส่งที่ญี่ปุ่น ช่วงสงครามโลก เกิดการขาดแคลนอาหาร เขาจึงหันมาคิดถึงการทำบะหมี่ที่เก็บได้นาน


10 กว่าปีหลังจากเปิดตัวบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ห่อแรกของโลก คุณ Momofuku Ando ก็เปิดตัว บะหมีถ้วย (Cup Noodle)

ขอไว้อาลัยให้คุณ Momofuku Ando ผู้คิดค้น บะหมี่ด้วยค่ะCreate Date : 27 มิถุนายน 2553
Last Update : 27 มิถุนายน 2553 18:18:56 น. 0 comments
Counter : 2280 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

kanyong1
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
เป็นคุณแม่ลูกสอง วัย40ปี สนใจการทำอาหาร และการท่องเที่ยวค่ะ ยินดีต้อนรับทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมบล็อคนะคะ หรือสามารถติดตามการทำอาหารได้ที่เฟสบุค Kannika Roddee

******************************
******************************

ไม่ต้องบินให้สูงอย่างใครเขา…

จงบินเอาเท่าที่เราจะบินไหว

ท่าที่บินไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร

แค่บินไปให้ถึงฝัน เท่านั้นพอ

ทำเท่าที่เราจะทำได้ และทำให้ดีที่สุด สักวันหนึ่ง ฝันของเราจะเป็นจริง :)

*****************************
*****************************
: จำนวนคนที่กำลังออนไลน์
online
Blackjack Online
free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add kanyong1's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.