จีนหกยุค 1


จีนหกยุค

ตลอดระยะเวลาสองปีที่ผ่านมาไมเคิลวูดหมดแรงไปกับการถ่ายทำซีรีย์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีนอันวุ่นวายที่นี่เขาสำรวจยุคสมัยที่ยิ่งใหญ่ของจีนที่แสดงให้เห็นถึงความโดดเด่นในการสร้างอารยธรรมที่พิเศษสุดเป็นที่น่าสนใจมาเป็นเวลานาน

บทความนี้ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารBCC History ประจำเดือน ธันวาคม 2015

ก่อกำเนิดแผ่นดิน แคว้นฉินเข้มแข็งการต่อสู้เพื่อแว่นแคว้น

(3000 ก่อนค.ศ. ถึง 221ปีก่อนค.ศ.)

ชาวจีนเรียกประเทศของพวกเขาว่า Zhongguo หรือแผ่นดินกลางแต่เดิมนั้นหมายถึงที่ราบลุ่มแม่น้ำเหลืองและในการเดินทางถ่ายทำซีรีย์ประวัติศาสตร์จีนนี้เริ่มต้นที่งานวัดเหอหนานที่มีผู้คนนับล้านมาร่วมเฉลิมฉลองเทพีหนี่วาเทพมารดาก่อนยุคประวัติศาสตร์ผู้ที่ทำให้ชาวจีนออกมาจากโคลนเหลือง"พวกเราทุกคนล้วนพี่น้องกัน"ผู้แสวงบุญคนหนึ่งกล่าวไว้การค้นพบดีเอ็นเอได้สะท้อนและยืนยันว่าหนึ่งในสามของเพศชายชาวฮั่นมีบรรพบุรุษร่วมกันมาเมื่อห้าพันปีก่อน(ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงพวกเขาก็จะเป็นชาติพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก)

นอกจากนี้พวกเขายังได้เดินทางไปชมการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ทางโบราณคดีในErlitou และลั่วหยางซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงสมัยราชวงศ์ซาง (1575-1046 ก่อนค.ศ.)โดยเป็นรูปแบบแรกๆของวัฒนธรรมจีนที่ได้อุบัติขึ้นพร้อมด้วยแบบแผนที่ยังคงใช้กันจนทุกวันนี้


     เยือกเหล้าทรงนกฮูกจากปลายราชวงศ์ซาง 1200 ปีก่อนค.ศ.

1046ก่อนค.ศ.ราชวงศ์ซางตกต่ำราชวงศ์โจวเข้ามาแทนที่พวกเขาได้วางรากฐานความคิดเรื่องอาณัติแห่งสวรรค์ซึ่งเป็นความคิดทางศีลธรรมของผู้ปกครอง ได้รับการรวบรวมโดยขงจื๊อหกปีก่อนค.ศ.แต่จีนยังแบ่งออกเป็นแคว้นเล็กๆ อยู่เป็นจำนวนมากมันอาจทำให้จีนจบแบบเดียวกับยุโรปแต่สำหรับความเหี้ยมโหดของจอมจักรพรรดิจิ๋นซีช่วง221ปีก่อนค.ศ.เป็นครั้งแรกที่ทำให้แผ่นดินจีนรวมไว้เป็นหนึ่งเดียวโดยวิธีการบังคับนั้นเป็นช่วงที่มีความตึงเครียดที่อยู่ระหว่างความมีมนุษยธรรมกับเผด็จการที่เป็นหนึ่งในภาระของประวัติศาสตร์จีน

ดังนั้นรูปแบบที่ได้เกิดขึ้นมา การเขียนพิธีกรรมเป็นแหล่งขุมพลังอาณัติสวรรค์และการให้ความสำคัญต่อครอบครัวและการคารวะบรรพบุรุษที่เห็นได้จากครอบครัวของชิงอู๋ซีที่มาปัดกวาดสุสานของบรรพชนในช่วงเทศกาลที่ซึ่งผู้คนนับล้านต่างภาวนาจากบรรพชนของพวกเขา"ครอบครัวของพวกเรามีรากเหง้ามานานนับพันปี"ชายชราคนหนึ่งกล่าวไว้และความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ได้เกิดขึ้นกับเรา ตอนนี้ทุกคนต่างถามว่า"อะไรคือรากเหง้าของพวกเรา" วันนี้ทุกคนในจีนต่างตั้งคำถามเดียวกันนี้ภิกษุในพุทธศาสนานามว่า Xuanzang เดินทางไปกับเสือตามเส้นทางสายไหมภาพวาดในศตวรรษที่ 19

ราชวงศ์ถังเมื่อจีนเปิดประตูต้อนรับต่างชาติ (ค.ศ.618-907)

เมื่อถามคนจีนว่าพวกเขาชื่นชอบยุคสมัยใดและส่วนใหญ่จะตอบว่าสมัยราชวงศ์ถัง เป็นยุคสมัยที่จีนมีความเจริญรุ่งเรืองทางด้านการเมือง วัฒนธรรมและการค้า เมื่อจีนออกไปสู่โลกตามเส้นทางสายไหมและต้อนรับชาวต่างชาติเช่นเดียวกันได้รับคววามคิดจากพวกเขาความเชื่อ รวมไปถึงศาสนาคริสต์ จริงๆ แล้วก็เปิดรับความเจริญด้านอื่นๆด้วยการอ่อนน้อมถ่อมตน ความอยากรู้รวมทั้งเปิดใจกว้างและชาวจีนมีความเชื่อมั่นในราชวงศ์ถังรูปแบบความเจริญในด้านอื่นที่สะท้อนจิตใจเห็นได้จากวรรณคดีนับว่าช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่ดีของบทกวี-ความรักที่เราได้เห็นในโรงเรียนแห่งหนึ่งใกล้กับเมือง ลั่วหยางเมื่อเด็กๆบอกเล่าผ่านบทกวีของตู้ฝู่กวีนิพจน์ในศตวรรษที่แปดเกี่ยวกับโศกนาฏกรรมความรักของเขา

Create Date : 15 สิงหาคม 2559
Last Update : 15 สิงหาคม 2559 16:38:09 น.
Counter : 507 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 1532163
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]สิงหาคม 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
16
17
19
20
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
15 สิงหาคม 2559
All Blog