ชิคาโก เมืองเเห่งสถาปัตยกรรมระดับโลก

คุณเชื่อหรือไม่ว่า ชิคาโกเป็นเมืองแรกในโลกที่จัดการให้ “แม่น้ำไหลย้อนศร” ได้สำเร็จในปี ค.ศ. 1900 คือให้แม่น้ำชิคาโกไหลขึ้นทางตะวันตกแทนที่จะไหลลงทะเลสาบมิชิแกนทางตะวันออก

การทำเเบบนี้ได้ด้วยการขุดคลองระบายน้ำและใช้ปั๊มน้ำช่วย โครงการย้อนศรแม่น้ำ จำเป็นสำหรับเมืองนี้ เพราะแม่น้ำชิคาโกเต็มไปด้วยของเสียจากโรงงานฟอกหนัง โรงเบียร์ โรงถลุงเหล็ก โรงงานเคมี และอุตสาหกรรมหนักอื่นๆ อีกมากมาย ในสมัยที่ไม่มีระบบการบำบัดน้ำเสีย พอน้ำเสียจากโรงงานพวกนี้ไหลลงแม่น้ำ ก็ไหลจากที่สูงไปสู่ที่ต่ำคือทะเลสาบมิชิแกน แหล่งน้ำดื่มของชาวเมืองชิคาโก ก่อให้เกิดโรคระบาดที่มากับน้ำมากมายหลายครั้ง โดยเฉพาะอหิวาห์ตกโรค

พอมีข่าวว่าชิคาโกกำลังขุดคลองบังคับให้แม่น้ำไหลย้อนศร ชาวเมืองอื่นที่อยู่ทางต้นน้ำไปทางทิศตะวันตก รวมทั้งเซนต์หลุยส์ (St. Louis) ก็กลัวว่าจะต้องกินน้ำเน่าจากชิคาโก เทศบาลชิคาโกเลยตัดสินใจทำพิธีเปิดคลองเลย ทำอย่างเงียบเชียบ แต่สุดท้ายก็ปรากฏว่าสายน้ำไม่ได้เน่าไปถึงเซนต์หลุยส์อย่างที่กลัวกัน

เเละไม่น่าเชื่อว่าประชากรของชิคาโกพุ่งจากไม่ถึง 100 คน เป็น 1 ล้านคนภายในเวลาไม่ถึงสองปี! (วันนี้มีประชากร 2.7 ล้านคน) เรื่องที่น่าทึ่งที่สุด

เกรตชิคาโกไฟร์/ ในปี พ.ศ. 2414 (ค.ศ. 1871) เมืองชิคาโกถูกไฟไหม้ครั้งใหญ่ในเหตุการณ์เกรตชิคาโกไฟร์ (Great Chicago Fire) โดยตึกมากกว่า 18,000 หลังเสียหาย ผู้เสียชีวิตกว่า 300 คน และประชากรมากกว่า 100,000 คน ไม่มีที่อยู่ เนื่องจากเมืองอยู่ติดกับทะเลสาบมิชิแกน ทำให้ลมโหมกระหน่ำอย่างรุนแรง ทำให้ไฟไหม้ลุกลามได้เร็วภายในเพียงคืนเดียว และไหม้ติดต่อกันไม่หยุด

ภายหลังจากความเสียหายในชิคาโก สถาปนิกและวิศวกรจากทั่วสหรัฐอเมริกาได้ระดมมาอยู่รวมกันที่เมืองชิคาโก ช่วยกันสร้างและออกแบบอาคารใหม่ ด้วยเนื่องในโอกาสนี้ ชิคาโกจึงได้วางผังเมืองใหม่รวมถึง ได้นำเทคโนโลยีการสร้างตึกแบบใหม่มารวมกันที่ชิคาโก ตึกระฟ้าได้มีการสร้างมากมายภายในตัวเมือง รวมถึงศูนย์กลางการเดินทางและสื่อสาร จึงทำให้ชิคาโกเป็นต้นกำเหนิดตึกระฟ้า (Skyscraper)


แบบจำลอง ชิคาโก โมเดลนี้มีขนาด 320 ตารางฟุต เเละมีพื้นที่400 ช่วงตึกของเมือง มีอาคารมากกว่า 1,000 แห่ง ตั้งแต่เปิดตัวในปีพ. ศ. 2552 Chicago Model ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่นักท่องเที่ยวให้ความชื่นชอบ

ชิคาโกโมเดล ตั้งอยู่ในห้องโถงของอาคาร Railway Exchange มีผู้เข้าชมโมเดลในแต่ละปีมากกว่า 100,000 คน มีบทบาทสำคัญในการศึกษาสำหรับเยาวชนและการเขียนโปรแกรมทางการศึกษาสำหรับผู้ใหญ่ และยังทำหน้าที่เป็นหัวใจสำคัญสำหรับงานนิทรรศการต่างๆอีกด้วย

การสร้างโมเดล 3D Chicago ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เกิดมาจากเเนวคิดของ CAF President and CEO, Lynn Osmond ซึ่งหลังจากที่เขากลับมาจากการเยี่ยมชมเมืองเซี่ยงไฮ้แล้ว เธอก็ได้แรงบันดาลใจในการสร้างมุมมอง 3 มิติของ Chicago's Loop เเละต้องพบว่า เมื่อเธอเริ่มโครงการ มันไม่มีแผนที่ดิจิทัลในเมืองชิคาโกให้อ้างอิง

ต่อจากนั้นบริษัท Columbian Model & Exhibit Works Ltd. ได้ริเริ่มดำเนินการสร้างแผนที่ดิจิทัลขึ้น โดยอ้างอิงข้อมูลมาจาก Google Earth, Google Street View, บริษัท Sanborn Map, Skidmore, Owings & Merrill, เจ้าของอาคารต่างๆและแผนกการวางแผนของชิคาโกทั้งหมดมีบทบาทสำคัญในกระบวนการออกแบบในครั้งนี้ด้วย

หลังจากที่แผนที่ดิจิทัลเสร็จเรียบร้อย จึงได้ร่วมมือกับบริษัท Baxter International และ DSM พิมพ์สิ่งปลูกสร้างทั้งหมด 1,000 อาคาร ใช้เวลาในการพิมพ์แบบจำลองทั้งหมดประมาณ 1,600 ชั่วโมง โดยใช้อาคาร Railway Exchange เป็นพื้นที่ก่อตั้ง ใช้เวลาเพียง 20 ชั่วโมงในการสร้าง

ชิคาโกโมเดลจะอัพเดทเป็นประจำทุกปี โดยนำเอาผังอาคารเก่าที่ถูกสั่งให้ทุบทิ้งออก และเพิ่มโครงสร้างเมืองใหม่ตามต้องการ ตั้งแต่การก่อสร้างรูปแบบสำเร็จ ได้มีผู้เข้าชมที่มีชื่อเสียงจำนวนมากรวมทั้งนายกเทศมนตรี Rahm Emanuel นายกเทศมนตรีริชาร์ดเอ็ม Daley และสถาปนิก Jeanne Gang

สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในชิคาโกได้เเก่/ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเชดด์ (Shedd Aquarium)/ น้ำพุคราวน์ ในบริเวณสวนสาธารณะมิลเลนเนี่ยม นครชิคาโก

ในปี พ.ศ. 2541 (ค.ศ. 1998) เมืองชิคาโกได้เปิดมิวเซียมแคมปัส (Museum Campus) ในเนื้อที่ 10 เอเคอร์ เป็นแหล่งรวมพิพิธภัณฑ์ของชิคาโกบริเวณริมทะเลสาบมิชิแกนตั้งอยู่ทางตอนใต้ของแกรนต์ปาร์ก (Grant Park)

พิพิธภัณฑ์ฟิลด์ พิพิธภัณฑ์ที่มีฟอสซิลของไดโนเสาร์สมบูรณ์ที่สุดในโลกที่รู้จักในชื่อว่า "ที.เร็กซ์ ซู" (T.Rex Sue)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเชดด์ (Shedd Aquarium) และ หอดูดาวแอดเลอร์ (Adler Planetarium) และพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของชิคาโก ในเขตแกรนต์ปาร์กมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มีชื่อเสียงชื่อว่าสถาบันศิลปะชิคาโก หรือ "อาร์ตอินสติตูตออฟชิคาโก" (Art Institute of Chicago) ที่ตั้งอยู่บนถนนมิชิแกน ในศูนย์กลางเมืองชิคาโก หรือที่เรียกว่าดาวน์ทาวน์ จะมีวิลลิสทาวเวอร์ (Willis Tower)

