ของอร่อยภูเก็ต ขนมอร่อยภูเก็ตขนมเปี๊ยะภูเก็ต ขนมของฝากภูเก็ต เต้าส้อภูเก็จ ทุกคำ ล้วนคือประวิติศาสตร์
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
16 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 

เทศกาลผ้อต่อ

ประเพณีผ้อต่อ Photobucket


ประเพณีที่จัดขึ้นเพื่อบำเพ็ญกุศลบวงสรวงวิญญาณของบรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้วเชื่อว่าวิญญาณบรรพบุรุษจะเดินทางมาเยี่ยมลูกหลานในช่วงขึ้น 1 ค่ำ เดือน 7 ของจีน องค์ผ้อต่อก้ง ซึ่งเป็นหัวหน้าผีจะนำบริวารออกจากขุมนรก เพื่อมาเยี่ยมลูกหลานและเที่ยวบนโลกมนุษย์ในโอกาสที่เป็นการต้อนรับวิญญาณบรรพบุรุษที่กลับมาเยี่ยมบ้านตลอดจนวิญญาณที่ไม่มีญาติ ดังนั้น ในวันนี้จะห้ามลูกหลานออกจากบ้านหลังจากพลบค่ำแล้ว เพราะอาจจะเคราะห์ร้ายถูกวิญญาณที่เดินกลับมาทักทาย ทำให้เจ็บปวดได้และวิญญาณเหล่านี้จะถูกทิ้งไว้ 1 เดือน แล้วจะมารับกลับในวันที่ 29 หรือ วันที 30 เดือน 7 ตามปฏิทินจีนอันเป็นวันสุดท้ายที่ส่งวิญญาณกลับ ผู้ใหญ่ก็จะห้ามลูกหลานออกจากบ้านเช่นเดียวกัน เพราะอาจจะเคราะห์ร้ายถูกกวาดต้อนวิญญาณกลับขุมนรกด้วย ตามศาลเจ้าต่างๆหรือบริเวณบางสถานที่จะมีพิธี (ป่ายปั๋ว) เซ่นไหว้วิญญาณที่ไม่มีญาติด้วยเพราะเมื่อบรรดาวิญญาณผีไม่มีญาติเดินทางกลับบ้านด้วยความหิวโหย แต่ไม่พบใครด้วยญาติพี่น้องตายหมด ไม่มีผู้ใดทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้อาจทำร้ายผู้อื่นได้ จึงจัดพิธีกรรมใหญ่โตตั้งโต๊ะบูชาบรรดาผีไม่มีญาติเหล่านั้นประเพณีผ้อต่อในจังหวัดภูเก็ตจะจัดขึ้นในเดือน 7 ตามปฏิทินจีน


ผ้อต่อ หมายถึง การอนุเคราะห์ผู้อื่นให้ล่วงพ้นทุกข์หรือพ้นจากสิ่งกีดขวางเมื่อนำมาใช้กับการบำเพ็ญกุศลแก่วิญญาณบรรพบุรุษจึงหมายถึงการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้วลูกหลานต้องแสดงความกตัญญูและสำนึกในบุญคุณของท่านเหล่านั้นโดยจัดอาหารคาวหวานเพื่อเลี้ยงดูหรือเซ่นไหว้บรรพบุรุษด้วยเครื่องเซ่นต่างๆ และมีขนมชนิดหนึ่งทำด้วยแป้ง เป็นรูปเต่าขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้าง ทาสีแดง ซึ่งคนจีนเชื่อว่าเต่าเป็นสัตว์ที่มีอายุยืน ดังนั้นการไหว้ด้วยขนมรูปเต่าจึงเป็นการต่ออายุให้ตนเองและถือเป็นกุศลที่ยิ่งใหญ่ เหมือนกับการทำบุญเดือนสิบของไทย


