หนึ่งด้าวฟ้าเดียว
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว

ทุกคนต่างมีหน้าที่ของตนที่จะนำความรู้ความสามารถที่มีมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมได้เช่น    พ่อขันทองและแม่แมงเม่า  หนึ่งด้าวฟ้าเดียวเป็นบทประพันธ์ของ วรรณวรรธน์ที่เคยอ่านผ่านมาอย่าง ข้าบดินทร์ ตัวละครดำเนินเรื่องของ วรรณวรรธน์ มักจะเป็นผู้ชายอย่างพ่อเหม และในเรื่องนี้ก็เช่นกัน พ่อขันทองหริอ ออกพระศรีขันทินนวนิยายที่มีตัวละครชายเป็นผู้ดำเนินเรื่องจะสนุกโลดโผนกว่านวนิยายที่มีผู้หญิงเป็นตัวนำเรื่องตัวละครจะเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ที่ตื่นตาตื่นใจมากกว่า อย่าง ฉากรบ การประชุมขุนนางการออกมหาสมาคมของขุนนางหน้าพระที่นั่ง

ขันทองยอมสึกเพื่อตนจะได้เข้าไปเป็นจารบุรุษในพระบรมมหาราชวังโดยปลอมตัวเป็นขันทีหนุ่มชาวโต้ระกี่การที่เข้าไปอาศัยฝ่ายในทำให้เขาได้รับรู้เรื่องต่างๆ มากมาย แต่สิ่งที่เขาอยากรู้ที่สุดคือการตายของมหาโจรอย่าง ขุนทอง และนางวิเสศห้องเครื่องชาวโต้ระกี่นาม สาลิกาทั้งสองเป็นพ่อและแม่ของเขานั้นเองไม่แปลกที่ไม่มีใครจับเขาได้เพราะเขาเป็นลูกครึ่งออกไปทางแขกขาวหน้าที่แฝงภายในคือการดูแลความเป็นอยู่ของนางในให้เรียบร้อย และที่สำคัญยังได้เป็นคนโปรดของเจ้าจอมเพ็ญ เจ้าจอมคนโปรดของพ่ออยู่หัว- เอกทัศน์


ในคืนงานสมโภชพระนครขันทองได้พบกับแมงเม่า ที่มายืนเกะกะอยู่ทางเดินของฝ่ายใน ขันทีมีหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยไม่ให้ใครมายุ่มย่ามจากวันนั้นทำให้คนทั้งคู่ได้รู้จัก และคืนเดียวกันนี้เองที่ ม่วง พี่ชาย แมงเม่าไปก่อเรื่องต่อตีกับไอ้กล้านักเลงหัวไม้ที่โรงชำเราชายของท่านหมื่นแต่ยังดีที่พันหาญและคนสนิทของมหาโจรขุนทองก็ได้เข้ามาในพระนครด้วยมาช่วยเอาไว้ได้พันหาญเป็นสหายของเศรษฐีมิ่งบิดาของแมงเม่าและม่วงจึงได้มาพบปะคุยกันเรื่องความหลังโดยเฉพาะการตายของมหาโจรขุนทองที่ยอมเลิกเป็นโจรไปร่วมรบสู้กับข้าศึกแต่โดนหักหลังหลอกให้ไปตายทั้งที่ทุกอย่างยังเป็นปริศนาจนทุกวันนี้


ฝ่ายในพระบรมมหาราชวังมีการเล่นกลอนกลบทเจ้าจอมเพ็ญ ท้าให้กรมขุนภักดี พระอัครมเหสีแก้กลอนกลบทที่ยากจนกว่าใครในฝ่ายในจะแก้ได้ ท้าวโสภา คนสนิทแนะนำกรมขุนภักดีให้ทรงรู้จักกับแมงเม่าญาติของท้าวโสภา แม่แมงเม่ามีความสามรถเจ้าบทเจ้ากลอนแต่แมงเม่าเองก็แก้ไม่ได้ยังมีโชค เมื่อออกพระศรีขันทินช่วยแก้ให้ได้สร้างความบาดหมางให้เจ้าจอมเพ็ญกับกรมขุนภักดีมากขึ้น


แมงเม่าได้รับพระเมตตาจากกรมขุนภักดีอย่างมากและออกมาจากวังได้พบเหตุการณ์ไม่คาดฝันออกพระสีหะราชเดชะนอนหายใจโรยรินมอบ ใบบอกให้แก่แมงเม่าโดยที่เจ้าตัวก็ไม่รู้ว่าภายในมีความใด


การตายของออกพระสีหะราชเดชะเป็นเรื่องใหญ่ที่โจษกันไปทั่วพระนครแต่การตายของออกพระหาสำคัญเท่าใบบอกไม่ ทุกคนโดยเฉพาะจมื่นศรีสรรักษ์น้องชายเจ้าจอมเพ็ญ ตัวเจ้าจอมเอง พระยาพลเทพและพวกสมุนลิ่วล้ออย่างขุนแผลงฤทธิ์ ต่างเป็นเดือดเป็นร้อนใคร่จะได้ใบบอกต่างสืบจนรู้ความว่าใบบอกอยู่กับลูกสาวเศรษฐีมิ่งขุนแผลงฤทธิ์กับไอ้กล้าจึงบุกไปเอาเรื่อง ม่วงในโรงชำเราบุรุษจนเกิดการนองเลือดม่วงพลาดฆ่ายี่สุ่นหญิงนางโลมตาย ขุนแผลงฤทธิ์จึงใช้เหตุนี้ตามจับกุมม่วงถึงบ้านนางเลิงและหาใบบอกไปด้วย ทั้งสองฝ่ายเกิดปากเสียงลงมือกันในที่สุดขุนแผลงฤทธิ์จึงสั่งคนเผาเรือนเศรษฐีมิ่งทิ้งโรงทำกระดาษเหลือแต่เถ้าธุรี เศรษฐีมิ่งพร้อม แม่ชื่น แม้น หมายไปอยู่บ้านญาติที่ราชพลี ส่วนม่วงหนีตายไปกับพันหาญ


ด้านออกพระศรีขันทินพยายามสืบการตายของโจรขุนทองได้รู้การเคลื่อนไหวผิดปกติในวังหลวงโดยเฉพาะพวกจมื่นศรีสรรักษ์พระยาพลเทพ หมื่นหาญ มักแอบประชุมลับเรื่องงานเมืองเป็นระยะ ได้รู้จักกับคุณเล็กสุจินดา มหาดเล็กหุ้มแพรในพระเจ้าอยู่หัวที่มีใจรักแผ่นดินเช่นเขาสืบไปพบว่าเจ้าจอมเพ็ญเองก็น่าสงสัยว่ามีส่วนกับการตายของใครหลายคนทิมที่อยู่ของขันทีมีนางเยื้อนบุตรสาวขุนนางที่ถูกฆ่าตายจากการเมืองมาเป็นทาสในทิมของออกพระศรีขันทินสงสัยในตัวออกพระว่าเป็นขันทีปลอม นำความไปบอกหมื่นหาญเพราะอยากให้ตัวไปอยู่ในที่ๆดีกว่าอยู่กับขันที และนำความเรื่อง ใบบอก ที่แมงเม่าได้มาเอาไปให้ ออกพระฯ ช่วยแก้ความไปบอกด้วย เป็นเหตุให้เกิดการเผาโรงกระดาษและบ้านของเศรษฐีมิ่งในที่สุด


เมื่อขุนแผลงฤทธิ์นำใบบอกไปให้พระยาพลเทพกลับกลายเป็นว่าใบบอกนั้นแท้จริงคือเพลงยาว ทำเอาพระยาพลเทพโกรธเป็นฟืนเป็นไฟด่าขุนแผลงฤทธิ์ว่าโง่ไปหลงเชื่อนางเยื้อนขี้ข้าโรงทิมขันที แน่นอนออกพระศรีฯทราบเรื่องจึงตามไปกำจัดนางเยื้อนเสียไม่ให้ใครสงสัย


แมงเม่าเข้ามาพึ่งพระบารมีกรมขุนภักดีเป็นนางข้าหลวงเต็มตัวความรู้ไปถึงเจ้าจอมเพ็ญจึงคิดจัดการแมงเม่าโดยการส่งแมงเม่าไปถวายตัวต่อพระองค์เจ้าเชษฐ์ที่เป็นคนเจ้าชู้มากเมียแต่ก็รอดมาได้จากการช่วยเหลือของออกพระศรีฯ เจ้าจอมเพ็ญไม่พอใจนำความกราบทูลขุนหลวงเอกทัศน์และขุนหลวงทรงตำหนิกรมขุนภักดี ทำให้กรมขุนทรงประชวรหลายเดือนก็ได้รับการดูแลจากเจ้าจอมอำพัน


เรื่องยังไม่จบแม่แมงเม่าเดินไปขว้างทางเดินของเจ้าจอมเพ็ญสร้างเรื่องไม่พอใจอีกเคราะห์ร้ายของแมงเม่าที่เจ้าฟ้าสุดาทรงพบเหตุการณ์นี้เข้าเจ้าจอมเพ็ญจึงนำความบอกเจ้าฟ้าสุดาเชษฐภคินีของขุนหลวงมาร้องเอากับกรมขุนให้ลงโทษแม่แมงเม่า


สุดท้ายแมงเม่าถูกลงโทษโดยการทรงไปท้ายจระนำวัดพระศรีสรรเพชญ์ซึ่งเป็นที่เก็บอัฐิเชื้อพระวงศ์นับร้อย ที่ใครๆ ต่างไม่กล้าเข้าไปยังดีที่ออกพระศรีฯ มาอยู่เป็นเพื่อนแล้วร่วมกันแก้กลบทที่ได้มาจากออกพระ-สีหะราชเดชะจนรู้ความในว่าเป็นการบอกกำลังไพร่พล อาวุธ ให้ข้าศึกทราบ กล่องใส่ใบบอกและกรีชที่ออกพระศรีฯ ได้มาเป็นลายผีเสือ ซึ่งเป็นของตำหนักเจ้าจอมเพ็ญทั้งคู่เชื่อว่าเจ้าจอมคนโปรดต้องรู้เห็นเรื่องทั้งหมดเป็นแน่


คืนหนึ่งในพระบรมมหาราชวังเจ้าจอมเพ็ญ วานให้นางเลื่อนข้าหลวงคนสนิทนำของคุณไสยไปวางในพระที่ของพระเจ้าแผ่นดินแต่ถูกจับได้เจ้าจอมตัดหางนางเลื่อนอย่างไม่ใยดี นางเลื่อนเห็นดวงถึงฆาตจึงเล่าความจริงเรื่องเมื่อสิบกว่าปีก่อนให้ออกพระศรีฯฟังว่านางสาลิกา นางวิเสศห้องเครื่องก็มีชีวิตไม่ต่างจากนางเพราะถูกเจ้าจอมเพ็ญใส่ความจนตายเพราะนางสาลิกานำคุณไสยไปเครื่องเสวยของขุนหลวงจนต้องอาญาโดยที่นางเองก็ไม่รู้ว่ายานั้นคือของชั่วที่จะทำร้ายพ่ออยู่หัวนางสาลิกาน้อยใจในความภักดีที่มีต่อเจ้าจอม แต่ถูกให้ร้ายจึงไปโดดน้ำตายที่สระแก้วออกพระศรีฯ รู้ความจริงจึงป่วยนอนเป็นไข้ แมงเม่ามาดูแลและรู้ความจริงว่าเขาไม่ใช่ขันทีขันทองบอกรักแมงเม่า และสัญญาว่าจะพาหนีไปด้วยไม่ทอดทิ้งให้ลำบากหากบ้านเมืองล่มสลาย


กรุงศรีอยุธยาที่อยู่ยาวนานมากว่า๔๑๗ ปีก็ถึงกาลล่มสลาย ขันทองพาแมงเม่าหนีไปเข้าพวกกับพระเจ้าตากที่คืนอิสรภาพมาสู่มาตุภูมิอันเป็นที่รักอีกครั้งหนึ่งณ ราชธานีแห่งใหม่นามว่า “ ธนบุรีศรีมหาสมุทร”
Create Date : 27 เมษายน 2560
Last Update : 27 เมษายน 2560 18:11:16 น.
Counter : 932 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 1532163
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]เมษายน 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog