สายตาจับจ้องที่ดวงดาว และเท้ายังคงติดดิน (Keep your eyes on the stars, and your feet on the ground.)
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
23 มีนาคม 2556
 
All Blogs
 
ที่มาของผัดไทย
เค้าว่าพึ่งเกิดสมัยจอมพลป.นี่เอง เห็นคนไทยกินกันแต่ผัดซีอิ๊วของคนจีนเลยดำริให้คิดหาสูตรก๋วยเตี๋ยวผัดมาแข่งกับผัดซีอิ๊วก็ได้มาเป็นผัดไทนั้นเอง

แม้ว่าหน้าตาของเจ้าผัดไทยจะกระเดียดไปทางอาหารจีน เพราะใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวผัด แต่จริง ๆ แล้ว ผัดไทยเป็นอาหารที่เกิดขึ้นจากการสร้างสรรค์ของคนไทยแท้ ๆ เลย มิหนำซ้ำยังเกิดในช่วง “รัฐนิยม” สมัยจอมพล ป.พิบูลย์สงครามเสียด้วย อย่างที่รู้ ๆ กันว่าช่วงนั้นกระแสความเป็น “ชาติไทย” (ไม่ใช่พรรคการเมืองนะจ้ะ) ฟีเวอร์ขนาดไหน ในเมื่อเรามีอะไร ๆ ที่เป็นไทยแล้วมากมาย จะขาด “อาหารไทย” ไปได้อย่างไร ผัดไทยจึงเกิดขึ้นมาด้วยประการฉะนี้ผัดไทย ประกอบไปด้วย เส้นเล็ก เต้าหู้เหลืองซอย กุ้งแห้ง ใบกระเทียม ไข่ลง ถั่วงอกดิบ สมัยนี้ยังมีผัดไทยกุ้งสด บางทีก็ผัดไทยห่อไข่ด้วย แถมบางเจ้ามีผัดไทยใส่หมูเสียด้วย แต่รู้ไหมว่าผัดไทยที่เป็นไทยแท้ ๆ นั้น ต้องไม่ใส่หมูเด็ดขาด เหตุผลก็เพราะว่าคนในสมัย “เชื่อผู้นำชาติพ้นภัย” เขามองว่าหมูเป็นอาหารของคนจีน คนไทยนาน ๆ ถึงจะกินหมูสักที ดังนั้น เนื้อหมูเลยหมดสิทธิ์มาอยู่ในจานอาหารไทยรัฐนิยม


ผลพวงของนโยบายชาตินิยมของจอมพล ป. พิบูลสงคราม นั้น ได้ก่อกำเนิดอาหารขึ้นมาชนิดหนึ่งและเหลือมาถึงปัจุบัน อาหารชนิดนั้นเกิดขึ้นเพราะจอมพล ป. พิบูลสงคราม เห็นว่าในสมัยนั้น "ก๋วยเตี๋ยว" เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมมาก เพราะมีร้านก๋วยเตี๋ยวทั้งแบบตั้งอยู่กับที่และแบบเคลื่อนที่ไม่ว่าจะเป็น ทางรถ(เข็น)หรือทางเรือก็ตาม ซึ่งก๋วยเตี๋ยวนั้นจอมพล ป. เห็นว่าเป็นอาหารที่มีพื้นแพ มาจากประเทศจีน

ใน ช่วงนั้นรัฐบาลพยายามอย่างมาก ที่จะถอดถอนความเป็นจีนออกจากคนไทยเชื้อสายจีนทั้งหลายที่อยู่ในประเทศไทย ถึงกับมีการสั่งห้ามไม่ให้มีการสอนหนังสือจีน ในเมืองไทย แต่สิ่งหนึ่งที่ยากแก่การปราบปรามก็คือ "ก๋วยตี๋ยว"นี่เอง ทำให้ก๋วยเตี๋ยวเป็นหนามตำใจของรัฐบาลในขณะนั้น

แต่ในที่สุดรัฐบาลก็ได้คิดค้นอาหารขึ้นมาชนิดหนึ่งเพื่อจะส่งเสริมให้ประชาชนนำไปทำมาค้าขายแทนที่การขายก๋วยเตี๋ยว (จีน) โดยอาหารชนิดนี้พยายามสร้างเอกลักษณ์ของตัวเองที่ตรงกันข้ามกับก๋วยเตี๋ยว (จีน) เราก็ได้ "เส้นจันท์" ขึ้นมา ซึ่งมีคุณสมบัติเหมาะแก่การผัดในกระทะ ก๋วยเตี๋ยว (จีน) มักจะกินเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำ อาหารนี้กินแบบแห้งเท่านั้น (เพราะ ใช้ในการผัด) และสุดท้ายเพื่อให้ประชาชนโดยทั่วไปรู้อย่างชัดเจนแจ่มแจ้งว่าอาหารนี้เป็น อาหารของคนไทยอย่างแน่นอน จึงตั้งชื่อว่า "ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย"ก๋วยเตี๋ยว ผัดไทยจึงเป็นอาหารที่เกิดขึ้นมาภายใต้วัฒนธรรมแบบชาตินิยมที่รัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงครามพยายามสร้างขึ้นโดยแท้ เรียกว่าเป็นวัฒนธรรมการกินแบบชาตินิยม ก็เห็นจะไม่ผิดไปจากความจริง

****************************************************************

อานิสงฆ์ของการรณรงค์ของท่านจอมพล ป. เราจึงมีผัดไทยเป็นอาหารประจำชาติอันที่มาของผัดไทยนั้นเท่าที่พอสืบค้นมาได้ว่า ผู้ที่ริเริ่มให้คนไทยหันมากินก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารหลักเป็นเรื่องเป็นราวนั่นก็คือ จอมพล ป.พิบูลสงคราม ท่านผู้นำของไทยในสมัยสงครามมหาเอเซียบูรพา เนื่องด้วยสมัยสงครามข้าวสารขาดแคลน ท่านเลยรณรงค์ให้คนไทยหันมาทานก๋วยเตี๋ยวแทนข้าวกันบ้าง (เอ หรือท่านไม่รู้ว่าก๋วยเตี๋ยวก้อทำมาจากแป้งข้าวเจ้าน่ะ???) มีการประดิษฐค้นคิดเมนูก๋วยเตี๋ยวสไตล์ไทยๆ ผลที่ได้ก็คือ ผัดไทย นั่นเอง มาจนบัดนี้ผัดไทยเราได้ออกมาเป็นเมนูประจำชาติมาร่วมเจ็ดสิบปีแล้วนะคะ น่าภูมิใจจริงๆ นอกจากนี้ผัดไทยของเรายังมีอิทธิพลลามไปถึงในมาเลย์ซึ่งมีเมนูหมี่ผัดที่คล้ายคลึงกับผัดไทย ที่นั่นเค้าเรียกว่า หมี่เซียม (หมี่สยาม) ซึ่งเหมือนกันเด๊ะๆเลยแหละ ก่อนอื่นขอบอกว่าการทำผัดไทยนั้นควรเป็นเตาแก๊สไฟแรงคะ หากเตาที่ใช้ไฟไม่แรง แก๊สแรงดันต่ำอาจจะต้องทำให้เส้นแฉะและ ลูกค้ารอนาน อาจจะเกิดรายการผัดไทยจานน้อยฆ่าคนผัดได้


ส่วนผสมหลักๆสำหรับผัดไทยได้แก่ เส้นผัดไทย อันนี้ควรใช้เส้นสด เพราะว่าจะถูกกว่าใช้เส้นแห้งและเวลาผัดจะน่าทานกว่า เต้าหู้ทอด ควรใช้เต้าหู้แผ่นสดใหม่และเป็นเต้าหู้แข็งนะคะ  จะสีขาวหรือสีเหลืองก็แล้วแต่ชอบ แต่ต้องเป็นเต้าหู้แข็ง ถ้าเป็นเต้าหู้เนื้ออ่อนจะเละเวลาที่ลงผัด หัวไชโป๊วหวานสับ อันนี้เลือกให้ดีๆ เดี๋ยวไปได้แบบเค็มมา จะเค็มยิ่งนัก กุ้งแห้ง ก็สำคัญต้องเลือกที่ใหม่ ไม่เหม็นสาบหรือขึ้นรา ตัวไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป เลือกราคาเอาพอสมควรครับ ไม่งั้นขาดทุนไม่รู้ด้วยนา ถั่วลิสง เราควรเลือกซื้อถั่วใหม่มาคั่วบดเอง ดีกว่าไปซื้อที่เค้าบดมาแล้ว ได้ถั่วคั่วใหม่ๆบดใหม่ๆ จะหอมอร่อยยิ่งนัก พริกป่น ก็ควรซื้อพริกขี้หนูแห้งมาคั่วบดเองเช่นกัน ถั่วงอกและกุยช่าย ให้ใช้ของใหม่ทุกวันนะคะ หากเหลือค้างวันก้ออย่าเสียดาย เพราะหากเก็บไปผัดต่อในวันรุ่งขึ้นจะเหี่ยวดำไม่น่าทานคะ  และที่สำคัญมั่กๆๆๆ ที่เป็นสูตรลับ สูตรเด็ดนั่นคือ น้ำซอสผัดไทย งัยครับ อันนี้ควรเตรียมล่วงหน้าเลย ดีกว่ามาปรุงรสทีล่ะจานอีกทั้งสะดวกรวดเร็วในการผัดอีกด้วยคะ


อันน้ำซอสผัดไทยที่หลายๆท่านรู้มาจะมีส่วนผสมหลักๆได้แก่ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใช่มะคับ? แต่วันนี้สูตรที่ผมจะนำมาฝากจะแตกต่างจากนี้เล็กน้อยนั่นคือ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำมันหอย??? และน้ำปลา เพียงเล็กน้อย??? แต่ขอบอกว่ารสชาติอร่อยเหมือนกับสูตรดั้งเดิม หรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ มาทำกันเลยดีก่า ส่วนผสมสำหรับซอสผัดไทยมี น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลฯ น้ำ 2 ลิตร คั้นกับมะขามเปียก 7 ขึด น้ำมันหอยตราเด็กสมบูรณ์สูตรธรรมดา 1 ขวด ( ต้องยี่ห้อนี่จริงๆนะ รสชาติจะเพอร์เฟ็คมากกก) น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ เจ๊ชู(รส) 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำปลาเอาไว้แต่งรสเพิ่มเติมนิดหน่อย

เอามะขามเปียก 7 ขีดมาแช่น้ำเปล่า 2 ลิตรแล้วคั้นให้ได้น้ำมะขามเปียก  กรองเอากากออกด้วยนะจ๊ะ แล้วจึงเอาน้ำมะขามเปียกนี้ไปเคี่ยวซอส

ใส่ส่วนผสมสำหรับซอสทุกอย่างลงไปเลยคะ

เคี่ยวซอสจนน้ำตาลปี๊บละลายจนหมดแล้วตั้งไฟปานกลางเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15-20 นาที พักไว้จนเย็นซอสจะข้นขึ้นอีกครับ ชิมให้ได้รสเปรี้ยวนำ ตามด้วยหวานและเค็ม หากรสชาติไม่เข้มข้น แต่งรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อยนะคะ ส่วนผงอภินิหารน่ะ ไม่ต้องใส่เพิ่มแล้วจ้ะ ซอสนี้สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 1- 3 เดือน


จากนั้นก็หันมาเตรียมเต้าหู้ทอด หั่นเป็นลูกเต๋า ทอดจนเหลืองพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

ส่วนผสมอื่นๆ อันได้แก่ เส้นผัดไทย เราควรลวกเส้นก่อนแล้วแช่ในน้ำเย็นทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นเปื่อย พักให้สะเด็ดน้ำแล้วคลุกด้วยน้ำมันพืชไม่ให้เส้นติดกัน กุ้งแห้ง ถั่วลิสงก็คั่วและป่นหยาบ พริกป่น ถั่วงอกและกุยช่ายล้างและพักไว้ให้พร้อม เอ้า...ผัดล่ะนะ

ใช้ชามเตรียมของผัด อย่าลืมว่าเราทำการค้า มิใช่ผัดถวายงานบุญเทกระจาด ฉะนั้นหยิบเส้นแต่พอทาน เครื่องปรุงอย่างกุ้งแห้ง, ถั่วป่น, ไชโป๊วสับ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ พริกป่นแล้วแต่ชอบครับ หากเป็นผัดไทยกุ้งสดก็ใส่กุ้งซัก 4-5 ตัวพองาม ที่สำคัญอย่าลืมใส่ซอสผัดไทยประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะต่อหนึ่งจาน หากเส้นเยอะก็ใส่เพิ่มได้คะ

ตั้งกระทะบนไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันให้ร้อน ตอกไข่ลงไปเลยคะ รอให้ไข่เริ่มสุกจึงจะยีไข่ให้กระจาย

ใส่กุ้งสดตามลงไป เมื่อไข่ไก่เริ่มสุกแล้วยีไข่ให้กระจาย

เทเส้นและส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงไปผัดพร้อมกันเลยคะ ไม่ต้องรอให้กุ้งสุก ใช้ตะหลิวเกลี่ยเส้นให้กระจาย ตอนนี้ควรผัดให้เร็วๆ ไม่ต้องโพสท่าสวยนักหรอก....

เมื่อเส้นกระจายและซอสคลุกเคล้ากับเส้นดีแล้ว จึงใส่ถั่วงอกกับกุยช่ายเลยคะ

ผัดพอให้ถั่วงอกกะกุยช่ายสลด ก็ตักเสริฟใส่จานเลยคะ


โห หอมน่าทานจิงๆเยยย  อ่ะจ๊ากกๆๆๆๆ
อร่อยๆๆๆๆ มั่กๆๆๆๆๆ แทบไม่ต้องปรุงเลยอ่ะ
แหม.... เสียดายที่ไม่สามารถส่งผ่านรสชาติมาทางบล็อกนี้ได้
ซอสผัดไทยนี้สามารถทำขายได้ประมาณ 50-60 จาน ยังเอาซอสนี้ไปทำเมนูอื่นได้อีกเช่น ไข่ลูกเขย กุ้งเจี๋ยนซอสมะขาม หรือ ปลาทอดราดซอสมะขาม เจียวหอมแดงกรอบๆ โรยหน้าหน่อย โหย.....แทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเติมเลยจริงๆเลยนะเนี่ย ก็ลองไปทำกันดูนะคะ จะทำทานในครอบครัวเอย หรือจะทำขายหน้าบ้าน...

.....รวยแล้วคิดถึงกันบ้างแล้วกานนนนนนน


ขอบคุณ ที่มา //variety.teenee.com/foodforbrain/46317.html

ขอบคุณภาพแลูตรพร้อมบทความจาก //board.palungjit.com/f81/สตูรผัดไทย-กินก็ได้-ขายก็รวย
Create Date : 23 มีนาคม 2556
Last Update : 23 มีนาคม 2556 11:21:51 น. 6 comments
Counter : 2718 Pageviews.

 
เครื่องไม่ครบ ตามสิทธิบัตรนะจ๊ะ
ก่อนที่จะตอกใข่ ผัดเส้น ต้องเจียวหัวหอมแดงให้หอมก่อนค่ะ

จะอร่อยเหาะ


โดย: อ้อ IP: 58.10.189.128 วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:12:50:25 น.  

 
แม่บุญ...เขียนเรื่องประวัติของผัดไทย ลงในนิตยสารของไทยที่เบลเยียม เลยได้ความรู้เรื่องนี้ และยังเห็นอีกว่า ยังมีคนเขียนผิดอีกเป้นจำนวนมาก เขาเขียนว่า ผัดไท...ทั้ง ๆ ที่ ๆ ถูกต้องมี ย.ยักษ์ เดี๋ยวนี้คนไทยเขียนภาษาไทยผิดกันเยอะมาก เขียนคำแสลงจนติด เช่น จริง เป็น จิง ครับ เป้น คับ..น่าจะภูมิไทยในภาษาที่เรามีของเราเอง น่าแปลกที่อยากเขียนภาษาไทย สำเนียงต่างประเทศ ...

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ และผัดไทยที่น่าอร่อยสุด ๆ ค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
kanyong1 Food Blog


โดย: Maeboon วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:14:02:18 น.  

 


โดย: wildbirds วันที่: 23 มีนาคม 2556 เวลา:19:55:34 น.  

 
พักเที่ยงด้วยผัดไท เลยมื้อนี้ น่าอร่อยมาก


โดย: pragoong วันที่: 25 มีนาคม 2556 เวลา:11:57:17 น.  

 
ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลดีๆ


โดย: ซารีน่าผัดไท IP: 115.67.199.181 วันที่: 31 สิงหาคม 2556 เวลา:9:20:02 น.  

 
สวัสดี ครับ
คุณท่าน เนตรดวงดาว เท้าติดดิน
ขอ กราบขอบพระคุณ ที่คุณท่าน
ได้กรุณา นำ สูตร ผัดไทย
ให้ได้เรียนรู้เป็น วิทยาทาน
จุดมุ่งหมายที่นำไปใช้นั้นเพื่อ
ทำให้กินฟรี ภายหลังได้กินอาหาร
ทางจิตวิญญาณกันเรียบร้อยถ้วนหน้าแล้ว
ขอ อนุญาตทำแบบอาหารเจและขอใส่เครื่องแบบไม่กลัวเปลือง
จะได้กินกันทั่วหน้า ขอให้คุณท่านเจริญรุ่งเรืองยิ่งยิ่งขึ้น


โดย: สัณห์สุพิชญ์ เกศาศรัย IP: 76.175.139.161 วันที่: 31 ธันวาคม 2556 เวลา:2:16:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

kanyong1
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
เป็นคุณแม่ลูกสอง วัย42ปี สนใจการทำอาหาร และการท่องเที่ยวค่ะ ยินดีต้อนรับทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมบล็อคนะคะ หรือสามารถติดตามการทำอาหารได้ที่เฟสบุค Kannika Roddee

******************************
******************************

ไม่ต้องบินให้สูงอย่างใครเขา…

จงบินเอาเท่าที่เราจะบินไหว

ท่าที่บินไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร

แค่บินไปให้ถึงฝัน เท่านั้นพอ

ทำเท่าที่เราจะทำได้ และทำให้ดีที่สุด สักวันหนึ่ง ฝันของเราจะเป็นจริง :)

*****************************
*****************************
: จำนวนคนที่กำลังออนไลน์
online
Blackjack Online
free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add kanyong1's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.