ตึกที่ได้ชื่อว่าเป็นตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในโลกในช่วง ปี พ.ศ. 2517-2546 และตึกจอห์นแฮนค็อก (John Hancock Tower) และ วอเตอร์ทาวเวอร์ สิ่งก่อสร้างชิ้นเดียวที่รอดจากไฟไหม้ใหญ่ของชิคาโก นอกจากนี้ในดาวน์ทาวน์ยังมีห้างสรรพสินค้า สถานที่ท่องเที่ยวและร้านอาหารต่างๆ

สิ่งที่ขึ้นชื่อในเมืองชิคาโกอีกอย่างคือ ละครเวที ดนตรีแจ๊ส และดนตรีบลูส์จะเห็นได้ว่าในตัวเมืองชิคาโกนั้นก็มีโรงละครที่เก่าแก่และโด่งดังอยู่หลายที่ โดยโรงละครที่มีชื่อเสียงที่สุดคือหอประชุมโรงละครแห่งมหาวิทยาลัยรูสเวล์ท (The Auditorium Theatre of Roosevelt University) ซึ่งถูกออกแบบโดย แดนค์มาร์ แอดเลอร์ และ หลุยส์ ซุลลิแวน สถาปนิกชื่อดัง

ปัจจุบันตึกที่เป็นที่ตั้งของโรงละครแห่งนี้ได้ถูกบรรจุให้เป็น National Historic Landmark building ของประเทศสหรัฐอเมริกาและมีการแสดงที่หลากหลาย เช่น โอเปร่า, บัลเลท์ เปิดให้เข้าชมตลอดทั้งปีชิคาโกได้ให้กำเหนิดตึกระฟ้าแห่งแรกของโลก (The world's first skyscrapersky) คือตึก the Home Insurance Company, สร้างเมื่อปี 1885 (พ.ศ. 2428)

List of cities with the most skyscrapers /รายชื่อเมืองที่มีตึกระฟ้ามากที่สุด/"wikipedia" มันหมายถึงตึกสูงระฟ้าอย่างน้อย 150 เมตร (490 ฟุต) ขึ้นไป ดังมีรายชื่อต่อไปนี้

1.Hong Kong ประเทศ China
2.New York City ประทศ United States
3.Dubai ประทศ United Arab Emirates
4.Tokyo ประทศ Japan
5.Shanghai ประทศ China
6.Shenzhen ประทศ China
7.Guangzhou ประทศ
8.Chicago ประทศ United States
9.Wuhan ประทศ China
10.Chongqing ประทศ China
11.Mumbai ประทศ India
12.Singapore ประทศ Singapore
13.Chengdu ประทศ China
14.Seoul ประทศ South Korea
15.Jakarta ประทศ Indonesia
16.Metro Manila ประทศ Philippines
17.Toronto ประทศ Canada
18.Shenyang ประทศ China
19.Bangkok ประทศ Thailand (Si Lom )
20.Nanjing ประทศ China


จุดท่องเที่ยวที่สำคัญ ได้แก่ น้ำพุบัคกิ้งแฮม ริมทะเลสาบมิชิแกน, น้ำพุคราวน์ในบริเวณสวนสาธารณะมิลเลเนี่ยมปาร์ค (Crown Fountain, Millennium Park) ซึ่งได้รับรางวัลทางด้านการออกแบบหลายรางวัล, ฟิลด์มิวเซียมและโซลเยอร์ฟิล์ด, ลูปเทรนทัวร์สถาปัตยกรรม, อาคารที่ว่าการรัฐอิลลินอยส์ที่เป็นห้างสรรพสินค้าผสมผสานอยู่ในสถานที่ราชการ ตัวอาคารออกแบบโดยสถาปนิกดัง เฮลมุท จาห์น

นอกจากนี้ชิคาโกยังเป็นเมืองแห่งสถาปัตยกรรม นอกจากอาคารสถาปัตยกรรมในยุคใหม่ที่สำคัญๆแล้ว ชิคาโกยังอยู่ติดกับโอคพาร์ค (Oak Park) ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านและสำนักงานของสถาปนิกชื่อดังในยุคโมเดิร์น ชื่อ แฟรงก์ ลอยด์ ไรต์ สามารถติดต่อที่สถาบันสถาปนิกในเมืองเพื่อซื้อทัวร์เดินทางไปทัศนศึกษาที่บริเวณดังกล่าวได้

