ตัวละครใน "ฟ้าใหม่"

คราวที่แล้วรู้เรื่องราวในนวนิยายไป คราวนี้มารู้จักกับตัวละครกันบ้างโดยเฉพาะตัวละครที่ผู้อ่านชื่นชอบ และแประทับใจมากๆ มีหลายตัวในที่นี้ได้คัดเอาบทบรรยายบางส่วนจากนวนิยายมาลงด้วย

แสน
ตัวละครเอกของเรื่อง แสน เป็นบุตรของออกพระวิชิตบวรเทศกับแม่นายกลิ่นจันทร์ลูกบ้านท่าตะเภาแขกเพราะต้นตระกูลมีอาชีพค้าขายเดินเรือ รักชาติ รักหน้าที่ของตน และสำคัญที่รักนางเอกของเรามากพอกัน

เรณูนวล
บุตรสาวของเจ้าพระยาพิษณุโลก ซุกซนแต่เด็กถูกนำเข้ามาถวายตัวพระพันวษา(แมงเม่า) พระอัครมเหสีของขุนหลวงเอกทัศน์ มีจิตใจมั่นในแสนผู้เดียวและฉลาดปราดเปรื่อง


สิ่งที่ชื่นชอบมาคือความรักระหว่างตัวละครชายหญิงอย่างแสนและแม่เรณูนวล

หน้า ๕๓๗  แสนรำพันถึงเรณูนวล เนื่องด้วยรักแม่เรณูจริงเกรงจะมิได้พบกันอีก

“ ป่านนี้แม่จะมองพี่จากที่ใดแม่จะแนบหลังลงกับหมอนแทนอกพี่แล้วรำลึกวันอันล่วงมาแล้วที่เราสองได้อยู่ในอ้อมกอดของกันและกันนั้นหรือไม่แลแม่จะนึกเอาวันใดข้างหน้าเล่าพี่จะร่วมเรียงเขียงหมอนเราวันนั้นอาจไม่มาถึงเลยในชีวิตนี้หรืออาจที่จะมาถึงแต่อาจเนินช้าในวันข้างหน้า”
ขุนหลวงหาวัด

มาถึงพระเจ้าอุทุมพร ตัวละครที่ชอบอีกคนหนึ่ง

หน้าที่๖๔๙ น้อยพระทัยพี่อ่อนไหวได้ง่าย จึงทรงออกผนวชเสีย

“ ท่านมิกังวลหรอก ท่านน้อยพระทัยพี่ท่านพี่ทันไม่ดี ทันสิคนดีแล้วน้อยหรือท่านมิรู้จักพี่ท่านอย่างดีบังอาจถือดาบพาดพระเพลาขู่ท่านเมื่อคราวก่อนคราวนี้ท่านท่านหงอนกันให้ปูมจารึกชั่วลูกสืบหลาน บ้านเมืองเป็นไรช่างมัน”

เจ้านายพระองค์ที่สองของแสนหลังจากที่เจ้าฟ้ากุ้งถูกลงทัณฑ์จนสิ้นพระชนม์


คุณคนเล็ก 

ขี้เล่นมักหยอกกับแสนบ่อยครั้งแต่เอาการเอางาน รักชาติ ดูจากหน้า ๕๓๑ คุณคนเล็กกล่าวกับนายกองไพร่พลเมื่อพม่ายกทัพมาด่านบ้านแหลม

“มันคงเร่งไปรวมพลกับนายมันที่ตะนาวศรี อ้ายพวกไปทางบกยังคงเลื้อยล้าอยู่เรายังจะพอตามตีชิ่งเอาช้างเอาม้า ผู้คนเสบียงกลับคืนมาได้บ้างมาเป็นกำเหน็จมือพอโผล่เทือกเขาบรรทัดเข้ามาแล้วตรงนั้นทุกคนจงตรองดู เมิอคราวขุนรองปลัดชูของเราไปเสียชีวิตที่ตรงนั้นก้เสียตรงอ่าวหว้าขาวเมื่อได้ข่าวน้ำตาตก พอตกคราวนั้นยังจำได้อยู่ ก้เพลานี้มาถึงที่นี้แล้วจะรอให้มันยกเลยออกมาตามสบายหรืออย่างไร ลูกพ่อจงตรองดู เราก้มาพร้อมหน้ากันจะเอาชัยพอไปเซ่นศพขุนรองปลัดชูของเราสักสี่ห้าร้อยศพจะเป็นกระไรลูกพ่อทั้งหลายยังเห็นตามพ่อหรือหาไม่”

พระเจ้าเอกทัศน์ 
ตัวละครที่ชื่นชอบที่สุด

หน้า ๕๕๕  แสนอ่านใบบอกให้ ขุนหลวงเอกทัศน์ แสดงให้ว่า ทรงยังสนพระทัยในความเป็นอยู่เดือดร้อนของราษฎรมิใช่เพียงแค่อยู่ตามสบายพระราชหฤทัย ไม่ใส่พระทัยในปัญหาที่เกิดขึ้น

“ อ้ายจังไรจังไรกันทั้งเมืองเป็นไรมิบอกให้ให้กูรู้ เรื่องอ้ายพวกชาวบ้านระจันสู้กับอ้ายพม่ามาได้สามสี่เดือนแล้ว มันทำการได้ถึงเพียงนี้ด้วยมือเปล่า อ้ายพ่อเมิง ไหนอ้ายแสนอ้ายรัตนาธิเบศร์อยู่ไหน ไปจิกหัวมันมาที่นี้โดยเร็ว ช้าวบ้านมันมาขอปืนมามึงจะเก็บปืนมันไว้ทำไมในเมืองหลวง ไปเร่งไปกูจะรู้เรื่องนี้ให้ถึงตลอด”

เจ้านายองค์ที่สามของแสนหลังจากเจ้าฟ้าอุทุมพรทรงผนวช

ออกพระวิชิตบวรเทศ 
พ่อของแสนสอนสิ่งต่างๆ มากมายให้แสน การมองโลก การวางตัว พาแสนเข้าวัง(แสนมีนายรับใช้คนแรกคือ เจ้าฟ้ากุ้ง ทำให้รู้จัก คุณคนใหญ่ คุณคนเล็ก คุณคนกลาง)พาพระเจ้าเอกทัศน์หลบหนี อยู่ป้องกันเมืองจนเสียแขนแต่ได้รับการช่วยเหลือจากเรณูนวลไปอยู่เมืองพิษณุโลก
เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ไม่สำคัญแต่ก็ชอบเช่นกันเจ้าจอมเพ็ญ

หน้า๕๖๒  เจ้าจอมเพ็ญ กล่าวว่ายังรักบ้านเมืองของตนอยู่แม้จะกระทำตนไม่ดีก็ตาม

“ ถึงเราเป็นหญิง เพศที่เขาว่าต่ำบวชมิได้เรียนมิได้ เรายังรักบ้านเกิดเมืองนอนของเรา ธุระอะไรเราจะให้อ้ายท้าวต่างด้าวต่างแดน มาเข่นฆ่าพี่น้องเลือดเดียวกันกับเรา”

ส่วนเจ้าจอมแมนไม่มีบทบาทเท่าเจ้าจอมเพ็ญเออออตามไปหมด

ทั้งสองมีศักดิ์เป็นอาเลี้ยงของแสนเพราะแสนได้รับการถวายจากพระเจ้าเอกทัศน์เป็นบุตรบุญธรรมของ จมื่นศรีสรรักษ์ซึ่งจมื่นผู้นี้เป็นพี่ชายเจ้าจอมทั้งสอง


นอกจากนี่ยังมีเกร็ดเล็กกร็ดน้อยอีกที่ยังนำเสนอไม่หมดทั้งภาษา ประวัติศาสตร์บางเรื่องรอติดตาม
Create Date : 23 สิงหาคม 2559
Last Update : 23 สิงหาคม 2559 0:36:33 น.
Counter : 5453 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 1532163
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]สิงหาคม 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
16
17
19
20
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog