สายตาจับจ้องที่ดวงดาว และเท้ายังคงติดดิน (Keep your eyes on the stars, and your feet on the ground.)
Group Blog
 
<<
เมษายน 2557
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
17 เมษายน 2557
 
All Blogs
 

วงการหนังสือเรียนไทยเศร้า “อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ” ปิดตำนานผู้ประพันธ์แบบเรียนสุดคลาสสิก “มานะ มานี ปิติ

สุดเศร้า! “อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ” สิ้นแล้ว ปิดตำนานแบบเรียน “มานะ มานี ปิติ ชูใจ”

สุดเศร้า! “อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ” สิ้นแล้ว ปิดตำนานแบบเรียน “มานะ มานี ปิติ ชูใจ”

สุดเศร้า! “อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ” สิ้นแล้ว ปิดตำนานแบบเรียน “มานะ มานี ปิติ ชูใจ”

สุดเศร้า! “อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ” สิ้นแล้ว ปิดตำนานแบบเรียน “มานะ มานี ปิติ ชูใจ”

วงการหนังสือเรียนไทยเศร้า “อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ” ปิดตำนานผู้ประพันธ์แบบเรียนสุดคลาสสิก “มานะ มานี ปิติ ชูใจ” ในวัย 82 ปี ด้านอดีตศึกษานิเทศก์ เผยใช้เป็นหนังสือเรียนภาษาไทยแก่ชาวต่างชาติตั้งแต่ปี 2524 ถึงปัจจุบัน

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ ผู้ประพันธ์หนังสือ “มานะ มานี ปิติ ชูใจ” ซึ่งเป็นชุดแบบเรียนภาษาไทยระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 ถึงแก่กรรมแล้ว โดยข้อมูลดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายวงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ หรือโหน่ง นักเขียนคอลัมนิสต์ และนิตยสารอะเดย์ ได้ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ชื่อ @wongthanong เมื่อเวลา 10.40 น. ของวันที่ 16 เม.ย. ว่า “อาจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ ผู้เขียน มานะ มานี ปิติ ชูใจ ถึงแก่กรรมอย่างสงบเมื่อคืนนี้ ขอไว้อาลัยและแสดงความเสียใจกับครอบครัวอาจารย์ด้วยครับ”

       ทั้งนี้ จะยังไม่มีพิธีรดน้ำและสวดอภิธรรมศพ เนื่องจากอาจารย์รัชนีได้บริจาคร่างกายเพื่อใช้ในการศึกษาให้กับมหาวิทยาลัยมหิดล

นางพรพรรณ ศรีไพรวรรณ บุตรสาว กล่าวว่า แม้จะเกษียณอายุราชการมาหลายปีแต่คุณแม่ก็ยังช่วยงานที่กระทรวงศึกษาธิการอยู่บ้าง เพิ่งมาระยะ 2-3 ปีหลังที่หยุดไปเพราะมีปัญหาทางด้านสุขภาพ และปวดเข่าหากเดินมาก ๆ อีกทั้งช่วงปลายปีที่ผ่านมานั้นคุณแม่ป่วยเข้าโรงพยาบาลมีอาการภูมิแพ้ตนเอง และเข้าโรงพยาบาลอีกครั้งช่วงต้นปีที่ผ่านมา จนกระทั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 13 เม.ย.เข้าโรงพยาบาลเพราะล้มและกระดูกเชิงกรานร้าวและเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ผลงานล่าสุดของคุณแม่ที่ปรากฎก็คือ หนังสือ “ทางช้างเผือก” ที่ทำร่วมกับทางนิตยสารอะเดย์

       “ในฐานะลูกสาวรู้สึกภูมิใจแทนคุณแม่ ที่ทุกคนรักและชื่นชอบแบบเรียน “มานี-มานะ” ซึ่งแบบเรียนนี้คุณแม่ภูมิใจและท่านมีความตั้งใจที่จะพัฒนาระบบการศึกษาภาษาไทย ท่านทำโดยที่ไม่ได้หวังกอบโกยผลประโยชน์ ส่วนตัวแล้วไม่มีโอกาสได้ใช้แบบเรียนนี้เพียงแค่ได้ดูได้อ่านบ้าง แต่เพื่อนที่เป็นครูสอนหนังสือเด็กจะพูดให้ฟังเสมอ ๆ ว่าชื่นชอบแบบเรียนนี้ เพราะเป็นการสอนให้เด็กเข้าใจในภาษาไทยด้วยคำพูดง่าย ๆ และทำให้เด็กเรียนรู้ได้เร็ว ๆ ไม่สลับซับซ้อนซึ่งก็รู้สึกดีใจ”นางพรพรรณ กล่าว

       ด้าน นายประพันธ์ บุญสม อดีตศึกษานิเทศก์ ผู้ประสานงานสมาคมศึกษานิเทศก์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า อ.รัชนี เป็นศึกษานิเทศก์ วิชาภาษาไทย ระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา 9 ของกรมสามัญศึกษา ที่ผ่านมาท่านอุทิศตนเพื่อการเรียนการสอนภาษาไทยอย่างยิ่ง ได้เขียนหนังสือประกอบวิชาภาษาไทยเรื่อง “กระต่ายน้อยและฝนหลวง” ได้ร่วมเขียนหลักสูตรการเรียนการสอนภาษาไทย และผลงานที่เป็นยกย่องจากอดีตจนถึงปัจจุบัน คือ หนังสือส่งเสริมการอ่านวิชาภาษาไทย ชุดแบบเรียน “มานี-มานะ” ซึ่งเป็นชุดแบบเรียนที่มีคุณค่าและศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมไทย TLCC เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ได้ขออนุญาตกระทรวงศึกษาธิการไทย นำไปใช้เป็นหนังสือเรียนสอนภาษาไทยให้แก่ชาวไทยและชาวต่างชาติ ตั้งแต่ปี2524 จนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ อ.รัชนี นั้นยังได้รับการยกย่องว่าเป็นนักเขียน นักแปล นักกวี และได้รับเลือกให้เป็นนักเขียนยอดเยี่ยม รางวัลนราธิป ปีพ.ศ.2554 ด้วย

       อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวตนนั้นแม้จะไม่ได้ทำงานร่วมกับ อ.รัชนี มาก่อนเพราะท่านเกษียณอายุราชการในปี 2533 ซึ่งตนเพิ่งเป็นศึกษานิเทศก์ แต่ก็มีโอกาสได้พบ อ.รัชนี ในงานของสมาคมฯ อยู่บ่อย ๆ เนื่องจากต้องประสานรวบรวมทำประวัติ ส่วนตัวแล้วก็มีการโอกาสศึกษางานเขียนของอาจารย์และจากประสบการณ์ที่ได้ติดตามประเมินการสอนได้พูดคุยกับอาจารย์ผู้สอนภาษาไทยที่ใช้แบบเรียนมานี มานะ ในสมัยนั้นต่างเห็นตรงกันว่าเป็นสื่อการเรียนการสอนที่สร้างสรรค์เป็นหนังสือที่ดีที่สุด ทำให้เกิดวามเข้าใจในภาษาไทยได้ง่ายมีประโยชน์อย่างมากต่อการฟัง การพูด การเขียนภาษาไทย ช่วยแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกด้วย ซึ่งน่าเสียดายที่ยกเลิกใช้แบบเรียนนี้ไปแล้ว แต่ถ้าเป็นไปได้อยากให้กระทรวงทบทวน นำตำราที่มีคุณค่ากลับมาใช้เรียนในระดับต่าง ๆ

       อนึ่ง อาจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ เป็นนักเขียนเจ้าของรางวัลนราธิป ปี 2556 ปัจจุบันอายุ 82 ปี และเป็นผู้เขียนหนังสือ มานะ มานี ปิติ ชูใจ ซึ่งเป็นชุดแบบเรียนภาษาไทยระดับประถมศึกษาปีที่ 1-6 รวมทั้งสิ้น 12 เล่ม ซึ่งใช้ในการเรียนการสอนภาษาไทยระหว่างปี พ.ศ. 2521-พ.ศ. 2537 โดยแบบเรียนเล่มดังกล่าวใช้รูปภาพประกอบกับเนื้อหาโดยเขียนภาพประกอบโดย 3 คน คือ เตรียม ชาชุมพร นักวาดการ์ตูนและนิยายภาพชื่อดังแห่งชัยพฤกษ์การ์ตูน, โอม รัชเวช และปฐม พัวพิมล ต่อมาแบบเรียนภาษาไทยชุดนี้ ได้ถูกยกเลิกใช้ในการศึกษาเมื่อปี 2537

       และในปี 2541 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้นำเสนอละคอนถาปัดของเรื่องนี้ในชื่อ “มานีและชูใจ” และ ม.ค. 2544 นิตยสารอะเดย์ได้นำตัวละครเรื่อง มานะ มานี ปิติ ชูใจ มาเสนออย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 1 ปี และต่อมาปี 2545 ตีพิมพ์ใหม่ในชื่อ “ทางช้างเผือก” ขณะที่ในปี 2556 ได้มีการตั้งเฟซบุ๊กแฟนเพจ มานีมีแชร์ โดยมีเนื้อหาเชิงเสียดสีการเมืองในอดีตและปัจจุบัน

ที่มา //www.manager.co.th/ โดย โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
 

Create Date : 17 เมษายน 2557
2 comments
Last Update : 17 เมษายน 2557 13:18:26 น.
Counter : 5255 Pageviews.

 

ยังจำได้อยู่เลยค่ะ มานี มานะ..
ชอบมากค่ะ อยากให้ตีพิมพ์
ให้เด็กๆ ได้อ่านจังนะคะ
ถ้าได้บรรจุเป็นแบบเรียนเหมือนเมื่อสมัยก่อน
คงดีค่ะ จะได้ปลูกฝังจิตสำนึกที่ดี.. ให้แก่เด็ก

 

โดย: แม่ออมบุญ 17 เมษายน 2557 16:17:49 น.  

 

 

โดย: ดินสอสีม่วง 5 มกราคม 2559 8:27:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


kanyong1
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 96 คน [?]
เป็นคุณแม่ลูกสอง วัย42ปี สนใจการทำอาหาร และการท่องเที่ยวค่ะ ยินดีต้อนรับทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมบล็อคนะคะ หรือสามารถติดตามการทำอาหารได้ที่เฟสบุค Kannika Roddee

******************************
******************************

ไม่ต้องบินให้สูงอย่างใครเขา…

จงบินเอาเท่าที่เราจะบินไหว

ท่าที่บินไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร

แค่บินไปให้ถึงฝัน เท่านั้นพอ

ทำเท่าที่เราจะทำได้ และทำให้ดีที่สุด สักวันหนึ่ง ฝันของเราจะเป็นจริง :)

*****************************
*****************************
: จำนวนคนที่กำลังออนไลน์
online
Blackjack Online
free counters
New Comments
Friends' blogs
[Add kanyong1's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.