ของอร่อยภูเก็ต ขนมอร่อยภูเก็ตขนมเปี๊ยะภูเก็ต ขนมของฝากภูเก็ต เต้าส้อภูเก็จ ทุกคำ ล้วนคือประวิติศาสตร์
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
30 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 

เทศกาลขนมไหว้พระจัทร์

เล่าสู่กันฟัง...ชาว Bloggang Smiley


Photobucket
...ผู้รู้สันนิษฐานว่าประเพณีไหว้พระจันทร์ของจีนน่าจะพัฒนามาจากราชพิธีในวัง จักรพรรดิจีนในยุคโบราณจัดไหว้พิธีไหว้พระจันทร์ในช่วงกลางของฤดูใบไม้ร่วงและบูชาพระอาทิตย์ในฤดูใบไม้ผลิ เทศกาลไหว้พระจันทร์หรือ ที่เรียกว่า ตงชิวเจ๋ ตรงกับวันที่ 15 เดือน 8 ตามปฎิทินจันทรคติของจีนที่คนฮกเกี้ยนภูเก็ตเรียกโป๊ยโง๊ยจับหง่อและตรงกับ วันเกิดของปุนเถ้ากง การไหว้พระจันทร์เป็นการไหว้ในคืนพระจันทร์เต็มดวงเพื่อรำลึกถึง องค์ไท้อิมเนี้ย เทพเจ้าผู้ให้ความสุขสงบที่งดงามองค์หนึ่ง...ประเพณีการไหว้พระจันทร์ของชาวภูเก็ต


Photobucket

เราผูกพันธ์กับการไหว้พระขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์จนเป็นธรรมเนียมปฎิบัติสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน เชื่อกันว่าเพื่อความเป็นสิริมงคลและความรู้สึกอิ่มบุญหลังจากที่ได้กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพ ในเทศกาลไหว้พระจันทร์ เราจะนำขนมไหว้พระจันทร์บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทพเจ้ประจำบ้านปุนเถ้ากง,หิ้งพระ,ยังนำไปไหว้ระลึกถึง บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว โดยชาวภูเก็ตเชื้อสายจีนฮกเกี้ยนจะจัดโต๊ะไหว้พระจันทร์ในตอนเช้า หากเป็นชาวภูเก็ตเชื้อสายจีนกวางตุ้งจะจัดโต๊ะไหว้พระจันทร์ในเวลากลางคืน การไหว้จะกินเวลาประมาณ 2-3 ชั่งโมง หลังจากที่ทั้งครอบครัวญาติพี่น้องและญาติผู้ใหญ่ทยอยกันมาไหว้จนครบแล้ว อากง อาม่า จะเรียกลูกหลานทุกคนมาช่วยกันเผา กระดาษทอง เป็นอันเสร็จการไหว้


วิธีจัดโต๊ะไหว้พระจันทร์


เริ่มจากคลุมโต๊ะบูชาด้านหน้าด้วยโต๊ะอู๋ย และจัดเครื่องเซ่นไหว้บนโต๊ะบูชา ซึ้งประกอบด้วย


1) น้ำชาอย่างดี 3 จอก  2)กระถางธูป  3)เทียนไขสีแดง 1 คู่ วางขนานกระถางธูปสองข้าง  4)ผลไม้ตามฤดูกาล 5 ชนิด  5)เผือกต้มและถั่ว ขาดไม่ได้ ถือเป็นเอกลักษณ์สำหรับการไหว้พระจันทร์  6)ขนมไหว้ พระจันทร์ ขนมเซ่นไหว้หลักในเทศกาลนี้ คนภูเก็ตเรียกขนมไหว้พระจันทร์ว่า ตงชิวเปี้ย หรือคำเต็ม ตงชิวโงยเปี้ยFree TextEditor
 

Create Date : 30 ธันวาคม 2553
1 comments
Last Update : 9 กรกฎาคม 2554 9:12:36 น.
Counter : 953 Pageviews.

 

ขนมไหว้พระจันทร์อร่อย อยากกินแล้วดิ

เราก็คนภูเก็ตแต่ไม่เคยไหว้ เคยแต่กิน หงับๆๆ

เราสายฮกเกี้ยน(มั้ง)ไม่แน่ใจ ก๋งเสียไปก่อน

 

โดย: MhuUto 30 ธันวาคม 2553 19:35:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
ขนมเปี๊ยะภูเก็ต
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ของอร่อยภูเก็ต ขนมอร่อยภูเก็ต Phuket "TAU SAR PIAH" ขนมเปี๊ยะภูเก็ต เต้าส้อภูเก็ต ขนมเค่งติ้น ขนมอบคู่เมืองสูตรฮกเกี้ยนของชาวภูเก็ต ขนมอร่อยของภูเก็ต ขนมไหว้พระจันทร์ ไหว้พระจันทร์
ของอร่อยภูเก็ต ของอร่อย ของฝากภูเก็ต อาหารอร่อยของภูเก็ต ขนมของฝากของชาวภูเก็ต ร้านขนมอร่อยๆของภูเก็ต ภูเก็ตฮกเกี้ยน ฝูเจียน Phuket Culture Phuket Tradtional วัฒนธรรมภูเก็ต
ของอร่อยภูเก็ต ขนมอร่อยภูเก็ต Phuket "TAU SAR PIAH" ขนมเปี๊ยะภูเก็ต เต้าส้อภูเก็ต ขนมเค่งติ้น ขนมอบคู่เมืองสูตรฮกเกี้ยนของชาวภูเก็ต ขนมอร่อยของภูเก็ต ขนมไหว้พระจันทร์ ไหว้พระจันทร์ ของอร่อยภูเก็ต ของอร่อย ของฝากภูเก็ต อาหารอร่อยของภูเก็ต ขนมของฝากของชาวภูเก็ต ร้านขนมอร่อยๆของภูเก็ต ภูเก็ตฮกเกี้ยน ฝูเจี้ยน Phuket Culture Phuket bakery Traditional bakery วัฒนธรรมชาวภูเก็ต
Friends' blogs
[Add ขนมเปี๊ยะภูเก็ต's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.