ต้นทุนชีวิตคือการสะสมความเคยชินที่ดี

เกินคำว่ารัก

เช้านี้ พ่อชมว่าหน้าผมใสขึ้นเยอะเชียว เป็นปลื้มตัวเองใหญ่ว่าการให้ผมออกวิ่งทิ้งเหงื่อไปวันละสามขีด ให้ผมเลิกนมลดขนมหวานอาหารแป้ง และให้กินวิตามินเสริมเช้าเย็นเหล่านี้ ช่วยทำให้ผมดูสดใสแข็งแรงขึ้น ท่าทางเหมือนกับว่ารูปร่างหน้าตาน้ำหนักของผมจะเป็นผลงานชิ้นเอกของพ่อเสียงั้นแหละ แม่ก็ช่วยพ่อปลื้มอีกคนหนึ่ง บอกผมว่า

“อีกหน่อยไม่ต้องเป็นตุ๊กตาล้มลุกแล้วละ”

จริง ๆ แล้ว ถ้าผมจะแข็งแรงขึ้นก็เพราะผมเป็นคนออกแรงวิ่งเอง อดทนกินอาหารกินยาวิตามินเองแท้ ๆ พ่อกับแม่แค่คอยเตรียม คอยเชียร์ คอยกระหนาบเวลาผมงอแงแค่นั้นเองครับ

ครบสองอาทิตย์แล้ว ที่ผมปฏิบัติการเข้าค่ายเฉพาะกิจกับพ่อและแม่ น้ำหนักบนตาชั่งบอกผมว่า น้ำหนักผมเพิ่มอีกสามขีด แต่ดูท่าพ่อแม่ก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไร พ่อบอกว่า

“ดีกว่าขึ้นสามกิโลตั้งเยอะ”

แม่บอกว่าแค่อ้วนไม่เป็นไร ถ้าร่างกายแข็งแรง ผมเลยเสริมอย่างมีภูมิความรู้แบบผู้ใหญ่ว่า

“ถ้าวิ่งแข็งแรงมาก ๆ เดี๋ยวมันก็ผอมเอง”

แม่พยักหน้าเห็นด้วยแถมเพิ่มให้ว่า อีกหน่อยก็ตัวสูง แข็งแรงมาดแมน หล่อกว่าพ่ออีก

ตอนมาอยู่ที่บ้านนี้ใหม่ ๆ แม่จะเป็นคนทำสวน แต่ตั้งแต่พ่อบอกให้ผมเข้าค่ายที่บ้าน ผมเห็นพ่อลงไปดูไปทำอะไรก๊อกแก๊กกับสวนรอบบ้านทุกวัน ทั้งตอนเช้าและก็ตอนเย็นหลังกลับจากทำงาน พ่อบอกว่าแม่จะได้มีเวลาไปเตรียมอาหารพิเศษให้ผม

เมื่อก่อนตอนแม่เรียกผมไปช่วยเก็บหญ้า ลากสายยางรดน้ำ ผมไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ อิดออดอยู่เป็นประจำ แม่ก็จะส่งเสียงดุ ๆ ห้วน ๆ ว่าผมขี้เกียจ ไม่ยอมช่วยทำอะไรบ้าง เอาแต่นั่งดูโทรทัศน์

แม่เขาไม่รู้ละมั้งว่านั่งดูการ์ตูนนี่ มันทั้งสนุกทั้งสบายไม่เหนื่อยด้วย แถมยังไม่ต้องคอยฟังแม่บ่นอีก แม่ผมนี่หละครับ ขี้บ่นที่สุดในโลก แต่ตั้งแต่พ่อจับเข้าค่ายพร้อมผม แม่ก็บ่นน้อยลง สงสัยจะเหนื่อยจนพูดไม่ออก

เมื่อก่อนผมเป็นคนเหนื่อยง่ายนะครับ ตอนอยู่โรงเรียน เพื่อน ๆ ชอบแกล้งแล้ววิ่งหนี ผมวิ่งตามไม่ค่อยทัน โมโหมากเลย แต่ช่วงหลัง ๆ มานี่ ผมรู้สึกว่าตัวเองเหนื่อยน้อยลง เวลาเพื่อน ๆ แกล้งกันตอนเดินขึ้นลงบันไดก็ไม่กลัวว่าจะวิ่งหนีหรือวิ่งตามใครไม่ทัน จริง ๆ แล้วไปวิ่งกับพ่อและแม่ก็มีส่วนดีเหมือนกัน และตอนนี้ ผมเริ่มสนุกกับการเข้าไปช่วยพ่อปลูกพืชผักสวนครัวเพิ่มอีกอย่างหนึ่งแล้วละครับ

ที่หน้าบ้านผม มีต้นจิกน้ำต้นใหญ่อยู่ต้นนึงครับ ตอนเรามาอยู่ใหม่ ๆ ใบมันยังหร็อมแหร็มกิ่งก้านก็พาดไปมา แม่ขอให้พ่อช่วยปีนไปตัดกิ่งที่พาดผิดที่ผิดทางออกไปบางส่วน ผมดูไม่ค่อยเห็นแตกต่างอะไรกับตอนยังไม่ตัด แต่ดูแม่จะโล่งอกโล่งใจเป็นพิเศษ พ่อบอกผมว่า

“แม่เขาทำสวนกับพ่อเอาเคล็ด”

ผมนึกถึงต้นเงินไหลมาของพ่อแล้วสงสัยว่าจิกน้ำมันจะมีเคล็ดอะไรให้ แม่บอกว่า

“ต้นไม้มันเหมือนชีวิตไงครับ อะไรที่มันยุ่งเหยิงมากนักก็ตัดทิ้งไปซะบ้าง ของใหม่ ๆ ที่ตามมามันจะได้เข้าที่เข้าทาง สดชื่น แข็งแรง”วันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้ ผมทำสวนกับพ่อและแม่สนุกดีเหมือนกันครับ ผมเป็นตัวตุ่นคอยช่วยพ่อขุดดิน แม่เป็นคนปลูกต้นไม้ พ่อขับรถพาเราไปหาซื้อต้นไม้มาปลูกเพิ่มด้วย แม่เลือกซื้อแต่ต้นไม้สีขาวดอกหอม ประเภทต้นแก้ว ต้นโมก ต้นพุด มะลิ มะลุลี จำปี ชมนาด พิกุล ฯลฯ ส่วนพ่อก็เล็งหาแต่ผักสวนครัว ผมช่วยพ่อเลือกต้นชะอม กระเพรา โหระพา ขิง ข่า ตะไคร้ มะกรูด มะนาว มีต้นหนึ่งผมไม่รู้จัก กลิ่นมันฉุนอมเปรี้ยวแรงมาก พ่อผมก็ไม่รู้จักเหมือนกัน คนขายบอกว่า

“ผักแบ้ว ไว้กินกับแหนม ต้นละสิบบาท”

ผมบอกพ่อว่า

“สิบบาทเองพ่อ ลองปลูกก็ไม่เสียหลายนะครับ”

คนขายหัวเราะ บอกว่า

“เก่งมาก อ้วน เก่งมาก”

ผมรู้สึกตอนนั้นว่า คำว่าอ้วนที่มาคู่กับคำว่าเก่ง ฟังดูมันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร แถมตอนนี้ผมไม่ได้เป็นตุ๊กตาล้มลุกของปลื้มหัวหน้าห้องจอมแกล้งอีกแล้วด้วย รู้สึกเหมือนตัวเองสูงยืดขึ้นอีกสักสามเซนติเมตรทีเดียว

ก่อนกลับ ผมเห็นต้นไม้ในกระถางใหญ่หนึ่งใบ มีลูกคล้าย ๆ ส้ม แต่ลูกใหญ่กว่ามาก คนขายบอกว่าเป็นส้มเช้ง ราคาสองพันบาท ผมก็บอกพ่อแบบเดิมว่า

“สองพันบาทเองพ่อ ลองปลูกก็ไม่เสียหายอะไรนะครับ”

แต่คราวนี้ไม่มีคำชมอะไรตามมาเลย มีแต่เสียงแม่แทรกมาว่า

“ปลูกส้มจี๊ดดีกว่ามั้ง ต้นละยี่สิบห้าบาทเอง”

ผมว่าแม่นี่ใช้เงินซื้อของมากกว่าเราสองพ่อลูกเยอะเลยครับ ต้นไม้แต่ละต้นของแม่กินก็ไม่ได้แถมราคาขั้นต่ำก็ห้าหกสิบบาท ต้นใหญ่ก็มีตั้งแต่ร้อยไปจนถึงเจ็ดแปดร้อยบาท ส่วนของพ่อกับผมทุกอย่างต้นละสิบบาทรวด อ้อ ยกเว้นต้นมะกรูดมะนาวต้นละสามสิบบาท แล้วยังจะมาห้ามผมกับพ่อไม่ให้ซื้อต้นไม้ที่กินได้แต่ตัวเองไม่ชอบอีก แต่คราวนี้พ่อกลับเห็นด้วยกับแม่บอกผมว่าซื้อต้นไม้ต้นละสองพันบาทนี่มันแพงเกินไปสำหรับเรา

ด้วยความที่เราแบ่งพื้นที่สวนกันว่า ของแม่เป็นสวนดอกไม้ ของพ่อเป็นสวนผัก ในเมื่อผมเป็นตัวตุ่นมีหน้าที่ขุดดินผมย่อมมีสิทธิเลือกว่าจะขุดให้สวนของใคร ต้นไม้ของแม่หลายต้นมันใหญ่มากเลยครับ ผมดูแล้วคงเหนื่อยแย่ เลยขออาสาขุดหลุมให้กิ่งชะอม ขิงข่าตะไคร้มะกรูดมะนาวกระเพราโหระพาท่าจะสนุกกว่า แล้วเราก็แข่งกันทำสวน ผมได้ยินพ่อกระซิบบอกแม่ว่า ไม่ต้องห่วง เสร็จแล้วเดี๋ยวจะมาช่วย ผมไม่เข้าใจเหมือนกันว่า แล้วยังงี้จะแข่งกันไปทำไม

สองวันนี้เราสนุกกันมากครับ สวนผักของพ่อเสร็จก่อนแน่นอน ของแม่น่ะแพ้ขาดลอย เพราะจนค่ำวันอาทิตย์แล้ว แม่ก็ยังลงต้นไม้ไม่ครบทุกต้น ขนาดพ่อไปช่วยแล้วนะครับ ผมเห็นเหลือต้นพิกุลในกระถางไว้หนึ่งต้น ต้นพิกุลนี้ต้นใหญ่มากสูงกว่าตัวพ่อแม่อีก แม่บอกว่าอยากได้ร่มเงาและอยากเห็นดอกพิกุลเพราะสมัยเด็ก ๆ มีนิทานที่นางเอกพูดไปมีดอกพิกุลร่วงไป แม่อยากพูดให้ดอกพิกุลร่วงแบบนางเอก มากกว่าพูดออกมาเป็นหนอนแบบนางโกง ผมฟังแล้วท่าทางนิทานแม่จะสนุกดีนะครับ การ์ตูนที่ผมดูมีเรื่องประหลาดมาก ๆ แล้ว แต่นิทานสมัยแม่มีเรื่องอะไรประหลาดกว่าของผมอีก

พ่อกับแม่ช่วยกันยกกระถางไว้ชิดรั้วหลังบ้าน เห็นคุยกันว่า ต้นก็ใหญ่ ทำไมไม่ค่อยหนัก ผมชะโงกดูเห็นมีดินอยู่ไม่ถึงครึ่งกระถาง แต่พ่อบอกว่าไม่ใช่ดินทั้งหมดหรอก เป็นพวกใบไม้ผสมอยู่เยอะ แล้วคืนนั้นฝนก็ตกลงมาหนักมาก มีลมพัดแรงด้วย เราเลยไม่ต้องรดน้ำต้นไม้ในสวนเลย

ตอนเย็นวันจันทร์ ผมกลับมาจากโรงเรียนเห็นแม่กำลังยกต้นพิกุลอยู่คนเดียว หน้าแม่จ๋อยมากเลยครับ

ตอนนั้นพ่อยังไม่กลับบ้าน แม่สงสัยว่าเมื่อคืนลมแรง ต้นพิกุลสูงใบเยอะแต่รากไม่มีดิน คงล้มลงมาตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว แม่มัวแต่วุ่นกับงานเลยเพิ่งออกมาเห็นก่อนผมมาแป๊ปเดียว ผมช่วยแม่โกยดินหลุมใหญ่ที่เพิ่งขุดขึ้นใหม่ พอหลุมลึกพอก็ช่วยแม่จับต้นไม้ยกออกจากกระถาง ขยับหย่อนลงไปในหลุมแล้วช่วยจับไม้ให้แม่ผูกเชือกขึงไว้ให้ต้นตรง ๆ ด้วย

ท่าทางแม่กังวลมากบ่นว่ารากมันลอยแล้ว ท่ามันจะแย่เอาการ ผมเห็นมันก็ยังเขียว ๆ อยู่นะครับ มารู้ว่ามันแย่จริง ๆ ก็เมื่อผ่านไปแล้วหลายวัน ต้นพิกุลที่ใบดกเขียวเริ่มเหี่ยวลง ๆ บางช่วงผมเห็นแม่ยืนมองมันอย่างเศร้าใจ พ่อปลอบว่าเดี๋ยวมันก็ฟื้นให้เวลามันปรับตัวหน่อย เพราะต้นไม้ต้องใช้เวลาหยั่งราก ประคองตัวให้อยู่ได้ก่อนที่จะแข็งแรงพอ แต่พอครบอาทิตย์จริง ๆ ใบมันเหี่ยวโทรมเฉาจนเหมือนมันกำลังจะตาย

แล้วอยู่ ๆ ผมก็เห็นแม่เอาเก้าอี้มาปีนใช้กรรไกรตัดกิ่งพิกุลออกเกือบหมด กิ่งก้านใบเหี่ยว ๆ ทิ้งร่วงเต็มใต้ต้นไม้ แม่บอกว่าต้องช่วยมันหน่อย ก่อนที่มันจะแย่ ลำพังหยั่งรากลงดินก็แย่แล้ว ยังต้องมาคอยดูแลซ่อมแซมใบเหี่ยว ๆ เต็มต้นอีกก็คงไม่ไหว แม่เอาน้ำตาลทรายละลายน้ำรดที่โคนต้นด้วย ถึงตรงนี้ ผมคิดว่าแม่ทำยังกับต้นไม้เข้าโรงพยาบาล แล้วหมอฉีดน้ำเกลือให้ยังไงยังงั้นเลย

เผลอแป๊ปเดียว เวลาเข้าค่ายของผมใกล้จะครบแล้วครับ ผมลืมไปแล้วละว่าผมเข้าค่ายอยู่กับพ่อและแม่ ก็มันสนุกดีออก แรก ๆ ผมเห็นพ่อตัดต้นคึ่นช่ายของแม่เอารากไปจิ้มในกระถางดิน ตอนหลังแม่ทำอะไรในครัวผมก็เข้าไปดู ๆ ว่ามีต้นอะไรให้ผมตัดไปปักชำได้บ้าง พ่อชวนผมไปซื้อเมล็ดผักมาปลูก ตอนโรยดินรดน้ำแล้วอีกไม่กี่วันก็เห็นต้นเล็ก ๆ แทงโผล่ดินขึ้นมานี่มันตื่นเต้นมากเลยครับ

ผมปลูกถั่วพูให้พ่อ พ่อปลูกตำลึงให้ผมและปลูกใบชะพลูให้แม่ด้วยครับ บอกว่าเผื่อแม่จะเอาไว้ทำเมี่ยงคำให้ผมกิน แต่ผมคิดว่าพ่อคงอยากกินด้วยมากกว่า ตอนนี้มันเริ่มเลื้อยไปตามไม้ระแนงที่ผมช่วยพ่อทำในสวนหลังบ้านแล้วครับ ผมคิดว่าทำสวนผักกับพ่อนี่มันสนุกแปลกดี เพราะตอนเฝ้าดูยอดผักมันโต มันได้ลุ้นว่าจะเป็นอย่างที่เราคิดหรือเปล่า ตื่นเต้นเหมือนเรามีอำนาจพิเศษ สร้างสิ่งมีชีวิตขึ้นมาตามที่เราต้องการได้ด้วย เดี๋ยวนี้ ผมไม่ทะเลาะกับแม่เรื่องดูโทรทัศน์อีกแล้วครับ

น้ำหนักผมยังคงระดับอยู่ที่ห้าสิบจุดสามตอนเช้า และห้าสิบเอ็ดจุดเก้าตอนเย็น แต่พ่อกับแม่ไม่ได้สนใจน้ำหนักผมเท่าไหร่แล้ว พ่อชอบมาดูเรื่องสุขภาพของผมมากกว่าครับ มาดูข้อศอกผมว่ายังมีผื่นคันอีกหรือเปล่า เวลาวิ่งก็ดูหน้าผมว่าตรงจมูกจะเขียวแบบที่เคยเป็นไหม ผมลืมไปแล้วครับว่าเมื่อก่อนเวลาผมวิ่งเล่นอะไรเหนื่อย ๆ บริเวณจมูกและกลางหน้าผมจะออกเขียวอื๋อ ๆ แต่เดี๋ยวนี้ไม่เคยเห็นแม่ทักอีกเลย ที่สำคัญคือผมไม่ต้องไปหาหมอเลยในช่วงเกือบสองเดือนนี้

ผมรู้สึกตัวเองเล่นอะไรได้นานกว่าเมื่อก่อนนะครับ ขึ้นบันไดลงบันไดที่โรงเรียนทีละสี่ชั้นผมก็ไม่รู้สึกเหนื่อยมากเหมือนเคย เวลาปลื้มผลักผม ผมก็ไม่ล้มง่าย ๆ ด้วย

จะว่าไป ตั้งแต่ผมถีบเขาตกบันไดเมื่อเดือนก่อน เขาก็ไม่ค่อยยุ่งกับผมอีกเท่าไหร่แล้วครับ บางครั้งมีแกล้งมาผลัก ๆ บ้าง แต่ผมไม่ล้มง่ายเหมือนเดิม ผมไม่ใช่ตุ๊กตาล้มลุกของเขาอีกแล้วนี่ ผมแข็งแรง ถึงผมจะตัวอ้วนแต่ผมก็แข็งแรง ผมไม่กลัวใครว่าผมอ้วนด้วย และผมก็ไม่คิดว่าคำว่า “ไอ้อ้วน” มันจะน่าเกลียดตรงไหน ผมชื่อแน่ จะแน่อ้วนหรืออ้วนแน่ ๆ ก็ไม่เป็นไร เพราะมีอะไรหลายอย่างที่ผมทำได้แน่ ๆ ครับ

อย่างน้อย ผมก็ช่วยพ่อปลูกผักได้ ผมช่วยตัวเองได้ แค่แม่ไม่ต้องลำบากพาผมไปหาหมอบ่อย ๆ ผมคิดว่าผมแน่พอแล้วละครับ อ้วนผอมไม่เห็นเป็นไร อ้วนตัวใหญ่แต่ใครผลักไม่ล้มกลิ้งนี่ก็เท่ไปอีกแบบ อ้อ ตอนนี้ ส่วนสูงผมเพิ่มขึ้นมาสองเซนติเมตรด้วย ผมดู ๆ แล้วพุงผมมันกลมน้อยลงไปแล้วนะครับ พ่อบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดี

อีกอาทิตย์เดียวผมก็จะครบกำหนดออกจากค่ายแล้ว มีเรื่องที่น่ายินดีสำหรับพ่อกับแม่เพิ่มขึ้นมาอีกเรื่องหนึ่งก็คือ ต้นพิกุลของแม่เริ่มมีใบอ่อนเล็ก ๆ ผลิอออกมาตามกิ่งก้านต่าง ๆ ที่ยอดไม้มีช่อใบอ่อนโผล่ให้เห็นสามยอดแล้วครับ กิ่งอื่น ๆ ก็เห็นเป็นตาใบจุดเขียว ๆ เต็มไปหมด แม่บอกว่าดีใจที่สุดที่ตัดสินใจตัดกิ่งก้านใบของมันทิ้งเกือบหมด ใบเหี่ยว ๆ ที่จะทำให้ต้นไม้ใหญ่ตายไม่มีประโยชน์อะไร เหมือนกับอะไรหลาย ๆ อย่างในตัวแม่ที่มีส่วนทำให้ผมมีเรื่องกับปลื้มที่โรงเรียน ผมไม่รู้ว่าแม่ตัดอะไรทิ้งไปแบบต้นไม้บ้าง แต่ผมก็ชอบเจ้าต้นพิกุลหลังบ้านมากครับ เพราะผมเป็นคนช่วยแม่ขุดดิน จับประคองต้นมันลงหลุมแล้วช่วยแม่เอาเชือกมัดพยุงมันไว้ แถมให้ “น้ำเกลือ” ตอนมันอาการโคม่าด้วย

เย็นนี้ฝนตกหนักอีกแล้วครับ เราสามคนนั่งดูฝนกับต้นไม้ต่าง ๆ ที่เราช่วยกันปลูก ต้นจิกน้ำมีใบเขียวแซมขึ้นเยอะแล้ว ส่วนต้นพิกุลกำลังจะมีใบเขียวแตกใหญ่ตามมา

ผมนั่งซบข้าง ๆ ตัวแม่ ถ้าผมตัวเล็กกว่านี้หน่อย แม่คงอุ้มผมนั่งตักนะครับ แต่ถึงไม่ได้นั่งตักแม่ก็กอดผมไว้แน่น ผมบอกไม่ถูกเลยว่าผมรู้สึกอย่างไร รู้แต่ว่าการเข้าค่ายครั้งนี้มีอะไรมากกว่าความเหนื่อยและความสนุก ตอนที่เราตกลงกันเมื่อสองเดือนก่อนพ่อเคยบอกว่า ถ้าผมทำตามที่พ่อบอกได้ทั้งหมด ถึงโรคภูมิแพ้ผมไม่หาย พ่อก็จะให้ผมเลี้ยงหมาบั๊ดดี้

ตอนนี้ผมกำลังคิดว่า ถึงพ่อกับแม่ไม่ให้ผมเลี้ยงหมา แต่ทำอะไรกับผมสนุก ๆ พิเศษ ๆ ทุกวันอย่างนี้ ผมไม่เลี้ยงหมาก็ไม่เห็นจะเป็นไรครับ

Note: ภาพวาดโดยหนูแก้ว ผู้เพิ่งมีโอกาสเห็นหน้าครอบครัวน้องแน่เมื่อวาดภาพเสร็จแล้วกว่าปี !!! (ถ้าเจอก่อนหน้านี้ ภาพแม่กับลูกชายคงอ้วนกลมกว่านี้มาก อิ อิ) ขอบคุณมากนะคะ หนูน้อยคนเก่ง

 

Create Date : 26 พฤศจิกายน 2551
15 comments
Last Update : 2 มิถุนายน 2552 10:01:41 น.
Counter : 7683 Pageviews.

 

ที่ 1 เลย :)

 

โดย: คนไกลใจคิดถึง IP: 206.72.80.243 26 พฤศจิกายน 2551 11:20:28 น.  

 

^^

 

โดย: Girl_lov_Star 26 พฤศจิกายน 2551 12:40:09 น.  

 

อ่านแล้วรู้สึกว่าครอบครัวนี้น่ารักจัง

อยากมีบริเวณบ้านปลูกต้นไม้บ้าง

เอาใจช่วยให้น้องแข็งแรง และสามารถลดน้ำหนักได้ด้วยนะคะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 26 พฤศจิกายน 2551 12:49:28 น.  

 

สวัสดีครับ ได้บรรยากาศความสุขของครอบครัวครับ

 

โดย: Insignia_Museum 26 พฤศจิกายน 2551 21:46:52 น.  

 

ครอบครัวแสนสุขตัวจริงค่ะ

peace man ,peace!

 

โดย: Em-emiley 28 พฤศจิกายน 2551 7:23:01 น.  

 

สวัสดีอีกรอบค่ะ

ยินดีที่จะได้เป็นเพื่อนกับลูกชายจขบ.นะคะ

แต่ถ้าคำว่า "เพื่อนรัก" แหะๆ ยังมิกล้าอาจเอื้อมค่ะ ^^

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ IP: 58.10.84.197 29 พฤศจิกายน 2551 18:40:17 น.  

 


คิดถึงนะคะ


น่ารักจังครอบครัวนี้ น้องยังช่างพูดช่างคิดเหมือนเคย
คุณแม่ก็ช่างเอามาเรียบเรียงให้ชื่นชมกันถ้วนหน้า

 

โดย: จันทร์ไพลิน 30 พฤศจิกายน 2551 8:10:56 น.  

 

แวะมาบอกก่อนว่ากลับมาจากกทม.แล้ว แต่ยังไม่ได้เล็มอ่านบล๊อกเลย ธุระต้องจัดการเยอะเพราะหายไปหลายวัน ข้อยหลีกเลี่ยงยาสำหรับไมเกรนที่สุดค่ะ สังเกตอาการตัวเองเพราะมันเกิดได้จากหลายสาเหตุ หิว-แดดจ้า-ประจำเดือน-เศร้าหมอง ฯลฯ ก็แก้ไปตามอาการ แต่ก็พกไว้ กรณีทำทุกอย่างแล้วไม่สำเร็จ เพราะอาการนี้ ไม่เพียงแต่ทำให้ตัวเราต้องเดือดร้อน คนข้างๆพลอยได้รับผลกระทบด้วย เวลามีอาการจะรู้ตัวก่อนแล้วบอกคุ้มว่า อยู่ห่างๆ เก็บมีดเก็บขวานไว้ เดี๋ยวนางยักษ์แปลงร่าง เหอๆ...

 

โดย: แมลงจ่อย (Bug in the garden ) 1 ธันวาคม 2551 9:28:35 น.  

 

สายัณห์สวัสดีค่ะพี่พี
---------------------------------------------
แม่และลูก ผูกพันด้วย "สายใยรัก" (เกินคำว่ารัก)
แม้ "สายรก" จะถูกตัดทิ้งแต่แรกเกิดแล้วค่ะ อะคึ่ ๆ

 

โดย: สาวบ้านนอก ณ ขอนแก่น 1 ธันวาคม 2551 21:57:49 น.  

 

วันนี้มาอ่านตั้งแต่ต้นจนจบ เห็นภาพเลยค่ะ ปลูกผักนี่สนุกที่สุด มีของใหม่ให้ดูทุกวัน เหมือนเรามีอำนาจวิเศษอย่างน้องแน่ว่า ลองถั่วลันเตาสิคะ อร่อยสุดๆ อร่อยกว่าไปซื้อเขาร้อยเท่า

 

โดย: แมลงจ่อย (Bug in the garden ) 2 ธันวาคม 2551 9:10:45 น.  

 

สวัสดีครับ ขอให้ จขบ. และครอบครัวมีความสุขในวันหยุดยาวที่จะถึงนี้นะครับ

 

โดย: Insignia_Museum 3 ธันวาคม 2551 22:42:32 น.  

 


GOOD MORNINGจ้าาาา

 

โดย: จันทร์ไพลิน 4 ธันวาคม 2551 7:00:07 น.  

 

ได้หยุดยาว ช่วงวันที่ห้าถึงสิบนี่ได้หยุดไหมคะ บางคนมีกรรม เวลาหยุดแล้วเครื่องรวน แบบคุ้มเนี่ย เขาเรียกrestless ต้องหาเรื่องป่วนอะไรสักอย่าง สงสัย คนชราที่หัวหินสองคนนี่ต้องมีโปรแกรมตระเวณแหงเลย

 

โดย: แมลงจ่อย (Bug in the garden ) 4 ธันวาคม 2551 10:09:59 น.  

 

น่ารัก เนอะ ครอบครัวอบอุ่นดีจัง อ่านแล้วคิดถึงบ้านจัง

 

โดย: แก๊ป IP: 119.63.71.122 2 พฤษภาคม 2553 1:50:41 น.  

 

น่ารักจังครอบครัวนี้

 

โดย: จำเนียร เงางาม IP: 182.232.36.59 22 พฤษภาคม 2554 13:05:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


kangsadal
Location :
เวียงจัน Laos

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]


พระจันทร์เต็มดวงคนมองเห็นได้บางวัน
เช่นกันกับวันที่เห็นพระจันทร์เสี้ยว
แต่ทุกวัน....
พระจันทร์เต็มดวง
online
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
26 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add kangsadal's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.