ของอร่อยภูเก็ต ขนมอร่อยภูเก็ตขนมเปี๊ยะภูเก็ต ขนมของฝากภูเก็ต เต้าส้อภูเก็จ ทุกคำ ล้วนคือประวิติศาสตร์
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
14 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 

ประเพณีไหว้เทวดา

สวัสดีค่ะ วันนี้ ขนมเปี๊ยะภูเก็ต ขอแนะนำ ประเพณีไหว้เทวดาประเพณีไหว้เทวดา ถือเป็นวันสำคัญวันหนึ่งของชาวจีน หรือชาวไทยเชื้อสายจีนในภูเก็ต มักเรียกว่า" โฉ่ยเก้า " เทศกาลนี้นับถอยหลัง ต่อไปจากวันตรุษจีน 9 วัน ในอดีตช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนของชาวภูเก็ต แตกต่างไปจากส่วนอื่นของประเทศไทย คือนับตั้งแต่ วันตรุษจีนไปจนถึงวันที่ 9 ( ทางจันทรคติ) ไปสิ้นสุดตรงวันสุดท้ายคือ วันไหว้เทวดา ซึ่งตามประเพณีโบราณเล่าต่อกันมาว่า วันนี้เปรียบเสมือน เป็นวันเกิดของเทวดาผู้เป็นใหญ่ บนสรวงสวรรค์ ซึ่งทรงพระนามว่า " ยกฮ๋องซ่งเต่ " หรือ " เง็กเซียนฮ่องเต้" เพื่อแสดงความเคราพบูชาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่คอยรักษาผู้คนให้อยู่เย็นเป็นสุข ที่มาของตำนาน ของวันไหว้เทวดามีส่วนเกี่ยวข้องไม่น้อย กับวิถึชีวิตความเป็นอยู่ของคนจีนในมณฑลฮกเกี้ยนในอดีต คือแผ่นดินจีนนั้นมีการรบกันมาก ตามล้างตามแค้น อยู่มิได้เป็นสุข ผู้คนมีแต่ความหวาดกลัว มีครั้งหนึ่ง ผู้คนจำนวนมากเข้าไปซ่อนตัวในสวนอ้อย รอคอยกันจนบรรดาพวกฝ่ายตรงข้าม ผ่านเลยไป จึงได้ออกมาจากที่หลบซ่อน บังเอิญวันนั้นตรงกับวันที่ 9 นับตั้งแต่วันตรุษจีนเป็นต้นมา จึงนึกถึงบุญคุณของต้นอ้อยที่ช่วยให้รอดชีวิต ผู้คนจึงนำเอาต้นอ้อยมาร่วมบวงสรวงบูชาเทวดา


พิธีใหว้เทวดาจะจัดขึ้นตามศาลเจ้าต่าง ๆ รวมไปถึงตามบ้านเรือน สิ่งสำคัญที่ขาดมิได้ คือ การตั้งโต๊ะไหว้เทวดา ฟ้าดิน ที่ประกอบไปด้วย เครื่องเซ่นไหว้ทั้งอาหารคาวหวาน ไม่ว่าเป็น ต้นอ้อย 1 คู่ ระย้า ( โกจี๊ ) 1 คู่ ผลไม้ 5 ชนิด อาหารเจทอดกรอบ 6 ชนิด ขนมถ้วยฟู (ฮวดโก้ย ) ขนมเต่าแดง ( อังกู๊) ขนมหมอนยาว ( อังต๊าน ) น้ำตาลชุด 5 อย่าง ( ง้อซิ่ว ) ขนมแต่เหลี่ยว (ขนมรวม)คือขนมที่ ขนมที่ทำมาจากพืชพันธุ์อาหารครบทุกอย่าง ขนมหัวล้าน ( อังอี๋) ข้าวเหนียวกวน (บี้โก๊ ) ขนมเข่ง ไข่ต้ม ไก่ หมู ปลา บิดเจี่ยน ( บายศรีของจีน ) เต่เหลียว น้ำชา เหล้าขาว ดอกไม้สด กระดาษทองแผ่นใหญ่ เล็ก และประทัด ซึ่งทุกอย่างล้วนเป็นของมงคลทั้งสิ้น


