ต้นทุนชีวิตคือการสะสมความเคยชินที่ดี

ชวนชมสวนสี่ทิศ (รอบบ้าน++++)แวะไปเที่ยวสวน (บล็อก) คุณแมลงมาเมื่อต้นเดือน เห็นชวนชมสวนต่างมุมเกิดความรู้สึกอยากชวนชมสวนแบบนั้นบ้าง แต่งานก็รุมเสียจนหน้าจอไม่มีที่ว่างให้สีเขียว อิ อิ

เคยทำสวนแบบมือสมัครเล่นเมื่อสองปีก่อนค่ะ จริง ๆ ก็ไม่ใช่สมัครเล่นเพราะอยากทำหรอก เป็นเพราะต้องทำมากกว่า แต่ก็เป็นช่วงเวลาพิเศษที่สอนให้ชีวิตได้เรียนรู้จักความอ่อนโยนในใจตนเอง แบบ.. ไม่น่าเชื่อว่า คนกระด้างแบบเราจะมีจิตใจที่นุ่มนวลขึ้นได้เพราะต้นไม้ใบไม้สีเขียว ๆ ที่เคยคิด (เอาเอง) ว่า จะจัดแต่งปลูกตัดตามใจอย่างไรก็ได้

ช่วงเวลาไม่กี่เดือนในการทำสวนเล็ก ๆ รอบบ้านเป็นเหมือนการเยียวยาชีวิตจากความขมึงตึงเครียดของสถานการณ์รอบตัว เป็นช่วงเวลาที่เปิดประตูใจของตนเองให้พร้อมที่จะเรียนรู้จักชีวิตที่ผ่านเลยมาโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัวกว่าครึ่งค่อนชีวิต

แล้วงานก็กระชากเวลาในสวนออกไปเหมือนเดิม หลายครั้งที่นั่งมองพื้นที่ในสวนที่เริ่มเหี่ยวโรยไร้ชีวิตชีวา แล้วรู้สึกเสียใจที่ไม่สามารถหาเวลามาเยียวยาสวนได้ เพราะต้องเดินทางขึ้นล่องเป็นเจ้าไม่มีศาล

..สุดท้าย ความร่มเย็นขณะรดน้ำให้ต้นไม้ใบหญ้าในสวนอื่นที่อยู่ในสภาพที่เหี่ยวเฉากว่า ก็ดึงชีวิตข้างในออกมาดูแลต้นไม้ได้เหมือนเดิมอีกครั้ง ชีวิตข้างในนี้ช่างสดใสเหมือนต้นไม้คอยเติมพลังให้…

วันนี้เลยขอชวนคุณแมลงฯ มาชมสวนสี่ทิศรอบบ้านกังสดาลดูบ้างค่ะ ดูเป็นภาพแทนก็แล้วกันนะคะนี้คือสวนหน้าบ้าน (ของคนอื่น) ต้นฉนวนนี้ผลิใบอ่อนเมื่อต้นเดือนนี้เอง สีเขียวอ่อนใสเป็นเสน่ห์ที่นั่งมองได้ไม่รู้เบื่อ แต่เผอิญคนมองข้างตัวชอบมองของจริงมากกว่าผ่านเลนส์ เขาจึงไม่เก็บสีเขียวใสนั้นไว้ให้ เพิ่งกลับบ้านมาถ่ายรูปนี้ไว้เมื่อเช้านี้เอง สีเขียวอ่อนใสเริ่มเข้มแล้ว เหมือนใบไม้เริ่มเข้าวัยรุ่น (ยังสดชื่นอยู่) ต้นไม้นี้ปลูกอยู่บ้านตรงข้ามค่ะ แต่ตรงระเบียงห้องนอนคนชอบมองพอดี เห็นใบจิกแซมอยู่นี่ ขอบอกว่าคนละฝั่งถนนกันนะคะ รูปนี้ถ่ายจากระเบียงห้องนอน

สองรูปข้างบนนี้เป็นอีกต้นไม้หนึ่งของบ้านติดกันด้านข้างขวา เมื่อปีก่อนเหลืองปรีดิยาธรต้นนี้ก็ขึ้นตรงสวยงามดี ปีนี้ยืนต้นแตกกิ่งก้านใหญ่ข้ามมาแค่เอื้อมมือคว้า อีกนิดก็ถึงระเบียงหน้าห้องนอนเลย ดูสิคะ อยู่ใกล้กว่าต้นจิกน้ำในบ้านด้วย เจ้าของต้นไม้คงงง ๆ ที่ต้นไม้มันยื่นล้ำเสนอหน้าออกไปไกลถึงอีกบ้านหนึ่ง แต่ไม่เป็นไรค่ะ ขอชมดอกใกล้ ๆ เป็น "ค่าจ้าง" แทนการเป็นฝ่ายกวาดฝักและใบที่ร่วงหล่นมาเมื่อปีก่อน ๆ ก็แล้วกัน

รูปนี้เป็นของสวนหลังบ้านค่ะ (ยกเว้นกาหลงไม่ใช่ "ของเขา" แต่เป็น "ของเรา" ในเชิงรูปธรรมแห่งดินแดน-แต่ไม่ใช่-ในความหมายแห่งอาณาจักรใจและสายตา) เปิดม่านหน้าต่างห้องนอนออกมาก็เจอสีเขียวเหล่านี้ให้สบายตาได้ เมื่อปีก่อนยังมองเห็นต้นหูกระจงของอีกฟากถนนได้สวยงาม แต่ปีนี้โดนไม้บ้านนี้ปิดหมดแล้ว แต่ปิดด้วยสีเขียวก็ยังดีกว่าด้วยอาคารทึบทึมนะคะมาดูหูกระจงติดบริเวณลานบ้านด้านห้องครัวดีกว่า ต้นนี้เป็นของเพื่อนบ้านด้านซ้ายมือ พี่เขาปลูกต้นหูกระจงนี้ชิดริมรั้ว ต้นขึ้นตรงเชียว กิ่งก้านที่แผ่ออกเป็นรัศมีโดยรอบก็คือ ครึ่งหนึ่งเข้ามาในบ้านติดกัน ก็ไม่เป็นไรอีกนั่นแหละค่ะ เพราะต้นนี้ดูใกล้ ๆ แล้วสวยมาก ถือเสียว่ามีร่มไม้งามหลังบ้านโดยไม่ต้องปลูกไม่ต้องรดน้ำ..แต่แหม โลกนี้ไม่มีอะไรฟรีนะคะ เพราะใบหูกระจงร่วงเยอะมาก และอยู่ชิดติดรั้วซะปานนี้ ใบทั้งหลายทั้งปวงจึงเป็นหน้าที่ของเพื่อนบ้านที่ไม่ได้รับสิทธิให้ชม “ฟรี”

 

Create Date : 18 มีนาคม 2553
8 comments
Last Update : 18 มีนาคม 2553 10:28:38 น.
Counter : 1047 Pageviews.

 

อิอิ ต้นไม้เยอะจังเลยค่ะ

 

โดย: หนูเมเปิล 18 มีนาคม 2553 11:07:42 น.  

 

ยู้ฮู..ดีใจจังเลย กลับมาแล้ว รีบมาดูตามคำชวน
ต้นไม้ใหญ่มากแล้วนะคะเนี่ย ดีจริงๆได้ร่มเงา เก็บกวาดใบไม้นี่เป็นงานจิบๆของคนสวน..ขุดดินยากกว่าค่ะ(มีเรื่องเล่าเกิดขึ้นสดๆร้อนๆว่าด้วยการเก็บกวาดใบไม้ของคนข้างบ้าน..สนุกมากเลยค่ะ..จะเล่าหรือเกรงว่าคนฟังจะไม่มีเวลา ฮิฮิ) ครือว่ามันใช้พลังงานเยอะ ทำได้ไม่เท่าไร แรงหมด..สลบเหมือด..แต่ว่าหูกระจงนี่เพื่อนบ้านเขาช่างใจกล้าปลูกในร้ัวบ้านนะคะ เหลืองปรีดิยาธร..เก็บฝักไว้ให้น้องได้บ่
ของเขาของเราตามอาณาเขต..เคยอ่านหนังสือว่าด้วยการจัดสวนแบบญี่ปุ่นหลายเล่ม เขามักจะแนะนำการ"ยืมวิว"จากต้นไม้ที่อยู่ไกลออกไป(ไม่ใช่ต้นไม้ในความดูแลของเรา)มาบวกกับวิวในสวนที่เราจัดการอยู่.. ถ้าพี่พีมาเห็นสวนแมลงจ่อย จะเห็นได้ว่า มีบางมุมที่เกิดจากแนวคิดแบบนี้เหมือนกัน ถือว่าเป็นโชคดีที่มองเห็นก็เลยได้ใช้ประโยชน์โดยเราไม่ต้องออกแรงทำงานเอง

 

โดย: แมลงจ่อย (Bug in the garden ) 18 มีนาคม 2553 11:13:11 น.  

 

สวนร่มรื่นดีจังเลยค่ะ

 

โดย: lookmoodeaw 18 มีนาคม 2553 13:12:06 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณหนูเมเปิลและคุณ lookmoodeaw
ยินดีต้อนรับสู่สวนกังสดาลค่ะ
วันนี้ชมสวนข้างบ้านไปก่อนนะคะ ส่วนสวนบ้านนี้คงต้องรออีกหน่อย อยู่ในช่วง "พักฟื้น" ค่ะ

และสวัสดีตอนบ่ายกับคุณแมลง
ยินดีเก็บฝักเหลืองปรีดิยาธรให้ค่ะ ว่าแต่ เก็บแล้วทำไงคะ
ตากแห้งก่อนส่งไปรษณีย์หรือเปล่า เมื่อปีที่แล้วฝักเยอะมากกวาดทิ้งทุกวันเลย แถมมีหลุดเป็นปุยเหมือนนุ่นด้วย...

เคยเห็นเหมือนกันว่ามีต้นเล็ก ๆ งอกขึ้นมาตามพื้น (สนามหญ้าน้อย ๆ หน้าบ้าน) พี่เอ๋ถอนทิ้งโม้ด...

 

โดย: กังสดาล IP: 125.27.51.75 18 มีนาคม 2553 14:06:51 น.  

 

ต้นไม้เยอะดีจัง เย็นดีด้วยยย ต้นใหญ่ๆ มีดอกด้วย มองแล้วมีความสุขทั้งกายและใจเลยค่ะ ^_^

 

โดย: INDYINDARE.IC 18 มีนาคม 2553 18:49:43 น.  

 

น่าจะอยู่คนละหมู่บ้านจร้า ดูจากสีหลังคา อิอิ
เดียวอยู่พฤกษ์ลดา บางใหญ่จร้า

 

โดย: lookmoodeaw 19 มีนาคม 2553 13:33:15 น.  

 

สวนหลังบ้านสงบร่มรื่นมากครับ
อีกทั้งต้นไม้เพื่อนบ้านช่วยให้ความร่มรื่น และถ้อยที่ถ้อยอาศัย
ไม่เกี่ยงงอนหากใบไม้จะพัดปลิวไปตกที่บริเวณบ้าน
หลังอื่น เป็นสังคมที่มีความสุขครับ

หากอยู่ใกล้กัน...อยากทำว่าวให้หลานชายสักตัว...

 

โดย: Insignia_Museum 19 มีนาคม 2553 21:39:02 น.  

 

พี่พีไม่ต้องส่งมาหรอกค่ะ ไว้เจอกัน มันไม่เสียหาย เก็บได้เป็นปีๆ..
พี่ไววิทย์กับพี่หมอสุนทรีเพื่อนบ้าน เขาจ้างให้เด็กในหมู่บ้านข้างสวนล่าเม็ดพันธุ์พืช แล้วมาปลูกตามถนนในหมู่บ้าน ..ตอนนี้ได้หลายต้นแล้ว อีกหน่อย ซอยบ้านพี่เค้าคงมีดอกไม้งามเต็มไปหมด..พวกนี้เขาทน
ที่บ้านมีต้นยอเล็กๆงอกเองเต็ม ..ตอนแรก คุ้มก็รำคาญ พอพี่หมอพาเพื่อนมาเดิน สรรเสริญความดีมีประโยชน์ของเจ้ายอนี่ ก็เริ่มเก็บลูกยอ โยนไปตามที่ต่างๆ หวังให้เขางอกออกมา..พฤติกรรมเปลี่ยนแปลงตามลมปากคนอื่น..

 

โดย: แมลงจ่อย (Bug in the garden ) 20 มีนาคม 2553 9:54:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


kangsadal
Location :
เวียงจัน Laos

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]


พระจันทร์เต็มดวงคนมองเห็นได้บางวัน
เช่นกันกับวันที่เห็นพระจันทร์เสี้ยว
แต่ทุกวัน....
พระจันทร์เต็มดวง
online
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
18 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add kangsadal's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.