สาระน่ารู้เกี่ยวกับ แอร์บ้าน และระบบไฟฟ้าในบ้าน
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
3 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
รีวิว...วิธีตั้งค่าการควบคุมแอร์ SAMSUNG ผ่าน WiFi

หลังจากที่ได้ทำการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ SAMSUNG Smart WiFi Inverter เสร็จสินไปแล้ว 
ซึ่งก็ได้รีวิวรายละเอียดของตัวสินค้า และขั้นตอนการติดตั้งไปแล้วเช่นกัน แต่สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านรีวิว หรือยังอ่านไม่ครบทั้ง 5 ตอน ก็สามารถกลับไปอ่านได้ตามลิงค์ข้างล่างและก็มาถึงขั้นตอนของการตั้งค่าการเชื่อมต่อ เพื่อให้สามารถควบคุมเครื่องปรับอากาศผ่านทาง WiFi โดยใช้ Smart Phone 


การควบคุมเครื่องปรับอากาศด้วยสัญญาณ WiFi โดยใช้การสั่งการจากSmart Phone

ในปัจจุบันมีนักพัฒนาซอฟท์แวร์หลายๆรายได้สร้างสรรค์และพัฒนาโปรแกรม ในรูปแบบซอฟต์แวร์แอปพลิเคชั่น(Application) สำหรับนำมาใช้ควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าแบบไร้สายในระยะใกล้ และระยะไกลโดยใช้การสั่งการจากApplication ที่ติดตั้งบน SmartPhone 


แต่ในแวดวงเครื่องปรับอากาศบ้านเรา การนำเอา Smart Phone มาใช้ในการควบคุมเครื่องปรับอากาศโดยตรงถือเป็นเรื่องใหม่ในเครื่องปรับอากาศ ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่อย่าง SAMSUNGได้ทำการเปิดตัว เครื่องปรับอากาศสำหรับใช้ในบ้านพักอาศัยโดยมีจุดเด่นในเรื่องการควบคุมแบบอัจฉริยะ ที่สามารถควบคุมเครื่องปรับอากาศได้จาก SmartPhone ด้วยสัญญาณ Wi-Fi 


เครื่องปรับอากาศในบ้านเราที่รองรับการควบคุมในรูปแบบนี้ที่ออกมาแล้วก่อนหน้านี้ก็มีเครื่องปรับอากาศ Trane Greenergy Inverter Multi System ซึ่งสามารถควบคุมการทำงานผ่านทางแอปพลิเคชั่นบน iPad แต่เนื่องด้วยรูปแบบการทำตลาดที่ดูจะไม่ค่อยเข้าถึงผู้บริโภคทั่วไปสักเท่าไหร่อีกทั้งส่วนใหญ่ยังเป็นเครื่องปรับอากาศแบบ Multi System หรือเครื่องปรับอากาศระบบรวมที่ใช้คอยล์ร้อนเพียงชุดเดียว รองรับคอยล์เย็นหลายๆชุดทำให้กลุ่มตลาดลูกค้าที่ใช้ดูจะอยู่ในกลุ่มเฉพาะและไม่ค่อยแพร่หลายในแวดวงผู้ใช้ภาคครัวเรือนระดับทั่วไปจึงทำให้ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย


การตั้งค่าก่อนใช้งานเครื่องปรับอากาศ SAMSUNGSmart Wi-Fi Inverter


ก่อนการใช้งาน จะต้องดำเนินการในส่วนของการตั้งค่าเบื้องต้นเพื่อเชื่อมต่อเครื่องปรับอากาศเครื่องนี้ เข้ากับเครือข่ายไร้สายภายในบ้านสำหรับการใช้งานฟังก์ชั่นการควบคุมผ่าน Application บน SmartPhone
รายละเอียดการตั้งค่าเบื้องต้นมีอธิบายไว้แล้วในคู่มือการใช้งานที่ผู้ผลิตให้มาแต่การใช้งานในครั้งแรกก็อาจจะยุ่งยากสักนิดสำหรับใครที่ไม่เคยตั้งค่าระบบและไม่เคยใช้งานเครื่องปรับอากาศเครื่องนี้มาก่อน(แบบผม)ก็คงต้องใช้เวลาเรียนรู้และทำความเข้าใจเบื้องต้นกันสักพัก
ในขั้นแรกสุดผมพยายามอ่านข้อมูลที่ระบุในคู่มือ(ทั้งหมด)ให้เข้าใจก่อนหลังจากนั้นก็ค่อยๆลองทำตามที่บอกในคู่มือเป็นขั้นๆไป

สำหรับโทรศัพท์มือถือ Smart Phone ที่จะเอามาใช้ทดลองตั้งค่าในครั้งนี้ผมขอเอาเป็นตัวที่ผมมีใช้อยู่ คือ iPhone 5 กับ SAMSUNGGalaxy S3เพื่อจะได้นำมาทดลองให้ดูในมุมมองของ ระบบปฏิบัติการ iOSและ ระบบปฏิบัติการ Android


ส่วนระบบปฏิบัติการ Windows Phone อันนี้ต้องขออภัยด้วยจริงๆเพราะส่วนตัวผมเอง ไม่มีโทรศัพท์มือถือ Smart Phone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการWindows Phoneไว้ในครอบครองจึงไม่สามารถนำมาประกอบการรีวิวให้ดูได้ และผมก็ไม่แน่ใจว่าApplication ที่ใช้ควบคุมเครื่องปรับอากาศเครื่องนี้ ทาง Windows Phone มีการรองรับหรือไม่

อันดับแรกสุด ตรวจสอบเบื้องต้นว่า Wi-Fi Router ที่ใช้งานอยู่ รองรับการใช้งานควบคุมเครื่องปรับอากาศหรือไม่วิธีตรวจสอบเบื้องต้นโดยสังเกตที่บรรจุภัณฑ์ว่ามี สัญลักษณ์(ตามภาพข้างล่าง)หรือไม่ ถ้ามีก็ใช้งานได้การเชื่อมต่อเครื่องปรับอากาศเครื่องนี้เข้ากับเครือข่ายไร้สาย(การตั้งค่าเครือข่าย)ตามที่ระบุมาในคู่มือ สามารถทำได้สองวิธี คือ
1.    การเชื่อมต่อเครือข่ายผ่านทาง Applicationของ Smart Phone
2.    การเชื่อมต่อเครือข่ายกับการตั้งค่า WPS 

การเชื่อมต่อเครื่องปรับอากาศเข้ากับเครือข่าย มีสองวิธีแต่...ให้เลือกใช้วิธีใด เพียงวิธีหนึ่ง
และผมก็เลือกใช้วิธีที่ 1 โดยการเชื่อมต่อเครือข่ายผ่านทางApplication ของSmart Phone


การตั้งค่าเครือข่ายด้วย iPhone


สำหรับการตั้งค่าเครือข่ายด้วย iPhone แรกสุดคือต้องเข้าไปที่ App Store เพื่อDownload application ที่ชื่อว่า Smart Air Conditioner ซึ่งสามารถDownloadและติดตั้งได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว จะพบ Application ที่มีไอคอนแบบในวงกลมสีแดงแสดงอยู่บนหน้าจอหมายเหตุ Application ที่ใช้สำหรับควบคุมเครื่องปรับอากาศในการนำไปใช้งาน สามารถเลือกให้แสดงผลออกมาได้ทั้งเวอร์ชั่นภาษาไทย และภาษาอังกฤษขึ้นอยู่กับการตั้งค่าในส่วนภาษาหลักที่ใช้บน Smart Phone  

รายละเอียดของ Application ที่แสดงในรีวิวชุดนี้ส่วนใหญ่จะเป็นภาษาอังกฤษ เนื่องจาก Smart Phone ของผมตั้งค่าภาษาหลักเป็นภาษาอังกฤษ
ซึ่งถ้าอยากให้ภาษาใน Application เป็นภาษไทยจะต้องเปลี่ยนภาษาหลังของSmart Phone ใน setting ให้เป็นภาษาไทยก่อน

ก่อนที่จะดำเนินการตั้งค่าระบบ เราต้องเปิดเครื่องปรับอากาศให้ทำงานก่อนแล้วกดตั้งค่าบนรีโมทคอนโทร โดยกดปุ่ม [2ndF] บนรีโมท
แล้วกดปุ่ม [Wi-Fi]ให้สังเกตบนหน้าจอ LEDบนตัวเครื่องปรับอากาศ ต้องแสดงข้อความ {AP} จึงจะทำการตั้งค่าเครือข่ายได้เข้าไปที่ [Setting]  [Wi-Fi]ในเมนูการตั้งค่าของ iPhone 

จากรายชื่อของ Wi-Fi ให้เราเลือกเชื่อมต่อกับ SMARTAIRCONเมื่อเราเลือกเชื่อมต่อกับ SMARTAIRCONแล้วป้อนรหัสผ่านว่า“JUNGFRAU2011”จากนั้นก็เปิด Application Smart Air Conditioner ที่ได้ทำการติดตั้งไว้แล้วก่อนหน้านี้จากนั้นเตรียมเข้าสู่ขั้นตอนการตั้งค่าเครือข่าย
เมื่อเปิด Application Smart Air Conditioner ขึ้นมาแล้วจะพบหน้าจอเมนูหลัก