เบื้องหลังสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวในชิคาโก

"Historic Route 66" เริ่มขึ้นที่ชิคาโกที่ Grant Park บนถนน Adams หน้าสถาบันศิลปะแห่งชิคาโก,

ศูนย์การประชุมชั้นนำของชิคาโก McCormick Place มีพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ (2.6 ล้านตารางฟุต),

หอสมุดฮาโรลด์วอชิงตัน เป็นห้องสมุดที่มีหนังสือมากถึงประมาณ 6.5 ล้านเล่ม เป็นห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดในโลก,

สวนสัตว์ลินคอล์น เป็นหนึ่งในสวนสัตว์ที่เปิดให้เข้าชมฟรีที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ เเละเป็นหนึ่งในสวนสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศโดยมีผู้เข้าร่วมงานประจำปีประมาณ 3.5 ล้านคน,

หอคอย Willis (เดิมชื่อ Sears Tower) เป็นอาคารที่สูงที่สุดในซีกโลกตะวันตกที่ระดับความสูง 110 ชั้น, ลิฟท์ Willis Tower เป็นหนึ่งในที่เร็วที่สุดในโลกที่ทำงานได้รวดเร็วเท่ากับ 1,600 ฟุตต่อนาที,

Maria Callas ได้เปิดตัวในสหรัฐอเมริกาใน Lyric Opera ในปี 1954,

Wrigley Field เป็นสนามเบสบอลที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับสองในเมเจอร์ลีกเบสบอลเนื่องจากผู้ว่าการนครชิคาโก ริชาร์ด ดาร์ลี่ จูเนียร์ (Richard M. Daley)ได้บริหารเมืองชิคาโกต่อจากบิดาของเขามาเป็นเวลานาน ตั้งแต่ปี 1989ทำให้เมืองชิคาโก เป็นเมืองหนึ่งที่มีการพัฒนาอย่างเป็นระบบ ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำ และมีการปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้เป็นเมืองใหญ่ที่น่าอยู่เมืองหนึ่งของสหรัฐอเมริกา

เทศบาลเมืองชิคาโกมักจะจัดให้มีกิจกรรมตลอดปี ได้แก่ งานเทศกาลอาหาร (The Taste of Chicago), งานเทศกาลดนตรี, งานฮาโลวีน, งานจุดไฟต้นคริสต์มาสประจำปี (Tree Lighting Ceremony) เป็นต้น งานจะจัดในพื้นที่ในเมืองไม่ว่าจะเป็นสวนสาธารณะมิลเลเนี่ยมปาร์ค พื้นที่ริมทะเลสาบ และลานดาร์ลี่ใจกลางเมือง

การศึกษา/ โรงเรียนเอกชนในชิคาโกมีมากกว่า 600 แห่ง มีนักเรียนมากกว่า 400,000 คนเข้าเรียน

การศึกษาระดับอุดมศึกษา/มหาวิทยาลัยชั้นนำของอเมริกาตั้งอยู่ในชิคาโก อาทิ มหาวิทยาลัยคาทอลิคที่มีชื่อเสียงคือ มหาวิทยาลัยเดอโปล (DePaul University) และ มหาวิทยาลัยโลโยลา (Loyola University) นอกจากนี้ยังมี มหาวิทยาลัยชิคาโก (The University of Chicago) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงทางด้านวิชาการทั่วๆไป

ส่วนมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ชิคาโก มีชื่อเสียงด้านแพทยศาสตร์และเภสัชศาสตร์ และสถาบันเทคโนโลยีอิลลินอยส์ มีชื่อเสียงในด้านวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ และโรงเรียนสถาบันศิลปะชิคาโก (School of the Art Institute of Chicago)ที่มีชื่อเสียงทางด้านศิลปะอันดับต้นของประเทศ

กีฬา/ทีมกีฬาที่สำคัญของชิคาโก ได้แก่ ทีมบาสเกตบอล ชิคาโก บูลส์ ทีมเบสบอล ชิคาโก ไวต์ซอกซ์ และ ชิคาโก คับส์ ทีมอเมริกันฟุตบอล ชิคาโก แบร์ ทีมฟุตบอล ชิคาโก ไฟร์ และ ทีมฮอกกี้ ชิคาโก แบล็กฮอกส์

ชิคาโก มีพื้นที่ขนาด237 ตารางไมล์ มีประชากรประมาณ 2.7 ล้านคน

มีประชาการอพยบมาจากประเทศอื่น(ผู้ลี้ภัยสงคราม)เข้ามาตั้งรกรากเเละต่อมาได้รวมตัวกันก่อตั้งเป็นชุมชนมากกว่า 77ชุมชน,มีร้านอาหารมากกว่า 5,195 ร้าน,มีโรงละครมากกว่า 250 โรง, มีสถานที่จัดงานดนตรี 225 แห่ง และบริษัท เต้นรำ 200 แห่ง (dance companies),มีพิพิธภัณฑ์ 56 เเห่ง,มีงานศิลปะสาธารณะมากกว่า 700 แห่ง,มีหอศิลป์มากกว่า 125 แห่ง และศูนย์ศิลปะ 20 แห่ง

ชิคาโกมีพื้นที่สีเขียว 8,100 เอเคอร์,มีสวนสาธารณะ 580 แห่ง และชายหาด 26 แห่ง,มีงานเเสดงคนตรี 50กว่าเเห่ง ( music festivals),มีพาเหลดตามเทศกาลต่างๆมากกว่า 30 งาน, มีงานเทศกาลอาหารประมมาณ 30 เเห่ง,มีย่านประวัติศาสตร์ 46 เเห่ง( historic districts),มีถนนสำหรับจักรยานยาวประมาณ 225 ไมล์และที่จอดจักรยานกว่า 13,000 ที่ (Over 225 miles of bike lanes and more than 13,000 bike racks),มี เส้นทางรถเมล์28 สาย CTA และ เส้นทางรถไฟ 8สาย ที่ให้บริการ 146 สถานี,มีโรงแรม 119 แห่ง มีห้องพัก 39,000 ห้อง


DID YOU KNOW?

มีผู้มาเยี่ยมชมเมืองชิคาโกมากกว่า 52 ล้านคนต่อปี
ชื่อเล่นของเมืองชิคาโก ได้แก่ : เมืองที่มีลมแรง
ย่านใจกลางเมืองชิคาโก เป็นที่รู้จักกันในชื่อ "The Loop" หมายถึงบริเวณล้อมรอบด้วยรางรถไฟที่ยกระดับ ('L')
เกมซอฟท์บอลขนาด 16 นิ้วที่เล่นโดยไม่มีถุงมือถูกคิดค้นขึ้นในชิคาโก

วอลต์ดิสนีย์เกิดที่เมืองชิคาโกในปี 1901 เขาศึกษาการวาดภาพที่โรงเรียนมัธยม McKinley High School ของเมืองชิคาโกและสถาบันวิจิตรศิลป์ (McKinley High School and the Institute of Fine Arts.)
ชิคาโกมีคอลเล็กชันภาพอิมเพรสชั่นนิสต์ที่ใหญ่เป็นอันดับ2 รองจากกรุงปารีส

ตึกระฟ้ายุคแรกๆนั้นก่อสร้างโดยใช้อิฐ และต้องอัดกำแพงให้หนาเพื่อรับน้ำหนักของตัวตึก ซึ่งจะดูเทอะทะ เสา ได้รับอิทธิพลมาจากกรีก โรมัน เเละอียิปต์ ซึ่งลักษณะของเสา ประกอบไปด้วย3ส่วน ได้เเก่ Base คือส่วนฐาน, Shaft คือลำต้นเสา, เเละ Capital คือส่วนบนสุดของเสาซึ่งจะมีลวดลายวิจิตรบรรจงสวยงาม

สำหรับเจ้าพ่อตึกระฟ้านั้น ต้องยกให้ Louis Sullivan ซี่งได้สร้างผลงานในชิคาโกพอสมควร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก " choosechicago " ," ArtInstChicago " , "chortravel.livejournal"
"fringer.org",สวน South Garden ใน Art Institute of Chicago

สวนแห่งนี้ตั้งอยู่บน Morton Wing ของสถาบันศิลปะชิคาโก (Chicago Art Institute’s)ได้รับการออกแบบเพื่อให้ผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์มีสถานที่เงียบสงบ และร่มรื่นจากตึกสูงที่ล้อมรอบ มันมีการออกแบบที่ยาก และซับซ้อนมาก เนื่องจากบริเวณด้านล่างของสวนเเเห่งนี้ คือโรงจอดรถใต้ดิน (underground parking garage)

