ของอร่อยภูเก็ต ขนมอร่อยภูเก็ตขนมเปี๊ยะภูเก็ต ขนมของฝากภูเก็ต เต้าส้อภูเก็จ ทุกคำ ล้วนคือประวิติศาสตร์
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
2 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 

ประวัติความเป็นมา

ขนมเค่งติ้น 


 Photobucket


"เค่งติ้น ขายหนม หนมกิน หรอย"  


"เค่งติ้น โรงงานผลิตขนมเก่าแก่ ของภูเก็ต"


"เค่งติ้น อ๋อ ขายเตาส้อ"


"เค่งติ้น ตงชิ้วเปี๊ยะ หอม หรอย"


"เค่งติ้น ขนมเต่ากินหรอย นิ่ม ไม่แข็ง"


"เค่งติ้น  ขนมคู่เมือง ต้องซื้อกลับไปฝากเพื่อน"


"นายหัวเค่งติ้น นายหัวใจดี  เถ้าชิ้ว เค่งติ้น


ทำหนมกินหรอย" 


สารพัดประโยค ที่ออกจากปากของชาวภูเก็ต ด้วยสำเนียงท้องถิ่น มีทั้งผู้เฒ่า ผู้แก่ พี่ป้า น้าอา วัยกลางคน จนถึงเด็กรุ่นหนุ่มสาว เราในฐานะลูกหลานภูเก็ตจึงเริ่มทำการสืบเสาะประวัติ "ขนมเค่งติ้น" ของอาก๋ง


 อาอี๋(ป้า)เล่าว่า "เค่งติ้น เป็นโรงงานผลิตขนมโรงงานแรกๆ ของภูเก็ต อาก๋งออกจากงานแล้วมาทำขนมบี้ผ้างขาย ทำให้บี้ผ้าง เป็นขนมที่ขายดีที่สุดในเวลานั้น เนื่องจากขนมมีรสชาติกลมกล่อม ชิ้นโต และ เก็บไว้ได้นาน ราคาไม่แพง นายหัวร้าน(อาก๋ง)ใจดี และในช่วงเวลานั้นเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ข้าวยากหมากแพง ผู้คนจึงจำเป็นต้องซื้อหาเสบียง และในเวลานั้น ขนมดูจะเป็นอาหารสิ่งเดียวที่ทำให้พวกเค้ายิ้มได้ นอกเหนือจากอาหารที่กินเป็นกิจวัตร รวมทั้งภูเก็ตเจอวิกฤตน้ำท่วมบ่อยครั้ง ทำให้ชาวภูเก็ตเตรียมพร้อมอยู่เสมอ"


อาเจ็ก "ตั๋วปุ๋ยชั๊วะ (อาก๋ง) ทำขนมอร่อย เตาส้อขายดี ตอนนั้นมีเถ้าชิ้วใหญ่(หัวหน้าคนทำขนม)ในโรงขนมหลายคน ช่วยกันทำ ช่วยกันชิม แล้วโก้(อาก๋ง) ก็ชวนไปช่วยปันขนม(นำขนมไปขายต่างที่ เช่น กระบี่ พังงา ท้ายเหมือง)  ไปไกลถึงพังงา กระบี่ ขายตามเหมืองแร่"


อาอี๋ ลูกค้าประจำวัย 80 ปี "เตาส้อไส้ถั่วผัดกับกับหอมเจียว กินหรอย(อร่อย) หอม หวาน อี๋ชอบกินเปลือกด้วย"


จากคำบอกเล่ารอบด้าน ทำให้เราทราบถึงประวัติอันยาวนาน กว่า 65 ปี ที่ขนมเค่งติ้น อยู่เคียงคู่วัฒนธรรมการกินของพวกเราชาวภูเก็ต ขนมเค่งติ้นก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2487 ถือเป็นโรงงานผลิตขนม โรงงาน แรกๆ ของมณฑลภูเก็จ ตั้งอยู่ตรงแยกบางเหนียวร้าน 1 คูหา ในขณะนั้น ในสมัยนั้นการกินขนมถือเป็นเรื่องของผู้มีอันจะกินเท่านั้นที่ซื้อกินได้เนื่องจากสมัยนั้นขนมมีราคาแพง อาก๋งเดินทางมาจากเมืองจีนได้ทำขนม บี้ผ้าง เตาส้อ ขายในราคาห่อละ 2 บาท ทำให้ชาวภูเก็ตในสมัยนั้น สามารถซื้อหาขนมกินได้ในราคาไม่แพง และ รสชาติอร่อย และในเวลาไม่นานอาก๋งได้ขยายกิจการ และ สร้างเป็นโรงงานผลิตขนมเค่งติ้นขึ้น เป็นอีกหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์มณฑล ภูเก็จ ในสมัยนั้น ขนมเค่งติ้นเป็นที่รู้จักของชาวภูเก็ต ท้ายเหมือง พังงา กระบี่ ในเวลาไม่นาน ด้วยคำกล่าวขานที่ว่า "ขนมเค่งติ้น อร่อย สดใหม่ ไม่ใส่สารกันบูด ราคาไม่แพง"


...จากวันนั้น ถึงวันนี้ ผ่านมากว่า 65 ปี ขนมเค่งติ้นยังคงอยู่ ตึกสองคูหารูปทรงชิโน-โปรตุกิส ยังคงอยู่และเติบโตไปกับชาวภูเก็ตรุ่นต่อรุ่น ตึกสองคูหานี้ยังคงหล่อเลี้ยงผู้คนจำนวนหนึ่งจากรุ่นหนึ่งไปสู่รุ่นหนึ่งอย่างต่อเนื่อง ขนมที่ทุกคนเห็น หาใช่เป็นเพียงแค่ขนม แต่กลับเป็นขนมที่มีรากเหง้า ประวัติศาสตร์ ความตั้งใจ ของทุกคนที่ทำรวมเป็น ขนม 1 ชิ้น นี่แหละ สมกับที่ ขออ้างอิงคำที่นิตยสารหนีกรุง ใช้


"ทุกคำที่กิน ล้วนคือประวัติศาสตร์"...Photobucket
 

Create Date : 02 ธันวาคม 2552
5 comments
Last Update : 29 ธันวาคม 2553 16:02:24 น.
Counter : 1403 Pageviews.

 

อ่านแล้วภูมิใจแทนลูกหลานค่ะ จะไปเที่ยวภูเก็ต ตอนกุมภาฯปีหน้า จะไปแวะซื้อค่ะ ไม่ทราบว่าร้านอยู่ตรงไหนค่ะ

 

โดย: Charlie^^ 3 ธันวาคม 2552 0:16:01 น.  

 

ขอบคุณค่ะ คุณ Charlie^^ เป็นคนแรกเลยนะค่ะ ของ blog เรา ดีใจจังค่ะ ร้านอยู่ที่ 342 ถ.ภูเก็ต ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง ภูเก็ต ค่ะ ดี๋ยวเรากำลังจะลงตัวอย่างขนมของร้านค่ะ เข้ามาชมเรื่อยๆเลยนะค่ะ แล้วจะลงแผนที่ร้านด้วยค่ะ หรือถ้าไปไม่ถูกติดต่อร้านขนมเราได้เลยค่ะ 076-212185

 

โดย: ขนมเปี๊ยะ (ขนมเปี๊ยะภูเก็ต ) 3 ธันวาคม 2552 22:06:12 น.  

 

ขอบอกว่าเป็นลูกค้าที่ร้านบ่อยเลยค่ะ แฟนก็ชอบกินขนมร้านนี้เหมือนกัน ชอบปังเพี๊ยะ เขียนถูกมั๊ยนะ กะเต้าส้อ

 

โดย: coji 4 ธันวาคม 2552 9:44:58 น.  

 

i'M PHUKETIEN...i WANNA KNOW MORE AND MY FRIEND TOO ...COULD IT BE MORE IN eng TRANSALATION TOO? i CAN CAN READ THAI BUT i WANNA SHARE TO MY FRIEND....THX=)

 

โดย: LILI IP: 75.27.191.117 4 ธันวาคม 2552 11:22:39 น.  

 

เด็กนครฯ ขอเป็นลูกค้าด้วยคนนะค่ะ

 

โดย: Dek_Nakhon IP: 58.8.157.184 5 มิถุนายน 2554 10:27:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


BlogGang Popular Award#13


 
ขนมเปี๊ยะภูเก็ต
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ของอร่อยภูเก็ต ขนมอร่อยภูเก็ต Phuket "TAU SAR PIAH" ขนมเปี๊ยะภูเก็ต เต้าส้อภูเก็ต ขนมเค่งติ้น ขนมอบคู่เมืองสูตรฮกเกี้ยนของชาวภูเก็ต ขนมอร่อยของภูเก็ต ขนมไหว้พระจันทร์ ไหว้พระจันทร์
ของอร่อยภูเก็ต ของอร่อย ของฝากภูเก็ต อาหารอร่อยของภูเก็ต ขนมของฝากของชาวภูเก็ต ร้านขนมอร่อยๆของภูเก็ต ภูเก็ตฮกเกี้ยน ฝูเจียน Phuket Culture Phuket Tradtional วัฒนธรรมภูเก็ต
ของอร่อยภูเก็ต ขนมอร่อยภูเก็ต Phuket "TAU SAR PIAH" ขนมเปี๊ยะภูเก็ต เต้าส้อภูเก็ต ขนมเค่งติ้น ขนมอบคู่เมืองสูตรฮกเกี้ยนของชาวภูเก็ต ขนมอร่อยของภูเก็ต ขนมไหว้พระจันทร์ ไหว้พระจันทร์ ของอร่อยภูเก็ต ของอร่อย ของฝากภูเก็ต อาหารอร่อยของภูเก็ต ขนมของฝากของชาวภูเก็ต ร้านขนมอร่อยๆของภูเก็ต ภูเก็ตฮกเกี้ยน ฝูเจี้ยน Phuket Culture Phuket bakery Traditional bakery วัฒนธรรมชาวภูเก็ต
Friends' blogs
[Add ขนมเปี๊ยะภูเก็ต's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.