ให้เลือกเมนู [Network Setting] หรือ[ตั้งค่าเครือข่าย]


ตรวจสอบตามคำแนะนำเบื้องต้นถ้าเครื่องปรับอากาศมีการแสดงผลตามคำแนะนำแล้ว ให้เลื่อนลงมาข้างล่างสุด แล้วเลือก[Setting Start] หรือ [ตั้งค่าเริ่มต้น]
หลังจากนั้น ป้อนข้อมูลของ Routerที่ใช้งานอยู่ในขณะนั้น (AP Information)
ข้อมูลที่จำเป็นจะต้องป้อน คือ SSID , ประเภทของความปลอดภัย, ประเภทของการเข้ารหัสข้อมูล และรหัสผ่าน


เมื่อป้อนข้อมูลเบื้องต้นเสร็จ ให้กด [OK]


เมื่อมีข้อความ “Transfer complete” หรือ “การตั้งค่าการเชื่อมต่อเสร็จสมบูรณ์” ปรากฏขึ้นให้กด [OK]กลับไปที่ [Setting]  [Wi-Fi] ในเมนูการตั้งค่าของiPhone ทำการเลือก Routerที่ใช้งานอยู่ลองเปิดฝาครอบบริเวณส่วนหน้ากากของชุดเครื่องปรับอากาศ(หน้ากากที่คอยล์เย็น)
เราจะพบกล่องสีดำ ติดอยู่ที่หน้ากากส่วนบนซึ่งกล่องสีดำตัวนี้เป็นมอดูลของ Wi-Fi ถ้าหากเครื่องปรับอากาศได้รับการเชื่อมต่อเข้ากับRouter ได้อย่างถูกต้อง ไฟสีเขียวบนมอดูล Wi-Fi จะสว่างขึ้นหลังจากนั้น ให้สังเกตหน้าจอ LED บนเครื่องปรับอากาศ
หลังจากที่เราดำเนินการตั้งค่าเครือข่ายเสร็จ ผ่านไปประมาณสองนาทีหลอดไฟที่อยู่ตรงสัญลักษณ์ Wi-Fi จะสว่าง แสดงว่าขั้นตอนการตั้งค่าเครือข่ายเบื้องต้น ได้เสร็จสมบูรณ์ สามารถใช้ iPhone ควบคุมเครื่องปรับอากาศได้แล้ว

การตั้งค่าเครือข่ายด้วย Smart Phone ระบบปฏิบัติการ Android


สำหรับการตั้งค่าเครือข่ายด้วย Smart Phone ระบบปฏิบัติการ Android ในการสาธิต ผมจะใช้เป็น SAMSUNG Galaxy S3 มาตั้งค่าการควบคุมเครื่องปรับอากาศเครื่องนี้ก่อนอื่นจะต้องติดตั้ง Application ที่ใช้ควบคุมเครื่องปรับอากาศ โดยการเข้าไปที่ Play Store หรือแหล่ง Download Application เพื่อ Download applicationที่ชื่อว่า Smart Air Conditioner โดยสามารถDownload และติดตั้งได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย
หลังจากติดตั้งเสร็จ ทำการเปิด Application ขึ้นมา


ก่อนที่จะดำเนินการตั้งค่าระบบ เราต้องเปิดเครื่องปรับอากาศให้ทำงานก่อน แล้วกดตั้งค่าบนรีโมทคอนโทร โดยกดปุ่ม [2ndF] บนรีโมท

แล้วกดปุ่ม [Wi-Fi]เมื่อเปิด Application ขึ้นมา ก็จะเข้ามาสู่หน้าแรก


กดเลือก [Network Setting] หรือ [ตั้งค่าเครือข่าย]
เมื่อเข้ามาสู่หน้านี้ กด [Setting Start] หรือ [ตั้งค่าเริ่มต้น]


แล้วเลือก Router ไร้สายที่ใช้งานอยู่ทำการป้อนรหัสผ่านของ Router ที่เลือก เมื่อป้อนรหัสเสร็จ กด [OK]เมื่อมีข้อความ “Transfer complete” หรือ “การตั้งค่าการเชื่อมต่อเสร็จสมบูรณ์”ปรากฏขึ้นมา ให้กด [OK]


หลังจากนั้น ให้สังเกตหน้าจอ LED บนเครื่องปรับอากาศ
หลังจากที่เราดำเนินการตั้งค่าเครือข่ายเสร็จ ผ่านไปประมาณสองนาที หลอดไฟที่อยู่ตรงสัญลักษณ์ Wi-Fi จะสว่าง แสดงว่า ขั้นตอนการตั้งค่าเครือข่ายเบื้องต้น ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว สามารถใช้ Galaxy S3ควบคุมเครื่องปรับอากาศได้แล้วเสร็จไปแล้ว สำหรับการตั้งค่าเครือข่ายในการเชื่อมต่อเครื่องปรับอากาศ เข้ากับRouter Wi-Fi ผ่านทาง Applicationของ Smart Phone ทั้งระบบปฏิบัติการiOSและ ระบบปฏิบัติการ Android

แต่โดยสรุป...ความคิดเห็นส่วนตัวของผมเอง ผมคิดว่า SmartPhone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากมากนักสามารถตั้งค่าและเชื่อมต่อเครือข่ายได้ง่ายกว่าระบบปฏิบัติการ iOS


การควบคุมเครื่องปรับอากาศ ด้วย SmartPhone

ภายหลังการเชื่อมต่อเครื่องปรับอากาศ เข้ากับ Router Wi-Fi เสร็จแล้ว เราสามารถใช้ Smart Phone ควบคุมการทำงานของเครื่องปรับอากาศผ่านทางApplication ที่ได้ติดตั้งไว้โดยเมื่อเปิดเข้ามาใน ApplicationSmart Air Conditioner ให้เลือกที่โหมดการควบคุมภายในบ้าน [In-home]
ใน Application อันนี้ เราสามารถสั่ง เปิด-ปิดเครื่องปรับอากาศ รวมถึงการปรับระดับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 16-30 องศาเซลเซียส (เพิ่มหรือลดที่ละ 1 องศา)
สามารถเลือกโหมดการทำงานได้เป็น Auto – Cool – Dry – Fan –Heat (แต่...เครื่องปรับอากาศที่ใช้ไม่สามารถใช้โหมดทำความร้อนได้)
และการควบคุมผ่าน Smart Phone ยังสามารถใช้งานฟังก์ชั่นเสริมต่างๆได้เหมือนกับการสั่งการจากรีโมทคอนโทรล
ตัวอย่างเช่น ปรับสปีดพัดลม , ปรับบานสวิง ,เปิดปิดระบบฟอกอากาศ Virus Doctor , โหมดการทำงานSmart Saver , โหมดการทำงานแบบเงียบ ,โหมดd’light Cool , โหมดทำความสะอาดตัวเอง Auto Clean , โหมดเพื่อการนอนหลับ Good’ sleep 
การควบคุมเครื่องปรับอากาศเครื่องนี้ ยังสามารถตังค่าเพิ่มเติมในส่วนของเวลาเปิด-ปิด สามารถกำหนดได้ ว่าในรอบสัปดาห์ เราต้องการให้เครื่องทำงานและหยุดทำงาน ในวันและเวลาใดบ้างและสำหรับกรณีที่จะนำไปติดตั้งใช้งานมากกว่าหนึ่งเครื่องภายในสถานที่แห่งเดียวกัน ยังสามารถเปลี่ยนในส่วนของชื่อของเครื่องปรับอากาศแต่ละเครื่อง ให้สอดคล้องกับการใช้งานได้อีกด้วย
แต่...การควบคุมด้วย Smart Phone เบื้องต้นนี้สามารถใช้งานได้ในโหมดการควบคุม In-home เท่านั้นซึ่งสามารถใช้ Smart Phone ควบคุมเครื่องปรับอากาศได้เฉพาะในรัศมีที่สัญญาณWi-Fi ไปถึงเท่านั้น ถ้าอยู่นอกเหนือจากรัศมีที่สัญญาณ Wi-Fiไปถึง โหมดการควบคุม In-home จะไม่สามารถใช้งานได้
ต้องใช้การควบคุมจากนอกบ้าน ด้วยโหมด Out-of-home แต่การจะใช้โหมดนี้ได้ จะต้องมีการลงทะเบียนในเว็บไซด์ของผู้ผลิตเสียก่อนมิฉะนั้น...จะไม่สามารถสั่งการควบคุมเครื่องปรับอากาศจากนอกบ้านได้


สำหรับขั้นตอนกรลงทะเบียน และการควบคุมเครื่องปรับอากาศจากระยะไกล สามารถเข้าไปชมได้ตามลิงค์ข้างล้าง

Link... การควบคุมเครื่องปรับอากาศจากระยะไกล ผ่าน SmartPhone
Create Date : 03 มิถุนายน 2556
Last Update : 9 มิถุนายน 2556 3:31:05 น. 0 comments
Counter : 35838 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

KanichiKoong
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 275 คน [?]
ช่องทางการติดต่อผู้จัดทำ

- หลังไมค์
- E-mail : aum_tawatchai@hotmail.com
- ID Line : atb1992
-------------------------------------
-------------------------------------
New Comments
Friends' blogs
[Add KanichiKoong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.