สวนเเห่งนี้ได้รับรางวัล Centennial Medallion ในปีพ. ศ. 2542 จากสมาคมสถาปนิกภูมิทัศน์แห่งสหรัฐอเมริกา เเละขณะนี้อยู่ในระหว่าการดำเนินการขอจดทะเบียนเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ เพื่ออนุรักษ์และรักษาสวนเเห่งนี้สำหรับนักออกเเบบรุ่นอนาคต

ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมา พบกันใหม่บล็อกหน้า มีความสุขทุกท่านนะคะ

บ๊าย บาย

Create Date : 01 มิถุนายน 2560
Last Update : 14 มีนาคม 2561 2:16:51 น. 18 comments
Counter : 41 Pageviews.

 
เป็นบล๊อกที่มีสาระ รูปสวยมากด้วยค่ะ

เขียนดีมากๆ เลยค่ะ


โดย: Sai Eeuu วันที่: 1 มิถุนายน 2560 เวลา:3:34:51 น.  

 
สถาปตย์แต่ละชิ้นสวยงามอลังการมากค่ะ
สมเป็นเมืองแห่งสถาปัตยกรรมระดับโลกจริงๆ
ชอบสวนจังเลยค่ะ ต้นไม้ใหญ่ดูแปลกตาและร่มรื่นมาก
วันนี้นอกจากได้ชมภาพสวยๆแล้ว ยังได้ความรู้ด้วย เยี่ยมมากค่ะโดย: mambymam วันที่: 1 มิถุนายน 2560 เวลา:4:14:46 น.  

 
ดีใจที่ไม่ปิดคอมเม้นท์แล้วนะคะ
บางทีพี่ก็ทั้งคอมเม้นท์และโหวตด้วยทำไม่ทัน
เวลาสมองล้าๆคิดไม่ออก เน็ตที่บ้านป่าก็ช้า
มากด้วย ภาพเยอะๆ ภาพก็ไม่ขึ้น ก็เลยมาขอตัว
ไว้ว่าต้องทำทีละอย่าง จริงๆแล้วพี่ก็อยากได้
คุยกันและให้กำลังใจกันด้วยค่ะ เพื่อนก็เหลือ
น้อยลงทุกวัน ที่เหลือหรือที่ได้มาใหม่ก็อยากให้
รู้สึกดีๆต่อกันนะคะ

บ้านเมืองเค้าน่าอยู่มากนะคะ ติดอันดับเมืองชั้น
แนวหน้าแน่เลย ถามตัวเองว่าอยากไปอยู่บ้านเมือง
ที่สวยงามเป็นระเบียบกว่าเมืองไทยบ้างให้ ก็ตอบ
ได้ว่า คงต้องรอชาติหน้า ชาตินี้มันคุ้นสยามเมืองยิ้ม
ที่กำลังจะยิ้มไม่ออกนี่เสียแล้ว ทุกอย่างผูกพันอยู่
ที่นี่หมด

ขอบคุณความรู้ดีๆนะคะ ต้องมาใหม่พรุ่งนี้ค่ะ
วันนี้กระเป๋าแห้งอีกแล้ว ต้องรีบๆเพราะอีกสักพัก
จะต้องออกไปธุระหลายเรื่อง

รักษาสุขภาพด้วยนะคะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 1 มิถุนายน 2560 เวลา:9:24:31 น.  

 
โหวต Klaibann Blog ครับ

ชิคาโกเป็นเมืองที่นักศึกษาสถาปัตย์อยากไปเยือนมากๆครับ
ตอนสมัยผมเรียนถาปัตย์
ก็มีการพูดถึงสถาปัตยกรรมสวยที่ชิคาโกด้วยเช่นกัน
เป็นเมืองที่มีสำนักงานสถปานิกชื่อดังตั้งอยู่หลายแห่งด้วยนะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มิถุนายน 2560 เวลา:9:35:58 น.  

 

ขอบคุณข้อมูลความรู้ ภาพสวย ที่นำมาบอกเล่า

โดย: ชมพร วันที่: 1 มิถุนายน 2560 เวลา:9:57:46 น.  

 
สวนสวยมัก ๆ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 1 มิถุนายน 2560 เวลา:15:20:44 น.  

 
ขอบคุณที่แวะฟังเพลงค่ะโดย: mambymam วันที่: 1 มิถุนายน 2560 เวลา:19:27:02 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:6:15:13 น.  

 
ได้ความรู้เกี่ยวกับชิคาโก้เพียบอีกแล้ววันนี้

หวังว่าจะมีโอกาสไปเที่ยวชิคาโก้บ้างค่ะ

ไม่เคยคิดว่าชิคาโก้จะมีที่ท่องเที่ยวและให้ความรู้มากมายขนาดนี้

แม่น้ำย้อนศร คนต้นคิดนี่สุดยอดจริงอะ คิดได้ทำได้ด้วย

Quel Klaibann Blog


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:11:19:39 น.  

 
กลับมาเติมเต็มคอมเม้นท์เมื่อวานค่ะ
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ข้ามขอบฟ้า Home & Garden Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
Sakormaree Diarist ดู Blog
Quel Klaibann Blog ดู Blog

ขอให้มีความสุขนะคะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:20:07:14 น.  

 
ถ้าทำสีสันเดียวกับของจริงเลยน่าจะเป็นเมืองจิ๋วที่น่าดูอีกแห่งหนึ่งนะคะ
อยากไปชมเหมือนกันค่าบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ข้ามขอบฟ้า Klaibann Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Home & Garden Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
JinnyTent Travel Blog ดู Blog
Quel Klaibann Blog ดู Blog

โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 2 มิถุนายน 2560 เวลา:22:28:51 น.  

 
สวัสดีค่ะ..

ตามมาเที่ยชิคาโก้โมเดลด้วยคะ

เยี่ยมยอดจริงๆโดย: อ้อมแอ้มคะ (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:17:00:00 น.  

 
บ้านเรานี้คลองเล็กคลองน้อยน้ำเสียเต็มไปหมด อีกทั้งส่งหลิ่นเหม็นฟุ้งไม่เห็นใครคิดจะทำให้มันดีขึ้นเลยนะครับ


โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 3 มิถุนายน 2560 เวลา:20:26:28 น.  

 

มาเที่ยวด้วยค่ะ
Quel Klaibann Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 4 มิถุนายน 2560 เวลา:4:30:52 น.  

 
ชิคาโกมีเรื่องน่าสนใจ นอกจากการออกแบบทางสถาปัตยกรรมแล้ว ยังมีสถามที่ที่น่าเที่ยวน่าชมอีกมากมาย ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ ถึงไม่ได้ไปด้วยตัวเอง แต่ก็สามารถเข้าใจ และนึกภาพตามไปด้วย รู้สึกเลยว่าเมืองอะไรช่างสมบูรณ์แบบได้ขนาดนั้น


โดย: Insignia_Museum วันที่: 4 มิถุนายน 2560 เวลา:15:00:34 น.  

 
แวะมาเยี่ยม สวัสดีครับ


โดย: **mp5** วันที่: 5 มิถุนายน 2560 เวลา:15:27:29 น.  

 
Quel Klaibann Blog ดู Blog

น่าชมมากค่ะคุณต้อย มีการอัพเดททุกปีด้วยนะคะ
ชอบสวนด้วยค่ะ สงบน่าเดินมาก


โดย: Sweet_pills วันที่: 5 มิถุนายน 2560 เวลา:23:36:38 น.  

 
มาเยี่ยมค่ะ มาอ่านต่อด้วย วันก่อนยังไม่จบ อิอิ
บางทีก็ไม่จบเพราะเวลา บางทีก็สายตาค่ะ แต่ก็
ถนัดไปแวะเวียนอ่านที่ยังไม่จบจนได้ เป็นเช่นนี้
กับทุกบ้านค่ะ

สบายดีนะคะโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 6 มิถุนายน 2560 เวลา:11:04:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 164 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ


บล็อกอัพเดท
1.เเม่น้ำสีเขียว

2.กลับเมืองไทย

Please visit my FaceBook คลิ๊กที่นี่

วิวทะเลสาบมิชิเเกน ที่ชิคาโก

The Bean ยามค่ำคืนที่สวนสาธารณะมิลลิเนี่ยม พาร์ค
เเบบจำลองเมืองชิคาโก
ขบวนวงโยธวาธิต ของนักเรียนมัธยมปลาย ที่ชิคาโก ปี2016
วันสดใส มีเเดดออก หลังหิมะตก
360ชิคาโก ตึกJohn Hancock
พาเเหลดวันขอบคุณพระเจ้า/ขบวนวงโยธวาธิต
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2560
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
1 มิถุนายน 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.