Empress Dowager CIXI: The Concubine Who Launched Modern China


 Empress Dowager CIXI: The Concubine Who Launched Modern China

หนังสือที่่ซื้อมา ซูสีไทเฮา นางพญาผู้เปิดจีนสู่ยุคใหม่ หนังสือแนวสารคดี ซึ่งผู้แต่งอย่าง ยุง จาง เคยประพันธ์นวนิยายเรื่อง "หงส์ป่า" Wild Swans เรื่องเกี่ยวชีวิตของผู้หญิงจีนหลายรุ่นไม่รู้สนุกหรือเปล่ายอมรับตามตรงว่าไม่เคยอ่านเรื่องนี้ จางยังเขียนหนังสือเกี่ยวกับประธานเหมาเจ๋อตุงด้วยเท่าที่จำได้หนังสือเรื่องนี้เธอถูกวิจารณ์อย่างหนักจากจีน ชีวิตของยุงจางเคยเอามาลงในหนังสือพิมพ์มติชนด้วย บอกเลยผู้หญิงคนนี้ไม่ธรรมดาเดี๋ยวเอาประวัติเธอมาลงให้อ่านรับรองสนุก

กลับมาที่เรื่องซูสีไทเฮา ยุง จางไม่ได้เขียนหนังสือเรื่องนี้เพื่อกล่าวโทษพระนางว่ามีส่วนทำให้มหาอาณาจักรอย่างจีนต้องล่มสลาย ยุง จางได้อธิบายไว้อย่างชัดเจนเกี่ยวกับพระนางซูสีไทเฮากับการต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรคนานัปการในการนำความเปลี่ยนมาสู่อาณาจักรจีนแม้จะอยู่ภายใต้การปกครองแบบเก่าอันล้าหลัง แต่พระนางก็นำพาบ้านเมืองให้บรรลุในคุณลักษณะของบ้านเมืองสมัยใหม่ได้ พูดง่ายๆ คือการทำให้ศิวิไลซ์นั้นเอง อันได้แก่ การเดินรถไฟ การผลิตไฟฟ้า โทรเลข เสริมสร้างแสนยานุภาพให้กองทัพบกและเรือด้วยอาวุธสมัยใหม่ และที่สำคัญพระนางทรงลงโทษผู้ที่เป็นปรปักษ์อย่างรุนแรงและเฉียบขาด ขุนนางอย่างซู่ซุนและพวกเป็นตัวอย่างหนึ่งที่คิดจะงัดข้อกับซูสีไทเฮาและซูอันไทเฮา (อายุซูสียังน้อยมากยี่สิบกว่าๆเอง)ในการเป็นผู้สำเร็จราชการแทนองค์ฮ่องเต้เด็กถงจื้อ หลังจากการสวรรคตของเสียนเฟิงสวามี (ประวัติศาสตร์ช่วงนี้สนุกน่าติดตามมาก)และให้ยกเลิกการผูกมัดเท้าในชนชาวจีน ให้เสรีภาพแก่สตรี และหาหนทางที่จีนนำไปสู่การเลือกตั้งแบบมีรัฐสภา


ยุง จางได้พลิกกลับการมองพระนางซูสีไทเฮาต่างออกไปจากที่เคยมองว่าพระนางอนุรักษ์นิยม และเป็นเผด็จการที่เหี้ยมโหด


ในช่วงที่พระนางขึ้นมามีอำนาจนั้นต้องทรงรับมือกับวิกฤตสำคัญของชาติ อย่างกบฏไทผิง กบฏนักมวย การทำสงครามกับฝรั่งเศส ญี่ปุ่น การคุกคามที่ชาติพันธมิตรทั้งแปดชาติร่วมกันแบ่งเค้กเเผ่นดินจีน นอกจากสองชาติด้านบนแล้วยังมี อังกฤษ เยอรมนี รัสเซีย สหรัฐอเมริกา ยุง จางไม่ได้บันทึกเรื่องราวกิจการภายในและการต่างประเทศของจีนเท่านั้น แต่ยังพาผู้อ่านอย่างเราไปในส่วนลึกของพระราชวังฤดูร้อนและฝ่ายในของพระราชวังต้องห้ามที่พระนางประทับที่รายล้อมไปด้วยเหล่าขันที เรื่องราวความรักและผลอันน่าเศร้า ยุง จางได้บรรยายไว้อย่างวิจิตรพิศดารความเหลือเชื่อของการผสมผสานทั้งของความเก่าและความใหม่ จากเอกสารหลักฐานใหม่ ซึ่งเอกสารส่วนใหญ่เป็นเอกสารทางประวัติศาสตร์ของจีนเอง เช่น บันทึกจากศาล จดหมาย บันทึกในชีวิตประจำวัน และพยานผู้รู้เห็น
อัตชีวประวัติที่จะปฏิวัติความคิดเกี่ยวกับวิกฤติรุนแรงในประวัติศาสตร์ทั้งของจีนและโลก เธอผู้เป็นนางสนมเล็กๆ ของจักรพรรดิก้าวขึ้นมาเป็นผู้ปกครองที่แท้จริงของแผ่นดินที่มีประชากรหนึ่งในสามของโลกและหามีผู้ใดเทียบพระนางได้

นี่แค่เกริ่นนำเองงง


Create Date : 13 มีนาคม 2560
Last Update : 13 มีนาคม 2560 23:15:10 น.
Counter : 427 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 1532163
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]มีนาคม 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog