cat the READER
space
space
space
 
มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
28 มกราคม 2560
space
space
space

::มหากาพย์แห่งเหมาซาน เล่ม 2/9 ตอน ปริศนาหลานถิงซวี่ (ภาคต้น)::

เมื่อเสพอะไรสักอย่างแล้วสามารถตกตะกอนเป็นตัวหนังสือได้นั่นคือความรู้สึกตอนเขียนบล็อกนี้ค่ะ ดังนั้นไม่ใช่รีวิวแน่นอนและมีสปอลย์ค่ะ


**เนื้อหาในนี้คงไม่สามารถใช้อ้างอิงอะไรได้นะคะ เพราะเขียนจากฟีล ค่อนข้างกาวค่ะ **


------------------------------------------------------------


มหากาพย์แห่งเหมาซานเล่ม 2 ตอน ปริศนาหลานถิงซวี่ 

(ภาคต้น)

::

ผู้แต่งต้าลี่จินกังจ่าง

ผู้แปล หลินหยาง

สำนักพิมพ์ สยามอินเตอร์บุ๊ค

::


หมดยุคของคนหนุ่มแล้ว หลบหน่อยคนแก่มา!


::


มีภาคต้นก็ต้องมีภาคปลายค่ะ นั่นคือเล่ม 3 นั่นเอง ความซวยของอินี่คือซื้อมา 2 เล่มแล้วค้างเติ่งแบบนี้ เฮ้อ~


เล่ม 2 นี้เรื่องราวต่อจากเล่ม 1 เลยค่ะ ไม่มีการแบ่งตอนอะไรทั้งนั้น บทสรุปของหยกในเล่ม 1 ก็มาอยู่ในเล่มนี้ค่ะ ดังนั้นใครซื้อแค่เล่ม  1 มา ค้างแน่นวลลลล (แน่นอนว่าตอนจบเล่ม 2 ก็ค้างเช่นกัน ถถถถ) หลังจากที่เราทำความรู้จักกับวิชาเหมาซานแล้ว เล่ม 2 ก็เหมือนแบบฝึกหัดให้ใช้วิชาเลยค่ะ ปริศนาหลานถิงซวี่เริ่มต้นด้วยการปราบผีที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับชื่อตอนเลยค่ะ ใช่เลยค่ะ มาทั้งผีทั้งอาคม ศพก็มา เฮ้อ เศรษฐีชรา(อีกแล้ว)ซึ่งเป็นคนรู้จักกับฉินเกอ(อีกแล้ว)ได้ไหว้วาน(จ้างนั่นเอง)ศิษย์พี่ศิษย์น้องของเรามาปราบผีค่ะ ในตอนแรกเราจะไม่รู้ว่าสิ่งลี้ลับที่ก่อกวนบ้านเศรษฐีคนนั้นคือคุณไสยนะคะ ต้องอาศัยความสามารถของจางกั๋วจงของเราในการตีความจนหาสาเหตุเจอค่ะ


สำหรับเล่มนี้จะเรียกว่าเปิดตัวผู้ร้ายได้รึเปล่านนะ น่าจะเป็นอย่างนั้นค่ะ คนที่อยู่เบื้องหลังเรื่องร้ายกาจนี้ก็เล่นวิชาเหมาซานเหมือนกันค่ะ พูดง่าย ๆ ว่าต้องต่อสู้กับคนวงการเดียวกัน ทั้งกั๋วจงและเหล่าหลิวแทบจะเอาชีวิตไปทิ้ง ต้องงัดทุกสรรพวิชาออกมา กั๋วจงเจ็บหนัก เหล่าหลิวโดนอาคมค่ะ เรียกว่าเละ(อีกแล้ว) และแม้ว่าจะช่วยเศรษฐีคนนั้นได้ แต่นั่นก็แค่จุดเริ่มต้นของปัญหาเท่านั้น


ยังค่ะ ยังไม่ถึงหลานซิงซวี่ (ชื่อตอน ถถถ)


เล่มนี้เดินเรื่องหลักโดยเหล่าหลิวค่ะ เหล่าหลิวของเรามีนิสัยสุดเท่(?)อยู่อย่างหนึ่งนั่นคือความโลภค่ะ โดยเฉพาะกับพวกของเก่าของสะสม จุดนี้ทำให้โดนเฒ่าฉินเจ้าเดิมหลอกมาทำงานอีกแล้วค่ะ 5555555555 ภารกิจคราวนี้เป็นการช่วยคนค่ะ เหล่าหลิวต้องพาสังขารข้ามน้ำข้ามทะเลมาไคโรห์ ประเทศอียิปต์ เพื่อหาสาเหตุการป่วยของทายาทมหาเศรษฐีคนหนึ่ง หลังจากที่คุณชายคนนั้นเข้าไปขุดหาพีระมิดที่สาบสูญของฟาโรห์เจดีเฟ ฟาโรห์ที่ปกครองอียิปต์สั้นที่สุดจนไม่มีใครคิดว่าจะมีพีระมิดฝังศพของเขาอยู่ งานนี้เหล่าหลิวของเราโชว์เดี่ยวค่ะ ทำเอาหนุ่มน้อยสาวน้อยหน้าใหม่ร่วมก๊วนเลื่อมใสศรัทธาเลยเชียว และแน่นอนว่าเหล่าหลิวก็โชกเลือดอีกแล้วค่ะ 555555555555 แต่สุดท้ายเหล่าหลิวก็หาสาเหตุของอาการเจ็บป่วยเจอ และสามารถช่วยชีวิตคุณชายท่านนั้นได้แบบสะท้านสะเทือนวงการแพทย์ปัจจุบันเลยค่ะ 555555555 เรียกว่าโดนอะไรเข้าก็ต้องแก้ด้วยสิ่งนั้นเนอะ 


งานนี้จางกั๋วจงโผล่มาในตอนท้ายค่ะ หลานถิงซวี่ที่เป็นชื่อตอนก็เช่นกัน ถถถถ หลังจากเหล่าหลิวช่วยชีวิตคุณชายท่านนั้นได้แล้วก็หลอกกั๋วจงให้มาถึงอเมริกาว่าตัวเองกำลังอยู่ในภาวะวิกฤตให้กั๋วจงรีบมาช่วย ศิษย์น้องแสนดี(?)อย่างกั๋วจงก็ต้องรีบมาช่วยศิษย์พี่อยู่แล้ว เพื่อที่จะพบว่าเหล่าหลิวใส่ชุดว่ายน้ำกำลังว่ายน้ำเล่นอยู่ในคฤหาสน์เศรษฐี ถถถถถถถถถถถถถถถถถถ งานนี้โกรธจนหนวดกระดิกเลยค่ะ ตาเฒ่าหลิวนี่เปรี้ยวจริง ๆ 55555555555555 และเมื่อตัวละครทุกคนมาพร้อมเพรียงแล้ว ปริศนาหลานถิงซวี่ก็กำลังจะเริ่มขึ้นค่ะ...


ค่ะ อ่านไม่ผิด จบเล่ม 2 ได้แค่เกริ่นนำถึงปริศนาหลานถิงซวี่เท่านั้น ถถถถถถถถถ เฮ้อ ถามว่าเล่ม 2 เป็นยังไง ใช้เวลาอ่านน้อยกว่าเล่มแรกนะคะ อาจจะเพราะเราเริ่มชินกับวิธีเล่าเรื่องและศาสตร์เหมาซานแล้ว ผีโผล่มาชุกค่ะ ตัวประหลาดต่างแดน ณ ไคโรห์ก็น่าตื่นเต้นดี ตัวละครใหม่ที่นอกจากเฒ่าฉินแล้วทุกคนก็มีคาแรกเตอร์ดีค่ะ โดยเฉพาะการเปิดตัวอ้ายเอ่อซวิ่นผู้คุมกันของคุณชายซุน หนุ่มคนนี้น่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ เหล่าหลิวชอบนิสัยขนาดที่ยอมเสี่ยงตายไปช่วยเลยด้วย ยังรอเล่ม 3 อยู่นะคะว่าเขาจะมีปฏิสัมพันธ์กับกั๋วจงยังไงบ้าง


อีกคนที่โผล่มาแค่ 1 บรรทัดคือลูกชายของจางกั๋วจงค่ะ เด็กคนนี้ยังเรียนมัธยมอยู่เลยค่ะแต่ดูจะมีวิชาเหมือนพ่อซะแล้ว ที่อ่านจากเล่ม 2 คือกั๋วจงไม่เคยสอนวิชาเหมาซานให้ลูกชายนะคะ น่าสนใจว่าอิตาลูกไปเรียนวิชามาจากไหน พ่อลูกสองคนร่วมกันปราบผีก็น่ารักดีนะคะ อ้อ มีคุณลุงเหล่าหลิวด้วยอีกคนค่ะ ปราบผีทั้งบ้านเลยค่ะทีนี้


ความน่าสนใจของเล่ม 2 คืออาคมค่ะ เล่มนี้มีอาคมแปลก ๆ มาเปิดหูเปิดตาเพียบ ที่เซอร์ไพรสสุดคือการอันเชิญวิญญาณเข้าทรง เฮ้ย! กั๋วจงทำได้อ่ะ (โดยมีเหล่าหลิวเป็นคนทรง) คือขรรม คือตลกมาก ทั้งอึ้งทั้งตลกเลยค่ะ วิชาเหมาซานทำอะไรแบบนี้ได้ด้วยอ่ะ แต่การเชิญวิญญาณนี้มีที่มาที่ไปนะคะ ไม่ใช่ว่าจะเชิญได้ทุกคนที่ตาย ต้องมีเหตุและผลค่ะ ความน่าสนใจอีกอย่างคือบทบาทของลูกชายจางกั๋วจง น่าจะมีบทมากขึ้น ก็อุตส่าห์โผล่มาแว้บ ๆ แล้ว อีกอย่างคือที่มาที่ไปของหลานถิงซวี่(ชื่อตอน)ค่ะ แค่ตำนานที่มาที่ไปก็กินเนื้อที่เกือบ 40 หน้าแล้ว อีกทั้งยังเกี่ยวพันกับมลทินของปรมาจารย์เหมาซานผู้โดนตราหน้าว่าขายชาติ ข้อหาใหญ่ขนาดนั้น ทั้งหมดนี้รอให้กั๋วจงและเหล่าหลิวเข้าไปคลี่คลาย... ในเล่ม 3 ค่ะ ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ


สรุปเล่ม 2 นี้อ่านเพลิน จนจบไวโดยไม่รู้ตัว แล้วก็สมกับที่วงเล็บว่าตอนต้นจริง ๆ ค่ะ เพราะของจริงอยู่เล่ม 3 ถถถถถถถถถ ที่จริงชอบเล่ม 1 มากกว่านะคะ (แม้เล่ม 2 จะมีผีและคาถาเจ๋ง ๆ มากกว่า รู้สึกว่าศาสตร์เหมาซานนี่ลึกล้ำไม่มีขีดกำหนดจริง ๆ ค่ะ) เพราะชอบตอนกั๋วจงหนุ่ม ๆ สมัยฝึกวิชาอยู่กับอาจารย์ในชนบท รู้สึกว่าเรียล รู้สึกอินกว่าตอนอยู่ในเมือง อีกอย่างเหตุการณ์ระเบิดในงานประมูลที่อังกฤษในเล่ม 2 นี้อ่านแล้วงง ๆ น่ะค่ะ สงสัยนอนน้อยไปหน่อยเลยไม่เข้าใจว่าเป็นเพราะเหล่าหลิวทำให้งานประมูลล้มไป หรือเพราะอาถรรพ์ของรูปสลักเอง อืม ๆ แต่สรุปก็คือตามต่อไปยาว ๆ ความสนุกในเล่ม 3 รออยู่ค่ะ!  *หยอดกระปุก* 


. 

Create Date : 28 มกราคม 2560
0 comments
Last Update : 28 มกราคม 2560 17:30:44 น.
Counter : 358 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

i_ji_ko_burry
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บันทึกการอ่านที่ไม่ใช่รีวิวฉบับเหมียว ๆ ค่ะ <3

space
space
space
space
[Add i_ji_ko_burry's blog to your web]
space
space
space
space
space