พัฒนาการทางวัฒนธรรม ๒


ราชวงศ์ถัง ๒

บูเช็คเทียนกลายเป็นผู้ปกครองที่ยิ่งใหญ่อีกคนหนึ่งในจีนยุคโบราณที่ทรงปรับปรุงการศึกษาการจัดเก็บภาษี การเกษตร และการปฏิรูปรัฐบาลเพื่อความมั่นคงของชนชั้นสูงพระนางทรงถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากนักประวัติศาสตร์ว่าพระนางทรงเป็นเผด็จการที่สร้างตำรวจลับและจ่ายเงินให้แก่ผู้ที่คอยเตือนภัยแก่พระนางช่วงไม่กี่ปีที่มาในหมู่นักประวัติศาสตร์มีแนวโน้มประเมินเรื่องเกี่ยวกับพระนางใหม่อีกครั้งและนโยบายของจักรพรรดิบูเช็คเทียนเองถูกมองว่าได้สร้างเสถียรภาพให้อาณาจักรด้วย

จักรพรรดินีบูเช็คเทียน ครองราชย์ค.ศ.๖๓๘-๗๐๔ ตามรูปแบบการปกครองของจักรพรรดิจีนพระนางเริ่มหาความสุขด้วยการหาความสำราญให้ตนและพวกพ้องในช่วงท้ายของการปกครองพระนางถูกบังคับให้สละราชสมบัติจากโอรสองค์โปรดมีพระนามว่าถังจงจง บูเช็คเทียนสวรรคต ปี ค.ศ.๗๐๕

จักรพรรดิเสวียนจง

จักรพรรดิถังจงจงถูกลอบปลงพระชนม์โดยเว่ยฮองเฮาเพื่อให้โอรสเข้าปกครองแทนแต่เว่ยฮองเฮาและโอรสเองก็ถูกสังหารโดย เจ้าหญิงไท้ผิงและวางถังรุ่ยจงเชษฐาขึ้นเป็นฮ่องเต้แทนแต่รุ่ยจงสละราชสมบัติเพราะมีอยู่คืนหนึ่งที่พระสุบินเห็นดาวหาง(มีความหมายว่าทรงไม่ควรปกครองแผ่นดิน) เป็นการตีความจากองค์หญิงไท้ผิง และทรงนำเสวียนจงขึ้นเป็นจักรพรรดิองค์ใหม่ด้วยความหวังว่าเสวียนจงจะยกฐานะพระนางให้สูงขึ้นแต่เมื่อเสวียนจงได้ขึึ้นมามีอำนาจกลับไม่เป็นเช่นนั้น ไท้ผิงจึงแขวนพระศอสิ้นไป

ภายใต้การปกครองของเสวียนจงราชวงศ์เริ่มเข้าสู่ยุคทองภายใต้การนำของไท่จงและบูเช็คเทียนนั้นพุทธศาสนาได้รับการยกฐานะเป็นศาสนาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแต่เสวียนจงมองว่าคำสอนของพุทธศาสนาขาดจิตวิญญาณและไปยกย่องลัทธิเต๋าและบัญญัติไว้ว่า "สำเนาการสอนของเต๋าจะเก็บไว้ในทุกครัวเรือน" (วินเทิร์น,๑๔๘) พุทธศาสนาเองได้ก่อเกิดความคิดที่แตกต่างกันหลายแห่งแต่เสวียนจงทรงมองว่าลลัทธิเต๋าเป็นลัทธิที่มีความเชื่อรวมกันจะส่งเสริมความสามัคคีมากขึ้นตามที่นักวิชาการอย่าง จัสติน วินเทิร์น กล่าว"การปฎิรูปศาสนาและการเมืองของเสวียนจงส่งผลทำให้เกิดความเงียบสงบภายในอาณาจักรซึ่งเกื้อต่อการผลิตและการค้ากับต่างประเทศ

เสวียนจงยกลเิกโทษประหารปรับปรุงเศรษฐกิจโดยการรักษาความปลอดภัยบนเส้นทางการค้าแพรไหม การค้าทางทะเลปฎิรูปการเงิน การสร้างวัด และการสร้างสิ่งก่อสร้างที่มีความซับซ้อนหลายอย่างสร้างถนนขึ้นมาและมีการเพิ่มขึ้นของอุตสาหกรรม

เสวียนจงได้สร้างกองทัพมืออาชีพไม่ต้องเกณฑ์เกษตรกรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันพรมแดน และเรียกคืนที่ดินจากเผ่าเร่ร่อน

พัฒนาการทางวัฒนธรรม

เสวียนจงทรเป็นผู้อุปถัมภ์ศิลปะและสนับสนุนการแสดงออกที่สร้างสรรค์มีการสร้างกวี บทละคร เรื่องสั้น และวรรณกรรมมากกว่า ๕๐,๐๐๐ ชิ้นอยู่ภายใต้การอุปถัมภ์ของพระองค์รวมไปถึงการจัดทำสารานุกรมก็ได้เสร็จสิ้นลงในสมัยนี้ด้วย

สมัยจักรพรรดิถังเสวียนจงมีการพัฒนาการพิมพ์ด้วยไม้ซึ่งเริ่มขยายวงกว้างออกไปมากขึ้นนำไปสู่การรู้หนังสือมากขึ้น มีงานที่ดีขึ้นการมีหนังสือมากขึ้นสำหรับชนชั้นล่างจะมีสิทธิสอบเข้ารับราชการประจำกองงานของหลวงมีห้องสมุดสาธารณะถูกสร้างขึ้นเพื่อรวบรวมหนังสือทั้งหมดที่พิมพ์ออกมาและสามารถสร้างปฏิทินนำไปแจกจ่ายในวงกว้าง ความก้าวหน้าทางการแพทย์เช่นมีวิธีการรักษาโรค อาการป่วยที่มีอยู่ ณ ขณะนั้นมีการทำหนังสือเกี่ยวกับวิธีการป้องกันโรคและการรักษาสุขลักษณะส่งเสริมสุขภาพอาหารการกิน

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนำไปสู่การสร้างนาฬิกาและกลไกนาฬิกาแห่งแรกของโลกประดิษฐ์โดยวิศวกรนามว่าหยี ชิง (ตามที่สืบค้นเพิมเติม หยีชิงเป็นพระนักดาราศาสตร์การประดิษฐ์นาฬิกาของท่านก็เกี่ยวข้องกับดาราศาสตร์ด้วยและท่านเองมีความสามารถหลายด้าน มีชีวิตอยู่สมัยราชวงศ์ถัง) ค.ศ.๗๒๕ความเชียวชาญด้านกลไกเครื่องกลยังส่งให้เกิดการประดิษฐ์หุ่นยนต์ที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวมันเองแม้วาหุ่นยนต์จะมีมานานแล้วตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฉิน (๒๒๑-๒๐๖ ก่อนค.ศ.)กลไกในหุ่นยนต์สมัยราชวงศ์ถังมีความซับซ้อนมากขึ้นโดยมีพื้นฐานการออกแบบมาจากวิศวกรชาวอเล็กซานเดรีย (ค.ศ.๑๐-๗๐)เป็นนักประดิษฐ์ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในอิยิปต์ตัวอย่างเช่นหุ่ยยนต์พระที่รวบรวมเงินบริจาคเข้าวัด เครื่องบ่มเหล้าอัตโนมัติที่มีรูปร่างเหมือนภูเขาซึ่งใช้ปั๊มไฮโดรลิคในการทำงาน

ราชวงศ์ถังยังคิดค้นดินปืนกันน้ำป้องกันยามเกิดอัคคีภัยเตาเเก๊สและเครื่องปรับอากาศพวกเขาพัฒนาเครื่องจักรทางการเกษตรเพื่อเพิ่มผลผลิตทางการเพาะปลูก การชลประทานการเก็บเกี่ยวพืชผล คนยากจนที่เคยสวมใส่ชุดหนังสัตว์ตอนนี้ส่วนใหญ่สามารถซื้อผ้าลินินจากชนชั้นกลางได้แล้ว แม้ว่าวัสดุที่ได้จะหยาบคุรภาพชีวิตของราษฎรดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนและการค้าขายที่เพิ่มขึ้นส่งผลต่อความคิดสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆจำนวนมากกว่าที่เคยมี ราชวงศ์ถังมาถึงจุดสูงสุดสมัยเสวียนจงและค่อยๆเสื่อมลงนำไปสู่ความสับสนวุ่นวายช่วงปลายสมัยเสวียนจงเช่นกัน


มังกรสำริด

Create Date : 17 เมษายน 2560
Last Update : 17 เมษายน 2560 0:07:10 น.
Counter : 1566 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 1532163
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]เมษายน 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
 
 
All Blog