เพื่อนๆ คงงงล่ะสิ เอ๊ะคราวนี้ แล้วโรงงานผลิตขนมเค่งติ้นของขนมเปี๊ยะ ไปเกี่ยวอะไรกับประเพณีไหว้เทวดาได้อย่างไร   ขนมที่เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ในหน้านี้ก็คือ


น้ำตาลชุด 5 อย่าง  หรือ "ง้อซิ่ว" เป็นขนมที่ทำจากน้ำตาล ใส่สีผสมอาหารที่ชมพู เพื่อให้เกิดความเป็นศิริมงคล น้ำตาลชุด 5 อย่างมีรูป เจดีย์ 1  สิงห์ 2 หงส์ 2  เป็นน้ำตาลไหว้เทวดา ที่มีความสวยงาม แกะจากพิมพ์ เปราะ แตก หัก ได้ง่าย รับประทานได้ค่ะรสหวาน ในภาพ ที่เป็นเจดีย์สีชมพูนะค่ะ นั่นคือ ง้อซิ่วแต่เหลี่ยว (ขนมรวม) คือขนมที่ทำมาจากธัญพืชรวม มีถั่วงา  ไหว้เสร็จแล้วนำมากินเพื่อเป็นศิริมงคลค่ะบิดเจี่ยน (บายศรีของจีน) เป็นฐานไม้ตั้ง และมีพวก ขนมโก๋ ฟักเชื่อม พุทราจีน เป็นส่วนประกอบค่ะPhotobucket**ขอขอบคุณ ข้อมูลจากเทศบาลภูเก็ต


Free TextEditor
 

Create Date : 14 ธันวาคม 2552
0 comments
Last Update : 29 ธันวาคม 2553 16:31:02 น.
Counter : 2377 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ขนมเปี๊ยะภูเก็ต
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ของอร่อยภูเก็ต ขนมอร่อยภูเก็ต Phuket "TAU SAR PIAH" ขนมเปี๊ยะภูเก็ต เต้าส้อภูเก็ต ขนมเค่งติ้น ขนมอบคู่เมืองสูตรฮกเกี้ยนของชาวภูเก็ต ขนมอร่อยของภูเก็ต ขนมไหว้พระจันทร์ ไหว้พระจันทร์
ของอร่อยภูเก็ต ของอร่อย ของฝากภูเก็ต อาหารอร่อยของภูเก็ต ขนมของฝากของชาวภูเก็ต ร้านขนมอร่อยๆของภูเก็ต ภูเก็ตฮกเกี้ยน ฝูเจียน Phuket Culture Phuket Tradtional วัฒนธรรมภูเก็ต
ของอร่อยภูเก็ต ขนมอร่อยภูเก็ต Phuket "TAU SAR PIAH" ขนมเปี๊ยะภูเก็ต เต้าส้อภูเก็ต ขนมเค่งติ้น ขนมอบคู่เมืองสูตรฮกเกี้ยนของชาวภูเก็ต ขนมอร่อยของภูเก็ต ขนมไหว้พระจันทร์ ไหว้พระจันทร์ ของอร่อยภูเก็ต ของอร่อย ของฝากภูเก็ต อาหารอร่อยของภูเก็ต ขนมของฝากของชาวภูเก็ต ร้านขนมอร่อยๆของภูเก็ต ภูเก็ตฮกเกี้ยน ฝูเจี้ยน Phuket Culture Phuket bakery Traditional bakery วัฒนธรรมชาวภูเก็ต
Friends' blogs
[Add ขนมเปี๊ยะภูเก็ต's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.