มาทำความรู้จักราชวงศ์ฮั่น
ราชวงศ์ฮั่น


ราชวงศ์ฮั่น(206ปีก่อนคริสตกาลถึง 220คริสตกาล)เป็นหนึ่งราชวงศ์ของจีนที่ยิ่งใหญ่มีอำนาจและเกียรติยศราชวงศ์ฮั่นตะวันออกอยู่ร่วมสมัยเดียวกันกับจักรวรรดิโรมันตะวันตกแม้จะมีการหยุดชะงักเล็กน้อยบ้างระยะเวลาสี่ศตวรรษและพิจารณาดูถือว่าเป็นยุคทองของประวัติศาสตร์จีนโดยเฉพาะอย่างยิ่งศิลปะการปกครองและเทคโนโลยีในภายหลังหากย้อนกลับสมัยฮั่นถือว่าเป็นแรกบันดาลใจของรูปแบบการปกครองแบบจักรวรรดิและการอยู่ยาวในอำนาจของรัฐบาล


ปฐมบทของราชวงศ์ฮั่น

ก่อนคริสตกาลที่ 202ปีจักรพรรดิฮั่นเกาจูหรือที่รู้จักกันดีคือหลิวปังกลายเป็นจักรพรรดิฮั่นองค์แรกหลังจากสามารถปราบกบฎสำเร็จได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นกษัตริย์ตั้งแต่206 ปีก่อนคริสตกาล ถือว่าเริ่มต้นราชวงศ์ฮั่นอย่างเป็นทางการช่วงก่อนราชวงศ์ฮั่นนี้คือราชวงศ์ฉิน หลิวปังเป็นขุนนางชั้นผู้น้อย ราชวงศ์ฉิน(221-206 ปีก่อนคริสตกาล)เป็นเวลาที่สั้นและโหดร้ายได้ล่มสลายลงหลิวปังขึ้นมามีอำนาจและอ้างสิทธิ์ในการครองบัลลังก์มิใช่เขาเพียงผุ้เดียวเท่านั้นที่แสวงหาอำนาจยังมีอีกผู้หนึ่งที่เป็นศัตรูคนสำคัญคือจอมพลเซี่ยงอวี่หรือที่รู้จักคือณอป้าอ๋อง


เซี่ยงอวี่ได้จับตัวพ่อของหลิวปังไปและได้ส่งคำเตือนสุดท้ายไปให้หลิวปังเป็นการรับปากว่าพ่อของหลิวปังจะไม่ถูกต้มทั้งเป็นนอกเสียจากว่าหลิวปังยอมสวามิภักดิ์คำตอบของหลิวปังนั้นทำให้เห็นว่าเขาเข้าได้ไม่ดีนักกับพ่อของเขาหลิวปังส่งซุปออกไปเป็นคำตอบ(หลิวปังไม่ยอมแพ้หนำซ้ำยังท้าให้ฆ่าพ่อของเขาให้ตายแต่บางที่เล่าว่าเซี่ยงอวี่จับแม่ของหลิวปังไปเป็นตัวประกันแถมยังขู่แร่เนื้อมารดาหลิวปังด้วยแต่หลิวปังบอกเซี่ยงอวี่ว่าแบ่งเนื้อมารดามาให้ตนบ้างแต่หลังจากการสนทนานั้นหลิวปังแอบร้องไห้) และแล้วเซี่ยงอวี่ตัดสินใจฆ่าตัวตาย 206 ก่อนคริสตกาล บางคนว่าเซี่ยงอวี่พ่ายแพ้ในการต่อสู้ขณะที่บางคนว่าเขาไม่เคยพ่ายแพ้ในการต่อสู้แต่เขาค่อยๆถูกทำลายโดยกลุ่มผู้สนับสนุนหลิวปังหลิวปังซึ่งเป็นจักรพรรดิองค์แรกที่มีชาติกำเนิดเป็นสามัญชน


หลิวปังได้สร้างเมืองหลวงของราชวงศ์ขึ้นที่เมืองฉางอันห่างจากเมืองซีอานในปัจจุบันสามกิโลเมตรทางตะวันตกเฉียงเหนือซึ่งเลือกที่นี่เพราะยุทธศาสตร์เป็นสำคัญมันไม่ได้เป็นศูนย์กลางเท่านั้น(ถนนสายหลักทุกเส้นมาบรรจบกันที่ฉางอัน)แต่มันยังเป็นจุดบรรจบของถนนสายไหมทางด้านตะวันออกด้วยยังเป็นเมืองศูนย์กลางทั้งทางด้านการปกครอง เศรษฐกิจ การทหารและวัฒนธรรมของจีนโดยในช่วงสองศตวรรษมีประชากร 250,000 คนใน 195 ปีก่อนคริสตกาล


เมื่อหลิวปังสวรรคตจักรพรรดินีลฺหวี่จื้อไทเฮาพยายามถ่ายโอนอำนาจมาไว้คนในครอบครัวของพระนางวิธีการดังกล่าวแสดงถึงความมุ่งมั่นของพระนางพระนางกำจัดพระโอรสของหลิวปังหลายพระองค์ที่เกิดกับนางสนมและยังทำให้สนมคนโปรดพิการแล้วจับโยนไปห้องส้วม


พระนางได้นำญาติของพระนางมาทำหน้าที่แทนเชื้อพระวงศ์และคนของหลิวปังความขัดแย้งยาวนานมากว่าสิบห้าปีที่สุดตระกูลของหลิวปังกลับมามีอำนาจอีกครั้งควบคุมจักรวรรดิมีจักรพรรดิเหวินโอรสของหลิวปังเป็นฮ่องเต้ที่รอดมาได้และแตกหักกับเชื้อสายตระกูลหลู่อย่างไร้ความปราณีฆ่าทุกคนของตระกูลนี้เท่าที่จะพบได้


ความสำเร็จในสมัยราชวงศ์ฮั่น

ในสมัยฮั่นมีรอกและรถเข็นล้อเดียวในการใช้เคลื่อนย้ายสินค้ามีการทำให้แร่และธัญพืชบดเป็นเมล็ดผงได้ เขาใช้เครื่องทุบพลังน้ำและมีเครื่องสูบอากาศเข้าไปในเตาไฟ

ราวค.ศ.105 มีขันทีนามว่าไช่หลุนได้ทำนวัตกรรมซึ่งมันเป็นสิ่งที่ล้ำค่าต่อการเรียนรู้เยื่อไม้แผ่นบางๆถูกจุ่มลงไปในน้ำสีขาวๆเหมือนน้ำข้าวโอ๊ตเมื่อยกขึ้นแล้วนำไปตากให้แห้งผลลัพธ์ที่ได้คือแผ่นกระดาษอย่างไรก็ตามสมัยฮั่นแผ่นกระดาษถูกนำไปห่อปลามากกว่าที่จะนำมาจดบันทึกลายลักษณ์อักษรมีกระดาษไม่กี่แผ่นที่เหลือรอดมาได้จากสมัยฮั่นส่วนใหญ่พบในสุสานงานเขียนที่เหลือรอดนับหมื่นชิ้นส่วนใหญ่เป็นลักษณะสี่เหลี่ยมทำจากเยื่อไม้ไผ่ตัวอย่างได้แก่ ปัญหาทางคณิตศาสตร์ การบันทึกทางประวัติศาสตร์ บทกวีบันทึกของทางการ พจนานุกรมและสำมะโนประชากรมีขนาดใหญ่มากในประวัติศาสตร์ซึ่งรายงานถึงจำนวนประชากร 57,671,400 คน


ในคริสตวรรษที่ 2 เอกสารทั้งหมดเป็นประโยชน์ในงานประวัติศาสตร์รวมไปถึงความรู้เกี่ยวกับราชวงศ์ฮั่นด้วย

ประวัติศาสตร์นิพนธ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีนที่รู้จักกันคือ“บันทึกประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่” ถูกเขียนขึ้นในสมัยฮั่นโดยซือหม่าเซียนซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งประวัติศาสตร์จีน งานเขียนดังกล่าวครอบคลุมประวัติศาสตร์จีนตลอดระยะเวลากว่าสองพันปีที่ผ่านมาจากจักรพรรดิเหลือง(ผู้สถาปนาราชวงศ์เซี่ยราชวงศ์แรกของจีน)จนถึงสมัยจักรพรรดิอู่(จักรพรรดิอู่ตี้)ผู้ปกครองระหว่าง141 ถึง 87 ก่อนคริสตกาล


การเปิดเส้นทางการค้าสายไหมอาจจะเป็นความสำเร็จทางเศรษฐกิจที่สำคัญของราชวงศ์ฮั่นจักรพรรดิอู่ทรงมีความคิดริเริ่มที่จะเจริญสัมพันธไมตรีทางการฑูตกับผู้ปกครองในเอเชียกลางนี้นำไปสู่เส้นทางการค้าที่เชื่อมต่อนครซีอานถึงทะเลลิแวนบนเมดิเตอร์เรเนียนกับการเปิดเส้นทางการค้าใหม่ของพ่อค้าวานิชเพิ่มความรุ่งเรืองให้กับจักรวรรดิทางการค้าและเศรษฐกิจและยังนำไปสู่การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและอีกหลายวัฒนธรรมนับว่าเป็นช่วงเวลาจักรพรรดิอู่รวมแผ่นดินให้เป็นปึกแผ่นจากตอนเหนือของเวียดนามมองโกเลียในแมนจูเลียตอนใต้ และพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาหลี


กวนอูที่ชาวจีนทั่วไปบูชาดุจเทพเจ้าและเป็นเทพเจ้าแห่งสงคราม กวนอูเสียชีวิตในปีค.ศ.220 รูปหล่อสำริดกวนอู ค.ศ.14-17 จากพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งเอเชียคอร์ฟู (กรีซ)
Create Date : 08 ตุลาคม 2559
Last Update : 8 ตุลาคม 2559 2:01:15 น.
Counter : 3846 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 1532163
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ตุลาคม 2559

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog