สาระน่ารู้เกี่ยวกับ แอร์บ้าน และระบบไฟฟ้าในบ้าน
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
รีวิว...เครื่องฟอกอากาศ SAMSUNG

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่าน...วันนี้ก็ถือเป็นโอกาสดีอีกครั้งหนึ่งที่ผมจะนำบทความรีวิวมาฝาก

เนื่องด้วยที่ผ่านมามีผู้สนใจหลายท่านได้สอบถามผ่านทางหลายช่องทางมายังผมซึ่งเรื่องหนึ่งที่ถูกสอบถามเข้ามาบ่อยหนึ่งในนั้นก็คือเรื่องเกี่ยวกับระบบฟอกอากาศและเครื่องฟอกอากาศที่ใช้กันภายในบ้านพักอาศัย เนื่องด้วยในปัจจุบันนี้หลายๆคนต่างให้ความสนใจในเรื่องของเครื่องฟอกอากาศเพิ่มขึ้นจากในอดีตซึ่งก็ไม่แปลกที่มีกระแสตื่นตัวสนใจในเรื่องนี้เพราะในทุกวันนี้ อากาศที่บริสุทธิ์ในบริเวณเขตเมืองใหญ่ๆมีเหลืออยู่น้อยเต็มที

และอากาศที่ร้อนขึ้นในปัจจุบันนี้ ก็ส่งผลให้ความต้องการใช้เครื่องปรับอากาศมีมากขึ้นตามไปด้วย แต่การใช้งานเครื่องปรับอากาศนั้นจำเป็นต้องติดตั้งใช้งานในบริเวณห้องที่มีลักษณะเป็นพื้นที่ปิด ทั้งนี้ก็เพื่อจำกัดพื้นที่ในการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ ให้อยู่ในขอบเขตที่เราต้องการ

ซึ่งห้องที่มีลักษณะเป็นพื้นที่ปิดนั้น ก็ส่งผลให้อากาศภายในห้องไม่ได้รับการถ่ายเทตามธรรมขาติ อากาศเดิมๆที่วนเวียนอยู่ในห้องนั้น มีอุณหภูมิเย็นสบายคงที่ เมื่อรวมเข้ากับกับกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นภายในห้อง ก็ถือเป็นสภาพแวดล้อมที่เหมาะแก่การสะสมและแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรีย รวมไปถึงไรฝุ่นและสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งล้วนเป็นต้นเหตุของโรคในระบบทางเดินหายใจ

หลายๆท่านที่มีอาการภูมิแพ้ และต้องอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นเมืองใหญ่แออัดคับคั่ง สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับภูมิแพ้ซึ่งต้องอยู่ในห้องปรับอากาศเป็นเวลานานๆ การพึ่งพาเครื่องฟอกอากาศก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่มีส่วนช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้
การนำเครื่องฟอกอากาศมาใช้งานในที่พักอาศัย ก็ใช่ว่าจะเป็นประโยชน์เฉพาะกับคนที่มีปัญหาภูมิแพ้เท่านั้น แต่คนทั่วไปหรือผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงซึ่งไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับภูมิแพ้ก็สามารถใช้งานได้ ไม่ต้องรอให้ปัญหาสุขภาพมาถึงแล้วจึงถามหา

เพราะโดยส่วนตัวของผมเอง เดิมทีก็ไม่ได้มีปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวกับภูมิแพ้แต่อย่างใด แต่ถึงอย่างนั้นผมก็ตัดสินใจเลือกที่จะนำเครื่องฟอกอากาศเข้ามาใช้งานในห้องนอนที่บ้าน เพราะห้องนอนของผมต้องเปิดเครื่องปรับอากาศในทุกคืนทำให้ไม่สามารถเปิดรับการถ่ายเทอากาศตามธรรมชาติได้ อีกทั้งในตอนกลางวันก็ต้องออกมาทำงานไม่ได้อยู่บ้าน ประตูหน้าต่างรวมไปถึงม่านก็จึงต้องปิดไว้ และแทบจะไม่ค่อยได้เปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศเลย จึงต้องมีเครื่องฟอกอากาศเข้ามาช่วยเสริมในส่วนนี้ไว้บ้างเพื่อฟอกอากาศให้สะอาดในระหว่างนอนพักผ่อน เพราะในระหว่างวันผมเองก็ค่อนข้างพบเจอฝุ่นควันมลภาวะมาพอสมควร เพราะวิถีชีวิตในแต่ละวันผมเองก็ไม่ได้ทำงานติดที่ในห้องเป็นเวลานานๆ ต้องออกไปดูหน้างาน พบปะลูกค้า หรือบางวันก็อาจจะต้องลงไปไปลุยด้วยตนเองที่หน้างานจริงด้วยซ้ำ สิ่งที่พบเจอระหว่างวันนั้นคือมลภาวะที่เราเลี่ยงไม่ได้ แต่เราสามารถเลือกที่จะมีอากาศที่สะอาดในยามนอนหลับพักผ่อนได้ อะไรที่เซฟได้ แม้ว่าจะเล็กๆน้อยๆ แต่หากไม่เกินกำลัง ก็ควรจะทำ ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพในระยะยาวนั่นเอง 

และอีกหนึ่งสิ่งที่ผมเลือกใช้เครื่องฟอกอากาศก็เพราะว่าผมเองไม่ค่อยคาดหวังอะไรมาก กับระบบฟอกอากาศที่มีอยู่ในแอร์ ซึ่งท่านทั้งหลายคงจะเคยได้ยินกันดีเกี่ยวกับคุณสมบัติการฟอกอากาศที่ให้มาในแอร์ แต่อย่างไรก็ตาม แอร์มันก็คือแอร์ ระบบฟอกอากาศที่มีในตัวมันเป็นเพียงส่วนเสริมที่มีมาเพิ่มจุดขายเสียมากกว่า สำหรับเครื่องฟอกอากาศที่จะนำมารีวิวในครั้งนี้เป็นเครื่องที่ผมซื้อมาใช้ในห้องทำงาน พอลองดูเครื่องฟอกอากาศแบรนด์ต่างๆตอนแรกตั้งใจจะซื้อเครื่องฟอกอากาศแบรนนึง ซึ่งเป็นยี่ห้อดังจากญี่ปุ่นก็คือเครื่องฟอกอากาศของ SHARP นั่นเอง เพราะมีกระทู้ใน Pantip หลายๆกระทู้ได้กล่าวถึงและเป็นแบรนด์เครื่องฟอกอากาศที่ได้รับความนิยมมายาวนานพอสมควรและในห้องนอนที่บ้านผมก็ใช้เป็เครื่องฟอกอากาศของชาร์ปอยู่แต่เป็นตัวเก่าที่ใช้มานานพอสมควรแล้ว

แต่ว่าตัวผมเอง รู้จักแต่เฉพาะเรื่องของแอร์บ้านแต่สำหรับเรื่องเครื่องฟอกอากาศนั้นก็ไม่ค่อยจะมีประสบการณ์อะไรมากนักในรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องเครื่องฟอกอากาศซึ่งก่อนจะตัดสินใจซื้อก็พยายามหาข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ตอยู่พักหนึ่งแต่แล้วคนรู้จักที่ทำเกี่ยวกับสินค้าขายตรงแบรนด์หนึ่งซึ่งพอเขารู้ว่าผมกำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศก็พยายามนำสินค้าที่เขาขายอยู่มานำเสนอซึ่งราคาก็แพงเอาเรื่องอยู่ตัวเครื่องก็ราคาปาเข้าไปกว่าสามสี่หมื่น แถมต้องมีการซื้อแผ่นกรองมาเปลี่ยนอีกราคาแผ่นกรองก็ไม่ใช่ถูกๆ บวกลบดูแล้วมันแพงเกินไปสำหรับผม เลยต้องตัดเครื่องฟอกอากาศจากแบรนด์ขายตรงนี้ไป

เพราะว่าผมอยากได้เครื่องฟอกอากาศที่ฟอกอากาศได้จริงๆและมีราคาที่ไม่แพงมากจนเกินไปซึ่งท้ายที่สุดก็นึกถึงใครคนหนึ่งที่พอจะช่วยผมได้ในเรื่องนี้นั่นก็คือเพื่อนรุ่นพี่ท่านหนึ่งที่เปิดร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่ และในร้านดังกล่าวกมีเครื่องฟอกอากาศจำหน่ายอยู่หลายรุ่นหลายยี่ห้อหลังจากเสร็จงานแล้วผมไม่รอช้ารีบเดินทางไปที่ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าของเพื่อนรุ่นพี่ท่านนี้พอดีเมื่อมาถึงก็พูดคุยถามสรทุกข์สุขดิบกันอยู่พักใหญ่แล้วก็มาเข้าเรื่องเครื่องฟอกอากาศ ซึ่งตอนแรกก็จะตกลงปลงใจเลือกเครื่องฟอกอากาศ SHARP ไปแล้วแต่...พี่เจ้าของร้านก็แนะนำเครื่องฟอกอากาศเครื่องตัวใหม่ของ SAMSUNG ผมก็สอบถามเกี่ยวกับรายละเอียดเพิ่มเติมพี่เขาก็ใจดีบอกรายละเอียดพร้อมเอาเครื่องทดลองมาเปิดทดสอบให้ผมดูนี่ถ้าเป็นเซลล์ในห้างเป็นคนแนะนำผมไม่มีทางเชื่อเป็นแน่แท้แต่นี่คนที่แนะนำคือเพื่อนรุ่นพี่ที่รู้จักกันมานานท้ายสุดจึงตกลงปลงใจเลือกเครื่องฟอกอากาศของ SAMSUNG รุ่น AC-347HPAWQ/TS ซึ่งเป็นเครื่องฟอกอากาศที่ไม่เพียงแต่ฟอกอากาศแต่ยังสามารถควบคุมความชื้นได้อีกด้วย


หมายเหตุ...ข้อมูลในรีวิวชุดนี้ส่วนหนึ่งมาจากมุมมองในส่วนของผมเอง ซึ่งก็เป็นเพียงความเห็นส่วนบุคคลในส่วนนี้ผู้อ่านทุกท่านก็ควรใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูล เปิดกล่องผลิตภัณฑ์

หน้าตาของกล่องบรรจุเครื่องฟอกอากาศ
เมื่อยกกล่องที่ครอบออกเราก็จะพบกับตัวเครื่องฟอกอากาศ เป็นเครื่องมีขนาดใหญ่กว่า brand อื่นนิดนึงแต่ก็ material ประกอบสวยดีครับ ดูแล้วจะรู้สึกว่าตัว body จะค่อนข้างกว้างกว่าเครื่องฟอกอากาศรุ่นอื่นๆ

หน้าตาของเครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้ ในโดยส่วนตัวแล้ว ผมเห็นว่าออกแบบมาในรูปแบบที่เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความหรูและทันสมัย
นอกจากตัวเครื่องฟอกอากาศแล้วสิ่งที่ใส่ให้มาก็ไม่ได้มีอะไรมากมาย มีซองที่บรรจุคู่มือการใช้งาน (ภาษาอังกฤษ-ไทย)และใบรับประกันนอกจากนี้ยังมีแปรงอันเล็กๆ สำหรับเอาไว้ทำความสะอาดเล็กๆน้อยๆ

ส่วนอีกห่อหนึ่งที่บรรจุแผ่นกลมๆสีขาวคือแผ่นเส้นใยที่ใช้ดูดซับน้ำ สำหรับใช้ในอุปกรณ์ควบคุมความชื้นซึ่งแถมมาให้สำหรับเป็นอะไหล่ในภายหลัง
คู่มือการใช้งาน

ใบรับประกันสินค้า
ภาพรวมและส่วนประกอบของเครื่องฟอกอากาศ


หากมองผิวเผิน เครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้อาจจะดูเหมือนก้อนสี่เหลี่ยมสีขาวที่ดูเรียบง่ายแต่หากสังเกตให้ดีแล้วจะพบว่าในความเรียบง่ายของรูปทรง ได้มีการแฝงเส้นสายที่พลิ้วไหวและยังมีการเพิ่มส่วนโค้งเข้าไปตรงมุม เรื่องรูปทรงโดยรวม ผมถือว่าดูร่วมสมัยดูเรียบหรูและไฮเทค
ด้านบนของตัวเครื่องเป็นช่องลมออกบริเวณด้านบนสุดของตัวเครื่องจะเป็นส่วนของฝาครอบที่สามารถยกเปิดได้ และเมื่อยกฝาครอบนี้ออกก็จะเจอกับส่วนบนของถาดใส่แผ่นกรองอากาศ กระบอกใส่น้ำ และช่องลมออก ส่วนของตัวฝาด้านบนตัวเครื่อง มีs afety sensor ที่จะทำหน้าที่ตัดการทำงานของเครื่องอัตโนมัติเมื่อมีการยกฝาครอบออกเพื่อให้ระบบการทำงานไม่เสื่อมเร็ว อีกทั้งยังเป็นระบบป้องกันพื้นฐานที่ช่วยป้องกันไม่ให้มีสิ่งใดเข้าไปยังส่วนของใบพัดที่กำลังหมุนอยู่ ซึ่งทันทีที่ยกฝาด้านบนขึ้นเครื่องจะหยุดทำงานในทันทีส่วนนี้คือถาดใส่แผ่นกรองอากาศสามารถยกขึ้นมาได้ ซึ่งในถาดนี้จะบรรจุแผ่งกรองอากาศ 3 แบบ แต่ละแบบก็จะมีหน้าที่ต่างกัน อันแรกเป็นFullHD Filter ที่มีความถี่สูง ความละเอียดในการกรอง เหมือนกับเครื่องปรับอากาศSamsung 
และนี่คือส่วนของแผ่นกรองขั้นต้นและแผ่นกรอง HEPA

ในส่วนนี้จะทำหน้าที่กรองฝุ่นละออกขนาดใหญ่และเล็กที่ถูกดูดเข้ามาทางช่องลมเข้าด้านหลัง

ถัดมาจะเป็นชุดแผ่นกรองที่มีหน้าที่ช่วยขจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

ตัวแผ่นกรองขจัดกลิ่นจะมีลักษณะเป็นช่อง 6 เหลี่ยมจำนวนหลายๆช่องเรียงซ้อนกันเหมือนรังผึ้ง

ในแต่ละช่องก็จะบรรจุวัตถุสีดำเม็ดเล็กๆมีลักษณะคล้ายถ่านซึ่งอย่างที่เรารู้กันว่าถ่านมีคุณสมบัติดับกลิ่นอยู่แล้ว 

ตรงแผ่นนี้ค่อนข้างเป็นจุดเด่น เพราะไม่ค่อยเห็นในเครื่องฟอกทั่วๆไปนะครับ
ถัดมาจากถาดที่บรรจุชุดแผ่นกรองจะเป็นกระบอกพลาสติกสำหรับใส่น้ำ


ในส่วนของกระบอกพลาสติกที่ไว้สำหรับบรรจุน้ำมีความจุ 3.4 ลิตร

เครื่องมีตัวกรองน้ำที่ร้านแจ้งไว้ว่า สามารถช่วยเพิ่มปริมาน oxygen และมีตัวกรองทำให้น้ำสะอาดโดยกำจัดพวกแบคทีเรียในน้ำก่อนจะเอาไปสร้างความชื้น


เมื่อยกกระบอกบรรจุน้ำออกก็จะเป็นการปลดล็อกให้กับฝาครอบด้านข้างไปในตัว 

และนี่คือ ฝาครอบด้านข้างที่ถูกดึงออกมา ซึ่งตรงนี้ ก็จะพบกับส่วนของใบพัดไฮดรอลิก ของอุปกรณ์ปรับความชื้น จะเห็นได้ว่าแผ่นสร้างความชื้นนี้มีขนาดใหญ่พอควรซึ่งน่าจะสามารถช่วยกระจายความชื้นพอดีและทั่วถึง
มาดูกันที่ในส่วนของการควบคุมและการแสดงผลของตัวเครื่องกันต่อ


ในส่วนของสวิทช์ที่ใช้ควบคุมการทำงานของตัวเครื่องจะอยู่ที่มุมบนซ้ายของด้านหน้าตัวเครื่อง

เพียงแค่สัมผัสเบาๆที่สัญลักษณ์ก็สามารถควบคุมการทำงานได้

เมื่อเปิดเครื่องก็จะมีไฟแสดงการทำงานสว่างขึ้นมาพร้อมทั้งยังบอกค่าความชื้นเป็นเปอร์เซ็นด้วย ในส่วนของค่าความชื้นที่แสดงบนหน้าจอของเครื่อง ก็คือค่าความชื้นภายในห้อง ซึ่งจะถูกตรวจจับได้จาก sensor ที่ติดตั้งด้านหลังเครื่อง
คุณลักษณะของเครื่องฟอกอากาศพร้อมฟังก์ชันปรับความชื้น

- ฟังก์ชันการฟอกอากาศแบบ3 ขั้นตอน ด้วยชุดแผ่นกรองอากาศ ซึ่งประกอบไปด้วยแผ่นกรองขั้นต้น , แผ่นกรอง HEPA และแผ่นกรองขจัดกลิ่น

- การให้ความชุ่มชื้นในอากาศด้วยขั้นตอนแบบธรรมชาติเครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้ จะช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศด้วยวิธีแบบธรรมชาติเพราะในห้องปรับอากาศทั่วไปจะมีอากาศที่เย็นและค่อนข้างแห้งเครื่องฟอกอากาศเครื่องนี้สามารถสร้างความชื้น และรักษาระดับความชื้นให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมต่อร่างกายที่40 – 60 %ลดการสูญเสียน้ำในเซลล์ผิว และทำให้สุขภาพดี

- การฆ่าเชื้อโรคและควบคุมเชื้อโรคด้วยระบบVirusDoctor ซึ่งจะปล่อยประจุออกมาทำลายและฆ่าเชื้อโรคที่ลอยอยู่ในอากาศ
สุดท้ายท้ายสุด ของรีวิวชุดนี้

ข้อมูลที่ผมได้นำเสนอไปในรีวิวชุดนี้ผมได้พยายามรวบรวมหามาให้มากสุดเท่าทีจะทำได้ซึ่งผมก็หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้หลายๆคนได้ลองนำไปประกอบการพิจารณาเพื่อเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศเครื่องใหม่รวมทั้งอาจจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ที่สนใจได้ไม่มากก็น้อยและหากมีโอกาสคงได้พบกันใหม่ในรีวิวครั้งต่อไป ซึ่งจะเป็นการรีวิวเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องฟอกอากาศ รุ่นไหน-แบรนด์ไหน ก็โปรดติดตามกันตอนต่อไปหากมีเวลาว่าและมีโอกาสได้พบเจอสิ่งที่น่าสนใจผมจะนำข้อมูลดีๆมาฝากกันต่อไป...สวัสดีครับ
Create Date : 21 สิงหาคม 2556
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2558 20:43:52 น. 2 comments
Counter : 15805 Pageviews.

 
ขอบคุณมากครับ ตอนนี้ผมก็ใช้อยู่เหมือนกัน ครับ ก็รู้สึกดีนะครับ ตื่นเช้า คอไม่ค่อยแห้งแล้ว อากาศก็บริสุทธิ์ขึ้นมากเลย ฝุ่นในห้องน้อยลงครับ


โดย: เอ็กซ์ IP: 171.6.174.202 วันที่: 22 ตุลาคม 2556 เวลา:8:28:57 น.  

 
ขอบคุณมากครับสำหรับรีวิวดีๆที่มีประโยชน์มาก
ผมชอบการรีวิวให้ความรู้ของคุณและผมก็ติดตามมาโดยตลอด


โดย: Andy_dear IP: 171.101.231.198 วันที่: 28 ตุลาคม 2556 เวลา:0:19:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

KanichiKoong
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]
ช่องทางการติดต่อผู้จัดทำ

- หลังไมค์
- E-mail : aum_tawatchai@hotmail.com
- ID Line : atb1992
-------------------------------------
-------------------------------------
New Comments
Friends' blogs
[Add KanichiKoong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.