ประวัติและความเป็นมาประเพณีผ้อต่อ


เป็นประเพณีโบราณของการผสมผสานความเชื่อระหว่างลัทธิเต๋ากับศาสนาพุทธนิการมหายานที่ชาวจีนในจังหวัดภูเก็ตปฏิบัติสืบทอดกันมานานมีชื่อเรียกดั้งเดิมว่า "เทศกาลอุลลัมพน" แต่ในปัจจุบันนิยมเรียกกันว่าเทศกาลผ้อต่อซึ่งคำว่า ผ้อต่อ เป็นคำกร่อนมาจากคำว่า ผ้อต่อ จ่งเซ้ง ตามสำเนียงชาวจีนฮกเกี้ยน แปลว่า กิจกรรมโปรดสัตว์ให้หลุดพ้นจากห้วงแห่งความทุกข์โดยทั่วกันและยังเรียกว่า "ซีโกวโจ่ย" แปลว่า เทศกาลอุทิศส่วนบุญให้วิญญาณโดดเดี่ยวไร้ญาติโดยมีการจัดพิธีทิ้งกระจาด (ทิ้งทาน) ให้คนยากจน ซึ่งถือเป็นการอุทิศส่วนบุญให้วิญญาณไร้ญาติพร้อมกันด้วย ซึ่งคล้ายกับประเพณีซิงเปรตของไทยนอกจากนี้ ศาสนาเต๋าของจีน และศาสนาพุทธนิกายมหายานต่างถือว่า วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 7 ตามปฏิทินจีน เป็นวันสารทจีน โดยศาสนาเต๋าเชื่อว่า วันนี้เป็นวันประสูตรของ "เต่ ก้วน ไต่ เต่" ซึ่งเป็นพระที่คอยควบคุมสอดส่องความประพฤติชั่วดีของมนุษย์ ในวันนี้ชาวจีนจะต้องเตรียมข้าวปลาอาหารมาเซ่นไหว้เหล่าดวงวิญญาณที่อดอยาก ด้านศาสนาพุทธก็เชื่อว่าวันนี้เป็นวันที่เหล่าพุทธศาสนิกชนจะนำถ้วยชามพาชนะต่างๆ ใส่ข้าวปลาอาหารมาถวายแต่องค์สัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อให้พระองค์ทรงปลดความอดอยากของวิญญาณผู้ล่วงลับ


ความผูกพันของประเพณีผ้อต่อและขนมเค่งติ้นPhotobucket


"ฉันโตมากับขนมเต่า  และเมื่อฉันอายุ 8 ขวบ ฉันอยากได้ตุ๊กตาบาร์บี้ ป๋า (พ่อ) ได้บอกว่าปีนี้ ให้หนูช่วยป๋าขายเต่านะ แล้วป่าจะให้เงินไปซื้อ "ได้สิ ป๋า " เป็นคำตอบที่สั้นและได้ใจความ และในปีนั้นฉันขลุกอยู่กับโรงขนมเต่าช่วยที่บ้านขายเต่า และนั่งมองอาแปะ ถักลวดลายบนเต่าตัวสีแดงตัวโต และประโยคที่ทำให้ฉันได้ค้นพบพรสวรรค์ในตัวนั่นคือ "แปะช่วยสอนหนูทำดอกกุหลาบบนตัวเต่าหน่อยสิ" ดอกกุหลาบดอกแรกของฉันในวันนั้นเป็นดอกกุหลาบสีน้ำตาล บนตัวเต่าราคาไม่กี่สิบบาท และในปีนั้น ฉันได้ถักดอกไม้บตัวเต่สตัวเล็กเยอะแยะ โดยได้เป็นลูกศิษย์ของอาแปะ อาแปะสอนทำดอกไม้ สอนเขียนชื่อบนตัวเต่า มีอาก้อสอนการเดินเส้น เมื่อหมดเทศกาล ฉันได้เงินไปซื้อตุ๊กตาบาร์บี้ ตามที่ป๋าสัญญาไว้ แต่ในวันนั้น สิ่งที่ได้ ไม่ใช่แค่บาร์บี้ ฉันได้ความรู้ และพบพรสวรรค์ที่ทำให้ฉันสามารถช่วยเหลือครอบครัวได้ในยามเติบโต เมื่อถึงเทศกาลไหว้เต่า "Photobucket

ตัวนี้ ลายดอกไม้ ขนมเปี๊ยะทำเองเลยนะค่ะ


นั่นแน่ะ อ่านจนเพลินเลยนะค่ะ  เทศกาลไหว้เต่ากับขนมเค่งติ้นของขนมเปี๊ยะนั้น เติบโตมาพร้อมๆ กันค่ะ ขนมเต่าเป็นขนมที่ทำจากแป้งขนมโก๋ รสชาติ หวาน เหนี่ยวๆ หนึบๆ ส่วนใหญ่แล้วชาวภูเก็ตจะนำเต่าไปไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคล แล้วก็ขอตัวเต่ากลับเมื่อมาทอดกินกันในครอบครัวเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ หรือ จะสะเดาะเคราะห์ปล่อยตัวเต่าให้ผ้อต้อก้องไปก็ได้ค่ะ เปรียบเหมือนการปล่อยทุกข์ปล่อยโศกค่ะ


เพื่อนๆ ชาวบล๊อกแกงค์ ถ้าหากมีโอกาสไปภูเก็ตช่วงเดือนกันยายน ถึงตุลาคม แต่วันไหนนั้นแล้วแต่ปฏิทินค่ะหากใครตั้งใจว่าจะไปเที่ยวเทศกาลนี้ สามารถโทรถามที่ ขนมเค่งติ้นได้นะค่ะ 076-212185 รับรองค่ะเพื่อนๆ จะได้ไหว้เต่า ได้เห็นการปายปั๋ว ในตลาด และพิธีไหว้เต่าที่ผ้อต้อก้อง ที่สำคัญ เพื่อนๆ จะได้เจอ ขนมเปี๊ยะ นั่งทำลายบนหลังเต่าด้วยค่ะ ถ้ามาช่วงใกล้วันสุดท้าย เพื่อนๆ อาจจะได้ชิมขนมไหว้พระจันทร์สูตรฮกเกี๊ยนของที่ร้านด้วยค่ะ แวะมานะค่ะ  ขนมเปี๊ยะรออยู่ค่ะ** ขอขอบคุณข้อมูลจาก โกยุท บล็อก และ เทศบาลเมืองภูเก็ต


 


Free TextEditor
 

Create Date : 16 ธันวาคม 2552
2 comments
Last Update : 9 กรกฎาคม 2554 9:17:39 น.
Counter : 2449 Pageviews.

 

ขนมเต่าเป็นยังงี้นี่เอง

พี่เคยแต่ได้ยินเค้าพูดกัน

วันนี้ได้เห็นกับตาแล้ว

 

โดย: The world is flat 24 ธันวาคม 2552 11:44:03 น.  

 

อยากกินเต่าแป้ง

 

โดย: ฟราย IP: 110.171.190.132 27 สิงหาคม 2554 19:27:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
ขนมเปี๊ยะภูเก็ต
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ของอร่อยภูเก็ต ขนมอร่อยภูเก็ต Phuket "TAU SAR PIAH" ขนมเปี๊ยะภูเก็ต เต้าส้อภูเก็ต ขนมเค่งติ้น ขนมอบคู่เมืองสูตรฮกเกี้ยนของชาวภูเก็ต ขนมอร่อยของภูเก็ต ขนมไหว้พระจันทร์ ไหว้พระจันทร์
ของอร่อยภูเก็ต ของอร่อย ของฝากภูเก็ต อาหารอร่อยของภูเก็ต ขนมของฝากของชาวภูเก็ต ร้านขนมอร่อยๆของภูเก็ต ภูเก็ตฮกเกี้ยน ฝูเจียน Phuket Culture Phuket Tradtional วัฒนธรรมภูเก็ต
ของอร่อยภูเก็ต ขนมอร่อยภูเก็ต Phuket "TAU SAR PIAH" ขนมเปี๊ยะภูเก็ต เต้าส้อภูเก็ต ขนมเค่งติ้น ขนมอบคู่เมืองสูตรฮกเกี้ยนของชาวภูเก็ต ขนมอร่อยของภูเก็ต ขนมไหว้พระจันทร์ ไหว้พระจันทร์ ของอร่อยภูเก็ต ของอร่อย ของฝากภูเก็ต อาหารอร่อยของภูเก็ต ขนมของฝากของชาวภูเก็ต ร้านขนมอร่อยๆของภูเก็ต ภูเก็ตฮกเกี้ยน ฝูเจี้ยน Phuket Culture Phuket bakery Traditional bakery วัฒนธรรมชาวภูเก็ต
Friends' blogs
[Add ขนมเปี๊ยะภูเก็ต's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.