เรื่องลับๆ ที่ไม่ลับของคลีโอพัตรา
เรื่องลับๆ ที่ไม่ลับของคลีโอพัตรา
คลีโอพัตราที่ 7 ฟิโลปาตอร์ แห่งราชวงศ์ทอเลมี พระนางทรงรอบรู้หลายภาษา

สิ่งที่คุณ(อาจ)ไม่เคยรู้เกี่ยวกับคลีโอพัตรา

เธอเป็นผู้หญิงที่รู้จักกันดีในหน้าประวัติศาสตร์เธอเป็นที่เลื่องลือในเรื่องความงามและสติปัญญาและเรื่องความรักระหว่างเธอกับจูเลียสซีซาร์และมาร์ค แอนโทนี่ โดยส่วนใหญ่สิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับคลีโอพัตราเป็นข้อมูลที่ได้จากการโฆษณาชวนเชื่อจากฝ่ายโรมัน

ในฐานะผู้หญิงที่ปกครองอาณาจักรที่ร่ำรวยคลีโอพัตราทำให้อาณาจักรเป็นอิสรภาพไม่เป็นเมืองขึ้นต่อโรมันเธอมีอะไรมากกว่าสิ่งที่เรียกว่า เย้ายวน จนจอมทัพอย่างจูเลียส ซีซาร์ และมาร์ค แอนโทนี่มาหลงใหลได้ขนาดแอนโทนี่ยอมร่วมมือต่อสู้กับโรมัน (นางคนนี้ไม่ธรรมดา)

1.คลีโอพัตราร่วมมือกับจูเลียสซีซาร์ได้ช่วยเหลือให้เธอได้ก้าวขึ้นสู่บัลลังก์?

เธอได้เชื้อชวนให้จูเลียสซีซาร์ร่วมล่องลำน้ำไนล์ไปกับเธอ ต่อมาเธอได้ให้กำเนิดโอรสและเธอได้ให้พระนามว่าซีซาเรี่ยนหรือซีซาร์น้อยเรื่องที่เกิดขึ้นนี้กลายเป็นเรื่อวอื้อฉาวไปทั่วโรมนี่เป็นครั้งแรกที่เกิดความรักต่างวัฒนธรรมเช่นนี้ถูกมองว่าเป็นเรื่องเสื่อมเสียและดูหมิ่นแต่มันอาจจะเป็นเพราะซีซาร์แต่งงานแล้วและมีภรรยาอยู่แล้วแต่เขาไม่มีบุตรชายเขาทำได้เพียงเป็นผู้มีอำนาจมากที่สุดในโรมต้องมีผู้สืบทอดอำนาจ

ชนชั้นนำในโรมชอบการแบ่งอำนาจแต่จูเลียสซีซาร์ต้องการที่มีอำนาจสูงสุดเช่นเดียวกับกษัตริย์ภายหลังทำให้ชนชั้นนำไม่อาจทนได้ซีซาเรี่ยนซึ่งเป็นชาวอียิปต์กำลังเติบโตอาจจะมาอ้างสิทธิ์ความเป็นทายาทของซีซาร์เพื่อครองโรมก็ได้

2.หรือความงามของคลีโอพัตราเป็นเพียงจินตนาการเท่านั้น?

สตาร์คผู้เขียนหนังสืออัตชีวประวัติของมาร์คแอนโทนี่อ้างว่า คลีโอพัตราอาจไม่ได้มีรูปโฉมที่น่าจับใจงามอย่างที่เข้าใจกันแต่เธอมีวาทศิลป์บวกกับสติปัญญาของเธอต่างหากวิธีการหนึ่งที่เธอใช้ในการปกครองคือเมื่อเธอปรากฎตัวตามที่ต่างๆจะแสดงออกความต้องการทางการเมืองด้วยตัวอย่างหนึ่ง ในงานพระราชพิธีเธอจะปรากฎตัวด้วยฉลองพระองค์ดุจเทพเจ้าไอซิสมันเป็นเรื่องธรรมดาของอียิปต์ที่แสดงออกถึงความเป็นเทพบนเหรียญที่พบในขณะที่เธอแสดงออdถึงความยิ่ง.หญ่ของตนเองเช่นเดียวกับบิดาของเธอเน้นย้ำถึงสิทธิ์อันชอบธรรมในการปกครองประติมากรรมที่พบก็ไม่ได้ให้ร่องรอยรูปลักษณ์ของเธอมากนักมีสองสามตัวอย่างในศิลปะแบบคลาสสิกและมีรูปแบบเต็มตัวศิลปะแบบอียิปต์และรูปร่างที่ปรากฎก็มีความแตกต่างกันอยู่มาก

3.คลีโอพัตราประทับอยู่ในกรุงโรมเวลาเดียวกันกับที่จูเลียสซีซาร์ถูกสังหาร นางอยู่โรมไม่ได้คนไม่ชอบหน้าเยอะ?

การลอบสังหารจูเลียส ซีซ่าร์ 44ปีก่อนค.ศ.นั้นหมายความว่าคลีโอพัตราตกอยู๋ในอันตรายด้วยดังนั้นเธอจึงได้จากไปในทันที โดยมีซีซ่าเรี่ยนลูกน้อยกลับไปด้วย คลีโอพัตราเพิ่งเข้ามาอยู่ในพระราชวังซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำไทเบอร์ได้ไม่นาน(แม่น้ำไทเบอร์เป็นแม่น้ำยาวลำน้ำลำดับที่สามของอิตาลี)ห่างออกไปจากบ้านของจูเลียสซีซ่าร์มีความเป็นไปได้ว่าวังที่ว่านี้ไม่ได้อยู่ถาวรอาจมาอยู่ชั่วคราวมาจากอียิปต์ไม่น่าแปลกใจที่คลีโอพัตราไม่เป็นที่ชื่นชอบของชาวเมืองที่คิดกำจัดสามีของเธอถึงเธอยืนยันที่จะอยู่ต่อในฐานะราชินีมันก็มิอาจสามารถช่วยพระเกียรติของเธอได้


เอลิซาเบ็ธ เทเล่อร์ จากภาพยนตร์เรื่องคลีโอพัตราเคยดูแล้วสวยจริงๆ ไม่แปลกที่คนจะบอกว่าเธอคือผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลกยุคนั้น งามราวเทพไอซิส
Create Date : 13 สิงหาคม 2559
Last Update : 13 สิงหาคม 2559 14:41:30 น.
Counter : 499 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 1532163
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]สิงหาคม 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
16
17
19
20
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog